Đối Thoại Điểm Tin ngày 11/02/2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp
·         Biển Đông – Trung Quốc – Việt Nam: China, Vietnam and the islands dispute: What is behind the rise of Chinese nationalism? (International Journal of Socialist Renewal 2-2-11) Tranh chấp Việt-Trung qua lăng kính của…. xã hội chủ nghĩa!  Bài này lạ lắm!  Lạ lắm!! ◄
·         Biển Đông – Trung Quốc: Who rules the waves? (Economist 10-2-11)
·         Tổng Bí thư: Không vì cơ cấu mà quên tiêu chuẩn (VNN 10-2-11) — Nghĩa là gì?
·         Đồng chí Trương Tấn Sang thăm Tạp chí Cộng sản (SGGP 10-2-11) — Có cần không? (Phê bình tiếng Anh nghe hay hơn: Is this necessary?)
·         Bộ Tài chính quyết định chưa tăng giá xăng (VnEx 10-2-11) — “Chưa”? (Bác sĩ từ phòng bệnh nhân bước ra, nói với vợ bệnh nhân: Chồng bà chưa chết!)
·         Người nghèo lại khổ! (NLĐ 10-2-11) — Cái tựa này có vẻ muốn nói xấu chế độ xã hội chủ nghĩa! Cần xử trị nghiêm minh!
·         Kinh tế học – Chạy đua công nghệ: Playing Catch-Up, Nokia and H.P. Try to Innovate (NYT 9-2-11) — Bài này rất hay, nên để dành để dạy học, viết báo.

·         Hai ủy viên Bộ Chính trị gặp gỡ báo chí (VNN 9-2-11) — Hai ông Tô Huy Rứa và Đinh Thế Huynh. (Báo chí có “run” không?)
·         Phân công các Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư (SGTT 8-2-11) — Chữ “phân công” nghe sao tội quá! Thật là e ngại cho quý vị: không khác gì bị “phân công” nấu cơm, giặt đồ, chẻ củi, lau nhà… Nếu quý vị mệt quá thì đừng ngần ngại “phân công” cho THD nhé!
·         Đại hội Đảng – Báo Singapore: What next after the Vietnam congress (Straits Times 9-2-11) — “One area where Mr Nguyen Phu Trong does appear to have solid support .. is his hardline stance towards the media” OUCH! ◄
·         Đại hội Đảng – Báo Pháp: Le Vietnam après le XIe congrès du Parti communiste (Le Monde 9-2-11) ◄
·         Toàn cầu hoá – Chất xám: The Global Squeeze for Talent (Asia Sentinel 9-2-11)
·         Nga – Chảy máu chất xám: Neo-Feudalism Explained (American Interest March-April 2011) — Bài dài, giải thích tại sao tinh hoa của nước Nga đang chuồn ra ngoại quốc!

Tổng thống Mubarak không từ chức, người Ai Cập tiếp tục biểu tình

Trái với đự đoán của mọi người, Tổng Thống Ai Cập Hosni Mubarak không từ chức, cũng không rời Cairo để ra nước ngoài chữa bệnh, dù ông trao quyền lãnh đạo quốc gia cho Phó Tổng Thống Omar Suleiman.

Tình cảnh các nhà dân chủ VN tại Thái

Tình trạng gia tăng đàn áp đáng ngại của giới cầm quyền VN khiến nhiều nhà dân chủ trong nước phải lánh nạn sang Thái Lan trong thời gian qua.

Năm mới, giáo viên lại bức xúc chuyện lương

Ngay trong những ngày đầu năm mới, Đài Á Châu Tự Do đã nhận được thư của một số giáo viên tại Việt Nam than phiền về chuyện lương

Israel mong muốn Phó tổng thống Omar Suleiman lãnh đạo xứ Ai Cập?

Phó Tổng thống Ai Cập Omar Suleiman mới được bổ nhiệm là người mà Israel muốn sẽ thay thế Tổng thống Hosni Mubarak trong chức vụ lãnh đạo quốc gia ở xứ láng giềng Hồi giáo rất quan trọng này

Mỹ muốn Ai Cập có lộ trình dân chủ dứt khoát

Tổng thống Barack Obama nói Ai Cập chưa đưa ra được lộ trình “cụ thể và dứt khoát” hướng đến dân chủ, sau diễn văn của tổng thống Mubarak.

Người Thượng đi định cư tại Canada

Nhóm người Thượng cuối cùng rời trại tỵ nạn ở Phnom Penh định cư tại Canada trước ngày chính quyền đóng cửa trại.

Kêu gọi đưa lại VN vào danh sách đen tôn giáo

Giới hoạt động nhân quyền Mỹ gốc Việt viết thư đòi Ngoại trưởng Clinton đưa VN trở lại danh sách ‘đen’ về tôn giáo

Kẻ đánh bom mặc ‘đồng phục học sinh’

Kẻ đánh bom tự sát mặc đồng phục học sinh tấn công trại lính tại Pakistan, giết chết ít nhất 31 người.

Hoa Kỳ theo dõi sát những biến cố tại Ai Cập

Tổng Thống Obama nói rằng trang sử mới đang mở ra tại Ai Cập

Lính Việt Nam sẽ theo gương Ai Cập hay Trung Quốc?

Biến động ở Ai Cập khiến nhiều người, đặc biệt là những người quan tâm tới triển vọng phát triển dân chủ ở Việt Nam, nêu lên các câu hỏi

Mỹ: Trung Quốc có tiến bộ về tiền tệ nhưng chưa đạt yêu cầu

Một nhóm nhà làm luật Hoa Kỳ định vận động một dự luật liên quan đến tiền tệTrung Quốc
Dân Việt Nam  lại thê thảm, vì thiếu hụt điện trong năm 2011 sẽ nhiều gấp 3 lần
Mỹ: TQ Lấn Ép, Có Cơ Hải Chiến Biển Đông
Cali Today News – Chính phủ Cộng Hòa Cyprus vừa có quyết định cấm tạm thời việc đưa nhân viên giúp việc nhà từ VN vào xứ này, theo lời Sở Di Trú xứ này cho hay.Theo
Việt kiều Mỹ mang súng lên máy bay bị công an bắt
Bắt người từ Mùng Một Tết, tức ngày 3 tháng 2, năm 2011, nhưng đến sáng 10 tháng 2, công an mới tiết lộ tin đã bắt một Việt kiều Mỹ mang súng tại phi trường Tân Sơn Nhất.
Cảnh sát Liên Âu bắt 35 người Việt di dân lậu
Cảnh sát Liên Âu (EUROPOL) và tổ chức EUROJUST vừa phối hợp mở một chiến dịch lùng bắt di dân lậu – phần lớn là người Việt Nam tại 5 nước Liên Âu.
Cháy xưởng gỗ ở Mã Lai, 3 người Việt thiệt mạn
Khoảng nửa đêm rạng sáng ngày 9 tháng 2, lửa bùng cháy tại xưởng làm vật dụng trang trí nội thất của công ty Gasoga tọa lạc tại quận Puchong, Mã Lai làm chết 4 công nhân, trong đó có 3 người Việt Nam.
Cali Today News – Giới quân sự Ai Cập đã loan báo trên TV là họ “ra tay để bảo vệ đất nước” và bảo đảm với người chống đối là TT Mubarak sẽ ‘thỏa mãn
Cali Today News – Một tàu dầu khổng lồ mang cờ của Hy Lạp chở một lượng dầu trị giá tới 150 triệu đô la đã bị hải tặc Somali bắt thứ tư 9/2.Chiếc Irene SL
Cali Today News – Liệu TT Obama có nhuộm tóc để che bớt những ‘đốm bạc thời gian’ trên đầu, như lời đồn đại râm ran từ nhiều tuần nay?Tờ báo The Daily
Cali Today News – Bộ Giao Thông Hoa Kỳ thứ ba 8/2 loan báo, sau 10 tháng điều tra với sự hỗ trợ của các kỹ sư của NASA, là không tìm thấy lỗi về điện tử khiến

Đặt vấn đề cần xét xử cuộc tàn sát ở Huế Tết Mậu Thân »

Trần Thanh Hiệp 03:30:am | Cuộc binh biến này là một trong những cao điểm của Chiến dịch Đông-Xuân, với một quân số gần 200 ngàn người gồm cả bộ đội chính qui lẫn du kích, chính ủy,

Vì sao chưa thể có một biến cố như Tunisia ở Việt nam »

Kami Ajinomoto 08:18:pm | “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết Thành công, thành công, đại thành công” Mấy ngày cuối tháng 1/2011 vừa qua, các sự kiện biến động về chính.

Top 10 nhà độc tài đang gặp rắc rối »

Hiếu Tân 07:57:pm | TIME cho chúng ta một cái nhìn lướt qua những kẻ bạo quyền mà sự níu giữ quyền lực lúc này đã yếu hơn bao giờ hết. ..
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
ĐBSCL: Hướng tới nông sản chất lượng cao
Thứ sáu, 11/02/2011, 00:18 (GMT+7)
ĐBSCL là vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của cả nước với nhiều mặt hàng chủ lực phục vụ xuất khẩu như lúa gạo, thủy sản, trái cây… Tuy nhiên, vấn đề bức bách đặt ra là làm sao để nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, giúp người dân vươn lên làm giàu trên mảnh đất của mình. Sản xuất nông nghiệp chất lượng cao được xem là hướng đi đột phá để phát triển bền vững.
Liên kết để phát triển
Ở vùng duyên hải ĐBSCL nói đến mô hình nuôi tôm sú chất lượng cao nhiều người nghĩ ngay đến ông Võ Hồng Ngoãn (Sáu Ngoãn) ở xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Đến trang trại tôm Sáu Ngoãn những ngày sau Tết Tân Mão, ông Ngoãn khoe: “Giá tôm đang cao chót vót, từ 250.000 – 260.000 đồng/kg (loại 20 con) kích thích người nuôi vào vụ với tinh thần phấn chấn”.
Đi một vòng trang trại tôm rộng 30ha khá hoành tráng được đầu tư rất bài bản, Sáu Ngoãn cho biết phải mất gần 10 năm gầy dựng mới có được như hôm nay. Những năm 2001 – 2002, dịch bệnh bùng phát trên diện rộng làm tôm chết tràn lan; trong lúc hàng loạt hộ nuôi tôm điêu đứng thì Sáu Ngoãn bắt đầu vào nghề với cách làm hổng giống ai. Sau khi tìm hiểu kỹ nghề nuôi tôm, ông chọn phương pháp nuôi thưa chứ không nuôi mật độ dầy như truyền thống. Sáu Ngoãn chọn giống chất lượng và áp dụng nuôi theo mật độ chỉ 7 – 9 con/m².
Cách làm này chống được bệnh đỏ thân, đốm trắng… Với 7ha nuôi thưa, ông thu lời trên 1 tỷ đồng. Thấy mô hình nuôi thưa hiệu quả, Sáu Ngoãn đầu tư mở rộng quy mô lên 10ha, rồi 20ha, 30ha… giúp ông thu nhập mỗi năm từ 5 – 7 tỷ đồng.
Sáu Ngoãn cho biết, nhược điểm của bà con lâu nay là tham nuôi dày dẫn đến bệnh nhiều, hao hụt cao, tôm nhỏ, gây ô nhiễm môi trường. Nuôi thưa tránh được những rủi ro trên. Ngoài ra ít sử dụng hóa chất nên tạo ra con tôm sạch, tôm lớn bán được giá cao. Sở NN-PTNT Bạc Liêu đánh giá cao mô hình nuôi tôm của Sáu Ngoãn và khuyến khích người dân nhân rộng.
Trong khi đó, cá tra được xem là ngành xuất khẩu tỷ đô nhưng nhiều hộ nuôi vẫn “mất ngủ” vì chất lượng cá không đảm bảo, thường xuyên bị doanh nghiệp chê. Khắc phục vấn đề này, một số hộ nuôi cá ở huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) liên kết với Công ty cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) nuôi theo mô hình “sạch” đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu.
Ông Nguyễn Trạng Sư, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hồng Ngự thừa nhận: “Nuôi cá tra chất lượng cao là hướng đi phù hợp với đòi hỏi ngày càng khắt khe của thị trường xuất khẩu, mô hình này đã giúp bà con vươn lên làm giàu với điều kiện phải liên kết chặt với doanh nghiệp, trên tinh thần cùng có lợi”.
Theo Sở NN-PTNT An Giang, thời gian qua nghề nuôi cá đã có thay đổi tích cực; người nuôi đã liên kết với doanh nghiệp để nuôi theo “đơn đặt hàng”, đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế như SQF 1000 CM của Viện Tiếp thị thực phẩm (FMI) Hoa Kỳ; Global GAP về chứng nhận sản phẩm nông nghiệp toàn cầu… nhờ đó chất lượng cá tra rất đảm bảo.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) cho biết, đến nay đã có 20 doanh nghiệp và 40 vùng nuôi cá tra được cấp chứng nhận Global GAP, nhiều doanh nghiệp khác tiếp tục triển khai, dự kiến trong 4 đến 5 năm tới, 100% vùng nuôi cá tra sẽ đạt tiêu chuẩn Global GAP.
Hình thành vùng sản xuất lớn
Nhìn chung, nông sản của ta chất lượng thấp, không đồng đều, sản lượng không ổn định và chưa bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Giá thành sản xuất cao nên khó cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường. Mặt hàng trái cây xuất khẩu cũng vậy, tuy đã có mặt ở nhiều châu lục nhưng với số lượng không đáng kể. Vấn đề là phải có vốn lớn và ứng dụng công nghệ cao vào khâu nuôi trồng, bảo quản sau thu hoạch.
Để minh chứng điều này, ông Huỳnh Văn Sang, Phó Chủ nhiệm HTX xoài cát Hòa Lộc (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) cho biết: “Chúng tôi đang gấp rút chuẩn bị cung ứng 100 tấn xoài cát Hòa Lộc cho thị trường Nhật Bản với giá rất thuận lợi. Mấy năm qua, chất lượng xoài cát Hòa Lộc được nâng lên, theo hướng an toàn, đáp ứng các tiêu chí xuất khẩu. Có thể khẳng định nếu nông dân sản xuất hàng hóa đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thì sẽ đảm bảo tiêu thụ hết. HTX đang áp dụng tiêu chuẩn Viet Gap trong sản xuất và đến năm 2012 sẽ cố gắng lấy được tiêu chuẩn Global Gap”.
Trong khi đó, mặt hàng vú sữa Lò Rèn ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang có khoảng 3.000ha sản lượng 30.000 tấn.
Ông Nguyễn Văn Ngàn, Chủ nhiệm HTX vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, cho hay: “HTX hiện có 55,3ha canh tác vũ sữa Lò Rèn đạt chuẩn Global Gap, sản lượng 400 tấn. Chúng tôi đang thực hiện chương trình mở rộng thêm 100 ha áp dụng theo tiêu chuẩn này để có thể đáp ứng các đơn đặt hàng xuất khẩu lớn. Hiện HTX có nhà đóng gói được Bộ Nông nghiệp Mỹ chính thức công nhận đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường Mỹ”.
Bến Tre đang thực hiện dự án đầu tư hơn 120 tỷ đồng phát triển 4.000 ha bưởi da xanh theo hướng tập trung, an toàn, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
Nhiều mô hình HTX, liên hết sản xuất quy mô 100-300 ha bưởi da xanh xuất hiện ở TP Bến Tre, huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, áp dụng tiêu chuẩn sản xuất “sạch” đang phát huy hiệu quả rất lớn. Nông dân được chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, bảo quản theo hướng sản xuất chất lượng, an toàn và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm.
H.Lợi – C.Phong – B.Đại
Cúm A/H1N1 diễn biến phức tạp
Thứ sáu, 11/02/2011, 02:48 (GMT+7)
Ngày 09.02.2011, 16:28 (GMT+7)
Giàu nhất thế giới và sự hấp hối của một chế độ
Ngày 11.02.2011, 09:10 (GMT+7)
Tổng thống Ai Cập không từ chức
Ngân hàng Nhà nước chính thức nâng tỷ giá USD
Thứ sáu, 11 Tháng hai 2011, 09:22 GMT+7
Doanh nghiệp xăng dầu lại kiến nghị điều chỉnh giá
Thứ sáu, 11 Tháng hai 2011, 06:00 GMT+7
Mỹ, Australia làm gì khi Trung Quốc hiện đại hóa quân sự?
Cập nhật lúc 11/02/2011 06:10:00 AM (GMT+7)
Tranh cãi chuyện Trái đất bị hủy diệt năm 2036
Cập nhật lúc 11/02/2011 11:20:00 AM (GMT+7)
Thứ sáu, 11/2/2011, 11:34 GMT+7
Ngân hàng kỳ vọng xóa tỷ giá ‘chui’
Thứ sáu, 11/2/2011, 11:22 GMT+7
Hà Nội cấm công chức đi lễ chùa trong giờ làm việc
Lãi suất sẽ giảm khi CPI giảm
Gửi vào 10/02/11 20:08
Giá điện có thể tăng đến 32%
Gửi vào 10/02/11 19:07
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Đe dọa nổ mìn giết người thân lúc rạng sáng
Thứ năm, 10/2/2011, 19:15 GMT+7
Rạng sáng 9/2, Toàn gây gổ và yêu cầu người thân phải đưa sổ đỏ và giải quyết quyền lợi cho 3 bố con anh ta nếu không sẽ cho mìn nổ tung căn nhà ở quận Ba Đình (Hà Nội).
Cơ quan điều tra cho biết, do mẫu thuẫn với gia đình, sáng 9/2, Phan Huy Toàn (41 tuổi ở phường Ngọc Hà, quận Ba Đình) đã tháo chốt lựu đạn đe dọa sát hại cả nhà. Tuy nhiên, sau hơn 5 tiếng thuyết phục của công an quận Ba Đình, người đàn ông này đã bỏ vũ khí ra trình diện.
Theo tài liệu của cơ quan công an, Toàn từng có 5 tiền án về các tội như tàng trữ trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản. Anh ta đang thi hành án 8 năm tù về hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại trại giam số 5 (Thanh Hóa). Tuy nhiên, tháng 9/2009, Toàn mắc bệnh hiểm nghèo, sức khỏe yếu đã được TAND tỉnh tạm đình chỉ thi hành án.
Trở về nhà, người đàn ông này thường gây gổ với người thân, bỏ nhà đi lang bạt ở nhiều nơi. Tết Tân Mão, Toàn quay lại thăm gia đình.
3h sáng ngày 9/2, Toàn yêu cầu người thân phải đưa sổ đỏ nhà để giải quyết quyền lợi cho 3 bố con (vợ chồng Toàn đang sống ly thân) nếu không sẽ cho nổ mìn sát hại cả nhà. Ngay sau khi nhận được tin, công an phường Ngọc Hà đã có mặt tại hiện trường. Thấy bóng dáng cảnh sát, Toàn rút chốt lựu đạn rồi đe dọa cho nổ nếu bị bắt.
Trước tình thế đó, cán bộ Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an quận Ba Đình) được tăng cường. Thượng tá Nguyễn Hữu Nguyệt – đội trưởng liên tục điện cho Toàn để động viên ra trình diện. Cùng lúc này, công tác sơ tán người dân đến nơi an toàn cũng được triển khai.
Sau 5 tiếng thương thuyết, 8h cùng ngày, Phan Huy Toàn đã ra khỏi nhà đầu thú. Khám xét nơi ở, công an thu một quả lựu đạn, một khẩu súng tự tạo cùng một viên đạn đã lên nòng. Ngoài ra còn tìm thấy 2 thỏi thuốc nổ kèm theo dây cháy chậm.
Tại cơ quan điều tra, người đàn ông 41 tuổi không khai nguồn gốc số vũ khí quân dụng. Cơ quan điều tra đang thu thập chứng cứ để xử lý Toàn về hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và đe dọa giết người.
Hà Anh

Nổ súng giải cứu nghi phạm

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/02/no-sung-giai-cuu-nghi-pham/

Thứ năm, 10/2/2011, 15:57 GMT+7

Khi Thắng bị bảo vệ Công ty Samsung bắt quả tang trộm cắp hơn 50 điện thoại thì 5 người đeo khẩu trang cầm dao, súng bắn điện xông ra giải cứu cho nam công nhân này.

Ngày 10/2, thượng tá Trần Văn Lộc (Phó trưởng Công an huyện Yên Phong, Bắc Ninh) cho biết bảo vệ vòng ngoài Công ty Samsung Việt Nam bắt quả tang công nhân Nguyễn Văn Thắng, 21 tuổi, trộm cắp hơn 50 điện thoại di động các loại và một số linh kiện điện tử khác (tài sản ước tính hơn 500 triệu đồng).
Trong lúc đưa Thắng vào Phòng Bảo vệ để kiểm tra thì có 5 người đi xe taxi đeo khẩu trang kín mặt, dùng súng bắn điện, dao xông vào uy hiếp lực lượng bảo vệ, nổ súng giải cứu Thắng. 

Sau hơn 10 ngày điều tra, đến 8/2 Công an huyện Yên Phong đã bắt, khởi tố 6 người liên quan về tội trộm cắp tài sản gồm: Đỗ Như Thích, Bùi Thị Hoài, Nguyễn Văn Thái, Nguyễn Văn Giang, Nguyễn Văn Hưng và Nguyễn Văn Long. Hầu hết họ là công nhân và nhân viên kiểm soát cửa nhà xưởng của công ty, một số mới nghỉ việc

Tại cơ quan điều tra, Thắng và Long khai đã cùng đồng bọn thực hiện trót lọt một số vụ trộm cắp điện thoại khác.

Căn cứ lời khai những người này, công an cũng làm rõ nhóm dùng súng và dao giải thoát Thắng là Nguyễn Duy Trung, Lưu Vạn Hậu, Ngô Viết Huân, Nguyễn Văn Ngọc và Nguyễn Văn Giang. Những người này phần nhiều có tiền án và nghiện ma túy.
Cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng vụ án.
(Theo TTXVN)
Bắt 2 đối tượng dọa cướp tài sản bằng kim tiêm
Thứ sáu, 11/02/2011, 02:54 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 10-2, Công an thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã bắt được 2 đối tượng dùng dao và kim tiêm đe dọa cướp tài sản, đó là Trần Văn An (SN 1991) và Hoàng Duy Mạnh (SN 1995, cùng trú tại xóm 3, xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc). 

Trước đó, khoảng 19 giờ ngày 8-2, 2 đối tượng này đã dùng dao khống chế và cướp của anh Nguyễn Đức Hậu (trú xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu) 3 điện thoại di động, 1 dây chuyền, 1 chiếc nhẫn, 1 đôi bông tai đều bằng vàng và 6 triệu đồng tiền mặt.

Tiếp đến, vào tối 9-2, An và Mạnh lại tiếp tục dùng dao và kim tiêm thực hiện 3 vụ cướp tiền, điện thoại di động, dây chuyền vàng… của các cặp tình nhân đang tâm sự ở quảng trường Bình Minh và sân bóng thị xã Cửa Lò.
D.Cường
Đốt ruộng, 7.000 tấn mía ra tro
Thứ năm, 10/02/2011, 09:42 (GMT+7)
Vùng nguyên liệu mía Đông Nam tỉnh Gia Lai đã cháy dữ dội trong mấy ngày tết khiến hàng ngàn hộ trồng mía và cả Công ty cổ phần Mía đường – Nhiệt điện Gia Lai đứng ngồi không yên.
  • Cứu mía giữa 3 ngày tết
Cả một vùng nguyên liệu mía ở thung lũng Ayun Pa mới đầu vụ thu hoạch, sức đốn chưa nhiều đang cháy. Thêm gần 20ha nữa vừa cháy vào đêm mùng 2 Tết (ngày 4-2). Thời tiết hanh khô kết hợp gió to càng “đuổi” ngọn lửa “xơi” hết ruộng mía này đến ruộng mía khác. “Trước đó, trong ngày 31-1 đã cháy tới 4 ruộng mía ở 4 xã Ia Hiao, Ia Piar, Ia Peng, Chroh Pơnan huyện Phú Thiện, thiệt hại hơn 40ha mía đang kỳ thu hoạch”, Trưởng phòng Nguyên liệu của Công ty cổ phần Mía đường –Nhiệt điện Gia Lai Đào Chí Hiếu cay đắng nói.
Trong mấy ngày tết, nhiều nông dân ở thị xã Ayun Pa và huyện Phú Thiện (Gia Lai) hàng đêm leo lên nóc nhà, ngóng về đồng mía với nỗi lo canh cánh, không biết khi nào đến lượt mía nhà mình bốc cháy.
Trưa 29 Tết, chúng tôi vào ruộng mía cách Trạm 2 vài cây số, ruộng mía đang cháy rừng rực. Hơn chục người dân ra sức rẻ ngang vào giữa ruộng mía ngút ngàn để phát đường ranh đón đầu chặn ngọn lửa. Gió thổi ràn rạt, lửa bốc cao hừng hực thiêu táp ruộng mía nổ lốp bốp khắp nơi như pháo… Nông dân Dương Văn Thảo ở điểm 8 xã Ia Hiao nhễ nhại mồ hôi, mặt lấm lem bụi khói, bước ra khỏi đám cháy, thở dốc: “Gió to quá. Mới trong 1 giờ đã ngốn mất 4,5ha mía. Nếu chậm tí nữa chắc 9ha của 4 nhà trong đám ruộng này bị thiêu sạch”…
Trong bạt ngàn mía trải dài dọc quốc lộ 25 lên đến sườn núi phía Nam huyện Phú Thiện rộng cả ngàn hécta, lốm đốm những vùng cháy từ ngày 29-1 đến 4-2 gây thiệt hại đến 100ha với trên 7.000 tấn mía ra tro, trị giá không dưới 6 tỷ đồng.
Giữa mùa khô, thung lũng Ayun Pa thành chảo lửa, ruộng mía như một rừng tranh khô trước trận gió lốc. Khi nghe mía cháy, nhiều nông dân chạy ra đến ruộng thì mía đã cháy xong…
  • Cháy do… phá hoại?
Tổng hợp phân tích từ nhiều nguồn, Trưởng Công an xã Ia Peng – xã trọng điểm cháy trong những ngày áp tết – Đỗ Hồng Sơn cho biết: “Chỉ hơn một tuần Tết Nguyên đán đã diễn ra ngót chục vụ cháy mía. Chiều 28 Tết, công an xã phát hiện một cháu gái 12 tuổi châm lửa đốt mía, lửa sau đó cháy lan sang ruộng mía của 2 xã cận kề là Ia Peng và Ia Piar. Xã huy động dân cứu mía nhưng ngọn lửa đã thiêu hết 12,3ha mía. Hiện đang nghi vấn một số đối tượng xấu đốt mía để phá hoại. Điển hình như đêm 29-1, khi công an xã huy động dân đi cứu mía cháy thì bị 4 đối tượng từ trong đám cháy mía chạy ra ném đá, ngăn cản, tấn công lại lực lượng công an”.
Ông Cáp Thành Dũng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường – Nhiệt điện Gia Lai, nói: “Thực trạng cháy mía năm nay rất bất thường. Ban đầu do người dân sơ sẩy, do đồng bào đốt đồng bắt chuột, nhưng sau cháy lớn, cháy nhiều là do đối tượng xấu phá hoại. Đặc biệt, trong mấy ngày tết, một số dân buôn đã xúi giục, mua chuộc các đối tượng xấu đốt mía của dân hòng gây tâm lý hoang mang, ép dân phá bỏ hợp đồng với nhà máy để bán mía cho họ với giá thấp”
TRẦN ĐỨC PHƯƠNG
27 nhân viên Metro ngộ độc thực phẩm sau bữa trưa
Thứ Năm, 10.2.2011 | 22:59 (GMT + 7)
Sau bữa ăn trưa, 27 nhân viên của siêu thị Metro Thăng Long (Hà Nội) đã phải vào viện cấp cứu do đau bụng, nôn và tiêu chảy.
Bác sỹ Nguyễn Văn Hạnh, Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện E Hà Nội cho biết, hôm qua (9/2), Bệnh viện E đã tiếp nhận 27 bệnh nhân là nhân viên của siêu thị Metro Thăng Long bị ngộ độc tập thể. Đây là vụ ngộ độc bếp ăn tập thể lớn nhất ở Hà Nội kể từ Tết nguyên đán Tân Mão đến nay.
Thông tin ban đầu cho biết, những nhân viên của siêu thị Metro Thăng Long đã ăn trưa tại bếp ăn tập thể của siêu thị Metro Thăng Long. Đến đầu giờ chiều, rất nhiều nhân viên của siêu thị này bị đau bụng, nôn và tiêu chảy.
Theo bác sỹ Hạnh, ban đầu chỉ rải rác 2 đến 3 người, sau đó rất nhiều bệnh nhân cũng đến từ siêu thị Metro nên có thể coi đây là vụ ngộ độc tập thể. Sau khi điều tra thì thấy các bệnh nhân ăn rất nhiều món ăn nhưng món chính mà tất cả cùng ăn là đậu quả xào. Đây là loại quả dễ bị phun thuốc sâu. Thông thường người ta mua về rửa ngay thì lượng thuốc trừ sâu cũng thải bớt đi nhưng có khả năng loại đậu quả này được mua dự trữ từ trước Tết, để lâu quá nên thuốc trừ sâu ngấm sâu vào trong quả đậu, gây ngộ độc hàng loạt.
Các bác sỹ khoa cấp cứu bệnh viện E cũng cho biết, những nhân viên của siêu thị Metro Thăng Long bị ngộ độc thực phẩm chiều hôm qua chủ yếu là thanh niên, có sức đề kháng tốt và được điều trị kịp thời nên không có trường hợp nào bị biến chứng trụy tim mạch.
Đến sáng nay, 27 bệnh nhân đã xuất viện. Tuy nhiên, nhiều người còn mệt và chưa thể đi làm.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm và đang cùng các cơ quan chức năng khác tìm hiểu xem nguồn thực phẩm mà mà bếp ăn tập thể của siêu thị Metro sử dụng mua từ đâu.
Theo VTC
Trẩy hội chùa Hương, khốn khổ vì bị “chặt chém”
Thứ Năm, 10.2.2011 | 16:00 (GMT + 7)
(LĐO) – Trong không khí đầu xuân, hàng vạn người nô nức du xuân, trẩy hội chùa Hương. Tuy nhiên, du khách vẫn phải đối mặt với tình trạng “chặt chém” từ dịch vụ hàng quán, bị “móc túi” bởi những trò bói toán, mê tín,…
“Phe vé” ngày càng tinh vi
Ngay tại cầu Vân Đình (huyện Ứng Hoà) cách chùa Hương hơn 20km, chúng tôi đã bắt gặp cảnh “cò” đang bám đuổi tiếp thị một gia đình trên chiếc xe hơi trẩy hội chùa: “Anh chị và các cháu đi chùa Hương cứ theo em, yên tâm vì giá vé nhà nước quy định rồi. Nơi ăn nghỉ sạch sẽ, chu đáo không phải lo lắng”. Nhưng khi khách hỏi dịch vụ trọn gói (vé thắng cảnh, tiền đò, tiền nhà trọ) cò quát: 350 – 400 nghìn/ khách/ngày.
Vừa lên chuyến đò tại bến Đục, chị Nguyễn Thị Bảy (huyện Duy Tiên,  Hà Nam) than vãn: Đầu năm đã bị chèo kéo, trên đường hỏi thăm vào chùa, nhóm chúng  tôi được anh xe ôm “tận tình” đưa khoảng 4km, khi tới nơi anh này đòi 50.000đ tiền chỉ đường, tìm chỗ gửi xe. Đành phải móc ví mà trả cho xong.
Theo quy định của Ban tổ chức lễ hội: giá vé thắng cảnh (bao gồm cả phí bảo hiểm) là 30.000đ/người, tiền đò 25.000/người (gồm vào – ra). Tuy nhiên, qua khảo sát của PV, trên thực tế rất nhiều khách đã bị “móc túi” nhưng không hề hay biết. Chị Hoàng Thu Vân (ở Ý Yên, Nam Định) cho biết: “Trước khi chúng tôi lên đò được các chủ đò bán vé thắng cảnh và vé đò tổng cộng mỗi người là 80.000đ/người. Nhưng khi lên đò vé đò bị thu lại và chúng tôi được gửi theo một chuyến đò khác và để yên tâm thì phải bồi dưỡng cho lái đò từ 10.000 – 20.000đ/người”.
Vẫn cảnh “treo đầu dê, bán thịt chó”
Ghi nhận của PV cho thấy, hầu hết các nhà hàng chạy dọc theo khu bến Trò, đập vào mắt du khách khi đến nơi tôn nghiêm là cảnh “thú rừng” bị xâu, treo lủng lẳng, xẻo thịt trơ xương, hay thú còn nguyên con… Hàng quán nào cũng treo 6 – 7 con thú đủ loại: hươu, nai, cầy hương, cầy vòi trước quán để quảng cáo với khách.
Tại trước cửa một nhà hàng, cả nhóm người xúm đông xúm đỏ mua thịt hươu  rừng với giá bà chủ quán quát 600.000đ/kg. Sau khi thoả thuận, nhiều khách được xẻo cả tảng thịt và nhờ nhà hàng chế biến ăn luôn tại quán. Nhưng khi nghe anh hàng nước  nói: “Lấy đâu ra thú rừng, hươu nai toàn nuôi nhốt, già không lấy nhung nữa thì bán cho các quán làm thịt”, các “thượng đế” mới tá hoả.
Cũng trong cảnh được chào mời nhiệt tình vào quán ăn thịt thú rừng, nhưng ăn xong mới biết chỉ là thịt bê, thịt thỏ, anh Ngô Văn Hải ở phố Thái Thịnh (Hà Nội) bức xúc: “Đúng là ‘treo đầu dê, bán thịt chó’, tôi cùng bốn người bạn xem thú rừng treo, bèn gọi món nai rừng hấp và cầy vòi xào. Nhưng khi lên đĩa nếm thử thì đích thị là thịt bê và thịt chó, có ý kiến với chủ quán thì chỉ nhận được những câu kỳ kèo khó nghe, đành ăn nhanh mà đi”.
Một số du khách khác chia sẻ với PV: Với các thủ thuật của các chủ hàng quán, thì chuột cũng biến thành chồn, cầy hương,… nhưng khi đã trót mua, đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”.
Những vấn nạn thịt thú rừng “rởm” và rác thải vẫn tồn tại ở lễ hội.
Bắt “chẹt” khách, bói toán và rác khắp chùa
Hầu hết các hàng quán lớn nhỏ tại chùa Hương đều thả phanh “chặt chém” du khách. Các loại nước uống có giá thị trường dao động từ 5 – 10 ngàn đồng/chai (lon). Tuy nhiên, khi qua tay các hàng quán đều quát lên gấp 2 – 3 lần, thậm chí 5 – 6 lần.
Trên đường vào động Hương Tích, một lon caphê, chai nước để lạnh giá 20.000đ, bánh mỳ kẹp xúc xích có giá 30.000đ/chiếc. Nhiều khách còn mắc lỡm khi leo bậc đá mệt đành phải bỏ tiền ra mua 15.000đ một cây gậy tre… “Ba người ngủ trên những chiếc giường tạm bợ ven đường vậy mà hôm sau thanh toán 50.000 đồng/người. Các chủ quán trọ chẳng khác nào “cắt cổ” khách” – chị Hà Thị Dung, ở Thái Bình bức xúc nói.
Tại khu vực chùa Thiên Trù, lượng khách tấp nập đổ về, nhóm xổ số “bóc” với những bọc hàng trăm phiếu trên tay ngang nhiên tung hoành. Với giá 2000đ/vé các chủ vé số luôn tay bóc cho khách. “Ngồi bóc hơn 30 vé, trúng được 3 vé với giải khuyến khích 4.000đ, tính ra vẫn thiệt gần 50.000đ” – anh Nguyễn Văn Khoáng, một du khách cho hay.
Đường lên động Hương Tích, mặc dù đã có lệnh cấm nhưng dịch vụ bói toán vẫn thản nhiên hoạt động. Rất đông nam thanh, nữ tú vây quanh nghe “thầy” phán. Chị Lưu Thị Quyên, sinh viên trường Đại học Lao động xã hội, than thở: “Mỗi lần đặt quẻ từ 20 – 50 ngàn đồng, em xem đường tình duyên, thầy bảo em phải qua 3 lần đò. Còn bạn em, thầy phán là thuận lợi trên đường công danh nhưng khắc cha mẹ. Xem xong lại thêm lo…”.
Về vấn đề lộn xộn này ông Nguyễn Chí Thanh – Trưởng ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn, Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức lễ hội chùa Hương cho biết: Lượng khách trong những ngày vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái tăng trung bình gần 2.000 lượt. Hoạt động mê tín, bói toán là chưa có, thời gian tới nếu phát hiện có BTC sẽ xử lý (?!).
Một vấn nạn diễn ra trong nhiều năm qua đó là tình trạng xả rác bừa bãi khắp khu vực thắng cảnh. Trên các chuyến đò, các khách trẩy hội thiếu ý thức vứt cả nilon, vỏ chai, vỏ hoa quả xuống suối… Án ngữ ngay bậc lên chùa Thiên Trù là một đống rác “khổng lồ” khiến nhiều du khách ngao ngán. Bên cạnh đó, những quán ăn nhỏ cũng bừa bộn rác, khách khứa vẫn thản nhiên ngồi ăn trên đống rác.
Dưới động Hương Tích, dòng người ùn ùn đổ xuống lễ, kéo theo là tình trạng xả rác bừa bãi. Theo một nhân viên thu gom rác phản ánh: “Đến lễ Phật, cầu này khấn nọ nhưng quay đi, quay lại, khách tự do ngồi ăn uống, vứt rác ngay ra lòng động. Ngày vài lần quét cũng chẳng ăn nhằm gì…”.
Dưới đây là một số hình ảnh “nhức mắt” mà PV Laodong.com.vn ghi lại tại chùa Hương:
Tình trạng “treo đầu dê, bán thịt chó” vẫn nhan nhản tại các hàng quán.
Một phóng viên bị côn đồ đánh trọng thương
11/02/2011 – 12:58 AM
(PL)- Ngày 10-2, anh Nguyễn Phong Phú (phóng viên báo Tuổi Trẻ Thủ đô) vẫn đang điều trị tại BV 175 TP.HCM trong tình trạng chấn thương sọ não và gãy tay trái vì bị hành hung.
Theo vợ anh Phú, tối 6-2, gia đình chị đi xe máy về quê (ở xã Suối Dây, huyện Tân Châu, Tây Ninh). Khi xe chạy vào một hẻm nhỏ thì có bốn thanh niên đi dàn hàng ngang nên anh Phú bấm còi xin qua. Tuy nhiên, những người này đã không nhường đường còn kiếm chuyện gây gổ. Khi anh Phú gọi điện thoại cho người nhà, nhóm thanh niên mới bỏ đi. Nhưng không lâu sau, một thanh niên trong nhóm tên Hậu cầm một cây sắt quay trở lại đánh anh Phú tới tấp. Ba anh Phú vào can ngăn cũng bị Hậu tấn công. Sau khi gây án, Hậu bỏ trốn khỏi hiện trường. Anh Phú được đưa đến BV huyện Tân Châu cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên đã chuyển lên BV 175 (TP.HCM) điều trị. Công an xã Suối Dây đã tạm giữ Hậu, đồng thời củng cố hồ sơ chuyển Công an huyện Tân Châu thụ lý.
H.TUYẾT
Xã “xét xử” thầy giáo tội trộm!
11/02/2011 – 12:49 AM
Phó hiệu trưởng dạy môn đạo đức bị Hội đồng Bảo vệ an ninh trật tự xã mời ra làm việc trước cả trăm người dân và bị “kết án” trộm.
“Tôi đã bị Hội đồng Bảo vệ an ninh trật tự xã Tân Bằng, huyện Thới Bình (Cà Mau) đưa ra giữa xóm, trước cả trăm người dân để xét xử và “kết án” tội trộm trong khi tôi bị đổ oan, bị đánh trọng thương thì không ai đoái hoài đến”. Thầy giáo Huỳnh Chí Nguyễn, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Biển Bạch Tân, xã Biển Bạch, huyện Thới Bình (Cà Mau), viết trong đơn khiếu nại.
Bắt trộm lúc rạng sáng
Rạng sáng 11-7-2010, người dân địa phương nghe tiếng đánh nhau ở khu vực vuông tôm của ông Nguyễn Chí Nguyên và ông Nguyễn. Người dân chạy đến thì thấy ông Nguyên và người em vợ đang tìm kẻ trộm và hô hoán với mọi người là vừa bắt quả tang ông Nguyễn (có vuông tôm cập ranh với vuông tôm ông Nguyên) đặt lú trộm trong vuông tôm của mình. Không tìm được kẻ trộm, mọi người ra về.
Đến sáng, không thấy chồng về nhà, người vợ đi tìm và gặp ông Nguyễn trong bụi rậm bên phần vuông tôm của gia đình. Thấy chồng bị thương tích đầy người, lại bị đâm vào hông nên người vợ cấp tốc đưa chồng đi cấp cứu.
Tại công an xã, thầy giáo Nguyễn khai mình không ăn trộm mà bị anh em ông Nguyên “hãm hại”. Theo ông Nguyễn, vào đêm xảy ra sự việc, ông bơi xuồng đi kiểm tra vuông tôm của mình. Lúc này con chó trên xuồng ông Nguyễn quay đầu về phía bờ cặp ranh với vuông tôm của ông Nguyên sủa inh ỏi nên ông Nguyễn lên bờ xem thử. Tuy nhiên, khi vừa bước lên bờ thì có ai đó dùng vật cứng đánh từ phía sau làm ông Nguyễn ngã gục. Khi tỉnh lại, ông Nguyễn thấy có người đang đi về phía mình và nghĩ là kẻ vừa đánh mình nên trườn về phần vuông tôm của mình. Máu từ vết thương ra nhiều nên ông Nguyễn đã ngất trong bụi rậm cho đến khi vợ tìm thấy.
Ngược lại, anh em ông Nguyên lại cho rằng trong đêm 10-7, phát hiện kẻ trộm đặt hai cái lú bắt tôm trộm nên hai anh em mới “phục kích”, bắt quả tang ông Nguyễn đang dỡ cái lú thứ hai. Vì vậy họ đã dùng dao, gậy đánh kẻ trộm.
Xét xử thay tòa?
Chứng cứ chưa rõ, công an xã không kết luận được có hay không vụ trộm tôm và đã đưa sự việc ra giải quyết trước dân.
Ông Nguyễn kể: “Ngày 17-8-2010, tôi được UBND xã Tân Bằng mời đến trụ sở để làm việc liên quan đến vụ trộm tôm. Khi đến nơi, tôi mới biết là tôi bị Hội đồng Bảo vệ an ninh trật tự xã đưa ra giải quyết trước dân”. Theo biên bản do cán bộ xã Tân Bằng lập, cuộc giải quyết trên được tiến hành tại căn nhà hoang thuộc ấp Kinh 8, xã Tân Bằng với sự tham dự của 13 người trong Hội đồng Bảo vệ an ninh trật tự xã và khách mời xã bạn cùng hơn 120 người dân địa phương. Chủ trì cuộc họp này là ông Nguyễn Hoàng Lượng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Tân Bằng, trong vai trò là chủ tịch Hội đồng Bảo vệ an ninh trật tự xã.
Theo biên bản, sau khi phó trưởng Công an xã Tân Bằng tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần buổi giải quyết, quyền và nghĩa vụ của những người tham dự thì Hội đồng Bảo vệ an ninh trật tự bắt đầu hỏi “nguyên đơn”, hỏi “bị đơn”, hỏi các nhân chứng, rồi nguyên, bị đơn trình bày… (Biên bản này dùng các từ “nguyên đơn, bị đơn, nhân chứng” – những thuật ngữ pháp lý chỉ có trong phiên tòa).
Sau gần 3 tiếng “xét xử”, hội đồng tạm nghỉ 15 phút để hội ý và kết luận: “Sau khi Hội đồng Bảo vệ an ninh trật tự xã hội ý, căn cứ hồ sơ sự việc, kết luận anh Huỳnh Chí Nguyễn có ăn trộm tôm sú của anh Nguyễn Chí Nguyên. Hội đồng Bảo vệ an ninh trật tự xã giao cho trưởng công an xã xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Phần bồi thường thiệt hại, do anh Nguyên kê khai không xác thực nên không kết luận và chưa xem xét…”. Sau cuộc giải quyết, Công an xã Tân Bằng ra quyết định xử phạt thầy Nguyễn 150.000 đồng.
Sau đó, thầy giáo Nguyễn đã bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng, nhà trường đình chỉ công tác 22 ngày, không cho dạy môn đạo đức.
Trao đổi với người viết, ông Nguyễn Hoàng Lượng, Chủ tịch xã Tân Bằng, khẳng định: Đây là cuộc hòa giải, giải quyết vụ trộm tôm đúng theo quy định hiện hành. Xã đã làm thường xuyên với những vụ trộm tôm khác tại địa bàn!
Không giống… “con giáp” nào!
Liệu việc đưa một công dân ra trước nơi đông người để “xét xử” trong khi cơ quan công an chưa kết luận được thì có đúng không?
Ông Nguyễn Hùng Cường, Trưởng Phòng Tư pháp huyện Thới Bình, nhận định: Theo Quyết định số 11 ngày 15-4-2003 của chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, Hội đồng Bảo vệ an ninh trật tự xã hội ở cơ sở có nhiều nhiệm vụ nhằm hỗ trợ cho ổn định an ninh trật tự xã hội ở địa phương. Tuy nhiên, tổ chức này không có chức năng kết luận cá nhân nào đó có tội hay không có tội. “Trong vụ việc thầy Nguyễn, hội đồng này đã kết luận thầy ăn trộm tôm của anh Nguyên là chưa đảm bảo theo quy định. Cuộc giải quyết nên dừng lại ở chỗ đưa sự việc ra dân để giúp hai bên thỏa thuận. Nếu hòa giải không thành thì phải chuyển cơ quan thẩm quyền xử lý theo pháp luật”.
Luật sư Huỳnh Cao Lực, Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau, nói: “Tôi không hiểu đây là cuộc giải quyết gì. Nếu là cuộc hòa giải ở cơ sở, theo Pháp lệnh 09/1998 về tổ chức hòa giải ở cơ sở thì phải được thực hiện trên nguyên tắc “tôn trọng sự tự nguyện của các bên, không bắt buộc, áp đặt các bên tranh chấp” và cũng không có chuyện kết tội trong hòa giải. Coi đây là cuộc hòa giải thì càng sai vì buổi giải quyết đã kết luận thầy Nguyễn ăn trộm. Còn nếu xem đây là cuộc kiểm điểm trước dân thì cũng theo quy định, người bị kiểm điểm trước đó phải bị xử lý vi phạm hành chính. Đằng này trước khi đưa ông Nguyễn ra trước dân, đâu có quyết định nào xử lý hành chính?”!
Rốt cuộc, buổi giải quyết nói trên chẳng giống… “con giáp” nào cả!
Ông Huỳnh Chí Nguyễn đã nhiều lần yêu cầu cơ quan chức năng xử lý việc ông bị anh em ông Nguyên đánh và bị đâm vào nách với vết thương rộng 3 cm, sâu 8 cm.
Theo Thượng tá Trần Quốc Tuấn, Phó Trưởng Công an huyện Thới Bình, công an đang trưng cầu giám định thương tích của ông Nguyễn để có hướng xử lý. “Hiện đội điều tra đang làm rõ về việc thầy Nguyễn bị đánh, bị đâm và chưa báo cáo về ban lãnh đạo công an huyện”.
TRẦN VŨ
Một bảo vệ dân phố bị côn đồ đâm chết
Thứ Sáu, 11/02/2011, 03:18 (GMT+7)
TT – Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã bắt giữ Nguyễn Tiến Vương (27 tuổi) và Nguyễn Minh Pháp (26 tuổi) – nghi can tham gia vụ gây rối trật tự dẫn đến việc đâm chết anh Đỗ Huy Thắng (29 tuổi) – tổ phó tổ bảo vệ dân phố, thuộc ban bảo vệ dân phố P.Tân Hòa, TP Biên Hòa.
Tối 9-2, Công an P.Tân Hòa nhận được tin báo có một số đối tượng gây rối, đập phá cửa kính nhà dân tại khu phố 4, nên điều động đại úy Bùi Xuân Dương cùng năm bảo vệ dân phố đến hiện trường. Trong lúc lực lượng của đại úy Bùi Xuân Dương đang giải quyết vụ việc thì một đối tượng đã dùng dao đâm vào ngực phải anh Thắng hai nhát rồi bỏ chạy. Anh Thắng được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá sâu nên đã tử vong tại bệnh viện.
Theo Công an P.Tân Hòa, anh Đỗ Huy Thắng đã có hơn mười năm gắn bó với nhiệm vụ và tận tụy trong công việc. Anh đã cùng đồng đội truy bắt nhiều đối tượng trộm cắp, cướp giật trên đường phố, nhận nhiều bằng khen, giấy khen về thành tích dũng cảm truy bắt tội phạm. Cùng ngày, Công an tỉnh Đồng Nai đã đến phúng viếng, chia buồn cùng gia đình anh Thắng và hỗ trợ 20 triệu đồng để lo tang lễ.
HÀ MI – ANH ANH
Dùng dao chém cả nhà
10/02/2011 23:11
Hôm 10.2, nguồn tin của Thanh Niên cho biết Công an huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đang điều tra vụ Hoàng Văn Hiếu (SN 1970) ngụ tại xã Mông Ân bất ngờ dùng dao tấn công khiến nhiều người thân của Hiếu chết và bị thương.
Trước đó, vào đêm 8.2, Hiếu dùng dao chém chết vợ là chị Hoàng Thị Hoạt (SN 1971), chém bị thương mẹ đẻ là Hoàng Thị Lại (SN 1946) và con trai là Hoàng Văn Trung (SN 1992). Hiện Trung đã được chuyển cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa T.Ư Thái Nguyên với vết thương vùng trán dài 10 cm, đứt nhóm cơ sát cộng sống vùng cổ. Thông tin ban đầu cho biết Hoàng Văn Hiếu có dấu hiệu rối loạn thần kinh.
Thái Uyên
Bị cướp hơn 40 hộ chiếu
10/02/2011 23:11
Hôm qua 10.2, Công an Q.Tân Bình (TP.HCM) tiến hành điều tra vụ nhân viên một công ty lữ hành bị cướp mất giỏ xách, bên trong có 42 hộ chiếu của khách hàng.
Theo khai báo của bị hại N.V.Q, trên đường mang hộ chiếu đi làm thủ tục cho khách, khi đến đường Cách Mạng Tháng Tám, P.5, Q.Tân Bình, anh Q. đã bị hai người nam đi xe máy giật mất.
T.N.T
Triệt phá 2 tụ điểm cung cấp thuốc lắc cho “dân bay”
14:20:00 10/02/2011
Ngày 9/2, trao đổi với PV Báo CAND, lãnh đạo Công an huyện Cao Lộc, Lạng Sơn cho biết, trong thời gian trước và trong Tết Nguyên đán, Công an huyện đã triệt phá hai tụ điểm cung cấp thuốc lắc lớn trên địa bàn tỉnh, bắt một số đối tượng tham gia.
Điển hình là vụ bắt Nguyễn Đắc Hùng, 33 tuổi, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn và Đinh Hoàng Minh, 21 tuổi, trú tại TP Lạng Sơn. Hùng và Minh là hai con nghiện ma túy nặng (chúng cùng nghiện thuốc lắc); Hùng có tiền án về tội mua bán ma túy, còn Minh có tiền án về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Để có tiền chơi thuốc, Hùng và Minh thường xuyên lên Mộc Châu, Sơn La mua thuốc lắc về Lạng Sơn bán lại cho dân bay tại địa bàn TP Lạng Sơn và huyện Cao Lộc.
Chúng hoạt động rất tinh vi, không theo thời gian và quy luật nhất định, bất kể lúc nào hết “hàng” là thuê taxi, đón xe khách, thậm chí đi xe máy lên Sơn La lấy “hàng”. Khi về, chúng thuê riêng một đội quân chở “hàng” để tránh bị phát hiện. Khi “hàng” về đến nơi, Hùng và Minh sẽ bán cho khách, không kể số lượng, và giao tại địa điểm khách yêu cầu.
Sau khi điều tra đầy đủ vụ việc, một ngày cuối tháng 1/2011, biết hai đối tượng Hùng và Minh đang thuê phòng tại nhà nghỉ Vườn Đào, thuộc khối 4, thị trấn Cao Lộc, các trinh sát đã ập vào phòng 201 của nhà nghỉ, bắt quả tang Nguyễn Đắc Hùng và Đinh Hoàng Minh bán trái phép chất ma túy. Kiểm tra tại chỗ, tổ công tác phát hiện, thu giữ 793 viên thuốc lắc, trong đó có 785 viên màu hồng và 8 viên màu xanh, tổng trọng lượng 72,755 gam. Hai đối tượng đã bị khởi tố về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
Tiếp đó vào ngày hôm sau, các trinh sát Công an huyện Cao Lộc tiếp tục phá một điểm tụ tập bay lắc của các dân bay tại thị trấn Đồng Đăng. Tụ điểm này do Hoàng Nhật Nguyệt, 26 tuổi, trú tại Kéo Kham, thị trấn Đồng Đăng làm chủ. Nguyệt thuê ki-ốt để mở quán karaoke, hễ có khách nào vào hát và có nhu cầu chơi thuốc thì chị ta cung cấp.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau khi xác định tại quán karaoke của Nguyệt có số lượng lớn thuốc lắc, vào lúc 17h30′, tổ công tác Công an huyện Cao Lộc đã kiểm tra và phát hiện, bắt quả tang tại đây có 1.190 viên thuốc lắc; 6 viên hồng phiến; 3 túi đá và 39 viên ma túy tổng hợp loại mới (chưa xác định được). Trước những chứng cứ đã rõ ràng, Nguyệt đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Hiện Công an huyện Cao Lộc đã khởi tố Nguyệt về hành vi buôn bán trái phép chất ma túy và đang đấu tranh mở rộng vụ án

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: