Đối Thoại Điểm Tin ngày 10/02/2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Những lời chúc đầu năm

Mỗi khi Xuân về, nếu thông thường người Việt mình chúc nhau “Vạn sự an khang”, “ Vạn sự như ý”, “Tân Xuân vạn phúc”, “Năm mới tiền vô như nước”.v.v

Ai Cập: Nghịch Lý của Cải Cách

Vụ khủng hoảng Ai Cập có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân sâu xa về kinh tế.

ADB giúp VN đối phó hậu quả biến đổi khí hậu

Việt Nam sắp có hệ thống cơ sở dữ liệu đầu tiên về khí thải nhà kính

Bức thư chung kêu gọi đưa VN vào danh sách CPC

Một số tổ chức đấu tranh cho dân chủ vừa đồng viết một lá thư gởi cho Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary với mục đích kêu gọi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mang Việt Nam trở lại danh sách CPC.

Cứu lấy sông Mekong bằng cách nào (phần 1)?

Sông Mekong đã và đang có những đóng góp quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội cho Việt Nam.

Ngoại trưởng Ai Cập chỉ trích Mỹ

Ngoại trưởng Aboul bác bỏ kêu gọi tăng tốc cải cách chính trị và nói Mỹ không nên “áp đặt” ý muốn của mình lên “một quốc gia vĩ đại”.

Ân xá Quốc tế lại lên tiếng về LM Lý

Tổ chức Amnesty International kêu gọi mọi người gửi thư tới lãnh đạo Việt Nam đòi trả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý

Nhà hoạt động TQ ‘tái xuất’

Nhà hoạt động có tiếng của Trung Quốc Trần Quang Thành đã xuất hiện trên YouTube và nói ông bị giam lỏng sau một thời gian dài vắng bóng.

Cảnh sát Ai Cập đụng độ với người biểu tình, 3 người chết

Biểu tình vẫn tiếp diễn tại quảng trường Tahrir ở Cairo, nơi số người biểu tình đã tăng lên hằng trăm ngàn người

Hoa Kỳ: Ai Cập phải chấm dứt đạo luật khẩn cấp

Hoa Kỳ nói rằng chính phủ Ai Cập phải hành động nhiều hơn nữa để giải quyết yêu sách của của các nhóm đối lập

Sách lược quân sự mới của Hoa Kỳ tập trung vào Châu Á

Sách lược mới tập trung vào Châu Á bởi vì kinh tế toàn cầu đang chuyển hướng qua khu vực này

Đàm phán Nam–Bắc Triều Tiên đổ vỡ vì miền Bắc bỏ họp

Bắc Triều Tiên không chấp nhận đòi hỏi của Nam Triều Tiên, rằng họ phải xin lỗi về vụ pháo kích đảo Yeongpyeong
Quyền lực chính trị đem đến giàu sang
Khi dân chúng Ai Cập trút phẫn nộ vào những biểu tượng của chế độ bằng sự đốt phá các trạm cảnh sát và trụ sở trung ương đảng cầm quyền của Tổng Thống Hosni Mubarak, thì tòa nhà tráng lệ trong một khu phố sang trọng cũng đặc biệt bị nhắm đến
Vượn cũng có giọng theo ‘vùng, miền’
Các khoa học gia nói rằng, tiếng kêu của vượn ở Á Châu có âm khác biệt nhau khiến người ta có thể xác định chính xác mỗi con từ đâu đến, theo tin của UPI
Bấm vào đây để xem: Pháp luật và đời sống cùng Luật Sư Nguyễn Tâm. Bấm vào đây để xem: Pháp luật và đời sống cùng Luật Sư Nguyễn Tâm.
Cali Today News – Hôm qua chính quyền thành phố Ciudad Juarez của Mễ Tây Cơ loan báo có 3 thanh thiếu niên bị băng đảng bắn chết và hai trong số này là công dân Mỹ.Các
Cali Today News – Dường như ‘số tử vi’ của cô đào Lohan có sao ‘ở tù’ chiếu mạng vì ngày mai thứ tư 9/2 cô lại bị truy tố ra tòa vì tội ăn cắp nghiêm trọng

Một chuyện Tết đặc biệt tại Đà Lạt »

Phạm Hồng Sơn 05:00:pm | Đây là lần đầu tiên trong nhiều lần vào Đà Lạt tôi “được” chăm sóc “đặc biệt” như thế..

Liệu hoa có nở? »

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) 10:00:am | Theo quy luật tất nhiên là hoa sẽ nở – không ai cản được bánh xe thời gian.

Quân đội Ai Cập, một ẩn số trong cuộc nổi dậy của nhân dân »

Bùi Tín 12:00:am | Đầu năm 2011, cuộc nổi dậy nhanh gọn ở Tunisia cổ vũ mạnh mẽ nhân dân các…
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Nên đa dạng hình thức sở hữu nhà ở chung cư
Thứ Năm, 10.2.2011 | 08:25 (GMT + 7)
(LĐ) – Thông tin về Bộ Xây dựng có đề xuất về việc người dân chỉ được sở hữu nhà chung cư có thời hạn đã gây tranh cãi rất lớn trên nhiều diễn đàn.
Tuy nhiên, trong cuộc gặp gỡ báo chí ngày 9.2, ông Nguyễn Mạnh Hà – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS – Bộ Xây dựng – đã khẳng định, Bộ Xây dựng chưa có ý kiến chính thức về vấn đề này. Ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết:
– Tôi khẳng định là Bộ Xây dựng chưa có ý kiến gì chính thức về vấn đề sở hữu nhà chung cư có thời hạn. Có thể trong một văn bản nào đó của bộ đã gây nên sự hiểu nhầm này, cũng có thể do chưa hiểu hết nên mới có dư luận cho rằng Bộ Xây dựng kiến nghị về sở hữu có thời hạn nhà chung cư. Tuy nhiên, quan điểm cá nhân, tôi cho rằng nên đa dạng hình thức sở hữu nhà chung cư.
Trong quá trình nghiên cứu ở nước ngoài cho thấy, nhiều nước có nhiều hình thức sở hữu nhà ở, sở hữu đất. Nhà nước cho người dân quyền sử dụng đất đa dạng, lâu dài. Nhà ở cũng vậy, làm trên đất nào thì hình thức sở hữu khác nhau. Người ta có nhiều điều kiện để lựa chọn hơn. Đây là kinh nghiệm của nước ngoài chúng ta cần nghiên cứu khi nào có điều kiện thì chúng ta áp dụng.

Tôi cho rằng, nhà ở nói chung liên quan rất nhiều đến đất đai, trong đó ở nước ta, đất là sở hữu toàn dân. Hiện nay Nhà nước cũng cho nhiều hình thức sử dụng đất như: Sử dụng đất lâu dài cũng có trường hợp sử dụng có thời hạn 70 năm, 50 năm… Nếu công trình ở trên đất ấy, đương nhiên nhà thuộc sở hữu cá nhân, nhưng đất sở hữu có thời hạn. Hết thời hạn phải bàn giao lại. Thuê đất có thời hạn có nhiều hình thức: Trả tiền hằng năm, trả tiền một lần, trả tiền cho cả thời gian thuê…

Vậy lý do gì mà nhà ở không có những hình thức như thế. Theo tôi, nên đa dạng hình thức sở hữu. Thực ra sở hữu nhà ở phụ thuộc vào mục đích sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất đấy và đương nhiên đất có giá trị sử dụng. Ví dụ nhà chung cư, nếu bóc tách giá đất ra, chỉ có giá thành nhà thì giá nhà chắc chắn sẽ rẻ hơn. Về thời gian sở hữu thì, theo tôi, để yên tâm nên  có thời hạn tương đối dài một chút. Sau khi hết thời hạn có thể gia hạn. Ở nước ngoài có thể gia hạn thêm 70 năm nữa.

Tuy nhiên, tôi vẫn phải nhấn mạnh lại rằng, đây mới là nghiên cứu, đi học tập ở nước ngoài, thấy người ta có nhiều hình thức thì mới đề xuất với Chính phủ, chứ chưa đưa vào dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi trong năm 2012.

Ông có cho rằng, nếu đề xuất này có hiệu lực, nhiều người cho rằng giá  đất nền sẽ tăng cao và liệu có dẫn tới tình trạng nhà chung cư mới nhưng sở hữu có thời hạn thì giá rẻ, còn nhà cũ sở hữu vĩnh viễn thì giá càng tăng?

– Chúng tôi cho rằng không ảnh hưởng đến đất nền, vì giá nhà đất phụ thuộc vào quy luật cung – cầu, cung nhiều giá thấp, cung ít giá cao,  phụ thuộc vào vị trí. Vị trí tốt, giá cao, giá ở trung tâm khác giá ngoại thành. Vì vậy không thể nói rằng, có chính sách này thì giá phân khúc này tăng, phân khúc kia giảm. Chính sách của Nhà nước ban hành bao giờ cũng mong muốn đem lại những điều có lợi nhất cho dân. Còn về nhà chung cư sở hữu có thời hạn giá rẻ hay nhà cũ giá cao thì như tôi đã nói: Đây là đa dạng hoá hình thức sở hữu. Ai thích sở hữu lâu dài vẫn có lâu dài, ai thích sở hữu có thời hạn thì vẫn có thời hạn, như thế tốt hơn, đáp ứng yêu cầu đa dạng của người dân, chứ không phải bắt buộc.

Ông có đề xuất gì để giảm giá nhà? Hiện nay giá nhà quá cao so với thu nhập người dân?

– Tôi cho rằng, cần đa dạng hoá hình thức sở hữu, làm cho đầu tư vào nhà ở giảm đi, vì vậy giá nhà cũng sẽ giảm. Thứ hai là cần tăng nguồn cung. Hiện nay tiền đất chiếm phần lớn trong giá nhà nếu tách riêng ra tiền đất, trả tiền đất hằng năm thì giá nhà sẽ giảm xuống. Nói kinh nghiệm của nước ngoài áp dụng vào Việt Nam  làm cho giá đắt lên là không đúng, bởi các nước cũng có nhiều hình thức sở hữu về đất đai. Tôi lấy ví dụ như một gia đình không có con, già rồi thì sẽ lựa chọn mua nhà, trả tiền thuê đất hằng năm. Chính vì vậy, họ sẽ không lựa chọn sở hữu mãi mãi, nhưng vẫn có hình thức sở hữu mãi mãi để ai có nhu cầu thì lựa chọn.

– Cảm ơn ông!

Phạm Huệ thực hiện
Giá nước sạch: Có bỏ mức 4m3/hộ/tháng?
Thứ Năm, 10.2.2011 | 08:38 (GMT + 7)
Thứ Năm, 10/02/2011, 09:09
Gia tăng áp lực
Thứ Năm, 10/02/2011, 09:07
Chứng khoán tiếp phiên ghi điểm
Thứ Năm, 10/02/2011-12:36 PM
Nhiều ý kiến khác nhau về quy định “gắn tuổi” cho chung cư: Dân lo tiền tỉ “bốc hơi”
Mỹ đứng trước nguy cơ khủng bố ở mức cao nhất
10/02/2011
Luật nào, và… để cho ai?
Cập nhật lúc 10:15 | 10/02/2011 (GMT+7)
Bộ Giáo dục và Đào tạo cấm “vơ vét” thí sinh
Cập nhật lúc 08:20 | 10/02/2011 (GMT+7)
Thế giới sắp có 7 tỉ người
10/02/2011 0:11
Sức hấp dẫn của vàng đen Nga
10/02/2011 10:52
13:18 | 10/02/2011
Dự kiến dời 12 trường đại học, cao đẳng khỏi nội đô Hà Nội
07:29 | 10/02/2011
Đài Loan: Thiếu tướng bị bắt vì tội làm gián điệp
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Giết đồng nghiệp thả trôi sông vì thiếu nợ 300.000 đồng
Thứ tư, 9/2/2011, 23:24 GMT+7
Sau khi sát hại đồng nghiệp của mình, Quân nhét xác anh Tài vào hai bao tải dứa rồi thả sông Hồng. Toàn bộ giấy tờ tùy thân cũng như tài sản của nạn nhân xấu số bị hung thủ tẩu tán.
Chiều 9/2, sau nhiều ngày điều tra, công an Hà Nội đã tìm thấy xác được cho là của nạn nhân Nguyễn Hữu Tài (29 tuổi ở Hương Sơn, Hà Tĩnh) trong vụ án giết người, ném sông Hồng để phi tang.
Xác nạn nhân xấu số được phát hiện ở khu vực ven sông Hồng, thuộc địa phận phường Cự Khối, đoạn giữa cầu Thanh Trì và cầu Vĩnh Tuy đựng trong chiếc bao tải mầu trắng, chân tay được buộc lại bằng sợi dây điện.
Theo cơ quan điều tra, trước đó, Tài có điện về nhà thông báo sẽ về quê ăn Tết vào ngày 26 tháng chạp. Tuy nhiên, sau vài ngày tìm kiếm không thấy bóng dáng, chiều 4 Tết gia đình đã đến trụ sở cảnh sát trình báo.
Ngay trong ngày hôm đó, nam thanh niên khai là Trương Mạnh Quân (32 tuổi ở quận Hai Bà Trưng), nhân viên kiểm ngân Cục phát hành và kho quỹ Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã đến trụ sở PC 45 đầu thú.
Theo lời khai và tài liệu ban đầu, cơ quan điều tra xác định, chiều 28/1, sau bữa tất niên với cơ quan, Quân hẹn anh Tài đến nhà để giải quyết nợ nần. Trên sân thượng, Quân hứa trả trước 200.000 đồng (số còn lại 300.000 đồng sẽ trả sau) nhưng không được Tài chấp nhận. Hai bên đã xảy ra cãi cự.
Trong lúc xô sát, Quân lấy cây xà cày (dài khoảng 60cm) đập vào gáy đồng nghiệp khiến nạn nhân gục ngã. Thấy Tài tỉnh dậy định cầm gỗ chống lại, Quân giằng và liên tiếp đập vào đầu khiến nạn nhân chết tại chỗ. Sau khi xác định Tài đã chết, Quân dùng dây điện trói chân tay người này rồi cho vào 2 lượt bao tải rứa để trên sân thượng.
Cảnh sát cho biết, không chỉ lấy một khoản tiền, chiếc điện thoại cùng chiếc xe máy của nạn nhân, hung thủ còn phi tang một số đồ cá nhân của nạn nhân xấu số ở nhiều nơi khác nhau.
Ngay trong đêm gây án, lợi dụng lúc vắng người, Quân thả xác nạn nhân từ sân thượng tầng 3 xuống đất. Thi thể Tài được hung thủ chở đến cầu Vĩnh Tuy rồi thả trôi sông Hồng.
Xong việc, Quân lấy xe máy của nạn nhân đi lòng vòng đến sáng, rồi ra cơ quan làm việc bình thường. Ngày cuối cùng của tháng 1, hung thủ mang xe máy và điện thoại của nạn nhân bán được gần 9 triệu đồng.
Cơ quan đang điều tra mở rộng vụ án.
Hoàng Anh

Dàn dựng để cướp 2,8 tỷ trên phố

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/02/dan-dung-de-cuop-2-8-ty-tren-pho/

Thứ tư, 9/2/2011, 09:00 GMT+7

Hòng cướp được gần 3 tỷ đồng của khách hàng, Cường đã bố trí đồng bọn thực hiện màn cướp trên phố.
> Truy đuổi cướp trên phố, lấy lại 3 tỷ đồng

Ngày 8/2, Công an Hà Nội phối hợp cùng công an quận Hoàn Kiếm đã điều tra khám phá vụ cướp 2,8 tỷ ngay trên phố.
Trước đó, Nguyễn Văn Cường (36 tuổi ở quận Lê Chân, Hải Phòng) có đến trụ sở cảnh sát trình báo, tối 27/1 anh ta có mang tiền đi giao dịch. Đến ngã tư Hàng Mắm – Hàng Tre ở phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Cường bất ngờ bị 3 thanh niên đi xe máy áp sát dùng vật cứng và dùi cui điện khống chế cướp túi xách bên trong có 2,8 tỷ đồng.
Sau nhiều ngày thu tập tài liệu, cơ quan điều tra bước đầu xác định vụ cướp trên chỉ là “màn diễn” của nghi phạm Nguyễn Văn Cường cùng đồng bọn để cướp đi số tiền của khách hàng.
Theo “màn diễn”, Cường đi bộ xách túi tiền. Đến ngã tư trên, 3 đồng phạm được bố trí sẵn áp sát, dùng vật cứng, dùi cui điện khống chế Cường. Sau khi cướp được túi xách chúng tẩu thoát.
Cường đã bị cơ quan điều tra tạm giữ.
Thái Thịnh
Bắt đối tượng cắt phá máy ATM
Thứ năm, 10/02/2011, 00:52 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 8-2, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt giữ Doãn Tiến Đạt (SN 1989, trú xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn) về hành vi phá hoại, trộm cắp tiền từ máy rút tiền tự động.
Trước đó, Công an thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc bắt quả tang Đạt có hành vi tàng trữ một khẩu súng tự chế và một quả lựu đạn mỏ vịt.
Tiếp tục điều tra mở rộng, Đạt khai nhận đang cùng đồng bọn chuẩn bị phá máy ATM để trộm cắp tiền. Đồng phạm của Đạt là Phan Văn Hưng (SN 1978, trú xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc).
Trước đó, tháng 1-2011, Đạt và Hưng đã phá hoại một máy ATM ở địa bàn xã Tiên Dược, Sóc Sơn lấy trộm hàng trăm triệu đồng.
N.QUỐC
Phú Yên: Xe buýt chở khoảng 60 khách chìm xuống kênh
Thứ tư, 09/02/2011, 01:31 (GMT+7)
Vào 16 giờ ngày 8-2, tại Km 14 trên quốc lộ 25, thuộc thôn Định Thọ, xã Hòa Định Đông, huyện Phú Hòa (Phú Yên), xe buýt 78K-3704 của DNTN vận tải Cúc Tư (TP Tuy Hòa, Phú Yên) đã bị lật nhào xuống tuyến kênh chính Bắc của hệ thống thủy nông Đồng Cam. Trên xe có khoảng 60 hành khách, tất cả đều bị nhấn chìm. Một số người đập cửa kính thoát ra bên ngoài bơi vào bờ; số còn lại bị kẹt trong xe hoặc bị nước cuốn trôi.
Trong số những nạn nhân được cứu thoát kịp thời, có 8 trường hợp cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên trong trường hợp chấn thương và ngạt nước nặng. Trong số đó có 2 ca bị chấn thương nặng ở vùng đầu là Nguyễn Thị Thùy Linh (21 tuổi, trú phường 2, TP Tuy Hòa) và Nguyễn Đức Toàn (17 tuổi, trú thôn Phú Sen, xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa).
Hiện việc tìm kiếm, giải cứu các nạn nhân đang được các cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành.
TTXVN
Nổ súng tại vũ trường, một người chết
Thứ Tư, 9.2.2011 | 09:42 (GMT + 7)
(LĐO) – Khoảng 22 giờ 30 phút đêm 8.2, tại vũ trường Heaven 69 (TP.Vinh – Nghệ An) đã xẩy ra một vụ nổ súng làm một người chết.
Người tử nạn là anh Nguyễn Quốc Trung (SN 1983 –  trú tại phường Hồng Sơn – TP.Vinh). Theo điều tra ban đầu, anh Trung và nhóm bạn của mình có mâu thuẫn với một nhóm khác trong vũ trường. Hai bên lời qua tiếng lại và ném cốc thủy tinh vào nhau. Một đối tượng đã dùng súng bắn thủng bụng Trung làm anh này chết ngay tại chỗ. Tối cùng ngày, công an thành phố Vinh đã tạm giữ đối tượng Nhật trú tại phường Bến Thủy – nghi can của vụ án.
Việt Thắng
Lật xe container, 4 người chết thảm
Thứ Năm, 10.2.2011 | 08:34 (GMT + 7)
(LĐ) – Khoảng 14 giờ ngày 9.2 trên khúc đường cua đầu cầu Sông Bé, thuộc đường ĐT741, xã Vĩnh Hoà, huyện Phú Giáo đã xảy ra một vụ TNGT kinh hoàng, làm 4 người chết tại chỗ.
Tại hiện trường, xe đầu kéo BKS 57L – 3522 lưu thông hướng từ Bình Phước về Bình Dương đã lật ngang và đè lên nhiều chiếc xe gắn máy và các nạn nhân chạy cùng chiều. Đến 18 giờ cùng ngày, CSGT đã lấy được xác 2 nạn nhân. Trong đó, một nạn nhân được xác định là Nguyễn Thị Thúy Hồng (SN 1988, ngụ Phú Giáo, Bình Dương) cùng bạn là Đỗ Việt Dũng (SN 1987, Dĩ An, Bình Dương). Hai xác nạn nhân còn lại bị thùng xe container đè đến gần 19 giờ mới xác định được danh tánh là 2 mẹ con chị Phan Thị Thành (CN lò gạch tại xã Phước Hòa), con trai 3 tuổi tên Bùi Quang Anh. Ngay sau khi gây tai nạn thảm khốc này, tài xế xe container Nguyễn Thành Trung đã bị tạm giữ tại CA huyện Phú Giáo.
Lực lượng CSGT CA tỉnh và huyện Phú Giáo đã huy động hơn 30 chiến sĩ túc trực để giải quyết vụ tai nạn. Tại hiện trường, mặc dù đã hơn 18 giờ, nhưng chiếc xe cần cẩu vẫn khó cẩu nổi đầu chiếc container lên để lấy xác nạn nhân. Ông Trần Minh Hữu – Trưởng phòng CSGT CA tỉnh – cho biết, nguyên nhân vẫn còn đang điều tra, xem xét.
Anh Nguyễn Thành An – ngụ ngay dốc cầu – cho hay, lúc đó tôi đang đứng coi nồi bắp tại nhà, nhìn thấy chiếc xe container nghiêng một bên, rồi lật nhào đè lên những chiếc xe Honda đang chạy cùng chiều. “Cảnh tượng kinh hoàng khi nhìn thấy chiếc thùng và xe container đè bẹp những con người xấu số” – ông An nói. Theo ông An, đoạn đường hai bên đầu cầu Sông Bé thường xuyên xảy ra TNGT do đường cua rất nguy hiểm.
Hồ Vĩ – Trung Thành
Đại úy đặc công bắn chết một người hàng xóm
10/02/2011 – 12:56 AM
(PL)- Chiều tối 9-2, Thượng tá Dương Văn Đẹp, Trưởng Công an huyện Bình Minh, Vĩnh Long, cho biết công an huyện đang phối hợp với Quân khu 9 làm rõ việc Đại úy Quách Văn Chiến, công tác tại Tiểu đoàn Đặc công (Quân khu 9) sử dụng súng K.59 bắn chết một người và làm bị thương một người khác.
Theo Thượng tá Đẹp, khoảng 16 giờ 20 cùng ngày, do có mâu thuẫn với các anh Phan Quang Sĩ và Phan Quang Tiến (ấp Đông Bình A, xã Đông Bình, huyện Bình Minh, là hai anh em ruột, hàng xóm với Đại úy Chiến), Đại úy Chiến đã dùng súng K.59 bắn anh Sĩ và anh Tiến trọng thương. Hai nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng anh Sĩ đã chết trên đường. Hiện Công an huyện Bình Minh và Quân khu 9 đã tạm giữ Đại úy Chiến để lấy lời khai, đồng thời thu giữ tang vật gây án. Theo lời một số nhân chứng, trước khi nổ súng, nghi phạm và hai nạn nhân có cự cãi và xô xát.
GIA TUỆ
Đăk Nông: Bắt quả tang bốn cán bộ Nhà nước đánh bạc trong khách sạn
10/02/2011 – 12:50 AM
Ngày 9-2, ông Dương Thành Bắc, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân thị xã Gia Nghĩa (Đăk Nông), cho biết đơn vị này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Bùi Thanh Dũng (SN 1956), trú tại tổ dân phố 1, phường Nghĩa Tân; Nguyễn Đình Châu (SN 1957), trú tại tổ dân phố 6, phường Nghĩa Thành; Lê Hồng Tâm (SN 1983), trú tại tổ dân phố 1, phường Nghĩa Đức; Trần Khánh Nam (SN 1982), trú tại tổ dân phố 2, phường Nghĩa Đức.
Được biết bốn đối tượng trên đều là cán bộ Nhà nước hiện đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu trên địa bàn tỉnh Đăk Nông. Trong đó, Nguyễn Đình Châu, Trần Khánh Nam hiện đang là cán bộ của Chi cục Thuế thị xã Gia Nghĩa; Lê Hồng Tâm là cán bộ của Ban Quản lý dự án Khu đô thị mới tỉnh Đăk Nông; còn Bùi Thanh Dũng hiện đã nghỉ hưu.
Trước đó, vào lúc 13 giờ, ngày 30-1, Công an thị xã Gia Nghĩa đã bắt quả tang bốn đối tượng này đang sát phạt nhau tại khách sạn Quỳnh Như ở tổ dân phố 1, phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa, thu trên chiếu bạc gần 24 triệu đồng. Theo khai nhận bước đầu, các đối tượng này đã nhiều lần tập hợp tổ chức đánh bạc trong thời gian qua.
NGUYỄN HẢI
Cha dượng dội nước sôi con gái: Nạn nhân bãi nại
Thứ Tư, 09/02/2011, 16:06 (GMT+7)
TTO – Ngày 9-2, Thượng tá Hoàng Bá Mỹ – Phó trưởng Công an TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau khi báo đăng vụ cha dượng dội nước sôi con gái riêng của vợ, CSĐT Công an TP Nha Trang lập tức vào cuộc.
Tuy nhiên, chiều 8-2, nạn nhân T. (SN 1990; tạm trú tổ 8 Tháp Bà, Vĩnh Phước, Nha Trang) bất ngờ ký (điểm chỉ) đơn bãi nại (không biết chữ, nhờ viết). Theo quy định tại điều 88 của Bộ luật tố tụng hình sự, chỉ được khởi tố vụ án cố ý gây thương tích khi bị hại yêu cầu.
Theo cán bộ điều tra, sở dĩ T. viết đơn bãi nại là do hoàn cảnh gia đình quá nghèo. Mẹ bị tật nguyền (khoèo tay), kiếm sống bằng nghề nhặt rác, lại phải nuôi 2 con nhỏ, trong đó con nhỏ nhất mới 6 tháng tuổi và đang ở nhà thuê. Nếu cha dượng là ông Q. (SN 1968, lao động tự do) ở tù, mẹ làm sao nuôi nổi cả nhà?
Cùng ngày 9-2, cha đẻ T. là ông N.A.N (SN 1970, công nhân công ty Pouchen; trú 128/22 An Hòa, Hóa An, TP Biên Hòa) cho biết, 5h sáng cùng ngày, được 2 bạn gái hộ tống, T. đã vào tới Biên Hòa để mong cha đẻ cưu mang chạy chữa. Tuy nhiên, ông N. cũng nghèo, chỉ dự tính đưa con lên bệnh viện Chợ Rẫy ở TP HCM khám lấy đơn thuốc về tự chữa, không dám nằm viện, dù rất lo con bị nhiễm trùng đẫn đến tai biến, tử vong do bị bỏng nặng trên diện tích rộng. Qua điện thoại, T. xác nhận đã có mặt ở chỗ cha đẻ tại TP Biên Hòa.
Trước đó, tối 28 Tết Tân Mão, T. bị cha dượng sỉ nhục rồi bất thần dội cả ấm nước sôi lên đầu. Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa yêu cầu nhập viện nằm điều trị sau cấp cứu. Không có tiền, T. đành ra khám tư, mua thuốc về tự bôi và lánh nạn ở nhà anh trai cha dượng.
Được biết, điều 88 – BLTTHS tuy quy định tội cố ý gây thương tích chỉ được khởi tố theo yêu cầu của bị hại, nhưng cũng quy định “trường hợp cần thiết, tuy bị hại rút yêu cầu, Viện Kiểm sát hoặc Tòa án vẫn có thể tiến hành tố tụng”. Trong khi đó, vụ bạo hành gia đình hết sức dã man và hy hữu này đang gây bức xúc lớn công luận, đòi hỏi cơ quan chức năng nghiêm trị kẻ thủ ác.
V.T.
Đâm chết người vì câu nói đùa
Thứ năm, 10/02/2011 06:36
(CATP) Chỉ một mâu thuẫn nhỏ nhưng với bản tính côn đồ máu lạnh, Nguyễn Văn Hùng (SN 1971, ngụ 243/113 Tôn Đản, P15Q4) đã rủ đồng bọn đến truy sát, tước đi mạng sống của anh Nguyễn Trường Giang (SN 1974) và làm bị thương thêm hai người khác – những người trước đó năm giờ đồng hồ còn cùng y cụng ly trong ngày mùng ba Tết Tân Mão (tức 5-2-2011). Gặp tên sát thủ trong trại tạm giam của CAQ4, chúng tôi không khỏi rùng mình vì hắn vẫn cười cợt như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Khi cán bộ quản giáo hỏi: “Đêm qua có ngủ được không?”, hắn toét miệng trả lời tỉnh queo: “Dạ ngủ ngon”.
Sự việc xảy ra tại hẻm 243 Tôn Đản, P15Q4 mà nguyên nhân chỉ từ câu nói đùa. Buổi chiều 5-2, tên sát thủ, nạn nhân cùng anh ruột của nạn nhân là Nguyễn Quân Thụy (SN 1973), Lương Phúc Dưỡng (SN 1981), Nguyễn Thanh Phong (SN 1987, cùng ngụ Q4) và một số người khác ngụ cùng hẻm 243 tổ chức vui xuân, nhậu ngoài chỗ đất trống trong hẻm. Đến 19 giờ cùng ngày, cuộc nhậu có thêm sự góp mặt của Dung (vợ Hùng). Khi đó vui miệng, Dung bảo: “Đứa nào thấy “mèo” của ông Hùng nói, tao cho một triệu”. Anh Thụy đáp: “Bà đưa tôi 200 ngàn tôi chỉ cho”. Nghe vậy, Hùng xô ghế đứng dậy nổi đóa với anh Thụy: “Chuyện gia đình tao mày xía vô làm gì?” và phát sinh mâu thuẫn nhưng được mọi người can ngăn nên Hùng bỏ về. Tưởng sự việc chỉ có vậy nhưng không ngờ tên sát thủ đã gọi điện thoại kêu cháu ruột gọi y bằng cậu là Nguyễn Trung Hiếu (tự Thiện, Bé Bầu) và một tên khác mang kiếm tìm anh Thụy để chém. Được mọi người can ngăn, y quay về nhà. Vừa lúc đó, tên Hiếu cùng một thanh niên chưa rõ lai lịch lao vào đánh Thụy. Tên Hùng cùng đồng bọn đã chém anh Thụy bị thương ở hai tay, chém anh Nguyễn Thanh Phong bị thương ở cổ tay trái. Nghe ồn ào ở đầu hẻm, anh Nguyễn Trường Giang chạy đến can ngăn thì bị Hùng đâm hai nhát, chết tại chỗ. Anh Thụy được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 115. Sau khi gây án, Hùng, Hiếu và tên đồng bọn (chưa rõ lai lịch) bỏ trốn và lần lượt ra đầu thú tại CAQ4 vào lúc 1 giờ và 19 giờ ngày 8-2-2011.

Tại CAQ4, y khai nhận: 16 giờ 45 phút, Hùng ngồi nhậu cùng những người trên. 19 giờ cùng ngày, Dung (vợ Hùng) đến. Lúc đó, anh Thụy nói với Dung: “Bà cho tôi 200 ngàn đồng, khi nào tôi thấy Hùng chở con nào tôi sẽ đập cho”. Dung nói: “Ai thấy Hùng chở con nhỏ nào sẽ cho hai triệu”. Nghe vậy Hùng đuổi Dung về và phát sinh mâu thuẫn với anh Thụy, được mọi người can ngăn nên bỏ về nhà. Tại nhà, y đã điện thoại cho cháu ruột là Hiếu, sau đó lấy cây kiếm dài khoảng 60-80cm đi tìm Thụy để chém.

Anh Thụy cho biết: “Sự việc diễn biến rất nhanh. Tôi bị nó chém liền giơ tay lên đỡ theo phản xạ. Ngay sau đó em tôi chạy lên đã hứng trọn nhát dao vào ngực, ngã gục”. Chị Nguyễn Thị Kim Hồng (vợ anh Giang) kể lại trong nước mắt: “Em thấy ồn ào, chạy ra cửa hông bên nhà thì thấy anh Giang chạy từ cuối hẻm. Em chạy theo tới đầu hẻm thì thấy chồng em bị đâm nằm đó rồi”.

Theo nhiều người dân, ở thời điểm xảy ra mâu thuẫn, nhiều người đã gọi điện thoại di động cho CSKV nhưng số điện thoại trong tình trạng… tò te tí! Bà Phạm Thị Gium – Tổ trưởng tổ 19, KP2 – cho biết: “Khi vụ án xảy ra đã gọi vào số máy di động của CSKV thì không thấy có tín hiệu. Tôi mới bảo ông xã gọi vào số máy điện thoại bàn của công an phường, nhưng một lúc sau mới thấy CAP xuống hiện trường”.

Tên Hùng cần phải nhận một bản án nghiêm khắc của pháp luật.

THU THANH – QUANG HÀ
Giám đốc người nước ngoài mua bán ma túy
15:33:19 09/02/2011
Lee Cheng An (gọi là “ông Lý”), 55 tuổi, quốc tịch Đài Loan, Giám đốc nhân sự thuộc Công ty TNHH giầy Cự Bách (Hải Phòng) thường xuyên lén lút trao đổi, mua bán ma túy với một đối tượng nười Việt Nam tên Đỗ Mạnh Hùng tại khu vực chợ Hương (quận Dương Kinh, Hải Phòng).
Theo tài liệu trinh sát của Đội CSĐT tội phạm ma túy Công an quận Dương Kinh, Hải Phòng, khoảng vài tuần trở lại đây, tại khu vực Chợ Hương, phường Hưng Đạo (quận Dương Kinh), có một người nước ngoài cùng đối tượng người Việt Nam thường xuyên lén lút trao đổi, mua bán ma túy.
Qua xác minh cho thấy, đối tượng người Việt Nam là Đỗ Mạnh Hùng, 40 tuổi, ở số 9E4/613 đường Lê Thánh Tông, phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Tên này thường xuyên giao ma túy cho Lee Cheng An (gọi là “ông Lý”), 55 tuổi, quốc tịch Đài Loan, là Giám đốc nhân sự thuộc Công ty TNHH giầy Cự Bách (địa chỉ: phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, Hải Phòng).
Căn cứ tài liệu thu thập được, ngày 25/1, Ban chuyên án quyết định phá án. Hồi 14h30 cùng ngày, như thường lệ, khi Đỗ Mạnh Hùng xuất hiện tại Chợ Hương, y bấm điện thoại di động, chỉ vài phút sau, chiếc ôtô MAZDA Premacy màu xanh, BKS: 16H-5597 nhẹ nhàng lướt tới, lặng lẽ đậu ở rìa đường đón tên Hùng lên. Người lái chiếc xe trên chính là Lee Cheng An. Vốn là kẻ chặt chẽ, chi li, Lee luôn mang theo một cân điện tử, tịnh “hàng” tại chỗ và trả tiền theo đúng trọng lượng thực tế.
Trong lúc hai đối tượng đang trao đổi mua bán ma túy thì bị các trinh sát Đội CSĐT tội phạm hình sự Công an quận bất ngờ bắt giữ. Tang vật thu tại chỗ gồm 3 cục heroin có trọng lượng 7,52gam, 1 cân điện tử, 600 USD, 1.000 Đài Loan tệ, 500 nghìn VNĐ, 2 ĐTDĐ và 1 ôtô MAZDA 7 chỗ ngồi.
Khám xét nơi ở của Lee Cheng An tại trụ sở làm việc, Ban chuyên án còn thu 1 cục heroin đang dùng dở. Qua đấu tranh khai thác, cả hai đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Trước đó, bọn chúng cũng đã thực hiện mua bán trót lọt nhiều lần.
Tại cơ quan điều tra Lee Cheng An khai đã sang Việt Nam làm ăn 10 năm nay. Hiện y đã có vợ (quốc tịch Việt Nam), ở quận Đống Đa, thành phố Hà Nội, là giảng viên Nhạc viện Hà Nội, và cùng có hai con trai là Lý Việt Anh, 15 tuổi, Lý Hiển Long, 11 tuổi. Lee Cheng An rất muốn được xét xử và thi hành án tại Việt Nam, để có cơ hội gặp vợ con.
Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 7/2, cơ quan CSĐT Công an quận Dương Kinh, Hải Phòng đã khởi tố bị can và tạm giam đối với Lee Cheng An và Đỗ Mạnh Hùng về tội mua bán trái phép chất ma túy, qui định tại Điều 194, Bộ luật Hình sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Q.Phòng – V.Thịnh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: