Đối Thoại Điểm Tin ngày 08/02/2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp
·         Ông Tô Huy Rứa làm Trưởng Ban Tổ chức Trung ương (VNN 8-2-11) — Beware of ideologues becoming organizers!
·         Giảm chi tiêu công để chống lạm phát (TT 8-2-11) — P/v Võ Hồng Phúc
·         Bắt giam một đối tượng chống phá Nhà nước (LĐ 8-2-11) — Vũ Quang Thuận
·         Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng qua lời kể bạn học (ĐV 8-2-11) — Let the hagiography begin!
·         Đà Nẵng: Danang’s masterly mayor (FT 8-2-11) — Khen ông Nguyễn Bá Thanh
·         Trung Quốc – Hải Quân: Concrete evidence of China’s naval ambitions (Telegraph 7-2-11)
·         Trung Quốc – Trổi dậy? There’s nothing inevitable about China’s economic rise (SCMP 7-2-11)
·         Trung Quốc – châu Phi: China’s economic invasion of Africa (Guardian 6-2-11) — A million Chinese people, from engineers to chefs, have moved to work in Africa in the past decade. How has the trade boom changed their lives?
·         Tham nhũng của gia đình Mubarak: Mubarak family fortune could reach $70bn, say experts (Guardian 4-2-11) — Đọc cho biết cách các “lãnh đạo” kiếm tiền và giấu tiền!
RFA 

Giới trẻ với ước vọng cho năm mới

Việt Nam vẫn còn đang trong những ngày nghỉ Tết.

Giá cà phê Robusta cao kỷ lục

Giá cà phê Robusta ở Tây Nguyên vượt qua mức 40.000 đồng/kg cao nhất trong vòng 4 năm qua.

Campuchia kêu gọi LHQ can thiệp – Thái Lan bác bỏ cáo buộc xâm lược

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố tại phát biểu trong buổi lễ trao bằng Tốt Nghiệp cho sinh viên Trường Đại Học Norton tại Thủ đô Phnom Penh hôm thứ hai, ngày 7 tháng 2 rằng, cuộc nổ súng gần đây nhất là do binh sĩ Thái Lan xâm nhập vào lãnh thổ Campuchia.
BBC  

Obama nói đàm phán ‘có tiến bộ’ ở Ai Cập

Tổng thống Hoa Kỳ tin là có tiến triển ở Ai Cập sau cuộc gặp của phó tổng thống Omar Suleiman với các nhóm đối lập

VN bắt nhân vật bất đồng chính kiến

Chính quyền Việt Nam vừa bắt giam và khởi tố bị can đối với ông Vũ Quang Thuận vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN.

Việt Nam tham gia tập trận Hổ mang Vàng

Có tin Việt Nam lần đầu cử đại diện tham gia hoạt động trong cuộc tập trận Hổ mang Vàng lần thứ 30 ở Thái Lan.
VOA 

Biểu tình tiếp diễn ở Ai Cập bất chấp các cuộc đàm phán

Áp lực trong 14 năm vừa qua đã buộc ông Mubarak phải nhượng bộ. Ông đã loan báo rằng ông sẽ không ra tái tranh cử

Phe đối lập Ai Cập không tin đàm phán sẽ giải quyết được khủng hoảng

Các nhóm đối lập nói rằng các cuộc đàm phán với Tổng thống Mubarak hồi hôm qua đã không đem lại các kết quả cụ thể

Tài sản của gia đình TT Mubarak ‘nhiều tỉ đô la’

Hầu hết gia tài của Tổng thống Ai Cập nằm ở những ngân hàng Thụy Sĩ

Thách thức của ASEAN trong cuộc tranh chấp Thái Lan, Kampuchea

Giáo sư Thayer nói ASEAN có thể áp dụng biện pháp chế tài kinh tế nếu việc trung gian hòa giải thất bại
Nhà nước Việt Nam đã hù dọa một tổ chức quốc tế, hăm sẽ rút giấy phép hoạt động
Cô dâu ngoại ở Nam Hàn: Việt Nam đông nhất
Cô dâu ngoại quốc đông nhất ở Hàn Quốc là các cô gái Việt Nam, theo một bản tin ngày Thứ Bảy 5 tháng 2, 2011 trên tờ tuần báo điện tử của thành phố Jeju.
9 người chết ngộp vì mở máy xe hơi lấy điện
Chiều ngày 6 tháng 2 tức mùng 4 Tết, người ta tìm thấy 9 thi thể nằm la liệt trong một căn nhà mới xây ở phường Thành Tô, quận Hải An (Hải Phòng). Theo nhận định ban đầu của các cán bộ có thẩm quyền, 9 người này bị chết ngộp vì mở máy xe hơi và xe gắn máy để lấy điện xài trong đêm 5 tháng 2.
Trung Quốc ép BP ngưng tìm dầu biển Ðông với Việt Nam
Một bản điện văn mật của Tòa Ðại Sứ Mỹ ở London gửi về Washington hồi năm 2008 được Wikileaks tiết lộ cho báo The Telegraph ở Anh ngày 4 tháng 2, cho biết tập đoàn dầu khí BP bị Trung Quốc ép ngưng tìm dầu biển Ðông với Việt Nam
Mỹ mạnh tay điều tra gian lận Medicare, Medicaid
Chính phủ Mỹ coi các vụ phạm tội gian lận việc bồi hoàn từ quỹ dịch vụ y tế quan trọng hơn nhiều, lập ra cả trang web để người dân có thể giúp lùng bắt kẻ đào tẩu.
Cali Today News – Vào năm 2004, các khoa học gia của NASA loan báo là vẫn thạch Apophis, với kích thước lớn bằng 2 sân vận động (dài 270 mét), có thể va vào Địa
  Cali Today News – Thứ hai 7/2 Nga và Nhật đã tranh cãi với nhau dữ dội về chủ quyền các hòn đảo thuộc quần đảo Kuril đang bị hai bên tranh chấp. Thủ Tướng
Cali Today News – Tại Tiền đình quận hạt Santa Clara, số 70 Hedding San Jose, ngày mồng bốn Tết âm lịch ( Chủ Nhật,6-2-2011) lúc 11 giờ 30 trưa, Cộng Ðồng Việt Nam

Tư bản nhà nước và thị trường tự do »

Đoàn Hưng Quốc 03:22:pm | Quyển sách dài 203 trang do nhà xuất bản Penguin ấn hành vào năm 2010 đã mang đến một cách nhìn mới về những tương quan trong thế kỷ 21 bên cạnh các…

LM Lý để lại di chúc trước khi quay lại nhà tù »

Đàn Chim Việt 03:14:pm | Thời hạn tạm hoãn thi hành án như vậy là 12 tháng và kết thúc vào ngày…

Trung quốc đang làm cả thế giới sửng sốt »

Nguyễn Hoàng Hà 12:01:am | Cả Mỹ và Trung Quốc đều dùng tên lửa hiện đại để làm nổ tung các vệ tinh của nước mình trong cuộc phô diễn sức mạnh quân sự. Chính phủ Mỹ rất.
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Thứ Ba, 08/02/2011 – 10:40
Lỗ hổng trong đổi mới phương pháp dạy học
(Dân trí) – Nhiều phương pháp dạy học mới đang được triển khai nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy. Tuy nhiên, nếu áp dụng không khéo, giáo dục lại trượt dài từ thái cực này sang thái cực khác và không thể đem lại kết quả mong muốn.
Một phương pháp hay không có nghĩa là đem nó vào trong tiết dạy là đạt được hiệu quả như mong muốn. Càng không có nghĩa là một tiết dạy tập hợp hết các phương pháp tiên tiến hiện hành thì sẽ thành công.

Mà thực ra, chẳng có phương pháp dạy học nào gọi là hay là dở đối với bất kỳ tiết học nào và đối tượng nào. Vấn đề chỉ là việc vận dụng nó thế nào cho đúng lúc, đúng cách để phát huy hiệu quả hay không mà thôi.

Việc lựa chọn phương pháp dựa vào tiêu chí phù hợp với nội dung là nguyên tắc hợp lý nhưng chưa đủ. Hay nói đúng, điều này chỉ mới dựa trên cơ sở lý thuyết. Người dạy còn phải xét đến tiêu chí thứ hai đó là đối tượng học trực tiếp. Đây mới là thực tế mà khi đối đầu với nó, hệ thống các phương pháp dù hay đến mức nào cũng phải thừa nhận rằng nó không phải là chìa khóa vạn năng.

Phương pháp thảo luận nhóm là phương pháp đáng ngờ nhất. Tâm lý lứa tuổi học đường không ý thức được như người lớn sự cần thiết của làm việc hợp tác. Chia các nhóm nhỏ, lời nói xì xào nhiều khi lại là cơ hội để các em trò chuyện tán gẫu, lãng phí thời gian. Giáo viên không thể đến từng nhóm theo dõi sát sao học sinh làm việc.

Cũng không tránh khỏi tình trạng các em chỉ thảo luận một cách đối phó. Lúc này nhìn bề ngoài có vẻ học tích cực chủ động. Nhưng trong tư duy các em thì chưa chắc. Vậy làm thế nào để các em thật sự “hành động” trong tư duy? Làm sao kiểm soát được tư duy của các em? Câu hỏi này còn đang chờ đợi các công trình tiến sĩ.
Thêm nữa, với tình trạng chạy đua lựa trường điểm hiện nay đang diễn ra rầm rộ ở các thành phố lớn, nước ta không thiếu những trường có mặt bằng học lực học sinh rất thấp. Đối với những tập thể học sinh cá biệt, người giáo viên phải nhức óc với vấn đề đậu rớt của học sinh trong các kì thi. Cố gắng để các em học thuộc các kiến thức ở dạng tinh lọc nhất để thi đã khó, đừng nói đến chuyện hi vọng các em chủ động sáng tạo.
Đâu phải học sinh nào cũng đến trường với tâm thế cố gắng học hành vì tương lai bản thân và phục vụ đất nước sau này. Để thay đổi được điều này là cả một quá trình và đòi hỏi sự phối hợp của nhiều phía.
Đối với những học sinh không thiết tha với học tập, hoặc chỉ đi học để lấy bằng tốt nghiệp phổ thong; sau đó đi học nghề, hoặc bị cha mẹ ép buộc phải đến trường…thì không thể kì vọng ở các em quá nhiều. Các em chỉ học đối phó để thi.
Đó là một thực tế phải thừa nhận dù không mong muốn. Tình trạng học sinh bỏ học nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long đã nói lên rằng số lượng những học sinh dạng này không phải ít. Giáo viên trong trường hợp này hiểu rằng phương pháp tiên tiến kia quá xa xỉ. Không thấy hiệu quả đâu nhưng trước mắt là lãng phí thì giờ quý giá.
Việc chúng ta quan niệm giáo dục tránh lối truyền thụ một chiều, lối dạy đọc – chép là rất phù hợp xu thế thời đại. Nhưng không thể kì thị, để rồi cho rằng trong tiết dạy phải tuyệt đối chấm dứt hẳn cách dạy đọc –chép là điều sai lầm. Bởi không có một thầy cô giáo nào có thể làm được chuyện đó, từ trước đến giờ và sau này cũng vậy, kể cả các giảng viên đại học Havard hay Oxford cũng không thể làm được.
Đối với những tri thức có tính chất suy luận, việc vận dụng các phương pháp thảo luận nhóm, đối thoại, đặt câu hỏi hay là điều không có gì bàn cãi. Còn đối với những tri thức thuần túy là thông tin, mà dung lượng bài học thông tin quá nhiều như các bài văn học sử hay các bài lịch sử thì làm sao mà giáo viên không ít nhiều sử dụng cách dạy đọc chép.
Đọc – chép lúc này là một cách để người dạy tinh lọc lại những kiến thức trọng tâm để học sinh không bị hoang mang phân tán. Còn việc đặt câu hỏi để các em phát hiện các thông tin này phát biểu thì cuối cùng cũng phải dừng lại để ghi tri thức cần thiết. Không đọc – chép thì coi chừng sau tiết dạy cả lớp không biết học cái gì!
Mà đối với các tri thức có tính thông tin thuần túy, việc học sinh tích cực phát hiện tri thức thì cũng chỉ là một hành động tích cực bề ngoài. Dùng các phương pháp thảo luận nhóm, hay đối thoại, đặt câu hỏi cũng không đem đến sự sáng tạo trong tư duy các em. Tại sao lại không chấp nhận chuyện đọc chép?
Hoặc đơn giản là có những kiến thức mà học sinh không đủ sức tự chiếm lĩnh, khám phá để đi đến kết quả hoàn hảo thì người thầy phải can thiệp vào, giúp các em hiểu và ghi nhận. Người dạy dù lý giải, gợi mở thế nào, cuối cùng cũng phải tóm lại cái gì đó để học trò ghi nhận. Hành động này sẽ gọi nó là gì  ngoài cái tên đọc – chép?
Quay lại thực tiễn, khi phải đối đầu với đối tượng học không như mong muốn, khả năng  khám phá và học lực của các em đã yếu, mà không đọc gì cho các em ghi để thi cử thì coi chừng lại phát sinh ra những hệ lụy khác.
Việc lạm dụng cách dạy một chiều, chỉ có đọc-chép đúng là một tiêu cực nhất định phải loại trừ. Song bản thân việc đọc – chép vẫn chưa được một cái nhìn sòng phẳng.
Đọc – chép là một thao tác dạy học tất yếu trong quá trình tác nghiệp sự phạm. Bản thân phương pháp này không có gì tiêu cực nếu biết dùng nó đúng lúc. Chúng ta chỉ bài trừ tình trạng lạm dụng thái quá chứ không thể đối lập nó với nguyên lý giáo dục mới, xem nó là cách dạy truyền thống sai lầm mà cực đoan không dùng đến nữa.
Hãy tưởng tượng đến một tiết dạy mà giáo viên chỉ cố tìm ra các phương pháp mới nhằm khiến cho học sinh tích cực chủ động, tự chiếm lĩnh tri thức, tự ghi nhận bài học, mà cuối cùng không tinh lọc lại một vấn đề gì để học sinh ghi nhận…! Kết quả tất yếu là sẽ có rất nhiều học sinh cá biệt bị bỏ rơi.
Đó chính là thái cực thứ hai – hậu quả của việc kì thị cách dạy truyền thống và cực đoan lạm dụng các phương pháp dạy học được gọi là tân tiến một cách thiếu cân đối!
Hồ Hoàng Khải
Trường THPT chuyên Lý Tụ Trọng TP.Cần Thơ
Thứ Ba, 08/02/2011 – 14:21
Đồng Nai: Dòng xe về thành phố “bất động” trước bến phà quá tải
Thủ lĩnh Chechnya nhận gây vụ đánh bom sân bay 
08/02/2011 12:20
Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011: Tăng chỉ tiêu, có tăng số ảo? 
08/02/2011 07:14
Thành phố Hồ Chí Minh: Giá cả biến động lớn
Thứ Ba, 8.2.2011 | 09:12 (GMT + 7)
Cần Thơ: Thanh tra giao thông gây tai nạn giao thông
Thứ Ba, 8.2.2011 | 09:29 (GMT + 7)
Vật vã vào Nam
Thứ ba, 08/02/2011, 01:32 (GMT+7)
Tranh chấp biên giới Campuchia – Thái Lan: Căng thẳng lan rộng
Thứ ba, 08/02/2011, 01:34 (GMT+7)
Rau xanh rớt giá, thịt cá “lên ngôi” 
08/02/2011 8:25
Ai Cập: Nỗ lực mới của Tổng thống nhằm giữ ghế  
08/02/2011 10:50 
08:02 | 08/02/2011
Đón Tết trên sông, mong ngày lên bờ
07:59 | 08/02/2011
Chúng ta từng chấp nhận sở hữu tư nhân với đất đai
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
7 người bị tạm giữ trong vụ tàu hỏa húc ôtô trên cầu
Thứ hai, 7/2/2011, 11:59 GMT+7
Lái tàu và phụ tàu cùng tổ gác chắn 5 người trên cầu Ghềnh đã bị cảnh sát tạm giữ sau vụ tàu hỏa đâm hàng loạt ôtô làm 2 người chết, 24 người bị thương. Hiện, VN là nước duy nhất trên thế giới cùng cho tàu hỏa và ôtô lưu thông trên một phần đường.
> Tàu hỏa đâm hàng loạt ôtô trên cầu, nhiều người chết
Theo biên bản ghi nhận ban đầu của cảnh sát, nguyên nhân xảy ra tai nạn nghiêm trọng trên là do nhân viên gác tàu chắn 3 và 4 thiếu trách nhiệm trong điều khiển đèn tín hiệu, để phương tiện lưu thông vào lòng cầu Ghềnh khi tàu đi qua.
Theo đó, khoảng 8h tối 6/2, tại km 1760 (phường Bửu Hòa, TP Biên Hòa), tàu D19E do lái tàu Nguyễn Văn Túy (sinh 1968) chạy trên cầu Ghềnh thì đâm vào một loạt ôtô đang lưu thông chiều ngược lại. Ông Trần Ngọc Khải (sinh 1962) cùng con trai Trần Quang Tuấn (sinh 1991) tử nạn tại chỗ. 1 xe tải, 3 xe 4 chỗ cùng 2 taxi bị húc bẹp nát. Hiện, số người bị thương được cảnh sát ghi nhận lên đến con số 24.
Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Giám đốc Công ty thông tin tín hiệu đường sắt Sài Gòn cho VnExpress biết, theo lời khai ban đầu của lái tàu Nguyễn Văn Túy và trưởng tàu Đinh Ngọc Sơn với cơ quan công an, khi đến km 1760, lái tàu thấy đèn tín hiệu màu xanh cho phép đoàn tàu được lưu thông. Nhưng ngay sau đó, anh Túy thấy trước mặt rất nhiều ôtô, cách đó khoảng 200 m. Lái tàu lập tức xử lý bằng cách hãm phanh khẩn cấp nhưng sự cố vẫn xảy ra.
Cũng theo ông Hòa, tín hiệu đường sắt thuộc khu vực này vẫn hoạt động tốt nên nhiều khả năng nguyên nhân tai nạn là do nhân viên gác chắn đã chủ quan.
Ông cho hay về nguyên tắc khi tàu sắp đến, nhân viên phía dưới phải hạ gác chắn để đảm bảo an toàn. Nếu có sự cố trên đường thì phải phát tín hiệu cảnh báo kịp thời. “Đây là trường hợp hy hữu khi cả tàu và ôtô cùng lưu thông”, ông nói.
“Bước đầu nhân viên gác chắn nói đã làm đúng thao tác nghiệp vụ, tài xế tàu hỏa lại nói vẫn nhìn thấy tín hiệu cho phép thông tàu qua cầu. Vì thế nguyên nhân chính xác phải chờ cơ quan công an.”.
Ông Đoàn Quang Tuấn, Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn cũng chung nhận định trên. “Sáng nay, cơ quan chức năng đã áp đầu máy về xí nghiệp để kiểm tra lại tốc độ, giám định thiệt hại để phục vụ điều tra”, ông Tuấn nói.
Tuy nhiên, ông Bùi Văn Thảo – tổ trưởng tổ phòng vệ cầu chắn khi trao đổi với cơ quan điều tra lại cho rằng, tín hiệu tại km 1760 tại thời điểm xảy ra tai nạn đã không hoạt động.
Trung tá Đinh Văn Đỗ – Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho VnExpress hay, ngay trong đêm tai nạn, đã thành lập chuyên án đặc biệt để làm rõ nguyên nhân và đưa người bị nạn đi cấp cứu, giải phóng hiện trường.
Trao đổi với VnExpress sáng nay, ông Phạm Văn Bình, Trưởng ban An toàn giao thông của Đường sắt Việt Nam, cho biết: “Hiện chưa thể kết luận được chính xác nguyên nhân gây tai nạn. Chúng tôi đang phối hợp tích cực với cơ quan công an để làm rõ tại sao tàu vẫn đi vào đường đang có ôtô, xe máy lưu thông”.
Theo lãnh đạo Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn, anh Túy tài xế và anh Phú phụ lái tàu SE2 đều là nhân viên lâu năm. “Tổ lái nói đã phán đoán kịp thời, nhưng không thể dừng vì với đoàn tàu 14 toa, tương đương 600 tấn, muốn dừng được phải cách xa vật cản ít nhất 300 m”, ông Bình nói.
Cũng theo vị lãnh đạo này, cầu Ghềnh còn gọi là cầu Đồng Nai 1 dài chừng 700 m, bình thường chỉ cho phép ôtô lưu thông một chiều theo hướng Bắc – Nam, nhưng khi xảy ra tai nạn, ngoài 5 ôtô từ Bắc vào còn có một ôtô từ Nam ra.
“Tình trạng ách tắc hay dù đã gác chắn, nhưng vẫn có xe lưu thông trên cầu Ghềnh vẫn thường xảy ra. Cách đây hơn một tháng, chúng tôi đã có văn bản gửi cơ quan chức năng phản ánh tình trạng trên”, vị lãnh đạo này nói.
Sáng nay Công ty vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn, đơn vị được Đường sắt Việt Nam ủy quyền, đã đến thăm hỏi các nạn nhân. Theo ông Phạm Văn Bình, Trưởng ban An toàn giao thông của ngành, số người chết là 2, số nạn nhân đang còn nằm viện là 15.
Ngành đường sắt đã tổ chức thăm viếng và hỗ trợ bước đầu gia đình có người bị nạn 5 triệu đồng, gia đình có người bị thương một triệu đồng.
Ông Phạm Văn Bình, Trưởng ban An toàn giao thông của Đường sắt Việt Nam, cho biết Việt Nam là nơi duy nhất trên thế giới cùng cho tàu hỏa và ôtô lưu thông trên một phần đường.
Ngoài cầu Ghềnh, hiện Việt Nam còn có cầu Tam Bạc (Hải Phòng), cầu Phố Lu (Lào Cai), cầu Phú Lương (Hải Dương) và cầu ở khu Tháp Chàm (Bình Thuận) còn có tình trạng tương tự. Đây phần lớn là cầu do Pháp xây dựng, đã xuống cấp.
Vũ Mai – Đức Quang – Hồng Khánh
Gần 300 người chết vì tai nạn giao thông dịp Tết
Thứ hai, 7/2/2011, 20:52 GMT+7
Từ 30 Tết đến mồng 5 Tết, toàn quốc đã xảy ra 373 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm 288 người chết, 359 người khác bị thương. Nghiêm trọng nhất là vụ tàu hỏa húc liên tiếp 6 ôtô tại cầu Ghềnh (Đồng Nai).
> 7 người trong vụ tàu hỏa húc hàng loạt ôtô trên cầu bị bắt
 
Theo Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt, so với Tết năm ngoái; số vụ tai nạn giảm 24 vụ, tăng 1 người chết, giảm 66 người bị thương. Nguyên nhân các vụ tai nạn chủ yếu là do sử dụng rượu, bia quá nhiều khi tham gia giao thông. Ngoài ra, một bộ phận thanh niên coi thường luật an toàn giao thông chở 3, chở 4, đánh võng lạng lách trên đường dẫn đến hậu quả.
Nghiêm trọng nhất là vụ tai nạn tối 6/2, tàu khách Thống Nhất SE2 khi đến cầu Ghềnh (Đồng Nai) đã húc liên tiếp vào 6 xe ôtô đang lưu thông trên cầu khiến 2 người chết và 26 người bị thương. Hiện lái tàu và phụ tàu cùng tổ gác chắn 5 người trên cầu Ghềnh đã bị cảnh sát tạm giữ.

Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng hầu như không xảy ra. Tuy nhiên, với tâm lý chung cho rằng đầu xuân cảnh sát giao thông không kiểm tra xử lý nên tại nhiều địa phương, tình trạng người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm diễn ra tương đối phổ biến.

Xuân Hoa
Bắt được nhiều đối tượng giết người cướp tài sản
Thứ ba, 08/02/2011, 01:43 (GMT+7)
Ngày 7-2, tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH (Công an tỉnh Thái Bình) cho biết, vừa bắt được 2 đối tượng gây án giết người, cướp tài sản ở xã Minh Khai, huyện Hưng Hà xảy ra cách đây chưa đầy một tháng khi chúng đang lẩn trốn tại tỉnh Đắc Nông.

Đó là Nguyễn Thành Luân sinh năm 1986, trú quán thôn Phú Mỹ, xã Minh Hòa và Lê Thị Uyên sinh năm 1992, trú quán thôn Cổ Trai, xã Hồng Minh (cùng huyện Hưng Hà – Thái Bình). Hai đối tượng trên đã bị các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH công an tỉnh bắt khi đang lẩn trốn tại nhà người quen ở xã Đaksla, huyện ĐakMin, tỉnh Đắc Nông. Trước cơ quan điều tra, Nguyễn Thành Luân và Lê Thị Uyên đã khai nhận hành vi giết người, cướp tài sản của mình.

Vụ án xảy ra vào ngày 8-1, Luân và Uyên từ Cửa Ông (Quảng Ninh) về Hưng Hà và đến thuê phòng nghỉ tại nhà nghỉ Ngọc Giỏi thuộc địa bàn xã Minh Khai, do bà Nguyễn Ngọc Giỏi sinh năm 1962 làm chủ. Đến 23 giờ cùng ngày, Nguyễn Thành Luân đã khống chế, dùng dao nhọn đâm nhiều nhát vào bà Nguyễn Ngọc Giỏi khiến bà tử vong tại chỗ. Sau đó Luân cùng bạn gái là Lê Thị Uyên cướp xe máy Honda Airblade, 1 dây chuyền vàng, 1 nhẫn vàng, 1 điện thoại di động.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thành Luân về tội “giết người, cướp tài sản”, Lê Thị Uyên về tội “không tố giác tội phạm”.

* Đến ngày 7-2, Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) đã bắt giữ 2 đối tượng là Nguyễn Quốc Thắng (SN 1985) và Nguyễn Anh Nhân (SN 1994) cùng ở TP Quy Nhơn vì hành vi cướp giật.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận trong dịp Tết Tân Mão 2011 đã thực hiện 20 vụ cướp tài sản và tên Nhân là người trực tiếp đâm bị thương các bị hại. Nguyễn Anh Nhân vừa mới từ trường giáo dưỡng trở về trước Tết Nguyên đán không lâu, tiền và tài sản cướp được chủ yếu dùng để chơi game.
Theo thống kê sơ bộ của Công an TP Quy Nhơn, trong khoảng thời gian từ 21 đến 22 giờ ngày 6-2, khu vực bãi biển Quy Nhơn xảy ra gần 10 vụ cướp tài sản. Các đối tượng trên đã đâm 3 người bị thương, cướp hàng chục điện thoại di động. 
H.TRỌNG – T.T.X.
Mâu thuẫn gia đình, một người chồng nhảy sông tự vẫn
Thứ Hai, 7.2.2011 | 22:15 (GMT + 7)
(LĐO) – Ngày 7.2, tin từ UBND phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh cho biết, có một người đàn ông nhảy xuống sông Phủ tự vẫn đến nay vẫn chưa tìm thấy xác.
Theo người dân ở gần khu vực xảy ra vụ tự vẫn, khoảng 18h ngày 6.2, có một thanh niên đi xe máy đến cầu Phủ, để xe máy và 2,2 triệu đồng cùng một chiếc điện thoại lại, gọi điện cho bạn đến nhận sau đó nhảy xuống sông.
Mọi người vội vàng dùng thuyền chèo ra giữa sông cùng một số người khác nhảy xuống sông Phủ để cứu. Sau gần một tiếng đồng hồ ngụp lặn nhưng vẫn không tìm được xác nạn nhân. Nhiều người đã huy động thêm thuyền, lưới và móc câu tìm kiếm trên diện rộng cả đêm 6.2 nhưng vẫn chưa tìm thấy thi thể nạn nhân.
Các phương tiện cùng nhân lực đã rà soát bán kính gần 2km ở hai đầu sông Phủ nhưng đến 19h ngày 7.2 vẫn chưa thấy xác.
Bước đầu xác định người nhảy sông Phủ tự vẫn tên là Ph. (SN 1982), trú tại phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh. Ph. có vợ và 2 con nhỏ.
Người dân cho biết, trước lúc tìm đến cái chết vợ chồng Ph. có mâu thuẫn, dẫn đến cãi vã. Có thể do không giải quyết được mâu thuẫn Ph. đã tìm đến cái chết.
Cuộc tìm kiếm thi thể nạn nhân vẫn đang được tiến hành mặc dù trời đã tối.
Long Sơn
Gò Đống Đa trở thành “bãi chiến trường”
Thứ Hai, 7.2.2011 | 22:05 (GMT + 7)
(LĐO) – Ngày 7.2, người dân đổ dồn về công viên Đống Đa (Hà Nội) dự lễ kỷ niệm 222 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa. Và gò Đống Đa bỗng chốc trở thành “bãi chiến trường” bởi những hành vi thiếu văn hóa của người dân.
Gò Đống Đa là công trình kiến trúc mang tính lịch sử văn hóa nhằm ghi nhớ công ơn của người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ.
Sử sách có ghi chép, sau khi đánh đuổi quân Thanh, vua Quang Trung cho thu nhặt xác giặc xếp vào 12 cái hố rộng, lấp đất chôn và đắp cao thành gò gọi là “Kình nghê quán” (gò chôn xác “kình nghê” – 2 loài cá dữ ngoài biển, một cách gọi ám chỉ quân xâm lược Tàu). 12 gò này nằm rải rác từ làng Thịnh Quang đến làng Nam Đồng, trên các gò cây cối mọc um tùm nên có tên là Đống Đa. Năm 1851, do mở đường mở chợ, đào xẻ nhiều nơi thấy nhiều hài cốt, lại cho thu vào một hố cao lên nối liền với núi Xưa, thành gò thứ 13, tức là gò còn lại hiện nay. Còn 12 gò khác đã bị phạt đi trong thời gian người Pháp mở rộng Hà Nội năm 1890.Tuy nhiên, sự thiếu ý thức của người dân khi tham gia lễ hội văn hóa đã khiến cho gò Đống Đa, gò duy nhất này trở nên xơ xác tiêu điều. Hàng chục hàng quán ăn uống di động mọc lên cùng các sới cờ bạc vô tình làm xấu đi hình ảnh của một di tích lịch sử văn hóa.
D.Hải
Bắt nghi can phá máy ATM của BIDV
08/02/2011 – 12:51 AM
(PL)- Ngày 7-2, tin từ Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã bắt nghi can phá máy ATM của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) đặt tại xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Đối tượng được xác định là Doãn Tiến Đạt (ngụ xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn).
Chiều 3-2, Công an thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc) bắt Đạt về hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, thu giữ của Đạt một khẩu súng tự chế và một quả lựu đạn mỏ vịt. Qua khai thác, nghi can này đã khai nhận trước đó đã cùng Phan Văn Hưng (ngụ xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) chuẩn bị ôtô, đèn khò, một số dụng cụ để cắt phá các máy ATM trên địa bàn thị xã Phúc Yên.
Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, đầu tháng 1, hai nghi can này đã dùng máy khò để khoan cắt máy ATM của BIDV lấy đi 400 triệu đồng.
T.TÚ
“Chợ máu” ngày đầu năm
08/02/2011 – 12:28 AM
Những ngày tết vẫn có những người nghèo khổ tìm đến đây với hy vọng bán được thứ duy nhất bán được để tồn tại.
Những ngày tết, tại BV Truyền máu và huyết học (quận 5) lại tấp nập kẻ đứng người ngồi. Gọi là “chợ” vì có kẻ bán, người mua. Nhưng nơi đây chỉ duy nhất một “người mua” là bệnh viện.
Ngày đầu năm buồn…
Hầu hết mọi người đến đây là để bán tiểu cầu – một thành phần trong máu. Bán tiểu cầu vừa được nhiều tiền hơn (450.000 đồng so với 200.000 đồng nếu bán máu) vừa phục hồi nhanh hơn. Chỉ một tháng là đã tái tạo lại lượng tiểu cầu đã mất và người bán lại có cơ hội… bán tiếp. Vì tiểu cầu chỉ có thể lưu trữ trong năm ngày nên khi có nhu cầu, bệnh viện mới mua. Người bán phải qua một vòng tuyển khám sức khỏe, người nào “đậu” mới được bán. 7 giờ sáng, bệnh viện mở cửa nhưng chỉ mới hơn 6 giờ, trước cửa đã nhốn nháo người đến đăng ký. Ai cũng áo quần lam lũ, khuôn mặt bồn chồn, hồi hộp.
Sáng mùng hai tết Tân Mão chỉ toàn những người “thi đậu”… bán máu. Những gương mặt hôm trước lo âu thì sáng nay tươi tắn hơn. Có lẽ họ nghĩ đến món tiền sắp được nhận từ việc bán sẽ giúp họ cải thiện trong những ngày tết. Đó là chị Đặng Thị Loan (45 tuổi, XVNT, Thị Nghè), giặt đồ mướn, mỗi ngày giặt hai, ba thau đồ được khoảng 40.000-50.000 đồng. Nhà có một mẹ già 83 tuổi và hai con trai nghiện ngập, mỗi khi lên cơn lại đánh mẹ đòi tiền. Đó là anh Huỳnh Quốc Trung (44 tuổi, An Nhơn, Gò Vấp), một mình gà trống nuôi con 11 tuổi. Anh Trung ở nhà mướn, chạy xe ôm nhưng thu nhập ngày có, ngày không. Đó là bà Nguyễn Thị Thu Hà (63 tuổi, Vườn Lài, Tân Bình), nghèo đói, không biết chữ, rời Cà Mau lên TP.HCM cùng con gái làm phụ hồ. Cô con gái bị lừa gạt, có con rồi bị bỏ rơi đã để lại cho bà đứa cháu nhỏ và bỏ đi biệt tích. Bà nuôi cháu và sống bằng nghề giữ trẻ thuê, tiền công 600.000 đồng/tháng chỉ đủ để trả tiền nhà. Mỗi tháng bà đều đặn đến đây bán chỉ để nhận được 450.000 đồng cho hai bà cháu sống qua ngày…
Những mảnh đời rách nát
Nguyễn Thành Nhân, một người đàn ông khiếm thị ngồi buồn rầu. Hằng ngày, anh dò dẫm đi bán vé số, nhiều lần bị những kẻ vô lương tâm lợi dụng sự mù lòa lừa đổi những tờ vé số giả. Cùng quẫn đành phải đi bán máu nhưng không được chấp nhận do không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe. Anh kể mẹ anh vừa mất được bốn tháng. Căn nhà tình thương phường xây cho cha mẹ bị cậu em út chiếm, đuổi anh ra khỏi nhà. Không tiền, không chỗ ở lại gần như mù lòa… anh đành lang thang xin ăn.
Một giọng vang lên tại bàn đăng ký “Chị mới đến tháng trước, chưa đến ngày hẹn sao bây giờ đã đến rồi?”. Người phụ nữ nghe vậy tiu nghỉu lầm lũi quay về. Cũng như chị, có khá nhiều người vì sự nghèo khổ mà bất chấp sức khỏe để đi bán dù chưa đủ thời gian phục hồi. Bà Ngô Kim Hương (50 tuổi, quận 8), buôn bán ế ẩm cụt vốn, lần này bà quyết chuyển sang bán xôi mặn, vốn cần khoảng 400.000 đồng nhưng không tiền, đành liều năn nỉ bán máu dù đã bị bác sĩ từ chối vì thiếu hồng cầu!
Những người “thi đậu” cũng không khá hơn. Niềm vui vì nhận được số tiền bán máu chưa bao lâu thì phải lo đến “những con kền kền” trước bệnh viện, đó là những kẻ cho vay nặng lãi lợi dụng sự quẫn bách của kẻ khác để kiếm chác. Chị Võ Thị Thái (40 tuổi, Tiền Giang) kể: “Buổi sáng em đón xe lên đây, mượn của họ 100.000, lãi 30.000 đồng/ngày mà không bán được tiểu cầu, chỉ bán máu, được 200.000 đồng. Trả nợ họ luôn cả lãi, trừ tiền xe đi về em chỉ còn lại một nửa”.
Bác sĩ thẩm định Ngọc Huyền nói: “Thương họ lắm nhưng không biết làm sao. Có những người van xin mình để được bán nhưng cơ thể họ yếu quá làm sao mình lấy được. Có những người lên đây trót mượn tiền mà không bán được, mình đành cho họ tiền để họ trả nợ chứ không thì họ làm sao sống được với bọn “đầu gấu” này”.
Sài Gòn những ngày tết sạch sẽ và yên tĩnh, mọi người gặp nhau với những lời chúc tốt đẹp. Ngoài kia tiếng chiêng trống của một đám múa lân rộn rã. Thế mà trong này vẫn có những người nghèo khổ phải nhốn nháo xin bán từng giọt sức của mình.
NGUYỄN DÂN
Bắt quả tang 2 vụ sửa xe máy “chặt chém”
Thứ Ba, 08/02/2011, 07:49 (GMT+7)
TT – Thượng tá Ngô Xuân Tư, phó Công an huyện Châu Thành (Tiền Giang), cho biết công an huyện đang lập hồ sơ xử lý nghiêm hai đối tượng sửa xe gắn máy “chặt chém” trong mấy ngày tết vừa bị bắt quả tang trên quốc lộ 1A (đoạn thuộc xã Tân Lý Tây).
Theo hồ sơ, Mai Chấn Thành (25 tuổi, ngụ xã Tân Lý Tây) và Nguyễn Văn Hùng (25 tuổi, ngụ Quảng Xương, Thanh Hóa) lợi dụng dịp tết đã bắt ép khách thay thế nhiều loại phụ tùng xe máy với giá “trên trời”. Nhận được tin báo của người dân, công an đã phục kích và bắt quả tang Thành ép khách vá ruột xe phải thay hàng loạt phụ tùng khác không hề bị hư hỏng để lấy 480.000 đồng, trong khi giá thực tế các loại phụ tùng này chỉ có 262.000 đồng. Còn Hùng ép khách sửa xe kẹt thắng phải thay bố thắng, bạc đạn, IC đề… với giá 260.000 đồng.
V.TR.
Bắt 2 đối tượng gây ra 20 vụ cướp
Thứ Ba, 08/02/2011, 03:47 (GMT+7)
TT – Sáng 7-2 (mồng 5 tết), Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) đã bắt hai đối tượng thực hiện 20 vụ cướp trong các ngày tết là Nguyễn Quốc Thắng (26 tuổi, còn gọi là Tý Sỹ, ở khu vực 7, P.Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) và Nguyễn Anh Nhân (17 tuổi, còn gọi là Chín Ngón, ở cùng địa phương).
Theo cơ quan công an, các đối tượng khai nhận từ đêm 28 tháng chạp cho đến ngày bị bắt, bọn chúng đã thực hiện hàng loạt vụ cướp tài sản dọc bờ biển TP Quy Nhơn. Riêng đêm mồng 4 tết, chỉ trong gần một giờ, hai đối tượng này đã dùng dao khống chế tám cặp tình nhân ngồi tâm sự ở dọc bờ biển Quy Nhơn để lấy tiền và hàng chục điện thoại di động. Theo kết quả điều tra ban đầu, có ba nạn nhân bị bọn chúng dùng dao đâm khi có biểu hiện chống cự.
XUÂN NGUYÊN
Đâm 75 nhát dao giết chết vợ
07/02/2011 12:54 
(TNO) Do cãi vã nhau về chuyện đặt vé xe từ Hà Tĩnh vào Sài Gòn, người chồng đã dùng dao đâm chết vợ đúng vào đầu năm mới.
Sáng 7.2, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Trương Viết Hòa (35 tuổi) ở khối 6, phường Đậu Liêu về tội giết người.
Trước đó, ngày 5.2, hai vợ chồng Trương Viết Hòa và Phạm Thị Nguyệt do bất hòa về chuyện đặt vé tàu xe vào Nam, khiến Hòa nổi nóng dùng dao đâm 75 nhát giết chết vợ ngay tại nhà riêng.
Được biết, trước khi chết, chị Nguyệt đang mang bầu.
Trương Hoa
Hai tên cướp táo tợn
07/02/2011 22:27 
Hôm qua 7.2, Công an Q.1 (TP.HCM) tiến hành điều tra, truy bắt thủ phạm gây ra vụ chém người tại khách sạn Q. trên đường Phạm Ngũ Lão, Q.1. Trước đó, có hai thanh niên đi xe máy đến đậu trước cửa khách sạn này, giật giỏ xách của một du khách nước ngoài.
Nhân viên bảo vệ khách sạn bắt giữ được một tên, tuy nhiên trên đường áp giải tên cướp đến trụ sở công an thì kẻ cướp đã chạy thoát. Khoảng 20 phút sau, tên này cùng đồng bọn quay trở lại khách sạn Q., dùng mã tấu chém nhân viên bảo vệ trên bị thương nặng rồi lên xe tẩu thoát.
T.N.T
Đi thăm đồng, bị cướp hoa tai vàng
18:24:00 07/02/2011
Bà Thuyên đi xe đạp ra đồng xem mạ thì bị Đạt dùng cuốc đánh vào đầu rồi cướp đôi hoa tai vàng.
Ngày 6/2, Cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu, Nghệ An cho biết đã khởi tố bị can, tạm giam
Phan Huy Đạt (26 tuổi, trú tại xã Diễn Nguyên – Diễn Châu) về hành vi giết người, cướp tài sản.
Trước đó, chiều 30/1, người dân phát hiện tại khu vực sông Bùng, xã Diễn Nguyên có xác một phụ nữ, bên cạnh có chiếc xe đạp. Nạn nhân xấu số được xác định là bà Nguyễn Thị Thuyên, 59 tuổi, trú ở xã Diễn Nguyên, Diễn Châu.
Người nhà bà Thuyên cho biết, trưa cùng ngày, bà Thuyên đi xe đạp ra đồng để xem mạ nhưng không thấy về. Khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân bị thương ở vùng đầu. Kiểm tra tài sản thấy mất đôi hoa tai bằng vàng. Do vụ án xảy ra vào thời điểm áp Tết nên Công an huyện Diễn Châu đã tập trung lực lượng phối hợp Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an Nghệ An và các phòng nghiệp vụ khẩn trương điều tra, truy xét thủ phạm gây án.
Ngày 2/2 (tức ngày 30 Tết), sau hơn 48 giờ điều tra, Cơ quan CSĐT đã có đủ tài liệu bắt khẩn cấp Phan Huy Đạt. Đạt khai nhận trên đường làm đồng về, thấy bà Thuyên đi thăm mạ một mình có đeo đôi hoa tai bằng vàng đã nảy sinh ý định cướp đôi hoa tai để kiếm tiền tiêu Tết. Đạt dùng cuốc đánh vào đầu bà Thuyên, cướp đôi hoa tai, sau đó đưa nạn nhân và xe đạp vứt xuống sông hòng phi tang
H.V.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: