Mubarak nỗ lực vãn hồi kinh tế

Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak đã có các cuộc thảo luận với các bộ trưởng trong nỗ lực làm sống lại nền kinh tế vốn ảnh hưởng bởi làn sóng các cuộc biểu tình chống chính phủ.
Các ngân hàng mở cửa trở lại vào Chủ Nhật, còn thị trường chứng khoán sẽ mở vào thứ Hai, trong lúc Bộ trưởng Tài chính Samir Radwan nói tình hình kinh tế là “rất nghiêm trọng”.

Các cuộc biểu tình căng thẳng khiến kinh tế Ai Cập rơi vào tình trạng tê liệt mấy ngày qua.

Các nhà phân tích nói rằng cuộc nổi dậy khiến nước này thiệt hại ít nhất là 310 triệu đô la Mỹ mỗi ngày.Người biểu tình vẫn tụ tập ở Quảng trường Tahrir, Cairo sau hàng loạt cuộc biểu tình rầm rộ hôm thứ Sáu kêu gọi ông Mubarak từ chức.
Trong hôm thứ Bảy, đã có những tin tức nói về một vụ nổ tại đường ống cung cấp khí đốt cho Israel và Jordan.
Truyền hình quốc gia Ai Cập loan tin vụ nổ đã gây ra một đám cháy gần el-Arish.
‘Nền tảng vững chắc’
Ông Mubarak nói ông sẽ không ra tái tranh cử vào tháng Chín, nhưng nói ông cần phải ở lại cho đến khi đó nhằm tránh tạo ra sự hỗn loạn trong nước. Những người biểu tình đòi ông phải ra đi ngay lập tức.
Hôm thứ Bảy, ông tổng thống đã gặp thủ tướng, bộ trưởng tài chính, bộ trưởng dầu mỏ và bộ trưởng thương mại và công nghiệp, cùng thống đốc ngân hàng trung ương.
Các ngân hàng và thị trường chứng khoán đã đóng cửa trong mấy ngày qua. Nhiều nhà máy ở các thành phố lớn cũng bị đóng cửa.
Phóng viên BBC Kevin Connolly có mặt tại Cairo nói tình trạng tê liệt do các cuộc biểu tình gây ra đã có tác động to lớn đến nền kinh tế vốn đã èo uột.
Du khách thì sợ hãi bỏ đi còn giá cả các mặt hàng cơ bản như thuốc lá và bánh mì đã tăng vọt.
Phóng viên chúng tôi nói rằng nhiều người dân Ai Cập nay đang bắt đầu tự hỏi liệu đến khi nào thì cuộc sống sẽ quay trở lại bình thường bất kể cuộc giằng co quyền lực sẽ đem lại kết quả gì.

Người biểu tình đòi ông Mubarak phải ra đi ngay lập tức, nhưng ông tổng thống nói ông e rằng điều đó sẽ gây xáo trộn.

Trả lời BBC, ông Radwan đã thừa nhận nền kinh tế phải đối mặt với một tình thế “rất nghiêm trọng” và rằng ông đã giữ liên lạc thường xuyên với Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới.
Nhưng ông cũng nói rằng nền kinh tế đã có một “nền tảng vững chắc” và “cho đến nay, chúng tôi vẫn đang đối phó được với tình hình”.
Các nhà kinh tế từ Credit Agricole nói rằng tình trạng nổi dậy khiến nước này mất đi ít nhất là 310 triệu đô la Mỹ một ngày và hãng này cũng hạ mức ước tính tăng trưởng kinh tế của Ai Cập trong năm nay từ 5,3% xuống 3,7%.
Ông Radwan cũng nói rằng sẽ có một cuộc họp với các nhóm đối lập nhằm tìm cách chấm dứt các cuộc biểu tình đã kéo dài từ 12 ngày nay.
Ông cho biết Phó Tổng thống Omar Suleiman và “hầu như chắc chắn là cả Thủ tướng Ahmed Shafiq nữa” sẽ tham dự, và nói thêm rằng những người này sẽ có “đủ quyền lực để thương lượng với phe đối lập”.
Ông không nói các nhóm đối lập nào sẽ tham dự. Truyền hình Ai Cập loan tin các đảng al-Wafd và Al-Tajammu sẽ tham dự các cuộc đàm phán.
Chính trị gia đối lập hàng đầu Mohamed ElBaradei nói với tuần báo Der Spiegel của Đức rằng ông muốn đàm phán “với những người đứng đầu quân đội, càng sớm càng tốt, để nghiên cứu cách tiến hành chuyển đổi mà không gây đổ máu”.
Nhóm đối lập lớn nhất ở Ai Cập, Nhóm Huynh đệ Hồi giáo, nói sẽ tham gia vào các cuộc thảo luận nếu như chính phủ đưa ra việc cải cách chính trị trong một khoảng thời gian cụ thể.
Tuy nhiên, nhóm này cũng đòi ông Mubarak phải ra đi ngay lập tức.
Ông Radwan cho biết việc chuyển giao quyền lực đã bắt đầu được tiến hành, và ông Mubarak nói sẽ không tranh cử chức tổng thống nữa.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: