Máu đã đổ trên đường phố Cairo:

FLASH NEWS-Thứ Tư Feb. 2, 2011

Máu đã đổ trên đường phố Cairo:

Ngày Thứ Tư Feb. 2, Mubarak huy động thành phần du đảng và cảnh sát mặt thường phục xuống đường lẫn lộn với dân biểu tình để ủng hộ chế độ của ông .

Hai bên xô xát, và máu đã đổ tại công trường Tahrir.  Human Rights Watch cho biết có ít nhất 80 người chết  qua các cuộc xô xát, trong khi đó đại diện Liên hiệp  quốc báo cáo bán chi’nh thức có đến 300 người đã bỏ mình trong cả nước, chính yếu tại 3 thành phố lớn Cairo, Alexandria và Suez .
Đêm trước Thứ Ba Feb. 1 sau cuộc biểu tình vĩ đại tại Cairo và Alexandria với hàng trăm ngàn người tham dự tổng thống Mubarak tuyên bố ông sẽ không ra ứng cử tổng thống sau khi mãn nhiệm vào tháng 9 năm nay. Hoa Kỳ đang ngấm ngầm vận động giải pháp này mục đích để tránh xáo trộn bất ngờ.
Đại diện đối lập tiến sĩ Mohamed ElBaradei cho rằng đã quá muộn. Dân chúng đủ mọi thành phần trong xã hội tiếp tục đổ thêm ra đường và các cuộc biểu tình vẫn dâng cao . Ngân hàng, cây xăng, trường học đều đóng cửa . Thực phẩm khan hiếm .
Dường như Mubarak mua thời gian chờ sự vận động một giải pháp ôn hòa của Hoa Kỳ.
Hoa Kỳ sẽ phải có một lập trường dứt khoát và mau chóng. Càng chậm dân chúng Ai Cập càng bất mãn và sẽ không có lợi cho thế đứng của Hoa Ky`tại Trung Đông.
Không có gì chỉ dẫn ông Mubarak có thể mua thời gian và trụ được. Nhưng nếu được thì cuộc bầu củ tổng thống cuối năm sẽ là cuộc chạy đua giữa cựu tướng Omar Suleiman người vừa được Mubarak bổ nhiệm vào chức vụ Phó tổng thống, và lãnh tụ đối lập, tiến sĩ ElBaradei .
Lịch sử như một cái xe “hủ lô” . Khi nó đã chuyển bánh thì  không có gì chận lại được./.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: