Tết Đến Rồi !

 

“ Xuân ơi xuân, xuân có biết cho chăng ?
Thẹn cùng sông, buồn cùng núi, tủi cùng trăng…
Đời đã mới người càng nên đổi mới.
Mở mắt thấy rõ ràng tân vận hội,
Xúm vai vào xốc vác cựu giang sơn.
Phan Bội Châu.
Hôm nay là ngày 31 tháng Một năm 2011 tức ngày 28 tháng Chạp năm Canh Dần. Chỉ còn đúng 3 ngày nữa là mồng Một Tết Tân Mão.
Đối với người Việt Nam dù ở Nam, Trung, Bắc hay đang ở phương trời xa xôi nào chỉ nghe đến ba chữ thôi, “Tết đến rồi”, trong lòng cũng trở nên rạo rực, nao lòng bởi những xúc cảm hết sức đặc biệt chỉ có thể tả bằng từ…“Tết”. Tết bao giờ cũng mang lại cảm giác ấm cúng, xum họp, thiêng liêng với sắc thái riêng chỉ có của Tết. Dù người đang ở Nam hay ở vùng không có cái lạnh của khí trời như ngày Tết ở Trung và Bắc nhưng ngày Tết vẫn cứ ấm cúng hơn ngày thường bởi sự xum vầy, trang trọng đã thành truyền thống từ ngàn đời, chỉ có trong Tết. Ai là người Nam, người Việt chả có cái xao xuyến, nhớ nhung hay nghĩ về cái lạnh xuýt xoa nhưng ấm nồng bởi hơi nóng tỏa ra từ sự quây quần của gia đình, từ cái ngào ngạt của khói củi, khói nước nghi ngút của nồi bánh chưng đang lục bục trên bếp lửa, từ hương thơm nồng của nồi nước tắm mùi già trong những gia đình người Bắc, người Trung. Tết nào mà người Việt chả hướng đến ông bà, tổ tiên, đến trời đất, quỉ thần, đến thời khắc đặc biệt nao nao vào lúc giao thời giữa năm mới, năm cũ, đến những điều cầu mong, ước vọng ấp ủ thành kính trong lòng. Ba miền, bốn phương đó nhưng chỉ một mà thôi. Một dân tộc Việt, một Tổ quốc Việt Nam, một truyền thống con Rồng cháu Tiên. Một Việt Nam cùng ăn Tết Nguyên đán vào một thời khắc, dù ở Bắc, Trung, Nam hay nơi xa xứ.
Nhưng ấm cúng của Tết lại làm giá hơn cái lạnh, cái cô đơn của em bé đường phố. Sự đầy đủ của Tết chỉ làm xót thêm cái thiếu, cái đơn sơ của bao người còn rất nghèo. Hơi ấm thân thương của Tết còn khiến con tim nhói thêm khi nghĩ đến những em gái nhỏ yêu nước đang trong căn buồng giam giá lạnh của bạo quyền. Không biết ấm cúng của Tết có bớt đi hay làm ứa thêm nỗi nhớ nhà, nhớ đồng đội của những người yêu nước đang ở trong tù? Ấm nồng của Tết có sớt được chút khô cằn, giá lạnh trong tim của những kẻ tham tàn? Tết này còn có cả người tù yêu nước không được gặp người thân, không được nhận quà gia đình. Ôi!
Xum họp của Tết lại làm lòng người đớn đau về nỗi niềm thống nhất. Non sông đã liền một dải nhưng con người vẫn bị chia cắt, mẹ già không được gặp con, vợ không được gặp chồng, anh không được gặp em, người xa xứ không thể về quê ngày Tết chỉ vì nghĩ khác với kẻ cầm quyền. Những em gái đang phải bán thân nơi xứ người, giờ này, chắc tê tái lắm khi nghĩ đến Tết, đến xum họp.
Sự thiêng liêng của Tết càng làm nôn nao, chạnh lòng khi giang sơn cứ mỗi ngày lại lọt thêm vào tay phương Bắc, khi hồn thiêng sông núi cũng trở thành món hàng đầu cơ, mua bán của kẻ cầm quyền.
Tết là truyền thống của dân tộc Việt, là niềm vui chung của mọi người Việt, là lúc mọi người Việt có quyền được nghỉ ngơi, tận hưởng, chúc tụng. Nhưng, xin đừng quên Mẹ Tổ quốc đang bị cắt xé, đớn đau.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: