Người dân Tunisia đòi đoạn tuyệt với tàn tích chế độ cũ

Thanh Phương

 Thứ bảy 22 Tháng Giêng 2011 

RFI

Trong một tuần qua, người dân Tunisia như sống trong mơ. Họ vẫn tưởng mình nghe lầm khi chính phủ chuyển tiếp, mà trong đó có nhiều nhân vật chế độ củ, hứa « tự do thông tin hoàn toàn ». Họ chưa hết bàng hoàng khi nghi nghe cựu chủ tịch Quốc hội, Foued Mebazaa, nay tạm giữ chức tổng thống Tunisia, hứa sẽ « đoạn tuyệt hoàn toàn với quá khứ ».

Ảnh cổ động cho Ben Ali bị xé tại Tunisia
Ảnh cổ động cho Ben Ali bị xé tại Tunisia
L-L.Westerhoff/RFI
Chiều hôm qua (21/01/2011), từ cửa sổ của trụ sở chính phủ Tunisia, các công chức đã ném những bức chân dung chính thức của tổng thống bị lật đổ Ben Ali xuống đất. Đứng cách đó không xa, hàng trăm người biểu tình đã hô khẩu hiệu « Ghannouchi từ chức ! ».
Mohamed Ghannouchi là thủ tướng dưới thời Ben Ali và cũng là thủ tướng của chính phủ « đoàn kết dân tộc » vừa được thành lập ngày thứ hai vừa qua, với nhiệm vụ chuẩn bị cho tiến trình chuyển tiếp dân chủ ở Tunisia. Trước đó, hôm thứ năm, trong các cuộc biểu tình chống đảng cầm quyền cũ, Đảng Tập hợp Hiến định Dân chủ ( RCD ), ba chữ RCD màu đỏ đã bị bóc ra khỏi mặt tiền trụ sở của đảng này.
Trong một tuần qua, người dân Tunisia như sống trong mơ, họ có vẻ như chưa dám tin rằng gia đình dòng họ Ben Ali, mà 23 năm qua vẫn cai trị hà khắc như vua chúa, kiểm soát toàn bộ nền kinh tế, vơ vét mọi của cải, nay lại bị truy lùng, bắt giữ hoặc trốn chạy ra nước ngoài một cách nhục nhã. Họ vẫn tưởng mình nghe lầm khi chính phủ chuyển tiếp, mà trong đó có nhiều nhân vật chế độ cũ, hứa « tự do thông tin hoàn toàn ».
Họ chưa hết bàng hoàng khi nghi nghe cựu chủ tịch Quốc hội, Foued Mebazaa, nay tạm giữ chức tổng thống Tunisia, hứa sẽ « đoạn tuyệt hoàn toàn với quá khứ ».  Luật sư và nhà báo Abdelaziz Mezouchi, 63 tuổi, nói với hãng tin AFP: « Tôi cảm thấy nhẹ nhõm và rất tự hào. Chế độ cũ đã khiến chúng tôi biến thành một dân tộc sợ hãi, hèn nhát và cơ hội. Chúng tôi nay đang giống như là được điều trị tập thể».
 Sau 23 năm sống dưới chế độ độc tài Ben Ali, người dân Tunisia rõ ràng là không muốn để mất những thành quả của « cuộc cách mạng hoa lài » 14/1/2001. Họ tận hưởng những quyền tự do vừa giành lại được : quyền tự do biểu tình, tự do ngôn luận, tự do báo chí, họ hân hoan chào đón những nhà đối lập lưu vong trở về, họ mừng rỡ cho những tù chính trị vừa được thả ra, trong khi công nhân thì nay không ngại đối đầu với giới chủ.
 Nhưng để bảo đảm cho những thành quả này trở nên vĩnh viễn, người dân Tunisia dứt khoát xóa bỏ mọi tàn tích của chế độ Ben Ali. Kể từ khi chính phủ Ghannouchi được thành lập cho tới hôm nay, ngày nào người dân Tunisia cũng biểu tình để đòi giải tán chính phủ này, bởi vì trong đó, các nhân vật của chế độ củ lại được giao những chức vụ chủ chốt. Chính phủ « đoàn kết dân tộc » càng suy yếu thêm sau khi ba bộ trưởng thuộc Tổng liên đoàn những người lao động Tunisia từ chức, tiếp theo sau là một lãnh đạo đối lập và một bộ trưởng của chế độ cũ.
Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình tối hôm qua, thủ tướng Ghannouchi, người từng phục vụ trung thành suốt hơn 11 năm cho Ben Ali, đã tuyên bố là ông không hề có tham vọng chính trị nào nữa và chỉ mong có một điều là thành công giai đoạn chuyển tiếp. Nhưng Tổng liên đoàn những người lao động Tunisia hôm qua lại kêu gọi giải tán chính phủ chuyển tiếp, để thành lập chính phủ « cứu nguy dân tộc », không bao gồm các thành viên chế độ cũ.
Bên cạnh những cuộc biểu tình chống chính phủ chuyển tiếp, hàng ngàn người cũng tiếp tục biểu tình để đòi giải tán đảng RCD của Ben Ali. Dưới áp lực của quần chúng, toàn bộ các bộ trưởng là đảng viên của đảng này đã tuyên bố ra khỏi đảng và bản thân đảng RDC cũng loan báo giải tán Bộ chính trị.
Đảng này bây giờ chỉ còn là cái xác không hồn, đến mức mà ở Siliana, cách thủ đô Tunis 120 km, người dân địa phương đã chiếm trụ một trụ sở của RCD để làm nhà ở. Những người khác thì tự chia nhau những thửa đất mà họ đã bị trưng dụng trước đây.
Trong khi đó, cuộc truy lùng gia đình Ben Ali và gia đình vợ ông ta tiếp diễn. Theo đài truyền hình Tunisia, trong những ngày qua, 33 thành viên của dòng họ Ben Ali đã bị bắt giữ. Đặc biệt, người cháu vợ Ben Ali rất bị căm ghét ở Tunisia, ban đầu có tin bị đâm chết, nhưng nay theo thông báo của bộ Nội vụ, anh ta vẫn còn sống và đang bị cảnh sát thẩm vấn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: