TTX Vĩa Hè Điểm tin 19-1-2011

TTX Vĩa Hè

S KIN NÓNG
– Ông Nguyễn Phú Trọng đắc cử Tổng bí thư (VNN) Danh sách 14 vị Bộ Chính Trị (HDTG) Tân Tổng Bí thư: “Tôi làm không phải để đánh bóng” (SGTT)

– Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ bảy của Đại hội XI (Báo ĐCSVN) Sáng nay, ra mắt tân Tổng bí thư (VNN/Bee) Bế mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI (VTC)
– Tư tưởng độc lập và tư duy kinh tế của Hồ Chí Minh (Boxit)
– Khi 1000 Giáo sư Tiến sỹ Bộ Giao thông Vận tải đã ‘botay.com” ! (Boxit) bài của Trần Đình Bá
– Thư gửi đài Voa, RFA (Người Buôn Gió)
– Dân trí, dân khí, nhân tài – ba yếu tố để nâng cao tư cách độc lập quốc gia (RFA blog)
– “Cần gấp rút xây dựng Bộ quy tắc ứng xử biển Đông” (VTC)
– Ý thức hệ Cộng sản kiểm soát được VN? (BBC)
– Quảng Ngãi: hai tàu cá với 34 ngư dân bị Malaysia bắt giữ (SGTT) Chiều ngày 18.1.2011, thông tin từ UBND huyện Lý Sơn cho biết, ngày 6.1.2011, có hai tàu và 34 ngư dân đã bị Malaysia bắt giữ.
– Bình chọn Quốc hoa Việt Nam: Sen chiếm ưu thế (Tuổi Trẻ) Tưng bừng bình chọn”quốc hồn”, “quốc tuý” (Dân Việt)
– VN và ASEAN đua đăng cai World Cup 2030 (VNN) Nếu World Cup 2030 tổ chức tại VN (Thanh Niên) chuyện có thiệt, nhưng hình như mấy ổng đang ngồi trên ngọn cây để bàn.
– Đồng bằng sông Hồng bị ô nhiễm nặng chất thạch tín (RFI)
– Phương pháp chọn nhân sự Đảng đã hỏng? phần 1 Phần 2 (RFA)
– Ông Trần Đăng Tuấn thông báo quyết định vào 20/1 (TTXVN)
GÓC NHÌN
– 19 tháng 1 là ngày gì? (Quê Choa blog) Tui nghĩ ngày ni nên đem vào SGK cho con nít học. Chúng ta có ngày Quốc Khánh 2/9/1945, ngày thống nhất đất nước 30/4/1975. Ngày  Chiến thắng Điện Biên 7/5/1954. Nhưng chúng ta cũng có ngày 19/1/1974 nữa, vì đó là ngày mất Hoàng Sa. Phải cho các cháu nhớ cả những ngày đáng tự hào cả những ngày đau thương mất mát, đừng để cho chúng nhớ một chiều sau này chúng dễ mắc bệnh chủ quan.
– Mới trong Đại hội Đảng (SGTT) bài của Nguyễn Thế Thanh
– Tản mạn ngày rét (Trương Duy Nhất blog) Chẳng hiểu sao giữa những ngày đại hội lại giá rét. Hi vọng đại hội xong cũng là lúc Hà Nội bớt rét. Lần đầu tiên có một Tổng Bí thư là cựu sinh viên Tổng hợp văn. Hi vọng nhờ thế đảng sẽ nhân văn hơn! Cũng mong bác Nhất chỉ ảnh hưởng rét bên ngoài thôi nhé, rét trong lòng thì cái blog của anh sẽ không còn giá trị.
Các thành viên ưu tú Việt Nam 2011-2015 (Hồ Hải blog) Câu cuối cùng trong lời kết thúc đọc diễn văn bế mạc, tôi nghe ông nói câu đầu tiên là: “Dân tộc Việt Nam tinh anh, truyền thống vĩnh hằng” rồi mới tới đảng cộng sản Việt nam. Rồi mới tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, etc… Đây là một phát biểu cho thấy ông có tư tưởng dân tộc đặt trên đảng và bác. Hy vọng ông làm được điều này cho dân, cho nước. Hy vọng lắm.
– Khác biệt văn hóa và phát triển (Hiệu Minh blog) Có bài học nào cho Việt Nam ta? Liệu rằng bác Tổng Bí thư mới lên nhậm chức có nhận ra sự khác biệt về văn hóa Đông Tây – một sự thật không thể trốn tránh – để tìm ra con đường cho quốc gia hưng thịnh.
– Khi sự phản khoa học đã nâng thành quốc sách ?! (Nguyễn Hữu Quý blog)
– Xài sang (Công Luận) Một tô phở được chế biến từ một số nguyên liệu nhập ngoại có giá bằng một tạ thóc, hic hic..mình biết ngay, thế nào rồi cũng có bác lên tiếng
– Nói thật lòng (Thanh Niên)
– Bản sắc kiến trúc Việt, không phải muốn là có (TVN)
– Hai đại biểu đáng bàn (Người Buôn Gió) ông Nguyễn Chí Vịnh và ông Nông Quốc Tuấn
– Xem Ai sẽ được bầu làm Tổng Bí Thư ĐCSVN trong Đại hội XI (Phạm Viết Đào blog) bình luận của Hai Xe Ôm
TH GII
– Suy nghĩ từ tên lửa-container Club-K (Boxit)
– Google, Facebook đều “chào thua” ở Nga (TVN)
– Đài Loan thử hàng loạt tên lửa (Bee)
– CHND Trung Hoa: “bốn bước” của chiến lược phát triển (Kichbu)
Trung Quốc đừng nhầm Hoa Kỳ yếu thế (BBC)
– Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trong tình thế phải cứng rắn với Mỹ (RFI)
– Ấn Độ bắt giữ 3 gián điệp Trung Quốc (DVT)

Tân Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng: ‘Tôi không chủ trương làm để tạo dấu ấn’

Đăng bởi Admin on Tháng Một 19, 2011

“Thực sự tôi không nghĩ rằng, mình làm điều gì với mục đích tạo dấu ấn, để đánh bóng mình’, tân Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong cuộc họp báo ra mắt sáng nay.

Trong 30 phút, hơn 10 câu hỏi của 6 nhà báo trong nước và quốc tế được đặt ra cho tân Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Không có văn bản chuẩn bị sẵn, tân Tổng bí thư: “sẵn sàng trả lời trực tiếp mọi câu hỏi”. Cùng tham gia trả lời với người đứng đầu Đảng có đại diện của Ngoại Giao, Ban tổ chức, Văn phòng TƯ Đảng.

– Với kinh nghiệm của Chủ tịch Quốc hội đã điều hành một nhiệm kỳ thành công, ông sẽ triển khai áp dụng chất vấn trong Đảng thế nào?

– Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Hoạt động chất vấn là một trong những hình thức để đảm bảo dân chủ. Cho đến nhiệm kỳ đại hội X vừa rồi đã có chủ trương chất vấn trong các Đại hội Trung ương. Mỗi kỳ họp của Trung ương ai có vấn đề gì cứ nêu. Nhưng vừa rồi, chất vấn trong Đảng còn hơi ít vì chất vấn trong Đảng khác với chất vấn trong Quốc hội.
Tại Quốc hội là bàn những vấn đề sâu rộng, hàng ngày, nóng bỏng, liên quan đến đời sống của nhân dân và nhiều nội dung của xã hội. Còn khi bàn tại Trung ương là bàn những quyết sách lớn, chủ trương chiến lược.
Thật ra hỏi cũng khó, hiện nay chưa có chất vấn nhiều. Tôi tin rằng sắp tới theo sự phát triển chung cần phải có chất vấn. Vấn đề là chúng ta phải tạo môi trường thế nào để mọi người cùng dân chủ, trao đi đổi lại thẳng thắn. Tôi từng nói nhiều trước Quốc hội, chất vấn là để cùng hiểu nhau, tạo cho nhau trách nhiệm.
– Tổng bí thư quan tâm tạo dấu ấn của mình trong lĩnh vực nào?

– Thực sự, tôi làm cái gì không nghĩ với mục đích để tạo dấu ấn, không phải để đánh bóng mình. Trách nhiệm của người đảng viên, cán bộ là thực hiện nghiêm túc nghị quyết của Đảng, cứ làm cho tốt nghị quyết của Đảng là đã tốt rồi. Đương nhiên trong khi phát triển toàn diện, triển khai thực hiện toàn diện các văn kiện thì phải có trọng tâm. Vấn đề xây dựng Đảng đang được dư luận và nhân dân rất quan tâm. Một trong những bài học rút ra từ ngày có Đảng là xây dựng khối đoàn kết. Chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết là vấn đề chiến lược.
Đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới có nghĩa là không chỉ kinh tế mà tất cả vấn đề khác. Giờ không chỉ hội nhập kinh tế quốc tế nữa mà nói là tích cực chủ động hội nhập kinh tế quốc tế. Quan trọng là phấn đấu tạo nền tảng để từ nay đến năm 2015 có một số nền tảng để năm 2020 trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
Có ba bước đột phá, trọng tâm trọng điểm là hạ tầng cơ sở, nguồn nhân lực và thể chế. Đến giữa thế kỷ này, Việt Nam sẽ phấn đấu trở thành nước công nghiệp hiện đại theo định hướng XHCN và xa hơn nữa thì sẽ tính sau, bây giờ nói sớm thì sẽ không đủ căn cứ.
– Ông là nhà lý luận, là người tham gia soạn thảo Cương lĩnh 91. Đại hội biểu quyết vấn đề quan trọng nhất là công hữu về tư liệu sản xuất, ông nghĩ việc này sẽ tác động thế nào tới chính sách tới đây?

– Hôm qua có trao đổi tại hội trường, tôi đã trình bày. Quyền của đại hội, biểu quyết thế nào phải chấp hành. Đó là ý kiến của toàn Đảng phải nghiêm túc chấp hành, nhưng dù thế nào cũng không ảnh hưởng đến tính nhất quán của toàn Đảng, của Việt Nam.
– Một số đại biểu nói, quá trình chuẩn bị nhân sự công phu nhưng đại đa số người trúng cử là do Trung ương đề cử. Một số người được đề cử bổ sung cho rằng, họ không trúng vì cơ hội ít quá. Ông có thể nói điều gì để giải tỏa suy nghĩ này?

– Nhân sự do Trung ương chuẩn bị là cả quá trình công phu. Các cơ quan tổ chức phải nghiên cứu, đề xuất, thẩm tra và đánh giá toàn diện. Ví dụ có những người được giới thiệu tại đại hội nhưng nhiều đại biểu còn chưa biết rõ quá trình công tác ra làm sao, thậm chí chưa biết mặt. Trong khi số khác là qua bao nhiêu vòng giới thiệu. Đó là lý do số trúng cử phần nhiều do Trung ương đề cử. Nhưng cũng có 7 trường hợp Trung ương giới thiệu nhưng Đại hội không bầu, không trúng cử mặc dù quá bán.
Điều này cho thấy việc bầu cử vừa qua không phải là dân chủ hình thức. Từng dự với tư cách đại biểu chính thức đã 5 khóa, nhưng chưa khóa nào thấy tôi thấy giới thiệu nhiều như lần này.
– Trong thời gian vừa qua nhiều nhà phân tích cho thấy Việt Nam đã có chủ động, tức thời để ứng phó với thách thức kinh tế như là lạm phát cao, chính sách tiền tệ. Theo Tổng bí thư, chính phủ của VN thời gian tới sẽ có quyết sách gì?

– Nguyễn Văn Thạo (Phó chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đảng): Đúng là năm vừa qua lạm phát cao, nợ nước ngoài còn lớn. Nhưng tất cả đều trong tầm kiểm soát. Ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới của chúng tôi là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, để tiếp tục duy trì nhịp độ tăng trưởng. Biện pháp lớn của chúng tôi là sẽ đẩy mạnh việc cơ cấu lại nền kinh tế nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Thứ hai là tiếp tục hoàn thiện thể chế.
– Báo cáo của Ủy ban kiểm tra nói chống tham nhũng còn chưa đạt yêu cầu đặt ra. Đảng sẽ có chủ trương và biện pháp gì để đẩy lùi tham nhũng?

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh: Đảng và Nhà nước luôn đặt ra mục tiêu chống tất cả việc tham nhũng và có biện pháp để đảm bảo mọi hành vi tham nhũng đều bị xử lý nghiêm minh. Đó cũng là chính sách trong thời gian tới.
– Có thông tin rằng, Việt Nam trấn áp các nhóm dân chủ. Như Tổng bí thư vừa nói, trong đại hội này, các ý kiến trao đổi rất thẳng thắn dân chủ. Vậy, Việt Nam sẽ có những quyết định gì để nâng cao chương trình nhân quyền ở VN?

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh: Vấn đề quyền con người là mục tiêu, động lực, chính sách của Đảng nhà nước Việt Nam. Nhà nước chúng tôi luôn đưa ra các chính sách đảm bảo để người dân được hưởng thụ quyền tốt nhất và mọi chính sách đó đã được đảm bảo để thực hiện đầy đủ trên thực tế; đồng thời Việt Nam luôn sẵn sàng đối thoại với tất cả các nước liên quan đến quyền con người.
Liên quan đến quyền con người, cách tiếp cận của các quốc gia có sự khác biệt. Để giải quyết sự khác biệt đó, Chính phủ VN sẵn sàng đối thoại. Đó luôn là chính sách nhất quán của chúng tôi.
Hoàng Khuê ghi

——–

9 giờ 20 phút sáng nay, ông Trương Tấn Sang đã công bố Tân Tổng bí thư và danh sách 14 vị trong Bộ Chính trị nước Việt Nam.
Danh sách trúng cử Bộ Chính Trị khóa 11
1. Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí thư; Uỷ viên Bộ Chính trị khoá VIII, IX, X.
2. Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc Phòng; Ủy viên Bộ Chính trị khóa X.
3. Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng, Uỷ viên Bộ Chính trị khoá VIII, IX, X.
4. Nguyễn Sinh Hùng, Phó thủ tướng, Ủy viên Bộ Chính trị khóa X.
5. Lê Hồng Anh, Bộ trưởng Công an, Ủy viên Bộ Chính trị khóa IX, X.
6. Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP HCM, Uỷ viên Bộ Chính trị khoá X.
7. Tô Huy Rứa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Uỷ viên Bộ Chính trị khoá X.
8. Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội, Uỷ viên Bộ Chính trị khoá VIII, IX, X.
9. Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị khóa X.
10. Trần Đại Quang, Thứ trưởng Bộ Công an.
11. Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội.
12. Ngô Văn Dụ, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.
13. Đinh Thế Huynh, Tổng biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam.
14. Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

——
Tân Tổng Bí Thư
Ông Nguyễn Phú Trọng

Tóm tắt tiểu sử
Họ và tên khai sinh: Nguyễn Phú Trọng.
Giới tính: Nam.
Họ và tên thường gọi: Nguyễn Phú Trọng.
Sinh ngày: 14-4-1944
Quê quán: Xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Tp Hà Nội.
Nơi cư trú: Số 5 phố Thiền Quang, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.
Dân tộc: Kinh         Tôn giáo: Không
Trình độ học vấn: Giáo sư, Tiến sĩ
Trình độ chuyên môn: Giáo sư, Tiến sĩ Chính trị học (chuyên ngành Xây dựng Đảng); Cử nhân Văn -Đại học Tổng hợp.
Nghề nghiệp, chức vụ: Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng Đoàn Quốc hội,Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh.
Nơi làm việc: Văn phòng Quốc hội, 37 Hùng Vương, quận Ba Đình, Hà Nội.
Ngày vào Đảng: 19-12-1967.
Ngày chính thức: 19-12-1968.
Tình trạng sức khỏe: Bình thường.
Khen thưởng: Được tặng thưởng nhiều Huy chương và Bằng khen.
Kỷ luật: Không.
Là đại biểu Quốc hội: Khóa XI, XII
Đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2004-2011: Không
Tóm tắt quá trình công tác
Từ 1963 đến 1967: Học khoa Ngữ văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.
Từ tháng 12/1967 đến 8/1973: Cán bộ biên tập Tạp chí Cộng sản; năm 1971 đi thực tế ở Thanh Oai, Hà Tây.
Từ tháng 9/1973 đến 4/1976: Nghiên cứu sinh khoa Kinh tế chính trị tại trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc (nay là Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh), Chi uỷ viên.
Từ tháng 5/1976 đến 8/1980: Cán bộ biên tập Tạp chí Cộng sản, Phó bí thư chi bộ.
Từ tháng 9/1980 đến 8/1981: Học Nga văn tại trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc.
Từ tháng 9/1981 đến 7/1983: Thực tập sinh, tốt nghiệp PTS khoa học lịch sử (chuyên ngành Xây dựng Đảng) tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Liên Xô.
Từ tháng 8/1983 đến 02/1989: Phó ban (1983-1987), Trưởng ban Xây dựng Đảng (1987-1989); Phó Bí thư, Bí thư Đảng uỷ Cơ quan Tạp chí Cộng sản (1985-1991).
Từ tháng 3/1989 đến 8/1996: Uỷ viên Ban biên tập (1989-1990), Phó Tổng biên tập (1990-1991), Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản (1991-1996).
Từ tháng 01/1994 đến nay: Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam các khoá VII, VIII, IX, X.
Từ tháng 8/1996 đến 02/1998: Phó bí thư Thành uỷ Hà Nội, kiêm Trưởng ban cán sự Đại học, trực tiếp phụ trách Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội.
Từ tháng 12/1997 đến nay: Uỷ viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam các khoá VIII, IX, X.
Từ tháng 2/1998 đến 01/2000: Phụ trách công tác Tư tưởng – Văn hoá và Khoa giáo của Đảng.
Từ tháng 3/1998 đến 8/2006: Phó chủ tịch (1998-2001), Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, phụ trách công tác Lý luận của Đảng (2001-2006).
Từ tháng 8/1999 đến 4/2001: Tham gia Thường trực Bộ Chính trị.
Từ tháng 01/2000 đến 6/2006: Bí thư Thành uỷ Hà Nội (khoá XII, XIII, XIV).
Từ tháng 5/2002 – 5/2007: Đại biểu Quốc hội khoá XI.
Từ tháng 5/2007 – đến nay: Đại biểu Quốc hội khoá XII.
Tại phiên họp toàn thể ngày 23/7/2007, Kỳ họp thứ nhất- Quốc hội khoá XII, đồng chí đã được Quốc hội tín nhiệm bầu lại làm Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
Từ tháng 7/2007 – đến nay: Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Bí thư Đảng Đoàn Quốc hội, Uỷ viên Hội đồng Quốc phòng và an ninh.
Ban Bí thư:
Bộ Chính trị sẽ cử một số đồng chí trong Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư; Ban Chấp hành Trung ương bầu các đồng chí sau:
1. Đồng chí Ngô Xuân Lịch
2. Đồng chí Trương Hòa Bình
3. Đồng chí Hà Thị Khiết
4. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân
Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng:
Ban Chấp hành Trung ương bầu 21 đồng chí vào Ủy ban Kiểm tra Trung ương và bầu đồng chí Ngô Văn Dụ làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI.
Xem thêm: Công bố 200 ủy viên trung ương khóa XI

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: