Ông Nguyễn Phú Trọng là tân tổng bí thư?

Các nguồn tin giấu tên một ngày trước công bố chính thức nói Bộ Chính trị của đảng Cộng sản Việt Nam chỉ có thêm năm nhân vật mới và ông Nguyễn Phú Trọng có nhiều khả năng sẽ làm tổng bí thư.

Vẫn theo các nguồn tin trên cho BBC hay vào tối thứ Ba 18/01 rằng những người vào Bộ Chính trị của Đảng lần này là bà Tòng Thị Phóng, ông Trần Đại Quang, ông Nguyễn Xuân Phúc, ông Ngô Văn Dụ và ông Đinh Thế Huynh.

Theo suy đoán lúc tối 18/1 giờ Hà Nội, ông Nguyễn Phú Trọng (bên phải) có nhiều khả năng làm Tổng bí thư Đảng

Dự kiến ngày 19/01 sẽ là lúc cả Bộ Chính trị mới và tân Tổng bí thư sẽ ra mắt chính thức trong ngày bế mạc Đại hội Đảng XI.

Cũng vẫn theo cách giải thích này thì Bộ Chính trị mới không tăng lên 17 người từ hiện nay là 15 mà chỉ dừng lại ở con số 14.

Còn chín người từ nhiệm kỳ trước sẽ ở lại.

Nếu việc dàn xếp nhân sự này đúng thì cũng không có gì thay đổi so với các suy đoán trong và ngoài nước trước Đại hội.

Đó là “phương án nhân sự” để ông Nguyễn Phú Trọng là Tổng bí thư, ông Trương Tấn Sang là Chủ tịch nước, và ông Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục giữ vị trí Thủ tướng đầy quyền quyết định cho nền kinh tế.

Điều mới duy nhất, nếu đúng, là sự xuất hiện trong Bộ Chính trị của bà Tòng Thị Phóng, phụ nữ và người dân tộc thiểu số duy nhất trong cơ quan quyền lực tối cao tại Việt Nam nhiệm kỳ Đ̣ại hội XI.

Là người dân tộc Thái, bà Phóng từng làm bí thư Sơn La và trong hiện giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội.

Ông Đinh Thế Huynh nổi tiếng trước Đại hội với tuyên bố bác bỏ ‘đa nguyên, đa đảng’

Các gương mặt mới còn có ông Trần Đại Quang, Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an, và ông Đinh Thế Huynh, Tổng biên tập báo Đảng, tờ Nhân Dân.

Ban Chấp hành Trung ương 200 người

Trước khi Đại hội XI khai mạc, một số nhân sự đề cử của Bộ Chính trị đã bị bác tại hội nghị trung ương, dẫn tới bình luận trong giới chuyên gia rằng Ban Chấp hành Trung ương đang ngày càng có tính độc lập trong các quyết định.

Một nguồn tin ngày 18/01 nói rằng với các ông Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, Trương Vĩnh Trọng, Nguyễn Văn Chi, Hồ Đức Việt và Phạm Gia Khiêm thôi chức, sẽ phải có tám tên tuổi mới tham gia Bộ Chính trị để đủ con số dự định là 17.

Nhưng sau đó, Ban Chấp hành Trung ương dường như quyết định dừng lại ở con số 14, chỉ thêm năm người mới vào Bộ Chính trị.

Người ta cũng đồn đoán rằng ông Tô Huy Rứa có thể trở thành Thường trực Ban Bí thư, thay ông Trương Tấn Sang; ông Ngô Văn Dụ trở thành trưởng Ban Tổ chức Trung ương, thay ông Hồ Đức Việt.

Tuy nhiên, theo phóng viên Hồng Nga của BBC hiện có mặt tại Hà Nội thì dù ‘danh sách mới nhất’ nêu rằng vị trí Tổng bí thư rơi vào tay ông Nguyễn Phú Trọng, hiện là Chủ tịch Quốc hội, cũng cần phải đợi xác nhận chính thức vào thứ Tư 19/01.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: