Dân chúng Tunisia hoan nghênh thái độ của quân đội trong cuộc Cách mạng Hoa lài

Thứ ba 18 Tháng Giêng 2011

RFI

Tú Anh

Ba ngày sau khi nhà độc tài Ben Ali tẩu thoát , dân chúng Tunisia không tiếc lời khen ngợi quân đội Tunisia. Công an, cảnh sát bị dân chúng truy tìm thì quân đội lại được mang ơn đã không phản bội tổ quốc, không bắn vào dân biểu tình. Lần đầu tiên trong lịch sử của Tunisia độc lập, cụm từ thân ái « quân đội quốc gia » được nhiều người sử dụng.

Lính Tunisia trên đại lộ Habib Bourgiba, Tunis.
Fethi Belaid/ AFP

Trả lời phỏng vấn AFP, nhà phê bình kịch nghệ nổi tiếng Ahmed El Hadek El Orf nhận định : « quân đội quốc gia đã không phản bội nhân dân và đất nước ». Nhà trí thức này thú nhận là đã có một thời kỳ tuyệt vọng không mong gì thấy Tunisia thoát khỏi chế độ độc tài. Ngày nay, ông gọi quân đội một cách trìu mến « quân đội quốc gia ».
Do đâu mà lực lượng võ trang trong một chế độ độc tài lại được dân chúng khát khao dân chủ ngưỡng mộ ?
Theo giới phân tích trong và ngoài nước thì nếu quân đội mù quáng tuân theo lệnh của nhà độc tài như ở Miến Điện hay Trung Quốc đối phó với phong trào biểu tình thì cuộc cách mạng Hoa lài rất có thể đã bị dập tắt trong biển máu. Chỉ một mình lực lượng an ninh, cảnh sát, mật vụ, dân quân trung thành với gia đình Ben Ali ra tay mà đã sát hại 78 người và gây thương tích cho 200 người khác sau gần một tháng đàn áp.
Với quân số khiêm tốn 35 ngàn, quân đội đã đóng vai trò then chốt trong việc loại trừ cựu tổng thống Ben Ali mặc dù nhà độc tài này bắt đầu sự nghiệp trong lực lượng võ trang trước khi tiến thân trong ngành tình báo. Thật ra thì từ khi hạ bệ nhà lãnh đạo lịch sử Bourguiba, ông Ben Ali không tin vào quân đội và do vậy tập trung phát triển lực lượng cảnh sát và mật vụ để làm chỗ dựa.
Ngoài thái độ dè dặt không tiếp tay với cảnh sát đàn áp biểu tình, quân đội Tunisia còn chứng tỏ với dân chúng là chỉ trung thành với nhiệm vụ bảo quốc an dân cũng như không để cho quyền lực chính trị chi phối.
Nghệ sĩ Chedli Belkhamsa đặt giả thuyết : nếu như quân đội nổ súng vào dân thì có tránh được biển máu hay không ?
Đây cũng là ý kiến của giới phân tích nước ngoài am tường tình hình Tunisia.
Cựu đại sứ Pháp tại Tunis trong 4 năm cuối của thập niên 1990, đô đốc hải quân Jacques Lanxade, nguyên là Tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp thời tổng thống François Mitterrand nhận định là trong lúc khủng hoảng chính trị lên đến cao độ trên khắp nước thì quân đội « đã bỏ rơi Ben Ali ». Sĩ quan và binh sĩ từ chối theo lệnh của tổng thống bắn vào thường dân, khác với thái độ của lực lượng an ninh thẳng tay bắn đạn thật hoặc phóng lựu đạn cay trực diện vào phong trào thanh niên phản đối nạn thất nghiệp và tham ô .
Nhân vật lấy quyết định quả cảm này là tướng Rachid Ammar, tham mưu trưởng lục quân. Ông biểu lộ thái độ bất tuân thượng lệnh bằng cách từ chức và dường như chính ông đã khuyên tổng thống Ben Ali ra đi vì « đã hết thời ».
Theo đô đốc Pháp Jacques Lanxade thì thái độ trung lập của sĩ quan, binh sĩ Tunisia không can dự vào công việc điều hành đất nước đã chứng tỏ tính chất « cộng hòa » của lực lượng võ trang.
Do vậy, quân đội này có thể đóng vai trò « trọng tài và ổn định » trong tình thế còn bấp bênh hiện nay.
Đảng Canh Tân, Ettajdid, hậu thân của đảng Cộng sản cũ cũng cho biết là quân đội, trong giờ phút khẩn cấp, đã đóng vai trò « tích cực » là gây áp lực với tổng tư lệnh tối cao Ben Ali.
Theo bản tin của AFP từ Tunis thì ngoài đường phố cũng như trên các mạng thông tin điện tử không còn bị kiểm duyệt không thiếu gì những hình ảnh dân chúng chào đón binh lính như những anh hùng ngay vào lúc một bộ phận công an cảnh sát trung thành với gia đình Ben Ali đàn áp dữ dội nhất.
Theo một số người dân thủ đô thì hiện nay giới thanh niên tỏ ra nô nức gia nhập quân đội khác hẳn với tâm lý miễn cưỡng trước đây khi bị động viên làm nghĩa vụ quân sự.
Giới chuyên gia đia lý chính trị cho biết thêm là quân đội Tunisia từ lâu nay được Hoa Kỳ hỗ trợ rất nhiều trong khuôn khổ chống khủng bố hồi giáo.

Một bình luận

  1. Thật tuyệt vời vì hành động Anh hùng của Quân đội Tunisia, đã đứng cùng nhân dân giành tu do dan chu. Một quân đội thật sự của dân tộc không tham gia chính trị mà chỉ hết lòng bảo vệ người dân yêu quý của dân tộc mình. Dân chủ chỉ thực sự đến với người dân khi tất cả mọi thành phần trong nhân dân đồng lòng yêu tự do và đấu tranh dân chủ như người dân Tunisia và quân đội Tunisia. Xin được tỏ lòng ngưỡng mộ sự tranh đấu quả của người dân và những binh sỹ của Tunisia.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: