Tiền chẳng để làm gì!

Phan Thế Hải

Blog LoVanZin

Do thói quen nghề nghiệp, đi đâu Chủ tịch thường hỏi về chuyện làm ăn, kinh doanh. Đã là chuyện kinh doanh đều liên quan đến tiền. Đầu tư công sức bao nhiêu, vốn liếng bỏ ra bao nhiêu, chi phí cơ hội thế nào… Là những yếu tố không thể thiếu của một dự  án.

Bìa cuốn sách Tiền chẳng để làm gì
Lại nữa, sẽ thu được những gì từ những vụ việc đó? Chuyện thu lợi có thể là lợi trước mắt, lợi lâu dài, cũng có thể chỉ là một cuộc mua vui hay để mở rộng quan hệ bạn bè! Vì thế nên không ít người bảo Chủ tịch: Gặp ông, lúc nào cũng thấy nói chuyện tiền bạc, nghe chán chết đi được! Đời sống còn nhiều điều phải quan tâm hơn, tiền chẳng để làm gì!
Đúng, có không ít trường hợp, tiền chẳng để làm gì. Đó là những lúc mà tiền bạc trở nên bất lực trước quy luật khắc nghiệt của tạo hóa. Tiền có thể mua được bệnh viện nhưng không thể mua được sức khỏe, tiền có thể mua được khách sạn 5 sao nhưng không mua được giấc ngủ, tiền có thể mua được biệt thự nhưng không mua được hạnh phúc… Điều này nói lên quyền lực của tiền bạc là có giới hạn, tiền bạc không phải là lực lượng siêu nhiên, có sức mạnh vạn năng. Tuy nhiên, công bằng mà nói, trong hầu hết mọi trường hợp tiền có vai trò quan trọng, thậm chí là quyết định.
Về cội nguồn triết học, tiền là thước đo giá trị, là phương tiện cất trữ, là phương tiện thanh toán, là phương tiện lưu thông… Những khái niệm này, từ những người dân bình thường đến những học giả Adam Smith, David Ricardo, Keynes đều thừa nhận.
Khi đã là thước đo giá trị, thì việc bàn về giá trị dĩ nhiên là phải dùng đến cái thước đo ấy, phải lượng hóa nó thành giá trị, nghĩa là không thể trốn chạy khỏi phạm trù tiền bạc. Vậy câu trả lời ở đây là: Tiền là công cụ để đo các giá trị. Tuy nhiên, có điều cần hiểu sâu xa hơn là cái giá trị đó, không chỉ là cái trước mắt, cái hiện hữu mà còn là cái của tương lai gần, thậm chí là cái của tương lai xa, tương lai sau chúng ta một hoặc nhiều thế hệ. Nhân đây, xin được kể câu chuyện về tiền của người Mỹ:
Một tỷ phú đi nghỉ ở Florida. Ông ta thuê cả một khách sạn lớn để khỏi ai quấy rầy. Ông mặc quần bơi rồi xuống bãi biển. Vừa nhúng một chân xuống nước, ông ta lập tức gọi viên thư ký riêng:
– John! Nước hơi lạnh!
Viên thư ký liền gọi điện cho một chiếc tàu lớn ở ngoài khơi để đổ hàng tấn nước nóng vào vùng biển. Thế là nhà tỷ phú có thể bơi được. Rồi ông ta nằm dài trên cát, một con kiến bò lên chân. Lập tức viên thư ký gọi điện cho một đội trực thăng, và năm phút sau, toàn bộ bãi biển được phun thuốc diệt côn trùng.
Sau đó tỷ phú tắm nắng, nhưng còn điều gì đó chưa ưng. Ông ta vẫy viên thư ký lại, bảo:
– Bầu trời xanh quá, đơn điệu quá. Tôi muốn có mây, như thế nên thơ hơn.
Thế là mười lăm chiếc trực thăng cất cánh lên phun hơi nước tạo thành những đám mây nhân tạo nho nhỏ. Bây giờ thì nhà tỷ phú đã hài lòng hoàn toàn. Nằm dài trên cát, tay đặt sau gáy, ông ta ngắm biển, ngắm trời và khẽ nói:
–         Chà! Thiên nhiên đẹp thật! Vậy mà người ta bảo có những kẻ chỉ sống vì tiền! Tiền để làm gì kia chứ!
Quả thật, tiền chẳng để làm gì, khi người ta có tiền đủ nhiều để làm những điều mà họ muốn! Còn với những ai, chưa đủ nhiều tiền, thì đó vẫn là thứ quan trọng!
Cuốn sách này là những suy ngẫm về tiền bạc và những vấn đề liên quan đến tiền bạc mà Chủ tịch đã được gặp, được đọc hoặc chứng kiến ở đâu đó trong thời gian làm báo và kinh doanh. Đây cũng là quan điểm triết học của tôi về các thang giá trị trong đời sống hôm nay.
Tiền… chẳng để làm gì!
Dự kiến, sách sẽ có mặt trên các hiệu sách và các thư viện toàn quốc vào dịp Tết Tân Mão.
Bà con nào ở Hà Nội có thể liên hệ trực tiếp với Chủ tịch để được tặng!
  • Phan Thế Hải

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: