Đại hội XI bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành TW

Chiều thứ Hai 17/01, các đại biểu tham dự Đại hội XI của Đảng Cộng sản đã có phiên bỏ phiếu bầu chọn Ban Chấp hành Trung ương khóa XI gồm 200 ủy viên.

Tin tức từ bên trong phòng họp kín của Đại hội cho hay ngoài con số gần 190 người được Ban Chấp hành khóa X đề cử, các đoàn đại biểu địa phương đề cử thêm khoảng 90 vị khác.

Hai ông Nguyễn Tấn Dũng và Trương Tấn Sang tại Đại hội XI

Tổng cộng danh sách bầu cử ủy viên chính thức Ban chấp hành Trung ương khóa XI là 218 người, dự khuyết là 61 người.

So với con số ủy viên trung ương dự tính sẽ bầu là 175 ủy viên chính thức và 25 ủy viên dự khuyết, số dư như vậy đối với ủy viên chính thức là 24,5%, vượt quá con số 15% trông đợi trước đó.

Đánh giá về chi tiết này, ông Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Giáo dục, người từng là ủy viên trung ương Đảng trong ba khóa liên tiếp, nói với BBC: “Đây là điểm rất tiến bộ so với các kỳ đại hội trước”.

“Trong quá khứ, con số đề cử thường vừa vặn với số người trong Ban Chấp hành, thí dụ có 145 ủy viên thì đề cử 145 người.”

“Lần này đề cử nhiều hơn con số chính thức 20%, cho đại hội rộng đường lựa chọn.”

Số dư lớn mang lại cơ hội lựa chọn lớn hơn, nhưng cũng khiến quá trình bầu bán kéo dài và phức tạp hơn.

Tới cuối ngày thứ Ba ngày 18/01, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI mới tiến hành bầu chọn nhân sự Bộ Chính trị và vị trí Tổng Bí thư. Như vậy công tác nhân sự chiếm tới gần bốn ngày của đại hội.

Tân Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ ra mắt tại phiên bế mạc Đại hội XI diễn ra vào thứ Tư 19/01.

Quy trình bầu cử

Tại phiên họp trù bị hôm 11/01, các đại biểu đã thống nhất không bầu trực tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa việc bầu trực tiếp sẽ không được đưa vào thực tiễn đại hội Đảng. Theo Giáo sư Hạc, việc bầu cử trực tiếp là “điều tiến bộ, nếu do các lý do khác nhau không thể tiến hành trong Đại hội XI thì vẫn có thể được áp dụng trong các đại hội tương lai”.

Theo quy trình chính thức, trong những ngày làm việc về nhân sự, các đại biểu bắt đầu bằng trao đổi về tiêu chuẩn, cơ cấu, danh sách đề cử Ban Chấp hành Trung ương.

Tiếp đó, các đoàn đại biểu báo cáo với Đoàn Chủ tịch Đại hội về danh sách đề cử bổ sung ngoài danh sách đề cử của Ban Chấp hành Trung ương khoá X. Đoàn Chủ tịch Đại hội sẽ làm việc với các trưởng đoàn về danh sách này.

Các đại biểu tự ứng cử hay được đề cử có một khoảng thời gian để quyết định rút khỏi danh sách, nếu muốn.

Đại hội Đảng XIĐại hội dành gần bốn ngày làm việc về nhân sự

Chỉ sau đó việc bỏ phiếu mới được tiến hành.

Để trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương, đại biểu phải được ít nhất 50% phiếu bầu của đại hội.

Ban Chấp hành Trung ương khóa XI sẽ đề cử Bộ Chính trị khóa mới gồm 17 vị.

Trong thành phần Bộ Chính trị sẽ có các nhân vật nắm các chức vụ chủ chốt nhất trong Đảng và Chính phủ, tuy các cương vị của Chính phủ phải đợi tới sau bầu cử Quốc hội ngày 22/05 tới mới được bổ nhiệm chính thức.

Yếu tố bất ngờ

Cho tới sáng thứ Hai, dư luận người theo dõi Đại hội XI vẫn thống nhất về các tên tuổi dự đoán từ trước, như ông Nguyễn Phú Trọng sẽ trở thành tổng bí thư khóa mới, ông Nguyễn Tấn Dũng tại vị thủ tướng, ông Trương Tấn Sang có thể trở thành chủ tịch nước và ông Nguyễn Sinh Hùng sẽ nhận vai trò chủ tịch Quốc hội.

Tuy nhiên, có nguồn tin nói vẫn còn “yếu tố bất ngờ”, nhất là trong danh sách ủy viên trung ương.

Cũng nhiều đồn đoán đang được lưu truyền quanh danh sách 17 thành viên Bộ Chính trị.

Với các ông Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, Trương Vĩnh Trọng và Nguyễn Văn Chi sẽ thôi chức vì lý do tuổi tác và sức khỏe, sẽ phải có sáu tên tuổi mới tham gia Bộ Chính trị.

Trong các nhân vật được cho là có nhiều cơ hội vào Bộ Chính trị khóa XI có bà Tòng Thị Phóng, hiện là Phó Chủ tịch Quốc hội; và ông Trần Đại Quang, Thứ trưởng Bộ Công an.

Một số dịch chuyển khác là ông Tô Huy Rứa có thể trở thành Thường trực Ban Bí thư, thay ông Trương Tấn Sang; ông Ngô Văn Dụ trở thành trưởng Ban Tổ chức Trung ương, thay ông Hồ Đức Việt.

Tuy nhiên những thông tin không chính thống trên có thể còn thay đổi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: