Cập nhật tin tức Đại hội đảng XI

RFA 17.11.2011

Cuộc kiểm phiếu bầu chọn ban chấp hành trung ương khóa XI đã hoàn tất hồi khuya hôm qua, và chỉ trong vài giờ đồng hồ nữa kết quả chính thức sẽ được công bố với danh tánh của 175 ủy viên chính thức và 25 ủy viên dự khuyết.

Theo chương trình, những ứng viên mới đắc cử sẽ bầu bộ chính trị và tổng bí thư. Vào ngày mai người được chọn làm tổng bí thư đảng sẽ có cuộc họp báo đầu tiên.

Cho đến sáng hôm nay, tin tức chúng tôi thu thập được từ nhiều nguồn khác nhau đều nói không có thay đổi so với danh sách mà Đài Á Châu Tự Do đã loan tải cách đây gần một tuần lễ, tức 4 nhân vật đầu não của đảng, nhà nước và chính phủ Việt Nam sẽ là ông Nguyễn Phú Trọng làm tổng bí thư, ông Trương Tấn Sang làm chủ tịch nước, ông Nguyễn Tấn Dũng vẫn giữ vai trò thủ tướng và ông Nguyễn Sinh Hùng làm Chủ Tịch Quốc Hội.

Vấn đề đang được nói đến khá sôi nổi là liệu bộ chính trị vẫn có 15 người hay sẽ tăng lên thành 17 người như đồn đãi trước đây?

Về câu hỏi này, Ban Việt Ngữ chúng tôi được tin nói là sẽ không có thay đổi, tức vẫn chỉ có 15 ủy viên Bộ Chính Trị như đã được quyết định ở hội nghị 14 và được tái đồng ý ở hội nghị 15.

Nhưng cũng có tin nói rằng vấn đề tùy thuôc vào ủy viên trung ương vừa mới đắc cử. Một nguồn tin chưa thể kiểm chứng được nói rằng lãnh đạo đảng đồng ý tương nhượng chính trị, tức vẫn giữ nguyên thành phần lãnh đạo đảng và nhà nước như đã định trước, nhưng sẽ cho các tân ủy viên trung ương bỏ phiếu quyết định xem có nên tăng số ủy viên bộ chính trị hay không.

Một trong những lời đồn đãi liên quan đến Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải, nói là ông Hải sẽ được chọn vào bộ chính trị trong trường hợp số ghế ủy viên tăng từ 15 lên thành 17.

Theo nguồn tin đáng tin cậy mà chúng tôi ghi nhận được trước giờ phát thanh thì chuyện ông Hải vào bộ chính trị rất khó xảy ra, nhưng vẫn có tin nói là ông Hải sẽ được đưa vào thay ông Trương Vĩnh Trọng vì ông Trọng năm nay đã 68 tuổi.

Xin được nhắc lại tất cả những tin chúng tôi vừa loan dù xuất phát từ những nguồn tin đáng tin cậy, nhưng chưa thể kiểm chứng được với một nguồn tin độc lập khác.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: