Tin Ngoài Nước ngày 15/01/2011

Tín Châu tổng hợp
Tổng thống Zine al-Abidine Ben Ali của Tunisia lui chức sau 23 cầm quyền khi các cuộc phản đối về điều kiện sống khắc khổ biến thành làn sóng lớn chống lại ông.
Thủ tướng Mohammed Ghannouchi được chỉ định là tổng thống tạm quyền. Giới chức Tunisia vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp.
Người ta tin rằng ông Ben Ali và gia đình đã rời Tunisia, hiện đang tìm nơi cư ngụ ở nước ngoài.(BBC)

Ai giao cho đảng cầm quyền?

2011-01-14
Sáng 12 tháng 1, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đã chính thức khai mạc, với sự tham dự của các lãnh đạo đảng và nhà nước, cùng với gần 1.400 đại biểu, đại diện cho khoảng 3,6 triệu đảng viên Đảng CSVN.

Thái Lan bắt hàng chục người dân Campuchia

2011-01-14
Vừa qua, Thái Lan đã bắt hàng chục người Campuchia vì đã tạm trú quá thời hạn, tuy nhiên họ chỉ giam giữ 7 người và những người này sẽ bị truy tố ra tòa.

Chỉ số tự do kinh tế của các quốc gia

2011-01-14
Hàng năm, Sáng hội Heritage, một tổ chức nghiên cứu độc lập tại Hoa kỳ, đều công bố một bản phúc trình thống kê chỉ số tự do kinh tế và xếp loại các quốc gia trên thế giới.

Hoa Kỳ kêu gọi Campuchia cởi mở hơn với các hiệp hội

2011-01-14
Hoa Kỳ tỏ ra lo ngại khi Campuchia cho ra Dự luật quản lý các hiệp hội và tổ chức phi chính phủ tại Campuchia vì nó sẽ kiểm soát các họat đang góp sức phát triển đất xứ Chùa Tháp.

Tự do toàn cầu năm qua có gì tiến bộ?

2011-01-14
Ngày 13 tháng giêng, tổ chức Freedom House công bố bản báo cáo về tự do của thế giới năm 2011. Tự do toàn cầu trong năm qua có gì tiến bộ?

Tin Việt Nam

Tin Quốc tế

thứ bảy, 15 tháng 1, 2011

TT Tunisia bỏ chạy vì phản đối dâng cao

Tổng thống Zine al-Abidine Ben Ali của Tunisia lui chức sau 23 cầm quyền khi các cuộc phản đối về điều kiện sống khắc khổ biến thành làn sóng lớn chống lại ông.
Thủ tướng Mohammed Ghannouchi được chỉ định là tổng thống tạm quyền. Giới chức Tunisia vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp.
Người ta tin rằng ông Ben Ali và gia đình đã rời Tunisia, hiện đang tìm nơi cư ngụ ở nước ngoài.
Các tin chưa được kiểm chứng nói máy bay chở ông hạ cánh xuống Jeddah, thành phố thuộc Ả Rập Saudi.
Trước đó truyền thông Pháp nói rằng tổng thống Nicolas Sarkozy bác thỉnh cầu cho máy bay chở ông Ben Ali hạ cánh xuống lãnh thổ Pháp.
Trong các tuần gần đây nhiều chục người thiệt mạng trong các vụ phản đối về vật giá tăng cao, đời sống khắc khổ trên toàn quốc. Lực lượng an ninh đàn áp người biểu tình liên quan đến yêu sách của họ về nạn thất nghiệp, giá cả gia tăng và tham nhũng.
Phản đối bùng phát sau khi một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học tự thiêu khi cảnh sát cấm người này không được bán rau củ không giấy phép. Sinh viên này chết một vài tuần sau đó.
Phản đối lên cao trào vào thứ Sáu 14/1 khi hàng ngàn người tụ hợp xung quanh tòa nhà của Bộ Nội vụ, nơi đại diện cho quyền lực tại Tunisia, với nhiều người leo lên mái nhà. Cảnh sát bắn đạn hơi cay nhằm giải tán đám đông.
Quân lính gỡ bỏ bích chương có hình của ông Ben Ali tại các điểm trên toàn quốc.
Trước đó một ngày, tổng thống Ben Ali, người hứa sẽ lui chức vào năm 2014, giải tán quốc hội, tuyên bố tình trạng khẩn cấp.
Thiết quân luật
Sau đó trong bài phát biểu đọc trên truyền hình chiều thứ Sáu, thủ tướng Tunisia loan báo ông sẽ nắm quyền thay tổng thống Ben Ali.
Ông Ghannouchi, 69 tuổi, vốn là cựu bộ trưởng tài chính, giữ ghế thủ tướng từ năm 1999.
Ông hứa sẽ “tôn trọng luật pháp và thực hiện cải cách về chính trị, kinh tế, xã hội từng được loan báo trước đó”.
Nhân chứng cho hay quân lính đang gỡ bỏ bích chương, quảng cáo có hình của ông Ben Ali – chỉ dấu nói đến lối cai trị độc đoán – tại các điểm trên toàn quốc.
Phân tích gia về tình hình khối Ả Rập của đài BBC, Magdi Abdelhadi nói việc ông Ben Ali buộc phải từ chức và rời Tunisia rất có thể làm rung chuyển trật tự lập ra thời hậu thực dân tại Bắc Phi. Và ảnh hưởng có thể lan rộng ra đến thế giới Ả Rập.
Đạo luật khẩn cấp ban hành thiết quân luật luật lúc nửa đêm và cấm dân chúng tụ tập đông hơn ba người. Lực lượng an ninh được phép nổ súng nhắm bắn những người không tôn trọng luật pháp.
Tổng thống Sarkozy nói ông đứng bên cạnh người dân Tunisia, quốc gia thuộc địa trước đây của Pháp.

ĐB đưa ra công thức Đảng ‘cầm quyền trường tồn’

Một đại biểu tham dự Đại hội Đảng XI nói tại hội trường rằng công thức để ĐCS ‘cầm quyền trường tồn’ là Đảng phải bớt thái độ độc đoán, lối điều hành mất dân chủ, kiểu làm việc hành dân.
Ông Đỗ Hoài Nam, Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Việt Nam nhắc đến mối quan hệ giữa đảng và dân mà ông gọi ‘đau lòng’, trước các hiện tượng như hạch hỏi, sách nhiễu người dân.
“Một thực tế đau lòng hiện nay là tình trạng xa dân, vô cảm với dân, mất dân chủ với dân, hành dân, sách nhiễu dân đang phổ biến ở không ít nơi,” nhà lý luận trung ương nói.
“Cùng với đó là nạn tham nhũng chưa được đẩy lùi, một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất về chính trị và đạo đức.”
Đại biểu từ Viện Khoa học Xã hội Việt Nam quan ngại các biểu hiện trên, nếu không được đẩy lùi, sẽ tạo ra nguy cơ đối với sự cầm quyền của Đảng. Thậm chí ông cảnh báo khả năng Đảng suy sụp, chế độ tan vỡ, khi người dân mất đi sự tín nhiệm.
“Nếu cứ để xảy ra nghiêm trọng sẽ dẫn đến nguy cơ mất dân. Mất dân là mất Đảng, mất chế độ”.
Nếu cứ để xảy ra nghiêm trọng sẽ dẫn đến nguy cơ mất dân. Mất dân là mất Đảng,
Cầm quyền theo hiến pháp pháp luật là một trong các điều kiện giúp Đảng giữ vị trí lãnh đạo ‘trường tồn’, ông Nam nhận xét.
Một đại biểu từ Ủy ban Kiểm tra trung ương quan ngại về các một loạt các biểu hiện tượng tiêu cực trong đảng. Đại biểu Trịnh Long Biên từ một trong các cơ quan quyền lực nhất của ĐCS lo ngại về lối sống, trình độ chính trị, đạo đức của ‘một số bộ phận cán bộ đảng viên’.
Theo ông Biên, “các biểu hiện mất dân chủ, dân chủ hình thức; suy thoái về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên; tình hình tham nhũng, lãng phí vẫn diễn biến phức tạp.”
Ông Biên nhắc đến các ‘vùng cấm’, vốn là cơ quan Đảng ở những ‘vị trí quan trọng’, những ‘lĩnh vực nhạy cảm’ thường nằm ngoài dò xét của dư luận. Ông muốn thấy có sự kiểm tra, giám sát thường xuyên tại cơ quan mang tính ‘nhạy cảm’ nhất.
‘Nhạy cảm’ là cách nói bóng gió của một số quan chức Việt Nam không muốn nêu đích danh tên của những cơ quan đầu não, nhưng phòng ban quan trọng trong cơ cấu đảng, chính quyền.
Nhạy cảm đến mức nào, hoặc cơ quan nào được cho là nhạy cảm cuối cùng thuộc thẩm quyền của người đọc suy đoán, quyết định.
Một đại biểu khác kêu gọi không bầu những người giàu bất thường vào Trung ương. Ông Vũ Tiến Chiến, chánh văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, muốn Trung ương ủy viên phải là những người ‘trong sạch’.
“Trong lựa chọn các ủy viên trung ương kỳ này, ngoài tiêu chuẩn chung, cần coi trọng tiêu chuẩn không tham nhũng, lãng phí,
“Những biểu hiện giàu nhanh do tiêu cực, tham nhũng, lên chức nhanh do dùng tiền để chạy chức, chạy quyền thì phải làm rõ, lên án và nghiêm trị”.

Hoa Kỳ muốn hợp tác với Trung Quốc mặc dầu có những bất đồng

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ở vào một giai đoạn quan trọng, quan hệ đôi bên được đánh dấu bằng những hứa hẹn lớn nhưng cũng có những bất đồng đáng kể.

Trong một bài diễn văn đọc tại Bộ Ngoại Giao hôm Thứ Sáu, bà Clinton nói Washington có ý định theo đuổi quan hệ “tích cực, hợp tác và toàn diện” với Trung Quốc. Bà nói muốn thành công, cả hai phía phải thành thật về những khác biệt của mình, và bây giờ cả hai phía vẫn còn chưa hoàn toàn tin tưởng nhau.

Nhận định của bà được đưa ra trước chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào được dự trù vào tuần tới.

Bà Clinton nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thúc đẩy Trung Quốc về vấn đề nhân quyền và sẽ lên tiếng khi Bắc Kinh khước từ quyền tự do tín ngưỡng, kiểm duyệt các blogger và bỏ tù những người bất đồng chính kiến. Bà nêu lên cụ thể trường hợp ông Lưu Hiểu Ba, người vừa được trao tặng giải Nobel Hòa Bình.

Bà cũng nói Trung Quốc cần chấm dứt các chính sách kinh tế trong đó phân biệt đối xử với các doanh nghiệp Hoa Kỳ và các nước khác.
Từ lâu Hoa Kỳ vẫn phàn nàn Trung Quốc quy định hối suất bất công để thủ lợi cho các công ty Trung Quốc.

Bác sĩ lạc quan trước sự phục hồi của dân biểu Giffords

Bác sĩ chữa trị cho bà Gabrielle Giffords, dân biểu Hoa Kỳ bị bắn vào đầu trong vụ nổ súng tuần trước nói bà tiếp tục có nhiều tiến bộ, trong lúc gia đình một thẩm phán liên bang, 1 trong 6 người thiệt mạng trong vụ nổ súng, cử hành lễ an táng cho ông.

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh Michael Lemole hôm thứ Sáu nói dân biểu Giffords mở mắt thường xuyên hơn và thực hiện nhiều động tác phức tạp. Ông nói các bác sĩ rất khích lệ vì bà tiếp tục có những động tác đúng hướng.

Bà Giffords bị bắn bên ngoài một tiệp tạp phẩm tại đơn vị bầu cử Tucson của bà, thuộc bang Arizona trong khi gặp gỡ các cử tri ngày thứ Bảy vừa qua. Trong số 6 người thiệt mạng có một phụ tá của bà Giffords, thẩm phán liên bang John Roll và một bé gái.

Hàng trăm người đã đến dự tang lễ thẩm phán Roll hôm thứ Sáu. Vị thẩm phán 63 tuổi này được cựu Tổng thống George H.W. Bush bổ nhiệm vào tòa án liên bang năm 1991. Ông đã từng bị dọa giết sau khi phán quyết cho phép một số di dân bất hợp pháp tiếp tục kiện một trại chủ, một vụ án gây tranh cãi.

Nhân viên cứu nạn New Zealand sợ rắn Úc
SYDNEY (AFP) – Giới hữu trách Úc vừa phải thuê một tay chuyên bắt rắn đi cùng với các nhân viên cấp cứu từ New Zealand sang trợ giúp nạn nhân lũ lụt tại đây.
Các nhân viên cấp cứu Úc không bỏ lỡ cơ hội để chọc ghẹo đồng nghiệp Kiwi của họ, đến để góp một tay trong nỗ lực lớn lao nhằm cứu giúp các nạn nhân lụt lội ở tiểu bang Quensland, nằm về phía Ðông Úc, theo thị trưởng thành phố Western Downs, ông Ray Brown.
“Chúng tôi phải thuê một tay bắt rắn địa phương đi cùng với họ để không cho rắn đến gần, bởi vì mấy anh chàng Kiwi này không thích rắn cho lắm,” ông Brown cho hãng thông tấn AAP hay. “Ở bên Tân Tây Lan không hề có rắn, do đó mấy tay này rất ớn và các đồng nghiệp Úc nhân cơ hội này kể các câu chuyện rùng rợn về rắn để hù họ,” ông Brown nói.
Các nỗ lực cứu giúp nạn nhân lũ lụt bị cản trở bởi sự xuất hiện của rắn độc và các loài bò sát khác cũng đang tìm cách trú ẩn gần con người ở những vùng khô ráo. Các con sông tràn bờ đã khiến hàng ngàn con rắn dạt vào các thành phố và nhà dân cũng như các thuyền bè.
Các con rắn này đang là mối đe dọa thật sự cho các toán cứu trợ và dọn dẹp khu vực thiên tai, vốn lớn bằng cả nước Pháp và Ðức cộng lại.
Một toán y tế dùng thuyền đi trợ giúp ở thị trấn Dalby, nằm về phía Tây thành phố Brisbane, cho hay nhiều con rắn bơi dọc theo thuyền của họ và tìm cách leo lên, ông Brown nói.
“Chúng tôi cũng nghe thấy nhiều câu chuyện về việc rắn leo lên cây và khi thuyền bè đi ngang qua, chúng nhảy ra khỏi các cây này; không phải là một hình thức mưa rắn nhưng những chỗ đó không phải là thích thú gì để đến gần.” (V.Giang)
Đảng CSVN Mất Chính Nghĩa, Sẽ Mời Doanh Gia Vào Đảng

HANOI — Đảng CSVN sẽ mời doanh nhân vào đảng, trong khi đó tính chính đáng của Đảng CSVN đã bị thử thách, theo tin đài RFI hôm Thứ Sáu.
Theo báo trên mạng Bloomberg, một số đại biểu dự Đại hội Đảng XI cho biết là Việt Nam sẽ chính thức cho phép các chủ doanh nghiệp tư nhân được vào đảng Cộng sản, qua đó, cải thiện được hình ảnh của mình đối với giới đầu tư ngoại quốc.
Bản tin đài RFI trình baỳ như sau.
Vào ngày 18/01/2011, Đại hội XI sẽ thông qua các quy định liên quan đến vấn đề này. Năm 2006, tại Đại hội X, đảng Cộng sản Việt Nam đã cho phép các đảng viên làm kinh tế. Đây là cơ sở để sửa đổi, bổ xung các quy định liên quan đến việc kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân.
Ông Huỳnh Văn Tới, trưởng đoàn đại biểu tỉnh Đồng Nai, nói rằng chủ trương này được hầu hết các đại biểu đều ủng hộ và Đại hội sẽ thông qua trong vài ngày tới. Theo quan chức này, việc kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân làm tăng lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài vì họ thấy là Việt Nam đánh giá cao khu vực tư nhân.
Theo giới quan sát, việc các chủ doanh nghiệp tư nhân có thể được vào đảng Cộng sản sẽ giúp làm tăng vai trò và ảnh hưởng của họ vì Hiến pháp Việt Nam quy định là Nhà nước đóng vai trò lãnh đạo nền kinh tế. Thế nhưng, khu vực kinh tế tư nhân và có vốn đầu tư nước ngoài chiếm tới 81,5% tổng sản lượng công nghiệp toàn quốc trong năm 2008, trong khi đó, tỷ lệ này chỉ là 50,4% trong năm 1996.
Cũng trên đài RFI, dựa theo tin AFP, noí rằng khi trả lời phỏng vấn của AFP nhân Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 11, nhà sử học Philippe Papin cho rằng tuy từ vài năm qua đang cố mở rộng, nhưng thử thách lớn nhất trong những năm tới là tìm cho được tính chính đáng của đảng Cộng sản.
Nhà sử học Pháp nhận xét, từ hai triệu đảng viên năm 1986, hiện nay con số đảng viên đã lên đến 3,7 triệu người. Số lượng đảng viên mới được kết nạp hàng năm là 200 ngàn người, gấp năm lần so với đầu thập niên 90, với tỉ lệ đồng đều cho mọi giới (như phụ nữ, công nhân viên, Công giáo, dân tộc thiểu số…) trên cơ sở chỉ tiêu đề ra. Theo ông Philippe Papin, với sự thay đổi từ việc chỉ kết nạp một thiểu số được xem là ưu tú, gồm khoảng nửa triệu người vào năm 1960, lên một số lượng rộng rãi như hiện nay, đảng Cộng sản Việt Nam muốn trở thành đảng của đại bộ phận quần chúng, trong khi đây không phải là chủ trương ban đầu.
Đồng thời, đảng cũng công khai cho thấy ý định muốn trực tiếp lãnh đạo. Trong thập niên 90, đảng chỉ đứng phía sau để chỉ đạo chính quyền, nhưng từ năm 2005 đã rời bỏ vị trí hậu trường. Chẳng hạn tại các địa phương, hiện nay nhiều chủ tịch Ủy ban Nhân dân nay thường kiêm luôn chức Bí thư Đảng bộ. Như vậy sẽ củng cố quyền lực của đảng lên bộ máy chính quyền, đúng hơn là chính thức hóa quyền lực này.
Ông Philippe Papin cũng nhận định, vốn bị ám ảnh bởi nguy cơ tách rời khỏi người lao động, nên đảng Cộng sản đang cố chinh phục lãnh vực tư nhân. Năm 2006, đảng đã chấp nhận việc đảng viên có thể làm kinh tế tư nhân không giới hạn, và vào dịp đại hội, biểu tượng của đảng cũng nằm cạnh logo công ty trên các băng rôn quảng cáo của các tập đoàn kinh tế. Tuy vậy, hiện chỉ có 2% đảng viên trong lãnh vực tư nhân, trong khi khu vực này tạo ra được vô số công ăn việc làm.
Trả lời câu hỏi, liệu có phải ngọn cờ tập hợp của đảng Cộng sản, từ chiến tranh giải phóng nay đã chuyển sang kinh tế, nhà sử học Philippe Papin cho rằng, đó là hồi 15 năm trước, lúc đang phấn khích về tăng trưởng. Hiện nay một phần lớn nông thôn đang phải đứng bên lề công cuộc phát triển. Người nông dân trồng lúa bị thiệt thòi vì vật giá gia tăng, từ chi phí học hành, y tế… còn tại thành thị, người dân đã bắt đầu hiểu biết được nhiều hơn, đặc biệt là nhờ internet. Họ tự hỏi, với cung cách rất tư bản hiện nay, có nên duy trì chế độ cộng sản hay không.
Cũng theo ông Papin, lý tưởng cộng sản mà đảng đang muốn gắn kết với sự tăng trưởng kinh tế hiện đang ở cuối đường hầm. Chiến tranh đã chấm dứt từ lâu, và nhiệm vụ bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ có vẻ mâu thuẫn trước các vụ xâm lấn của Trung Quốc. Bất công xã hội bị đào sâu, và kinh tế đang bị ảnh hưởng do khủng hoảng. Chuyên gia Philippe Papin kết luận, thử thách lớn nhất của đảng Cộng sản Việt Nam trong những năm tới là tìm cho được tính chính đáng cho sự tồn tại của mình.

VN Xiết Kỹ Blogs Hơn

Bản tin đài RFI ghi nhận rằng Ủy ban Bảo vệ Ký giả, gọi tắt là CPJ, nhận định rằng Việt Nam sẽ thắt chặt việc kiểm soát các blogger và các hình thức truyền thông khác với những luật lệ mới trong đó tăng cường quyền lực vốn đã rất mạnh mẽ của họ nhằm hạn chế tự do báo chí .
Trong một công bố được đăng tải trên trang web của mình hôm 13/1, CPJ cho biết nghị định dài 44 trang được ban hành hôm 6/1 qui định những khoản tiền phạt đối với các ký giả không chịu tiết lộ nguồn tin hay đăng tải các bài viết dưới các bút danh.
Theo CPJ những hạn chế mới được qui định trong điều 7 của nghị định này cụ thể nhắm vào cộng đồng blog, nơi nhiều blogger thường viết bài dưới các bút danh để tránh bị chính phủ trừng phạt.
Theo CPJ những qui định mới sẽ có hiệu lực từ tháng Hai dựa trên những hành động trước đây nhằm “đưa truyền thông mạng vào vòng kiểm duyệt giống như đối với báo chí truyền thống”.
Bản tin RFI cũng ghi thêm:
“Hồi tháng trước, Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak cũng nhận định rằng tự do Internet tại Việt Nam đã xấu đi. Ông Michalak cũng cho rằng điều này là khá tệ vì nếu Việt Nam tiếp tục phát triển tự do Internet, tự do báo chí, tự do thảo luận thì chúng sẽ là những thành tố quan trọng giúp Việt Nam giải quyết nhiều vấn đề khác

Hải chiến Hoàng Sa, 35 năm nhìn lại
WESTMINSTER (NV) – Vào ngày Chủ Nhật, 16 tháng 1 tuần này, Hội Hải Quân Cửu Long sẽ tổ chức “Ngày Hoàng Sa” để kỷ niệm trận hải chiến Hoàng Sa, lúc 11 giờ trưa tại Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ theo nghi lễ quân cách.
Ðồng thời buổi lễ cũng nhắc đến tinh thần chiến đấu bảo vệ đất nước trong bất cứ hoàn cảnh nào của người lính VNCH.
Từ khi Trung Cộng công khai tiến chiếm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, sáp nhập vào làm tỉnh Nam Sa của họ, Cộng đồng người Việt hải ngoại, nhất là các cựu chiến binh Hải Quân QLVNCH, hàng năm lại nhắc đến trận hải chiến Hoàng Sa vào đầu năm 1974 giữa Hải Quân VNCH và Hải Quân Cộng Sản Trung Quốc.
Nhắc đến trận hải chiến này, theo những tài liệu được Hải Quân VNCH viết ra cũng như một số những bài viết được phổ biến trước 1954, người đọc đều rút ra được cái tinh thần bảo vệ đất nước của người lính VNCH dù trong hoàn cảnh rất bất lợi cho mình, phía địch mạnh hơn gấp bội và phía bạn thì dứt khoát bỏ mặc cho đồng minh chiến đấu đơn độc.
Phó Ðề Ðốc Hồ Văn Kỳ Thoại, vị tư lệnh Hải Quân vùng I vào thời gian ấy đã cho biết trong một buổi gặp gỡ với các cựu chiến binh VNCH vào năm ngoái rằng: “Ðánh giá tình hình phía cố vấn, tôi thấy rõ rệt hiện trạng Hoàng Sa ngay từ đầu năm 1974. Người bạn mình không để cho mình tham dự vào việc thương lượng, bàn tính cái gì cả mà mình (trong hòa đàm Paris), Tổng Thống Thiệu hoàn toàn trong bóng tối. Nếu ông đã biết cái điều gì thì chưa chắc ông đã có cái quyết định một cách lẹ làng như vậy (trong vụ Hoàng Sa). Là vì ông đã có cái phản ứng của người quân nhân, một vị quốc trưởng là phải giữ đất, không để cho mất một tấc đất nào. Chính ông cũng nói ngay trong buổi họp cũng vậy là vì ổng nói đúng ra là không phải vì chủ quan mà chính là làm cái bổn phận của một nguyên thủ quốc gia. Theo nhận định của người ngồi trong phòng họp, của một thuộc cấp thì tôi thấy ổng phản ứng rất là tự nhiên, phản ứng một cách theo nguyên tắc chứ không cân nhắc vì tình hình quốc tế. Nếu không thì ổng đã giải thích rồi. Ổng nói với tôi là nhiệm vụ của anh là thấy tầu lạ tới anh phải báo cáo là anh vô nhà tôi mời anh ra, không ra thì bắn trước mũi tầu cho người ta biết mà vẫn không ra thì phải tiêu diệt.”
Vẫn theo lời vị tư lệnh này thì khi phía tầu của HQ/VNCH ra lệnh bắn trước mũi tầu Trung Cộng thì một vị hạm trưởng có cho biết bây giờ tầu của hai bên quá gần nhau, 4 chiếc nằm trong thế răng lược, nếu bắn trước mũi tầu địch có thể trúng chiến hạm của mình, thành ra Tư Lệnh Hồ Văn Kỳ Thoại đã nghĩ rằng trước sau gì cũng nổ súng thôi, chi bằng mình nổ súng trước thì sự thiệt hại sẽ ít hơn là để họ bắn trước.
Kể về tình hình căng thẳng lúc bấy giờ, Cựu Ðề Ðốc Hồ Văn Kỳ Thoại kể tiếp:
“Tôi đến bên tổng thống nói nhỏ với ông là tình hình nó như vậy đó, thì tổng thống nói ‘thôi được rồi bây giờ anh Thoại đi về đi, chuẩn bị thuyết trình cho tôi ngày mai 8 giờ sáng tôi sẽ qua Bộ Tư Lệnh duyên hải.’ Ðêm đó tôi đã phải thức tới 3 giờ sáng để tìm lịch sử về Hoàng Sa, về hiện tình lực lượng địch và hiện tình lực lượng ta. Sáng hôm sau, tổng thống tới cùng các tướng lãnh, tôi đã thuyết trình. Nghe xong tổng thống lấy giấy bút viết. Ổng viết lâu lắm đến 15, 20 phút. Trong phòng họp êm ru, không ai biết ông viết gì. Xong, ông nói anh Thoại ra đây, đứng trước mặt tôi này và ông bảo tôi đọc cho kỹ, chỗ nào không hiểu thì hỏi ngay, không để sau lại thắc mắc hiểu lầm. Tôi đọc thấy cái phần đầu làm tôi hơi khó chịu vì dòng chữ bự ở trên rằng ‘Chỉ thị cho tư lệnh vùng I Duyên Hải’. Phần dưới nơi trang thứ ba thì phải, mới chỉ thị cho thủ tướng chính phủ.
“Tôi ngạc nhiên là sao không chỉ thị cho tư lệnh Hải Quân hay cho tư lệnh vùng. Tôi nghĩ ổng chỉ thị thẳng cho tôi vì ổng là tổng tư lệnh có quyền chỉ thị thẳng mà không cần qua hệ thống quân giai. Tôi vẫn thi hành dù rằng sau này có ra Tòa Án Quân Sự cũng sẽ là mình. Ðọc xong, tôi nói tôi hiểu. Ổng day qua hỏi các tướng lãnh có ý kiến gì không, mọi người êm ru. Lúc ấy ông tổng thống có nói một câu mà nhiều người nay còn nhắc tôi, đó là câu ‘không để mất một tấc đất.’
“Ðêm hôm đó tôi có nói tình hình với Ðại Tá Ngạc lúc ấy là hải đội trưởng đang đi thăm các chiến hạm và tình hình nhân viên, nhiên liệu chứ ông không là người chỉ huy tác chiến. Tôi cũng gọi về hỏi tư lệnh Hải Quân là Ðề Ðốc Trần Văn Chơn rằng: ‘Bây giờ tổng thống chỉ thị như vậy thì tôi sẽ gửi thêm hai chiến hạm nữa ra và sẽ ra ngoài đó chỉ huy 2 chiến hạm này’. Ðề Ðốc Trần Văn Chơn bảo tôi: ‘Anh chờ tôi ra đã rồi mình tính.’ Tôi mới nhờ ông Ngạc ra thăm các chiến hạm. Bữa cơm tối đó chỉ có tôi với ông Ngạc.
“Chúng tôi tâm tình chuyện gia đình ít phút rồi nói đến tình hình và diễn tiến công việc thì ông Ngạc có hỏi tôi là tư lệnh có cần tôi không thì tôi mới nói nếu anh tình nguyện thì hãy xuống đi với 4 chiến hạm ra Hoàng Sa coi tình hình ra sao còn không, anh ở lại cũng không sao. Ông Ngạc có nói tư lệnh bảo thì tôi đi, linh tính báo cho tôi biết là sẽ nguy kịch. Chúng tôi tâm sự với nhau về tình hình này, bắn cũng chết mà bỏ chạy cũng chết vì tổng thống đã chỉ thị rõ ràng. Tôi có nói với ông Ngạc là ‘anh ra, cố gắng ôn hòa đừng có nổ súng vội.’ Khi ông ra tới nơi ông thấy tình hình khiêu khích cố tình của địch thì ông có gọi về nói: ‘Trước sau gì nó cũng sẽ nổ súng, hiện súng của chúng đã chỉa thẳng vào tầu mình rồi trong khi chúng làm đủ mọi hành động khiêu khích.’ Tôi nói: ‘Anh đã sẵn sàng chưa, nếu xong thì anh cứ tự do khai hỏa.’ Trong máy, ông xin tắt máy khi chiến đấu, thì tôi đã nghe thấy tiếng nổ liên hồi cùng lúc ông báo về ‘đã khai hỏa!’ Sau đó là im lặng đến rùng rợn. Một hồi sau, tin về cho biết tầu bị trúng đạn nặng có thể bị chìm. Tôi có bảo anh em cố cho tầu ủi vào bãi san hô để chiếc tầu nằm cho có dấu vết nhưng tầu mới đến cách bờ 1 hải lý thì chìm hẳn.”
Trong khi đó thì bạn đồng minh Hoa Kỳ có thái độ như thế nào thì cựu đề đốc cũng cho biết: “Mỹ họ cũng biết cái vị trí của Hoàng Sa vì nó là một vị trí chiến lược quan trọng trong vùng Ðông Nam Á. Nếu nói rằng Mỹ bất ngờ hay không biết trước thì tôi không tin. Có thể Mỹ đã sẵn sàng nhường cho Trung Cộng mà có sự đổi chác nào mình không biết. Bởi vì sao, hồi còn Mỹ yểm trợ cho VNCH, Trung Cộng lại không lấy vì khi ấy chỉ có 24 Ðịa Phương Quân giữ 4 cái đảo. Việc càng rõ ràng hơn là sau cuộc hải chiến ấy, người Mỹ qua các cố vấn đã không tỏ một chút quan tâm nào đến độ làm cho tôi cũng tủi thân. Ngay cả đến nhờ cậy họ đi tìm vớt những hải quân bị lênh đênh tứ tán trên biển sau khi tầu chìm họ cũng không đáp ứng.”
Ba mươi lăm năm nhìn lại trận hải chiến Hoàng Sa, chúng ta cùng ngậm ngùi thương tiếc những chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ tự do, đặc biệt là 58 chiến sĩ hải quân trong trận hải chiến không cân sức này. Cuộc hải chiến ấy, so với thái độ của Cộng Sản VN hiện nay, cả quân lẫn dân sự, trước tình trạng Trung Cộng lấn chiếm đất đai, vùng biển và hải đảo của VN, thì đã thấy rõ bên nào, người quốc gia hay người cộng sản là những người yêu nước thực sự, dám cang cường bảo vệ từng tấc đất của ông cha chứ không vì quyền lợi cho một cái Ðảng của những người đang nắm quyền đè đầu cưỡi cổ người dân Việt.
Ðại hội ù lì trâng tráo
Ngô Nhân Dụng
Ðại hội thứ 11 của Ðảng Cộng Sản Việt Nam có đặc tính nào nổi bật? Có thể gọi tên, đó là tính chất ù lì và trâng tráo. Ù lì vì 1,377 đại biểu nhất quyết sẽ giữ đảng ngồi tại chỗ trên đầu trên cổ dân Việt Nam, không có gì thay đổi cả mặc dù gần như toàn thể 88 triệu người Việt Nam đang khát khao muốn thay đổi, thay đổi toàn diện và càng nhanh càng tốt.
Trâng tráo, bởi vì muốn ngồi lại để hưởng thụ các “quả thực của cách mạng,” tích lũy của cải làm giầu thì họ phải theo truyền thống “văn hóa mặt dầy” mà nói dối, hô to những khẩu hiệu huênh hoang, phải đánh lừa mình và lừa người một cách thản nhiên, không biết hổ thẹn.
Thể hiện tính chất ù lì là chủ trương giữ vững độc quyền chính trị. Hai ngày trước đại hội, ông Trưởng Ban Tuyên Giáo Tô Huy Rứa đã dọa trước rằng: “Ðảng kiên quyết bác bỏ ‘nhu cầu đa nguyên’ về chính trị tại Việt Nam.” Một người có hy vọng sắp vào Bộ Chính Trị là ông Ðinh Thế Huynh, chủ tịch Hội Nhà Báo Việt Nam đã khẳng định: “Dứt khoát không đa nguyên đa đảng!” Ông Huynh giải thích rằng: “Chúng tôi đã từng thử nghiệm đa nguyên đa đảng thông qua cuộc tổng tuyển cử năm 46, với nhiều đảng tham gia Quốc Hội. Nhưng đến khi thực dân Pháp quay lại xâm lược nước tôi thì chỉ có Ðảng Cộng Sản cùng với nhân dân Việt Nam chiến đấu chống lại và giành thắng lợi trước thực dân Pháp. Và nay, Ðảng Cộng Sản Việt Nam vẫn đang tiếp tục lãnh đạo nhân dân giành thắng lợi trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.”
Ðây là một lối xuyên tạc lịch sử trắng trợn, mà xưa nay đảng Cộng Sản vẫn trâng tráo thi triển. Năm 1945 chỉ có 5,000 đảng viên cộng sản, còn các đảng phái quốc gia đông hơn nhiều. Hồ Chí Minh đã phải mời các đảng quốc gia hợp tác vào chính phủ, mời cả ông Bảo Ðại làm cố vấn, để có bộ mặt đoàn kết. Hồ còn tuyên bố giải tán đảng Cộng Sản nữa, nhưng ai cũng biết là bịp. Sau đó, Cộng Sản đã thỏa hiệp để có thời gian “hưu chiến” với Pháp, trong thời gian đó họ dùng toàn lực lượng tìm giết các người có khuynh hướng quốc gia, những người không theo đảng Cộng Sản do Stalin và Ðệ Tam Quốc Tế chỉ huy. Trước khi chiến tranh Việt Pháp bùng nổ, Cộng Sản Việt Nam đã hạ sát, thủ tiêu bao nhiêu người Việt yêu nước xuất sắc. Hãy nhớ tới Trương Tử Anh, Lý Ðông Á, Tạ Thu Thâu, Phan Văn Hùm, Huỳnh Phú Sổ. Một nhà văn yêu nước như Khái Hưng, đã từ giã cháu ở Hà Nội với câu, “Chú về quê đi kháng chiến,” nhưng cũng bị cộng sản thủ tiêu mất xác. Bao nhiêu các lãnh tụ đảng phái quốc gia phải trốn sang Tầu như Nhất Linh, Hoàng Ðạo, Nghiêm Kế Tổ, chỉ vì nếu ở lại trong nước sẽ bị ám sát như các nhân vật trên. Lịch sử sẽ ghi rõ năm 1946 đảng Cộng Sản Việt Nam đã cướp độc quyền chính trị theo đúng bài bản của Stalin. Năm 1953, Cộng Sản Việt Nam lại phát động Cải Cách Ruộng Ðất theo đường lối Mao Trạch Ðông, và một lần nữa, đi tìm giết hết những người bị nghi ngờ, hoặc bị vu cáo, là đảng viên Quốc Dân Ðảng! Vì đã nhắm mắt chạy theo một chủ nghĩa ngoại lai “đấu tranh giai cấp” để thực hiện “vô sản chuyên chính” cho nên đảng Cộng Sản tiêu diệt hết những người yêu nước không cùng ý kiến và có khả năng!
Bây giờ ông Ðinh Thế Huynh lại nói rằng năm 1946 các đảng phái quốc gia biến đi mất để đảng Cộng sản một mình kháng chiến, đó là một lời trâng tráo xuyên tạc lịch sử. Nhưng trong số các nhân vật lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam ít có người trâng tráo bằng ông Nguyễn Tấn Dũng!
Ngày hôm qua tạp chí trên mạng Ðàn Chim Việt đã trình bày cho bà con khắp thế giới một thủ đoạn tô điểm phấn son để tung hô ông Nguyễn Tấn Dũng, người đang ngồi chủ tọa đại hội Ðảng Cộng Sản. Màn kịch này xuất hiện ở Việt Nam với một bài báo ngày 11 tháng 1, 2011, trên tờ Pháp Luật Việt Nam, nhan đề “Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất sắc nhất Châu Á!”
Báo Pháp Luật nói là họ viết tin này “theo báo Firmenpress” và rêu rao rằng đó là do báo chí Châu Âu đánh giá Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng! Nhưng đảng Cộng Sản quen đánh lừa dân Việt Nam lại không biết rằng ngày nay người Việt đã khôn hơn những năm 1946 nhiều rồi. Ông Nguyễn Tôn Hiệt, trên tờ Ðàn Chim Việt, đã đi tìm hiểu và khám phá ra mạng firmenpresse.de ở Ðức là một trang mạng chuyên đăng các bài tự quảng cáo (PR), dưới hình thức “Thông cáo cho báo chí” trong mọi lĩnh vực, từ thương mại, nghệ thuật, công nghệ, cho đến chính trị, do các khách hàng tự viết gửi đến. Ai muốn “lăng xê” món hàng nào, ca sĩ, tài tử nào, cứ việc đưa lên mạng này!
Tìm trên trang firmenpresse.de, ông Nguyễn Tôn Hiệt cuối cùng thấy có tới hai cái “press release” quảng cáo cho Nguyễn Tấn Dũng do một khách hàng tên là “RES-Resources, Ecology, Services GmbH” gửi đăng trong hai ngày 10 và 12 tháng 1, 2011. Công ty này bản thân là một hãng chuyên về các dịch vụ chế biến rác rưởi và vệ sinh môi trường; tạm gọi là một Công ty Rác.
Sau nhiều màn điều tra, Ðàn Chim Việt đã khám phá ra đây là một “vở kịch chuyền bóng” giữa công ty chế biến rác “RES-Resources,” với hai tờ báo của Việt Nam là VnExpress và Pháp Luật. Màn mở đầu là mạng VnExpress, từ ngày đầu năm 2011, viết bài tổng kết thời sự phong ông Dũng là Nhân Vật Năm 2010 của họ. Thế rồi, qua công ty Rác RES-Resources, Cộng sản đã biến tin đó thành một bài quảng cáo trên mạng firmenpresse.de vào ngày 10 tháng 1 năm 2011, trước khi đảng Cộng Sản khai mạc đại hội. Hôm sau, báo Pháp Luật lại dùng bài quảng cáo trên firmenpresse làm thành bản tin mới, tung ông Nguyễn Tấn Dũng lên cao hơn, nói các báo ở Âu Châu coi ông ta là vị thủ tướng “xuất sắc nhất Châu Á!” Một ngày sau, họ lại dựa trên bài của báo Pháp Luật này mà đưa qua RES-Resources cho thêm một bài quảng cáo nữa trên firmenpresse với nội dung “Ngôi sao chính trị mới ở Châu Á: Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng!” Các báo khác trong nước cứ theo firmenpresse mà đăng tin theo đuôi, nói trắng trơn rằng: “Các báo Châu Âu đánh giá Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất sắc nhất Châu Á!”
Sau khi những màn tung bóng trên được xuất hiện làm quà cho đại hội đảng Cộng Sản Việt Nam trong ngày khai mạc, 1,377 đại biểu thay mặt cho gần 3.7 triệu đảng viên cộng sản không biết đầu đuôi thế nào chắc sẽ “hồ hởi phấn khởi” tin tưởng vào ông Nguyễn Tấn Dũng, như một nhân vật nổi danh quốc tế, không kém gì ông Hồ Chí Minh! Như vậy thì không bầu ông ta làm tổng bí thư sẽ phí uổng một nhân tài quốc tế!
Ít nhất, Nguyễn Tấn Dũng bây giờ còn giỏi hơn ông Hồ Chí Minh ngày xưa. Ông Dũng có thể thuê người dùng mạng lưới ngoại quốc mà dàn cảnh vở kịch “tự đánh bóng mình,” như đánh bóng chuyền. Chứ không như ông Hồ phải tự cặm cụi viết sách ca ngợi mình ký tên Trần Dân Tiên; chứ không phải là một cái tên Nga hay tên Ðức cho có vẻ quốc tế! Có thể nói, ông Dũng đã làm đúng theo chủ đề của Ðại Hội XI là “Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Ðảng!” Năng lực dối trá, nói láo một cách trâng tráo không hề đỏ mặt, đã được đưa lên ngang tầm thời đại!
Một bằng chứng là trong ngày khai mạc đại hội, các đại biểu được nghe đọc “danh sách 103 đảng từ 69 nước và 14 tổ chức quốc tế” đã “gửi điện chúc mừng Ðại Hội XI của đảng Cộng Sản Việt Nam,” theo bản tin của hãng tin nhà nước. Sau khi biết chuyện về chiến dịch tung hô Nguyễn Tấn Dũng trên đây, người dân Việt Nam sẽ tự hỏi không biết có bao nhiêu điện văn chúc mừng đó ký tên là Trần Dân Tiên? Nhưng mối nghi hoặc đó cũng không ngăn cản được Nguyễn Tấn Dũng “thay mặt Ðoàn Chủ Tịch và toàn thể đại hội phát biểu ý kiến bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn nồng nhiệt đối với tình cảm hữu nghị và hợp tác của các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế!” Tự nhiên, các “bạn bè quốc tế” như công ty Rác RES-Resources thì lúc nào cũng nồng nhiệt ủng hộ và hợp tác với Nguyễn Tấn Dũng rồi!
Bản tin báo nhà nước còn viết rằng: “Ðại hội coi đây là biểu hiện sinh động của mối quan hệ quốc tế của Ðảng ta; là sự ủng hộ, cổ vũ, động viên to lớn đối với công cuộc đổi mới của nhân dân Việt Nam do đảng Cộng Sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo.”
Ðiều đáng chú ý trong câu văn quảng cáo trên đây là họ không nói gì tới Chủ nghĩa Xã hội hay là Chủ nghĩa Cộng sản cả. Họ nói đến “sự ủng hộ, cổ vũ, động viên to lớn đối với công cuộc đổi mới…” Tức là họ coi như bỏ quên luôn cái tên của đảng họ! Mà trong thực chất, bây giờ những đại biểu ngồi trong đại hội này có còn ai là “chiến sĩ vô sản” nữa hay không?
Nhưng chúng ta biết trong báo cáo chính trị, ông Nông Ðức Mạnh đã nhắc lại một cách long trọng là đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn “tiếp tục thực hiện chủ trương đảng viên làm kinh tế tư nhân;” và “kết nạp những người là chủ doanh nghiệp tư nhân đủ tiêu chuẩn vào đảng.” Nhìn chung quanh đại hội, trong số 1,377 người ngồi đó có người nào không đang “kinh doanh” hay không? Trước khi đi dự đại hội này, có người nào còn đọc Tuyên ngôn Cộng sản của Karl Marx hay không?
Cuối cùng thì đối với gần 1,400 con người này, mối quan tâm lớn nhất của họ là bảo toàn tài sản của gia đình họ và làm sao cho tiền bạc cứ càng ngày cang phong phú hơn! Anh có một triệu đô la nhìn thấy anh khác có 10 triệu thì sẽ phấn đấu để mình cũng có 10 triệu. Anh có 10 triệu sẽ nhìn tấm gương các đồng chí có 100 triệu, có một tỷ đô la để quyết tâm tiến tới trên con đường đổi mới! Nhưng muốn giữ được tài sản và bành trướng tài sản, thì điều kiện quan trọng nhất là phải bám lấy quyền lực. Mất quyền là mất tất cả.
Ðó là tâm trạng của cả ngàn đại biểu đang ngồi nghe những bài diễn văn trống rỗng trong hội trường. Trong lúc đó, hơn 80 triệu người Việt Nam đang lo làm sao đối phó với lạm phát. Ông Nguyễn Bắc Son, phó trưởng ban Tuyên Giáo nói đến tiêu chuẩn chọn người vào Trung Ương Ðảng sắp tới: “có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức, có năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có uy tín trong đảng, trong xã hội, có tư duy đổi mới, khả năng tiếp cận, nắm bắt, xử lý vấn đề mới và vấn đề phức tạp nảy sinh; có khả năng đoàn kết, quy tụ, có phong cách làm việc khoa học, dân chủ, sâu sát, nói đi đôi với làm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm…”
Toàn những khẩu hiệu ròn rã ghi trong sách giáo khoa cho trẻ em học, nghe hay kinh khủng. Nhưng ông ta không nói gì đến khả năng kiềm chế lạm phát cả! Cũng không nói gì đến khả năng giảm bớt khiếm hụt thương mại mỗi năm 12 tỷ đô la cả. Cũng không nói đến khả năng làm sao quản lý các doanh nghiệp nhà nuớc cho chúng khỏi ăn mòn của cải do toàn dân tạo ra cả!
Tóm lại, đảng nhất định ù lì, miễn sao tiếp tục hưởng thụ những “thành quả cách mạng” tính bằng đô la! Không biết người Việt Nam cứ tiếp tục coi những màn kịch này sẽ còn chịu đựng được bao lâu?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: