‘Việt Nam không có nhu cầu đa đảng’

Ông Đinh Thế Huynh nói quan điểm của đảng cầm quyền là ‘dứt khoát không đa nguyên đa đảng’

Trước thềm Đại hội XI, quan chức Đảng Cộng sản nói Việt Nam dứt khoát không đa nguyên đa đảng.

Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân dân khẳng định trong một cuộc họp báo sáng thứ Hai 10/01 tại Hà Nội rằng: “Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đa đảng”.

Theo ông Huynh, người cùng ngồi ghế chủ tịch đoàn bên cạnh một số quan chức Đảng cao cấp khác, trong đó có Trưởng Ban Tuyên giáo Tô Huy Rứa, “năm 1946 Việt Nam đã có một số đảng nhưng sau khi thực dân Pháp quay lại xâm lược thì chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam cùng với nhân dân kháng chiến, bảo vệ tổ quốc”.

Ông cũng nói Đảng Cộng sản “đang lãnh đạo nhân dân giành thắng lợi” trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước.

Phát biểu của ông Đinh Thế Huynh cho thấy Đảng Cộng sản Việt Nam trong các văn kiện tại đại hội sắp diễn ra sẽ vẫn kiên định về đường hướng.

Trong khi đó, sau đúng một ngày họp, Hội nghị 15 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng với nội dung chủ yếu là chốt lại nhận sự, đã kết thúc.

Trong lời phát biểu bế mạc, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nói hội nghị 15 đã “hoàn thành tốt đẹp những nhiệm vụ đề ra”.

Các ủy viên Trung ương đã thông qua danh sách giới thiệu bổ sung nhân sự Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương khóa XI và thông qua Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về phương án nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XI để trình Đại hội XI.

Bầu cử trực tiếp

Hội nghị 15 họp chỉ vài ngày trước khi Đại hội khai mạc được cho là chỉ dấu phương án nhân sự còn chưa ngã ngũ.

Đồng thuận về nhân sự là điều kiện tối quan trọng để Đại hội Đảng có thể được coi là thành công.

Tuy nhiên, dàn nhân sự lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng sẽ không được công bố cho tới tận khi Đại hội Đảng XI diễn ra, khai mạc chính thức vào thứ Tư 12/01.

Trong cuộc họp báo sáng thứ Hai, ông Trần Lưu Hải, Phó ban Tổ chức Trung ương Đảng, nói có thể có khả năng cho bầu trực tiếp chức vụ cao nhất trong Đảng là Tổng Bí thư “nếu đa số đại biểu thấy rằng nên bầu trực tiếp”.

Nếu việc này xảy ra trên thực tế thì đây sẽ là lần đầu tiên có việc bầu trực tiếp thay vì thông qua đề cử của Trung ương.

Ông Hải nói quá trình thí nghiệm bầu trực tiếp bí thư các cấp huyện, tỉnh, cho kết quả tốt và “được dư luận đồng tình”.

Ông cũng cho hay tại đại hội lần này, số người được giới thiệu vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XI sẽ lớn hơn số vị trí trong Trung ương Đảng ít nhất 15%.

Được biết, con số ủy viên Trung ương khóa XI sẽ là khoảng 200, tương đương khóa X. Trong đó, con số ủy viên chính thức sẽ là 175 và 25 là ủy viên dự khuyết.

Như vậy so với khóa X, số ủy viên chính thức sẽ tăng lên 15 người, còn con số ủy viên dự khuyết sẽ giảm đi.

Cũng như Đại hội trước, Đại hội XI cho phép đại biểu tự ứng cử không cần giới thiệu của Ban Chấp hành Trung ương. Tuy nhiên, theo ông Trần Lưu Hải, cho tới nay mới chỉ có một đơn tự ứng cử.

Yếu tố bất ngờ

Ông Hải nói đương kim tổng bí thư, ông Nông Đức Mạnh, sẽ không tiếp tục đảm nhiệm chức vụ.

Tổng Bí thư Nông Đức MạnhTổng Bí thư Nông Đức Mạnh sẽ không tiếp tục cương vị

“Theo quy định của Đảng, Tổng bí thư không làm quá hai nhiệm kỳ. Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã làm hai nhiệm kỳ và tuổi cũng cao (71 tuổi) nên đồng chí không tham gia Ban chấp hành trung ương khóa tới”.

Sau khi Hội nghị 14 kết thúc hôm 21/12, thông tin được tung ra rằng ông Nguyễn Phú Trọng, đương kim Chủ tịch Quốc hội, sẽ trở thành Tổng Bí thư mới của Đảng.

Một số nguồn tin nước ngoài cũng nói hai vị trí chủ chốt khác là Chủ tịch nước và Thủ tướng sẽ về tay hai ông Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng.

Tuy nhiên, những ngày gần đây lại xuất hiện thông tin trái chiều, nói có nhiều phản ứng từ phía giới cựu lãnh đạo và lão thành cách mạng về các lựa chọn nhân sự trên.

Có ý kiến cho rằng cho tới phút chót, tức tại Đại hội Đảng, vẫn có thể còn yếu tố bất ngờ.

Giáo sư Carlyle Thayer, nhà quan sát từ Australia, nói để được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, ứng viên phải được ít nhất 50% phiếu thuận của đại biểu.

“Không thể loại trừ khả năng đề cử được Trung ương thông qua không thu đủ số phiếu.”

Điều có thể gây bất ngờ thứ hai, theo ông là quy chế bầu cử trực tiếp hoặc “nếu được bỏ phiếu dù chỉ để thăm dò ý kiến thôi, kết quả bỏ phiếu nếu được công bố sẽ là điều đáng chú ý vì nó cho thấy chỉ số tín nhiệm của các ứng viên”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: