Hàn Quốc và Nhật Bản tăng cường quan hệ vì Trung Quốc ủng hộ Bắc Triều Tiên

                Thứ hai 10 Tháng Giêng 2011
Đức Tâm
Sự phát triển bộ máy quân sự của Trung Quốc và việc Bắc Kinh không lên án những hành động tấn công của Bắc Triều Tiên tạo cơ hội cho Hàn Quốc và Nhật Bản vượt qua những ganh đua về kinh tế và di sản của thời kỳ thực dân đô hộ, nhằm thúc đẩy quan hệ giữa quân đội hai nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc (trái) và Nhật Bản- Reuters
Ngày 10/1,tại Seoul, bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa có các cuộc hội đàm với đồng nhiệm Hàn Quốc Kim Kwan Jin. Đây là cuộc gặp song phương đầu tiên kể từ gần hai năm qua. Trong năm 2010, trước mối hiểm họa đến từ Bắc Triều Tiên, quân đội Nhật Bản cử quan sát viên đến theo dõi cuộc tập trận Mỹ-Hàn, ngược lại, quan sát viên của Hàn Quốc cũng có mặt trong cuộc tập trận giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Từ thủ đô Hàn Quốc, thông tín viên RFI Frédéric Ojardias gửi về bài tường trình sau đây :
« Hôm nay, Hàn Quốc và Nhật Bản cố gắng vượt qua những ganh đua và ngờ vực lẫn nhau đã kéo dài trong nhiều thập niên qua. Tại Hàn Quốc, những vết thương do sự tàn bạo của quá trình thực dân hóa Nhật Bản gây ra hồi đầu thế kỷ 20 vẫn còn nhức nhối. Các tranh chấp về lãnh thổ vẫn tồn tại và nhiều người Hàn Quốc có cái nhìn rất ác cảm đối về khả năng hợp tác quân sự với nước láng giềng Nhật Bản.
Nhưng tình hình địa chính trị hiện nay buộc quân đội hai nước phải xích lại gần nhau. Các vụ tấn công của quân đội Bắc Triều Tiên hồi năm ngoái đã làm 50 người Hàn Quốc thiệt mạng. Nhật Bản thì thường xuyên cảm thấy bị đe dọa bởi những vụ bắn tên lửa của Bắc Triều Tiên. Sự phát triển sức mạnh quân sự của Trung Quốc, đồng minh truyền thống của Bình Nhưỡng, đều làm Hàn Quốc và Nhật Bản lo ngại.
Hoa Kỳ, đồng minh quân sự của Seoul và Tokyo, cũng muốn thúc đẩy quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản xích lại gần nhau. Washington muốn thấy hai đồng minh này tăng cường quan hệ song phương. Hôm nay, bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và Nhật Bản thảo luận về việc trao đổi thông tin về hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên cũng như khả năng ký kết một thỏa thuận dài hạn về hợp tác hậu cần giữa hai nước.
Thế nhưng, Seoul đã nói rõ ngay rằng đây chỉ là một cơ hội để hai bênh xích lại gần nhau hơn và không có gì được ký kết sau cuộc gặp này ». 
Theo giới quan sát, gánh nặng quá khứ vẫn bao phủ lên quan hệ Nhật-Hàn. Khoảng 176 ngàn người Triều Tiên đã bị quân đội Nhật Hoàng bắt đi quân dịch, lao động khổ sai hoặc làm nô lệ tình dục trong thời kỳ bán đảo Triều Tiên bị chiếm đóng, đầu thế kỷ 20.
Hồi tháng tám năm ngoái, thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã bày tỏ « sự ân hận sâu sắc » của Tokyo về những hành vi này. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak coi đây là một bước tiến nhưng đồng thời nhắc lại rằng còn nhiều vấn đề của quá khứ vẫn chưa được giải quyết, đặc biệt là việc đền bù cho các nạn nhân Triều Tiên.
Nhật Bản và Hàn Quốc cũng là hai đối tác cạnh tranh kinh tế. Mặc dù tổng sản phẩm nội địa chỉ bằng một phần sáu của Nhật Bản nhưng kinh tế của Hàn Quốc trong 10 năm qua, liên tục có tốc độ tăng trưởng cao hơn nước láng giềng. Theo trang tin Bloomberg, cũng trong thời gian này, chỉ số chứng khoán Kospi của Hàn Quốc tăng bốn lần, trong khi chỉ số Nikkei của Nhật Bản lại tụt giảm một phần tư. Samsung đã vượt qua Sony để trở thành nhà sản xuất vô tuyến màn hình phẳng lớn nhất thế giới. Hyundai Heavy Industries đã giúp Hàn Quốc qua mặt Nhật Bản, vươn lên thành quốc gia đóng tàu thủy hàng đầu thế giới.
Sau vụ quân đội Bắc Triều Tiên nã pháo vào một hòn đảo Hàn Quốc làm bốn người thiệt mạng, ngày 23/11/2010, Hoa Kỳ đã kêu gọi Hàn Quốc và Nhật Bản tăng cường quan hệ hợp tác quân sự. Đầu tháng 12 vừa qua, đô đốc Mỹ Mike Mullen, chỉ huy bộ tư lệnh liên quân, bày tỏ hy vọng là các cuộc tập trận trong tương lai giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ có sự tham gia của quân đội Nhật Bản, để củng cố lập trường đồng nhất của ba nước trước mối đe dọa của Bắc Triều Tiên.
Ông Tsuneo Watanabe, thuộc tổ chức tư vấn Tokyo Foundation, được Bloomberg trích dẫn, nhận định : « điều quan trọng đối với Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản là thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn vào thời điểm mà tình hình trên bán đảo Triều Tiên ngày càng bất ổn » và những thỏa thuận giữa Seoul và Tokyo đóng vai trò chủ chốt cho phép phối hợp tác chiến giữa ba nước, Mỹ-Hàn Quốc-Nhật Bản.
Cho đến nay, công luận Hàn Quốc vẫn nghi ngại mọi hợp tác quân sự với Nhật Bản, do vậy, chính quyền Seoul tỏ thái độ thận trọng. Tuy nhiên, theo ông Dong Yong Sueng, chuyên gia về an ninh kinh tế tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Samsung tại Seoul : « việc nâng cao vị thế của Hàn Quốc sẽ giúp nước này xóa bỏ mặc cảm nhược tiểu với Nhật Bản. Tình hình địa chính trị hiện nay là một cơ hội tốt để hai nước vượt qua những quá khứ lịch sử ».

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: