Khai mạc Hội nghị TW 15

Cập nhật: 11:20 GMT – chủ nhật, 9 tháng 1, 2011

BBC

Ban Chấp hành Trung ương họp Hội nghị 15, chỉ hai ngày trước khi Đại hội XI Đảng Cộng sản khai mạc, cho thấy vấn đề nhân sự còn chưa ngã ngũ.

Hội nghị 14 họp giữa tháng 12 dường như chưa thống nhất được phương án nhân sự.

Ông Nông Đức MạnhÔng Nông Đức Mạnh chủ trì hội nghị

Tại phiên khai mạc Hội nghị 15, được nói là “hội nghị cuối cùng” trước Đại hội Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nói “Bộ chính trị sẽ trình Trung ương công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XI”.

Thông thường các hội nghị lần thứ 13 và 14 được cho là sẽ đưa ra phương án nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa mới.

Thế nhưng lần này, sự lựa chọn về nhân sự vẫn còn được Bộ Chính trị tiếp tục “hoàn chỉnh” sau Hội nghị 14.

Dàn nhân sự lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng sẽ không được công bố cho tới tận khi Đại hội Đảng XI diễn ra, bắt đầu từ thứ Ba này.

Báo Việt Nam dẫn lời ông Nông Đức Mạnh nói “tại Hội nghị Trung ương 15 lần này, Bộ Chính trị trình Trung ương xem xét và quyết định các nội dung: giới thiệu bổ sung nhân sự Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương khóa XI; dự kiến nhân sự Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký và Ban Thẩm tra tư cách đại biểu Đại hội XI; báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XI; và báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Trung ương khóa X trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng”.

Hóc búa nhân sự

Vấn đề nhân sự tại các kỳ họp trung ương bao giờ cũng là vấn đề hóc búa nhất và thu hút sự quan tâm của giới quan sát nhất.

Giới chuyên gia nói một tiểu ban chuyên trách vấn đề nhân sự cho Đại hội Đảng XI đã được thành lập từ Hội nghị Trung ương 10 vào tháng 7/2009.

Tiểu ban này đã đưa ra danh sách ứng cử viên cho các hội nghị trung ương tiếp theo thảo luận.

Sau Hội nghị 14 kết thúc hôm 21/12, thông tin được tung ra rằng ông Nguyễn Phú Trọng, đương kim Chủ tịch Quốc hội, sẽ trở thành Tổng Bí thư mới của Đảng.

Một số nguồn tin nước ngoài cũng nói hai vị trí chủ chốt khác là Chủ tịch nước và Thủ tướng sẽ về tay hai ông Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng.

Tuy nhiên, những ngày gần đây lại xuất hiện thông tin trái chiều, nói có nhiều phản ứng từ phía giới cựu lãnh đạo và lão thành cách mạng về các lựa chọn nhân sự trên.

Có ý kiến cho rằng cho tới phút chót, tức tại Đại hội Đảng, vẫn có thể còn yếu tố bất ngờ.

Có thể ban chấp hành trung ương khóa tới sẽ đông hơn con số 160 ủy viên chính thức hiện tại.

Các đại biểu dự Đại hội có thể cũng sẽ muốn có tiếng nói lớn hơn trong việc lựa chọn nhân sự, thay vì chỉ làm thủ tục thông qua đề cử của Ban Chấp hành Trung ương như tại các Đại hội trước.

Đại hội XI sẽ là lúc ba Ủy viên Bộ Chính trị là các ông Nông Đức Mạnh, 71 tuổi, Nguyễn Minh Triết, 69 tuổi; và Trương Vĩnh Trọng, 69 tuổi, sẽ rút lui.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: