VietnamNet bị tấn công ‘lớn chưa từng có’

HÀ NỘI (TH) – Báo điện tử VietnamNet báo động hôm Thứ Sáu là cơ quan thông tin tuyên truyền này “bị tấn công DOS lớn chưa từng có.”

Giao diện trang báo điện tử VietnamNet. (Hình: VietnamNe

DOS là từ viết tắt của “Denial-Of-Service” tức từ chối dịch vụ. Tin tăng cùng một lúc vận dụng một hay nhiều hệ thống máy điện toán tấn công ồ ạt vào một mạng thông tin điện tử dẫn đến nghẽn mạch, làm cho người muốn vào mở và đọc đều không thể vào được.

Cơ quan chủ quản của VietnamNet, tòa soạn chính ở Hà Nội, là Bộ Thông Tin Truyền Thông.

“Trong vài ngày qua, báo VietNamNet đã phải hứng chịu một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDOS) ở quy mô lớn chưa từng có tại Việt Nam, xuất phát từ một mạng lưới khổng lồ gồm hàng chục ngàn máy tính bị nhiễm virus.” VietnamNet trong bản tin thông báo ngày Thứ Sáu, 7 tháng 1, 2011. “Bắt đầu từ cuối ngày 4 tháng 1, 2011, lưu lượng truy cập vào trang chủ báo VietNamNet tại địa chỉ http://vietnamnet.vn tăng nhanh một cách bất thường, lên tới hàng trăm ngàn kết nối tại một thời điểm.”

Mấy tháng qua, đặc biệt từ khoảng tháng 11, 2010 đến nay, càng gần đến kỳ đại hội đảng Cộng Sản ở Hà Nội, hàng loạt báo điện tử tiếng Việt ở nước ngoài bị tin tặc đánh liên tục. Không những bị đánh bằng DOS, tin tặc khi cướp được mật khẩu đã xóa cả giao diện rồi treo logo “Sinh Tử Lệnh” lên cùng với việc dán lên hay sửa chữa nội dung một số bài viết với mục đích gây nhiễu thông tin.

Nhưng không thấy VietnamNet cho biết nhóm nào đang đánh tờ báo.

VietnamNet nói rằng: “Theo đánh giá của một chuyên gia hàng đầu về an ninh mạng tại Việt Nam, ‘đàn botnet’ đang được sử dụng để tấn công báo VietNamNet có quy mô lớn chưa từng có tại Việt Nam, với số lượng trên 50,000 máy tính bị nhiễm virus. Ðể ‘chăn’ được đàn botnet này phải là hacker chuyên nghiệp, tạo được virus có khả năng ẩn mình rất tốt để tránh bị các phần mềm diệt virus phát hiện, cũng như đã phát tán từ rất lâu để lên được số lượng lớn như vậy.

Giao diện VietNamNet sau khi bị hacker tấn công. (Hình: Tuổi Trẻ)

Nếu so sánh với cuộc tấn công vào hàng loạt website của chính phủ Mỹ và Hàn Quốc hồi tháng 7, 2009, chuyên gia của US-CERT nhận định quy mô của mạng botnet cũng chỉ ở mức 40,000 đến 60,000 máy tính zombie. Nên sẽ không quá lời khi đánh giá vụ tấn công DOS đang nhằm vào VietNamNet không chỉ là chưa từng có ở Việt Nam, mà còn có thể so sánh với vụ tấn công DOS gây chấn động thế giới năm 2009.”

VietnamNet cho hay, báo VietNamNet “đang phối hợp với các cơ quan an ninh phòng chống tội phạm công nghệ cao, trung tâm ứng cứu máy tính khẩn cấp VNCERT, các ISP trong nước và các đơn vị đối tác để khắc phục sự cố, ứng cứu về đường truyền, hạ tầng mạng… Tuy nhiên do quy mô rất lớn của cuộc tấn công nên độc giả vẫn sẽ gặp khó khăn khi truy cập vào đọc báo.”

Ngày 22 tháng 11, 2010, Vietnamnet đã bị tấn công một đợt. Giao diện bị phá hoại của VietnamNet có tấm hình với những chữ Ả Rập. Lúc này, có một bài viết tung lên mạng tố cáo đây là chuyện tranh chấp nội bộ nhưng tổng biên tập của báo này phủ nhận.Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: