Tình báo Mỹ: Hệ thống tên lửa đối hạm của Trung Quốc chưa hoạt động hiệu quả

 Xe chở tên lửa Trung Quốc DF-21A tại Bảo tàng Bắc Kinh (wikipedia.org)

Xe chở tên lửa Trung Quốc DF-21A tại Bảo tàng Bắc Kinh (wikipedia.org)

Đức Tâm

Hôm qua, 03/01/2011, theo báo trên mạng Bloomberg News, Cơ quan Tình báo Hải quân Mỹ – Navy Intelligence, nhận định rằng Trung Quốc chưa có khả năng sử dụng một cách hiệu quả tên lửa chống hàng không mẫu hạm và các tàu chiến khác của Hoa Kỳ.

Vào lúc Trung Quốc đã phát triển phiên bản đầu tiên hệ thống tên lửa đối hạm, thì các quan chức tình báo Hải quân Mỹ đã đánh giá thấp tác động của dự án bởi vì Trung Quốc chưa bắn thử loại hỏa tiễn này trên quy mô lớn hay chưa thành lập đơn vị tên lửa.

Theo chính quyền Washington, Trung Quốc đã có một bản thiết kế khả thi về tên lửa đối hạm nhưng Hoa Kỳ và có thể cả Trung Quốc đều không biết hiệu quả của loại vũ khí này sẽ ra sao khi chưa có những thử nghiệm đầy đủ.

Tuyên bố ngày hôm qua của tình báo Mỹ khẳng định và bổ xung những phát biểu của đô đốc Hoa Kỳ Robert Willard, tư lệnh Bộ chỉ huy Mỹ ở Thái Bình Dương, đăng tải trên báo Nhật Bản Asahi Shimbun, hồi cuối tháng 12/2010, theo đó, Trung Quốc mới có được khả năng tác chiến ban đầu trong lĩnh vực này.

Theo giới chuyên gia quân sự, Bắc Kinh đã đạt được những bước tiến trong việc chế tạo hỏa tiễn diệt tàu chiến. Loại tên lửa đạn đạo này có điểm khác biệt là nó từ trên không trung lao xuống mục tiêu, do vậy, rất khó chống đỡ. Những tiến bộ của Trung Quốc làm cho Hoa Kỳ lo ngại vì loại tên lửa đạn đạo đối hạm có thể làm cho hải quân Mỹ mất đi vị trí thống trị trong khu vực Thái Bình Dương.

Tháng chín năm ngoái, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã tuyên bố rằng những đầu tư của Trung Quốc vào vũ khí chống tàu chiến có thể đe dọa sự cách thức phát huy sức mạnh của Mỹ và giúp đỡ các đồng minh tại Thái Bình Dương. Cho đến nay, 5 trong số 11 hàng không mẫu hạm của Mỹ tại Thái Bình Dương vẫn hoạt động ở vùng biển quốc tế, gần Trung Quốc. Một trong những nhiệm vụ của các chiến hạm là bảo vệ Đài Loan trước mối đe dọa của Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm đảo này.

Năm ngoái, Cơ quan Tình báo Hải quân Mỹ cho biết tên lửa Trung Quốc DF-21D có tầm bắn 1500 km, có thể được phóng đi từ dàn phóng di động trên mặt đất và được thiết kế với chủ đích là tấn công, làm tê liệt hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ như phá hủy cầu tàu, phòng máy và đài chỉ huy.

Tháng tám năm 2010, một quan chức cao cấp của Nhà Trắng, xin dấu tên, nói với các nhà báo là Hoa Kỳ tiếp tục lo ngại về sự phát triển chương trình tên lửa đối hạm của Trung Quốc. Tuy nhiên, một trong những khó khăn chính mà quân đội Trung Quốc phải giải quyết là vấn đề phối hợp hệ thống tên lửa với các hệ thống khác như chỉ huy, kiểm soát, tình báo, trinh thám. Theo quan chức này, Trung Quốc còn cần nhiều thời gian thì mới có thể phối hợp được các hệ thống để tác chiến có hiệu quả.

Cũng trong năm ngoái, ông Scott Bray, phụ trách hồ sơ Trung Quốc tại Cơ quan Tình báo Hải quân Hoa Kỳ, cho biết là Trung Quốc đang phát triển mạng lưới radar đặt trên đất liền, phát hiện từ rất xa các tàu chiến Mỹ và từ năm 2000 đến nay, số lượng tàu trang bị vũ khí diệt tàu chiến đã tăng lên gấp ba, từ 12 lên tới 36.

Tình báo Hải quân Mỹ nhận định, hiện nay, dường như Trung Quốc đã có hệ thống vệ tinh theo dõi, trinh thám các mục tiêu trong khu vực biển. Trước khi ấn nút, bộ phận phóng tên lửa nhận được các thông tin về mục tiêu từ hệ thống tình báo trên bộ và từ các phương tiện trinh thám khác như máy do thám, máy bay không người lái, tàu cá và đặc biệt hệ thống radar quét sóng xa OTH (Over-The-Horizon Radar). Khác với radar truyền thống hoạt động theo nguyên tắc phát sóng và nhận phản hồi từ mục tiêu, hệ thống radar OTH hoạt động theo nguyên lý phản hồi sóng của tầng điện ly trên bầu khí quyển quanh trái đất, do vậy, cho phép phát hiện được mục tiêu từ rất xa.

Theo Bloomberg News, các dân biểu thuộc đảng Cộng hòa mới giành được đa số tại Hạ viện Mỹ khóa này chắc chắn rất quan tâm đến kế hoạch phát triển hệ thống tên lửa đối hạm của Trung Quốc và họ chủ trương phải có cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh, hỗ trợ mạnh mẽ các tập đoàn chế tạo các hệ thống phòng thủ tên lửa như Lokheed Martin Corp và Raytheon Co.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: