Tập đoàn đóng tàu nhà nước Việt Nam gặp bội phần khó khăn

Submitted by TongBienTap on Sun, 01/02/2011 – 04:03
Diên Vỹ, X-Cafe chuyển ngữ
29.12.2010
Tập đoàn đóng tàu nhà nước của Việt Nam Vinashin đang gặp khó khăn tài chính sẽ có một cuộc họp với các chủ nợ nước ngoài trong hai tuần vì đã trễ hẹn chi trả một món nợ lớn. Nó hiện đang nợ hơn 4,3 tỉ đô la và chính quyền từ chối giúp đỡ trực tiếp công ty này. Tuy nhiên chính phủ đã gián tiếp tạo ra những món vay không lãi để trả lương cho hàng nghìn công nhân Vinashin và cũng đã cho công ty miễn thuế trong ba năm. Những khó khăn của Vinashin có thể làm tổn thương đến việc chính quyền và những công ty nhà nước khác trong việc vay vốn từ nước ngoài.
Dẫn chương trình: Claudette Werden
Bình luận: Tiến sĩ Adam McCarty, Mekong Economics, Việt Nam; Tiến sĩ Lê Đăng Doanh phân viện Kinh tế, Đại học Hà Nội
WERDEN: Đây là lần thứ hai trong tháng công ty quốc tế Moody’s đã giảm điểm tín dụng của Việt Nam.
Thị trường hiện đang theo dõi kỹ lưỡng việc chính phủ sẽ đi bao xa để ngăn chặn việc tập đoàn Vinashin bị khó khăn này sụp đổ hoàn toàn.
Nhưng chính phủ đã từ chối chấp nhận trách nhiệm về món nợ vốn đang làm thị trường không hài lòng – theo giải thích của nhà kinh tế học – Tiến sĩ McCarty.
McCARTY: Đây là một công ty do nhà nước sở hữu và rõ ràng là nhà nước sẽ không giúp đỡ nó, vì thế điều này đang tạo ra rất nhiều tín hiệu đáng sợ đến hệ thống tài chính.
WERDEN: Để biện hộ, cựu cố vấn kinh tế chính phủ, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nói rằng chính quyền đang cẩn trọng vì họ không muốn tạo ra một tiền lệ trong thời điểm mà những công ty nhà nước khác cũng đang gặp những khó khăn tài chính tương tự như Vinashin. Nhưng ông thừa nhận rằng công ty này sẽ không thể tự cứu mình được.
LÊ ĐĂNG DOANH: Thật vậy, tôi không chắc là Vinashin có thể làm được việc này, như tổng giám đốc của Vinashin đã tự tuyên bố rằng theo ông, trong năm 2010, Vinashin đã hoàn toàn không thể trả phần nợ quá hạn, không rõ nó sẽ ra sao trong năm 2011.
WERDEN: Những nhà phân tích như Tiến sĩ McCarty nói rằng những khó khăn tài chính của Vinashin là kết quả của việc quản lý yếu kém và những quyết định đầu tư sai lầm.
McCARTY: Như những tập đoàn khác, họ đã tách dần ra khỏi chức năng kinh tế cốt lõi của mình và tham gia vào các lĩnh vực địa ốc và ngân hàng, thị trường chứng khoán và bất kỳ những lĩnh vực khác ngoại trừ việc đóng tàu và ngay cả trong lĩnh vực đóng tàu họ cũng gặp những khó khăn cơ bản về tính cạnh tranh, họ thật sự cần có sự góp ý, quản lý và kiểm tra chất lượng từ nước ngoài, vì thế sự việc trở nên phức tạp khi họ lại tham gia vào những lĩnh vực khác, cũng có nhiều công ty nhà nước khác làm điều này, vì thế họ đều bị ảnh hưởng phần nào.
WERDEN: Vinashin nói rằng họ đang tiến hành việc xem xét về hoạt động và nguồn tài chính và kết quả sẽ được trình bày tại cuộc họp với chủ nợ vào tháng Giêng.
Nhưng Tiến sĩ Lê nói rằng việc Vinashin chậm trả nợ sẽ tạo ra hệ quả đối với những công ty Việt Nam khác.
LÊ ĐĂNG DOANH: Các nhà đầu tư tài chính sẽ cẩn trọng hơn và sẽ tốn kém hoặc đắt đỏ hơn khi các công ty Việt Nam đi vay mượn từ thị trường quốc tế vì tôi nghĩ rằng sau việc công ty xếp hạng tín dụng giảm điểm đánh giá, các công ty Việt Nam sẽ phải trả lãi cao hơn.
WERDEN: Và việc chính phủ cố gắng tách rời khỏi Vinashin đã đưa ra những câu hỏi về việc liệu sẽ có người quản lý phá sản được đưa vào, bằng cách nào, và họ là sẽ là ai.
McCARTY: Đây là một tình huống vô cùng phức tạp vì nếu chính phủ không ra tay giúp đỡ các công ty nhà nước của mình thì điều gì sẽ xảy ra khi chúng bị phá sản? Ai sẽ là người thanh lý chúng và ai sẽ thay thế chúng?
WERDEN: Bất chấp những khó khăn của Vinashin, nền kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng, chủ yếu nhờ vào các ngành kỹ nghệ năng động hơn như dệt may, quần áo, xuất khẩu nông sản và du lịch. Các nhà phân tích nói rằng trong khi Vinashin là một sự xấu hổ của chính phủ, sự thất bại của các công ty nhà nước chắc sẽ không gây thiệt hại nghiêm trọng đối với tương lai tài chính của quốc gia này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: