Tin Ngoài Nước ngày 31.12.2010

Tin Ngoài Nước ngày 31.12.2010

Tín Châu tổng hợp

http://www.rfa.org/vietnamese

Khi cộng đồng Facebook nổi giận

2010-12-30

Suốt ngày hôm qua (30/12), cộng đồng mạng Facebook Việt Nam xôn xao vì căn nhà của họ bỗng nhiên không vào được, mặc dù đã sử dụng các biện pháp đổi DNS, vượt tường lửa.

Việt Nam sẽ tiếp tục phá giá tiền đồng vào năm 2011?

2010-12-31

 

Báo cáo gần đây của Tổng Cục thống kê cho thấy tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam đã đạt mức 6,8%, cao nhất trong vòng 3 năm nay.

Tình hình xứ đạo Cồn Dầu

2010-12-30

 

Tình hình tại xứ đạo Cồn Dầu, phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ thành phố Đà Nẵng đến nay vẫn chưa yên.

Du học sinh Việt Nam hiếu học

2010-12-30

 

Tinh thần thích học hỏi, nghiên cứu, luôn cố gắng, rèn luyện, trao dồi, tạo thành tích xuất sắc, đỗ đạt cao của các du sinh Việt Nam được ngợi khen tại bất cứ quốc gia nào mà các bạn trẻ này được nhận vào học.

Trứng giả Trung Quốc có thể vào Việt Nam

2010-12-30

 

Thông tin về công nghệ sản xuất trứng gà nhân tạo ở Trung Quốc gây quan ngại, do Việt Nam không kiểm soát được thị trường nhập lậu khá lớn. Giới chức hữu quan của Việt Nam nhận định gì, Nam Nguyên trình bày vấn đề này.

Campuchia truy tố Dân biểu Thái vượt biên ra tòa

2010-12-30

 

Vấn đề tranh chấp biên giới giữa Campuchia và Thái Lan có thể trở lại phức tạp sau khi Campuchia truy tố 7 người Thái ra tòa sáng ngày 30 tháng 12.

 

Tin Việt Nam

 

 

Tin Quốc tế

 

 

 

 

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/index.shtml

thứ sáu, 31 tháng 12, 2010

Thủ tướng Úc khen ngợi bang Queensland

Thủ tướng Australia Julia Gillard tới thăm bang Queensland đang bị lũ lụt và ngỏ lời khen ngợi tinh thần cộng đồng của người dân địa phương.

Bà Gillard đã bay đến Bundaberg, nơi lũ đã tới đỉnh, rồi tới Rockhampton.

Đợt lụt hiện tại đã ảnh hưởng tới khoảng 200.000 người sống trong một diện tích rộng hơn cả Đức và Pháp cộng lại.

Thủ hiến bang Queensland Anna Bligh nói trận lụt vẫn còn chưa chấm dứt.

4.000 người đã phải đi sơ tán.

Thời tiết được dự báo sẽ khô ráo hơn trong ngày thứ Sáu, nhưng mức nước vẫn còn lên ở một số nơi.

Bà Bligh nói: “Đây thật là thảm họa chưa từng có tiền lệ”.

“Hiện ba hệ thống sông đều bị ngập, chúng tôi phải mở cửa 17 trung tâm sơ tán để phục vụ hơn 1.000 người. Hàng nghìn người khác đang phải tạm trú tại nhà người thân và bạn bè.”

Điểm đến đầu tiên của bà Gillard là Bundaberg, nơi xảy ra lũ lụt tồi tệ nhất trong 40 năm nay và bị sông Burnett chia làm đôi. Hiện nước lũ đang bắt đầu xuống ở nơi này.

Bà thủ tướng đã nói chuyện với người dân địa phương và tình nguyện viên.

Bà phát biểu: “Không khí chung là sự kiên cường, lo lắng và quan tâm lẫn nhau. Tinh thần cộng đồng, tinh thần của người Úc là trong cơn hoạn nạn chúng ta hợp tác với nhau và chăm sóc lẫn nhau.”

Bà Gillard cũng có kế hoạch thăm thị trấn Emerald với khoảng 11.000 dân ở miền trung Queensland, nơi nước dâng cao tới 16m và hơn 1.200 người đã đi sơ tán/

Trực thăng Black Hawks của quân đội đã được huy động để chở người dân tới nơi an toàn.

Hai thị xã nhỏ hơn là Theodore và Condamine đã được sơ tán hoàn toàn.

Công việc khắc phục lũ lụt lần này có thể tốn kém nhiều tỷ đôla. Nhà cửa, mùa màng và gia súc đều bị ảnh hưởng, cùng hệ thống thoát nước, gây lo ngại về sức khỏe.

Thủ tướng chỉ thị về an ninh Đại hội Đảng

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vừa ra chỉ thị cho Bộ Công an và các tỉnh thành, yêu cầu “bảo vệ tuyệt đối an toàn” cho Đại hội Đảng XI và Tết Nguyên đán Tân Mão.

Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ được tổ chức từ 12/01-19/01 tại Hà Nội với sự tham gia của 1.400 đại biểu.

Công điện hỏa tốc số 2402/CĐ-TTg của ông thủ tướng ký chiều thứ Năm 30/12 còn được gửi tới các Bộ Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Tài chính, Thông tin-Truyền thông, Công thương và Giáo dục-Đào tạo cùng nhiều cơ quan, ban ngành khác.

Thủ tướng Dũng chỉ thị cho Bộ Công an và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương “tập trung chỉ đạo, mở đợt cao điểm vận động quần chúng đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội”.

Ngoài việc “phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật” nói chung, ông thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu “phát hiện, đấu tranh làm vô hiệu hóa âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch và phản động chống phá Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI”.

Đại hội XI diễn ra chỉ trước Tết Nguyên đán có nửa tháng, cũng là thời điểm hàng năm vật giá thường gia tăng, gây bức xúc trong dân, nhất là giới làm công ăn lương.

Trong công điện, ông Nguyễn Tấn Dũng nhắc nhở chính quyền các cấp “tập trung giải quyết hiệu quả các điểm nóng phức tạp về dân tộc, tôn giáo, khiếu kiện đông người… không để xảy ra các vấn đề phức tạp để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, kích động chống phá”.

Gần đây đã có một số cuộc đình công xảy ra để phản đối chế độ lương thưởng của nhiều doanh nghiệp.

Mới nhất vào hôm 28/12, tại Biên Hòa, Đồng Nai, hàng nghìn sinh viên đã bãi khóa biểu tình để phản đối quy chế thi của Trường đại học Lạc Hồng.

An toàn Tết

Đợt tăng cường an ninh an toàn trước Đại hội Đảng hiện nay đang được tuyên truyền mạnh mẽ trên các phương tiện thông tin đại chúng ở trong nước.

Trùng hợp với nó là một số hiện tượng khiến cộng đồng sử dụng mạng internet ở Việt Nam cho rằng đang có chiến dịch “siết chặt kiểm soát thông tin mạng”.

Tuần vừa qua, người sử dụng mạng kết nối xã hội Facebook ở trong nước cho hay họ gặp nhiều khó khăn trong việc truy cập.

Một số trang tin ở nước ngoài bằng tiếng Việt nói đã bị chặn hoặc bị tin tặc tấn công.

Bên cạnh việc bảo đảm an ninh chính trị, công điện của thủ tướng cũng yêu cầu các cấp các ngành tập trung bảo đảm trật tư an toàn cho dịp Tết Tân Mão.

Chính quyền các địa phương cần “triển khai quyết liệt các giải pháp, huy động các lực lượng, nhất là ở cơ sở tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kiềm chế và giảm tai nạn, ùn tắc giao thông”.

Đặc biệt, Thủ tướng Dũng nhấn mạnh việc phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh đối với các vi phạm về sản xuất, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo nhằm hạn chế cháy nổ và thương vong.

Công điện viết: “Nơi nào để xảy ra tình trạng đốt pháo trong phạm vi trường học thì hiệu trưởng trường đó phải chịu trách nhiệm. Địa phương nào để gia tăng tại nạn giao thông, để xảy ra tình trạng đốt pháo nổ trái phép thì Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố đó phải kiểm điểm trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ”.

http://www.voanews.com/Vietnamese

Mỹ giúp Việt Nam tẩy độc dioxin tại Đà Nẵng

. Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ mới ký một thỏa thuận, mở đường cho việc tẩy độc dioxin tại Sân bay Đà Nẵng vào giữa năm 2011.

Bản Ghi nhận Ý định (gọi tắt là MOI) giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Cục Khoa học, Công nghệ và Môi trường, thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam – cơ quan chịu trách nhiệm tẩy độc – đã ‘khẳng định mong muốn hợp tác của hai chính phủ với hy vọng rằng việc tẩy độc có thể bắt đầu vào tháng 7 năm 2011 và sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm 2013’.

Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak nói rằng Hoa Kỳ và Việt Nam đã đạt tới một mức độ hợp tác mà chỉ vài năm trước đây,  ‘không ai nghĩ  có thể đạt được’.

Ông Michalak cũng cho rằng hợp tác về tẩy độc dioxin tại Đà Nẵng là ‘một ví dụ tuyệt vời về khả năng cùng làm việc  có tính chất xây dựng để giải quyết các vấn đề do chiến tranh để lại và xây dựng một mối quan hệ đối tác đang ngày càng phát triển vững mạnh hơn’.

Từ năm 2001, chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác để giải quyết các vấn đề tiềm ẩn về môi trường và sức khỏe có liên quan tới chất da cam/dioxin.

Từ năm 2007, Hoa Kỳ đã cung cấp 23,3 triệu đô la Mỹ cho các hoạt động về môi trường, y tế và trợ giúp người khuyết tật ở Đà Nẵng, bên cạnh các chương trình khác được thực hiện trên toàn Việt Nam.

Trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, máy bay Hoa Kỳ đã bay từ các căn cứ trong đó có Đà Nẵng, mang theo chất da cam và các chất khác bị coi là chứa chất dioxin có thể gây ung thư, rải xuống các khu rừng.

Các chuyên gia đã xác định hai nơi từng là căn cứ không quân của Hoa Kỳ là ‘các điểm nóng’ nhiễm dioxin.

Trong năm 2010, Liên Hiệp Quốc đã thông báo một dự án trị giá năm triệu đôla nhằm tẩy độc dioxin tại một điểm nóng đó là sân bay Biên Hòa.

Một bác sĩ Việt Nam từng ra điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ rằng hơn 3 triệu người Việt Nam là nạn nhân của các hóa chất rải xuống Việt Nam trong thời chiến.

Cá chiên và tai biến mạch máu não

 

Vùng đông nam nước Mỹ được xem như là vòng đai của bệnh tai biến mạch máu não. Cư dân tại đây có từ 20 đến 40% nguy cơ chết vì tai biến mạch máu não, gây nên bởi máu không lên được trên não vì có cục máu nhỏ làm nghẽn mạch máu.

Một cuộc nghiên cứu tiến hành trên 22.000 người Mỹ tìm ra được thủ phạm, đó là cá chiên.

Dù nhiều người tại các tiểu bang vòng đai tai biến mạch máu não ăn cá hai bữa hay nhiều hơn mỗi tuần, nhưng cá thường được chiên bằng dầu ăn làm tăng thêm lượng calori, chất béo và cholesterol.

Người Mỹ gốc châu Phi ăn cá chiên nhiều hơn, thường gấp 3 lần rưỡi người Mỹ gốc châu Âu. Người da đen có nguy cơ bị tai biến mạch máu não cao hơn người da trắng dù sống tại đâu.

Hội Tim Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn cá có nhiều acit béo omega-3 ít nhất hai lần một tuần bằng cách hấp hay nướng nhưng không nên chiên.

Theo bà Virginia Howard, thuộc trường đại học Alabama, một trong những tác giả chính của cuộc nghiên cứu, thì dùng dầu để chiên cá làm giảm những ích lợi do ăn cá mang lại cho tim:

“Chiên cá làm mất acit béo omega-3 có trong cá. Do dó chúng ta cần phải tìm những phương cách khác nhau để nấu nướng cá.”

Cuộc nghiên cứu này nằm trong một chương trình nghiên cứu rộng lớn hơn do chính phủ tài trợ có tên gọi tắt là REGARDS. Chương trình này nhằm xác định những khác biệt về vùng và chủng tộc đối với các bệnh về tim và tai biến mạch máu não.

Những người tham dự chương trình REGARDS điền vào một bảng câu hỏi xem họ thường xuyên ăn hàu, nghêu sò, cua ốc, cá ngừ, cá chiên hay cá không chiên.

Bà Howard cũng nói cư dân trong vòng đai tai biến mạch máu não có thể ăn cá không có nhiều acit béo omega-3 như cá hồi, cá mập hay cá kiếm:

“Một vài loại cá chiên ăn ngon hơn các loại khác và có lẽ vì lý do đó mà người ta không chiên những loại cá tốt cho sức khỏe.”

Bà Howard nói bà và những đồng nghiệp sẽ tiếp tục theo dõi những người tham dự cuộc nghiên cứu trong chương trình REGARDS để tìm xem họ có bị tai biến mạch máu não hay

http://www.vietbao.com

Năm 2010: VNCS Xuống Dốc

Vi Anh
Năm 2010, một cách đại tổng, là năm nền kinh tế, chánh trị của Việt Nam Cộng Sản xuống dốc.
Một, kinh tế VNCS xuống. Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam  tên tắt tiếng Anh là Vinashin đang mấp mé bên bờ phá sản. Nợ chung là 4.5 tỷ đô la, tương đương 4.5% GDP của cả nước VN. Không trả nổi tiền lời  60 triệu Đô đầu tiên cho Crédit Suisse là một điển hình của sự xuống dốc.
Không phải sự xuống dốc của một tập đoàn công ty mà của cả nền kinh tế ba rọi, lai căng mà CS Hà nội gọi là kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Theo công ty thẩm định tài chính Standard & Poor’s  VN bị hạ điểm về khả năng thanh toán nợ dài hạn bằng ngoại tệ,  và khả năng thanh toán đối với công trái do Nhà nước Việt Nam phát hành và có thể khủng hoảng cán cân thanh toán.  VN  sẽ khó vay vốn nước ngoài, còn nếu vay được sẽ phải trả tiền lời rất cao. Uy tín của ngành tài chính Việt Nam bị mất nhiều.
Tình hình đó càng thêm thê thảm  trong bối cảnh đồng bạc Việt Nam bị mất giá  nhiều lần trong năm và tỷ lệ lạm phát tăng cao có thể trở thành phi mã không biết lúc nào. Đảng Nhà Nước CS Hà nội mất khả năng kiểm soát tiển tệ. Chỉ tính riêng trong tháng 12, giá cả tăng 11,8% so với cùng thời kỳ này năm ngoái và cao hơn 2% so với tháng 11. Vàng tăng giá 30%, đôla tăng giá 10%. Ngân hàng Thế giới đánh giá  lạm phát tại Việt Nam vẫn thường xuyên cao hơn các nước láng giềng.
Hai, chánh trị của Đảng Nhà Nước CS Hà nội xuống luôn. Đối nội, thất bại của Tập đoàn Vinashin không những là một thất bại kinh tế, tài chánh mà là một thất bại chánh trị của Đảng Nhà Nước CS Hà nội. Vụ Vinashin là vụ bê bối bì đem ra quốc hội mổ xẻ mạnh nhứt. Dân chúng  VN coi là vụ bê bối tham nhũng lớn nhứt mà người dân phải đóng thuế để trả. Dù  TT Dũng nói ngân sách không trả, Vinashin  phải tự lo trả. Nhưng tin mới đây,TT Dũng liên tục cho Vinashin hoãn thuế để trả tìền lời cho ngoại quốc và  cho Vinashin vay  ngân hàng nhà nước không tìền lời tiền trả nợ lương cho công nhân. Làm thế dâu có khác gì khác gì dùng ngân sách trả nợ cho Vinashin; hay nói cách khác bắt dân phải trả số nợ cho Vinashin bằng tiền của dân đóng thuế vào ngân sách.
Thủ Tướng chánh phủ Nguyễn tấn Dũng  cây dù của Vinashin là vị thủ tướng lần đầu tiên bị một vài dân biểu đề nghị Quốc Hội mở cuộc điều tra và bất tín nhiệm. Ban Thường Vụ bác bỏ khiến dân chúng thấy rõ hơn kinh tế quốc doanh, tập đoàn kinh tế, công ty quốc doanh là cơ sở rửa tiển công thành tiền tư cho cán bộ đảng viên bỏ túi riêng qua việc lấy ngân sách quốc gia bù lổ cho những công ty và tập doàn quốc doanh mà Đảng CS gọi là xương sống, là chủ đạo của nền kinh tế VN – nhưng đa số và thường khi lổ.
Năm 2010,  phong trào bất đồng chánh kiến đối với đảng nhà nước CS Hà nội bốc lên như cơn lốc xoáy. Càng ngày càng nhiều người phe bình, chỉ trích, chống đối Đảng Nhà Nước. Không phải chỉ  ở ngoài dân và ngay trong Đảng Nhà Nước như đảng viên lão thành, những cựu lãnh đạo, các chuyên gia kinh tế.
Tại hội thảo góp ý cho dự thảo văn kiện Đại hội XI hôm 7 tháng 10, nhiều cán bộ, đảng viên có học, có kinh nghiệm phê bình Đảng. Như TS Lê Đăng Doanh nói  Đảng chỉ nói nói mà không làm: “Bây giờ kiểm điểm lại thì thấy tất cả các nội dung liên quan đến việc phát huy quyền dân chủ của người dân, đều đã không thực hiện. Đòi hỏi cải cách chánh trị như GS Nguyễn Mại nói “Phải cải cách thể chế chính trị …rõ ràng là toàn bộ cái thể chế chính trị hiện nay là không đảm bảo cho phát triển kinh tế trong tương lai” . Đòi hỏi sửa hiến pháp  như  Cựu Đại sứ VNCS  tại Thái Lan là Ông Nguyễn Trung, nguyên đề nghị đảng nên đưa ra nghị quyết sửa đổi hiến pháp. Lên án Đảng toàn quyền nhưng vô trách nhiệm như như  GS Trần Phương  nói: “Cuối cùng là Đảng làm hết, mà Đảng không chịu trách nhiệm. Ông quyết đủ mọi thứ nhưng ông có chịu trách nhiệm trước dân đâu, mà dân có bầu ông ra đâu nhỉ? Cho nên Đảng làm gì, đó là một đại vấn đề. Nhà nước làm gì, cũng là một đại vấn đề đấy”.
Đối ngoại, Mỹ trở lại Đông Nam Á, qua con đường ASEAN và ngỏ Biển Đông tạo được một giai đoạn hoà bình võ trang  cho CS Hà nội với TC. Nhưng VNCS không phải là con bài cốt lõi trong chiến lược  Mỹ kềm nhẹ TC ở Á châu.
Về nhân quyền “trở ngại trung tâm” trong bang giao Washington- Hà nội, sau ba năm nhiệm kỳ, Đại sứ Mỹ Michael Michalak  sắp ra đi, vào ngày 9/12  họp báo nói năm 2010 đã là năm nhà nước thu hẹp toàn diện lãnh vực  tranh luận công khai, siết chặt quyền tự do trên Internet: ngăn chận truy cập mạng xã hội Facebook,  tấn công những trang mạng chỉ trích chính quyền,  kiểm soát chặt chẽ hơn các quán cà phê Internet và các trang blog.
Các nước cấp viện manh nha đòi hỏi  Hà nội mở cửa chánh trị để kinh tế không bị bế tắc, điều mà CS Hà nội tránh né, luôn muốn đóng chặt chánh trị, hoàn toàn chống lại mọi đề nghị  liên kết tư do kinh tế với tư do chánh trị. Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam, qua lời  đại sứ Thụy Sĩ Jean-Hubert Lebet  khuyền cáo nhà cầm quyền VNCS không nên trừng phạt những người bày tỏ chính kiến một cách ôn hoà.
Giám đốc Phòng Thương Mại Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) Matthias Duhn nhận định lương công nhân VN quá thấp “với gần $49 USD/tháng, lương của người lao động Việt Nam chỉ xếp trên Campuchia – với $47.36 USD/tháng.., giá lao động rẻ là một trong những nguyên nhân khiến giá trị gia tăng trong sản xuất công nghiệp ở Việt Nam thấp…
Đại diện Ngân Hàng Thế Giới ở Việt Nam trong cuộc họp cấp viện đã vạch ra cho thấy sai lầm trong chính sách kinh tế của nhà cầm quyền Hà Nội là chỉ dựa vào một lực lượng công nhân không chuyên môn giá rẻ và moi tài nguyên thiên nhiên ra bán.”
Ba, năm 2010 là năm CS Hà nội chuẩn bị cho Đại Hội Đảng 11  họp vào tháng 1 năm 2011. Năm 2010  cũng là năm  CS Hà nội áp đặt chế độ dộc tài đảng trị toàn diện gần nửa thề kỷ ở Miền Băc và  35 năm ở Miền Nam. Năm 2010 cũng là năm CS Hà nội chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa  hơn hai thập niên. Nhìn  và so đất nước nhân dân VN thời CS Hà nội thống trị  với các nước chung quanh như Nam Hàn, Đài  Loan, Thái Lan thấy mà đau lòng cho quốc gia dân tộc Việt. Kinh tế có tăng trưởng mà không phát triễn, chỉ một thiệu số đảng viên cán bộ và người ăn theo được hưởng. Chánh trị, người dân Việt bị tước đoạt gần hết những quyền bất khả tương nhương của con người sanh ra với tư cách con người. Đất nước bị Tàu Cộng xâm thực. Đảng Nhà Nước CS Hà nội còn đưa VN đến đâu nữa./.(Vi Anh)

http://www.nguoi-viet.com

http://www.calitoday.com/news

Đến lượt các tiểu bang ở phía Tây Hoa Kỳ bị bão mùa đông hành hạ
Đào Nguyên source AP , Dec 30, 2010 19:14:00
Cali Today News – Nhiều con đường lưu thông huyết mạch ở Arizona và California đã bị đóng lại, Nevada bị gió rất lạnh tấn công và tuyết phủ trắng xóa phía tây tiểu bang Washington thứ năm 30/12.
Hôm qua tuyết đã rơi dày đặc trên nhiều vùng núi non phía Tây và mang mưa đến nhiều vùng thấp, làm nhiều ngàn gia đình mất điện và gây ra hỗn loạn cùng nhiều tai nạn giao thông.
Ngay cả vùng sa mạc Phoenix thường không lạnh vào mùa đông năm nay cũng rất lạnh giá. Cư dân vùng này được báo là nhiệt độ sẽ xuống dưới mức đông đá thứ sáu 31/12.
Một số đoạn của hai xa lộ I 17 và 40, vốn rất quan trọng cho lưu thông ở Bắc Arizona, bị đóng do tuyết và nước đá. Nhiều tài xế bị kẹt ở nam Flagstaff và vùng Grand Canyon.
Trong vòng 3 giờ, cơ quan An Toàn Công Cộng của Arizona cho hay có tới hơn 100 cú gọi báo là xe của họ đã bị trượt văng ra đường, kể cả nhiều xe tải…
(Bấm vào tựa đề đọc hết bản tin)

 

Cong Dong Hoa Kỳ
GIÃ TỪ NĂM 2010 Dec 30, 2010 23:14:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Từ hai bản tin về giáo dục, nghĩ về tương lai Nam Hàn va Việt Nam. Dec 28, 2010 13:25:00
•  Mộ phần Trung Úy Nguyễn Văn Quý chôn từ tháng 4, 1975 Dec 27, 2010 00:29:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Nhiều người vui với dược thảo giúp giảm Cholesterol cao và tiểu đường của công ty MD Herbs Dec 26, 2010 01:29:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Khắc phục bệnh phong thấp với Tiến Sĩ Y Khoa CHIẾN LÊ Dec 26, 2010 01:22:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Tử vi Kinh tế Hoa Kỳ năm 2011 Dec 24, 2010 15:39:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Diễn tiến mới nhất liên quan đến vụ án Lý Tống: 3 luật sư gốc Việt từ nhiệm! Dec 23, 2010 11:11:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Nghĩ về chuyện ngày càng có nhiều người nhận trợ cấp thực phẩm. Dec 22, 2010 12:30:00
•  Vài điều lợi cần lưu ý nếu đi Disneyland mùa Giáng Sinh và Tết Dương Lịch 2011 Dec 21, 2010 01:16:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Phòng ngừa và chữa trị bệnh thống phong với tiến sĩ Vũ Văn Chiến Dec 21, 2010 00:16:00

 

các tin Cong Dong khác …

 

•  Truyền Hình Việt Nam: Năm mới, nỗi lo mới về Medicare. Dec 30, 2010 20:14:00
•  Một phi cơ của công ty Delta Air Lines phải đáp khẩn cấp xuống Colorado Dec 30, 2010 20:13:00
•  Bộ Nông Nghiệp Mỹ bắt buộc thịt sống và gia cầm sống phải có nhãn hiệu và thông tin dinh dưỡng từ năm 2012 Dec 29, 2010 12:41:00
•  Thị Trưởng New York City ‘rất bực mình với với cái cách phản ứng trước tình huống khẩn cấp’ Dec 29, 2010 12:41:00
•  Cả 8 người chết cháy trong một ngôi nhà hoang ở New Orleans đều là các nhạc sĩ và nghệ sĩ Dec 29, 2010 00:41:00
•  Mục tiêu hàng đầu của TT Obama trong năm 2011 là chấn chỉnh kinh tế Dec 29, 2010 00:38:00
•  Bão lớn tấn công Bay Area chiều và tối thứ ba, nhưng không kéo dài Dec 29, 2010 00:21:00
•  Hàng ghế giây cáp treo với 220 khách bị ngã đổ ở Maine, nhiều người bị thương Dec 29, 2010 00:18:00
•  Bão tuyết tràn ngập Bờ Đông Hoa Kỳ làm nhiều triệu người khốn khổ Dec 27, 2010 19:39:00
•  Tai nạn xe bus thảm khốc ở Ai Cập: có 8 du khách Hoa Kỳ thiệt mạng và 21 người khác bị thương, TT Obama được khẩn báo Dec 27, 2010 19:29:00

 

các tin Hoa Kỳ khác …

 

Việt Nam Quốc Tế
Lại thêm một tàu hàng của VN chìm ngoài khơi biển Đông, 11 thủy thủ còn mất tích Dec 29, 2010 12:41:00
•  Câu chuyện của những người Việt Nam trở về từ địa ngục Dec 29, 2010 00:18:00
•  Sầm Đức Xương hoang dâm như thế nào? Dec 29, 2010 00:10:00
•  Lại tiếp tục bàn về chuyện: Nên hay không nên bỏ Tết ta và Tết Trung Thu? Dec 27, 2010 19:39:00
•  Một tàu đánh cá của Việt Nam dùng tạc đạn đánh cá bị hải quân Malaysia bắt giữ Dec 27, 2010 16:29:00

 

các tin Việt Nam khác …

 

Lũ lụt chưa từng thấy ở Úc, Thủ Tướng Úc yêu cầu giúp đỡ Dec 29, 2010 17:41:00
•  Nam Hàn nói cần phải giải giới Bắc Hàn trong năm 2011 trước khi quá trễ Dec 29, 2010 17:41:00
•  Sắp tung ra cuộc khủng bố tàn khốc, 5 nghi can bị bắt kịp thời ở Đan Mạch Dec 29, 2010 00:41:00
•  TT Iran cho là thái độ thù nghịch của phương Tây có thể làm hại đến hòa đàm về nguyên tử Dec 29, 2010 00:41:00
•  TT Iraq cho biết ‘đến cuối năm 2011, quân đội Mỹ rút hết ra khỏi Iraq’ Dec 29, 2010 00:41:00

 

các tin Quốc Tế khác …

 

Kinh Tế Ðịa Ốc
Thị trường nhân lực có vẻ đang hồi sinh: Con số người xin trợ cấp thất nghiệp giảm mạnh Dec 30, 2010 20:14:00
•  Bão mùa đông làm dân Mỹ Bờ Đông chưa kịp xài thêm 1 tỉ đô la mua sắm Dec 29, 2010 17:41:00
•  Trung quốc nâng cao lãi suất giữa bối cảnh lo ngại lạm phát, đe dọa đến sự ổn định chính trị Dec 25, 2010 13:04:00
•  CSVN không trả nợ đáo hạn và hậu quả cho cả dân chúng Việt Nam Dec 23, 2010 11:11:00
•  Ngành bán lẻ bội thu trong ngày ‘thứ sáu đen thứ nhì’ trong năm Dec 23, 2010 11:11:00

 

các tin Kinh Tế khác …

 

Một số nhà phân tích đang lo ngại là có thể sẽ xảy ra một cuộc “suy thoái kép” đối với thị trường địa ốc Dec 29, 2010 00:20:00
•  “Có nên mua nhà lúc này hay không?.” Dec 25, 2010 14:04:00
•  Đây có phải là lúc để mua nhà? Dec 25, 2010 13:04:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Một số luật mới về Tax của Hoa Kỳ và giá vàng trên Thế Giới Dec 21, 2010 01:16:00
•  Số nhà bị tịch thu đã giảm xuống 1/3 kể từ tháng 9. Dec 21, 2010 01:11:00

 

các tin Ðịa Ốc khác …

 

Giải Trí Bình Luận
•  NFL 2010 – 2011, Pick Of The Week Tuần Thứ 17 Dec 30, 2010 20:14:00
•  Lễ đính hôn độc đáo nhất, so le tuổi tác nhất, trong ngày Giáng Sinh Dec 27, 2010 00:37:00
•  Thơ Mai Hoài Thu:
Ta Ru Đời… Hay Ta Ru Em?
Dec 26, 2010 00:37:00
•  NFL 2010 – 2011, Pick Of The Week: Tuần Thứ 16 Dec 24, 2010 15:39:00
•  San Jose- đêm văn học nghệ thuật đầy thú vị tại quán cà phê Paloma Dec 17, 2010 21:45:00
•  NFL 2010 – 2011, Pick Of The Week: Tuần Thứ 15 Dec 17, 2010 01:25:00
•  Điều còn đọng lại … Dec 17, 2010 00:25:00

 

•  các tin Giải Trí khác …

 

Câu chuyện phụ nữ:
Tâm sự của người phụ nữ châu Á nổi tiếng nhất thế giới năm 2010: Aung San Suu Kyi
Dec 30, 2010 23:14:00
•  Câu Chuyện Giáo Dục:
Không phải là tỉ phú là người ta ném tiền qua cửa sổ
Dec 29, 2010 12:41:00
•  Khoa học trong Ẩm Thực:
Có 6 loại ‘siêu thực phẩm” rất hữu hiệu trong việc chống ung thư
Dec 29, 2010 00:41:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Nhân vật số 1 Hoa Kỳ, bài học để chấm điểm những nhân vật công quyền tại VN. Dec 28, 2010 13:25:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Kỷ niệm Việt Nam Quốc Dân Đảng sinh nhật lần thứ 83. Dec 23, 2010 11:11:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Ánh sáng mầu nhiệm đêm Noel Dec 22, 2010 12:30:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Chưa bầu cử Đại hội Đảng Cộng Việt mà nhân vật then chốt đã được biết đến thì tự do ở nơi đâu? Dec 17, 2010 11:05:00

 

http://www.danchimviet.com/php

Năm Mới đối thoại với Dân Làm Báo

Lời giới thiệu của Dân Làm Báo:

Đây không phải là một cuộc phỏng vấn theo đúng nghĩa của báo chí, đúng hơn là một cuộc trao đổi, đối thoại giữa “Dân Làm Báo” với nhà báo Lê Diễn Đức, người có những liên hệ, hợp tác thân tình với BBT chúng tôi.

Lê Diễn Đức (LDĐ): BBT “Dân Làm Báo”(DLB) quý mến, không gian điện tử tưởng chừng mênh mông, vô tận và chưa hề gặp nhau, nhưng nhờ nó mà chúng ta đã gắn bó với nhau từ hơn một năm nay, bắt đầu từ sự kiện anh Lê Công Định bị bắt giam và xử tù bất công, cùng với sự ra đời của Blog “FreeLeCongDinh” trên WordPress. DLB có thể chia sẻ với tôi và bạn đọc suy nghĩ của mình trước những rủi ro và nguy cơ có thể tới bất cứ lúc nào khi các bạn chấp nhận dấn thân trên mặt trận báo chí, truyền thông độc lập?

Dân Làm Báo: Không gian điện tử đúng là mênh mông, vô tận như anh nói, nhưng cùng lúc nó giúp con người gần gũi lạ lùng. Nó đã nối kết chúng ta lại để từ đó cùng nhau chia sẻ những khát vọng chung về đất nước; điều mà trước đây khi không có nó chúng ta vô cùng cô đơn trong những thao thức tưởng như chỉ có ở riêng mình. Nói lên điều đó để thấy rằng chỉ chừng ấy thôi cũng đủ để chúng ta có thể đánh đổi những rủi ro và nguy cơ để được nắm tay, bắc cầu với nhau, vượt qua cái mà các bạn bè mình thường gọi sự “yêu nước trong cô đơn”.

Bây giờ nói đến rủi ro và nguy cơ. Nếu nhìn cho kỹ thì đất nước này là một đất nước của rủi ro và nguy cơ. Thời thượng một tí, chúng ta có thể đặt tên cho nó là “đất nước của những hố tử thần”. Rủi ro và nguy cơ của quá khứ vẫn là những lý lịch tối om dưới mắt nhìn của đảng, tưởng đã không còn nhưng vẫn rình rập và khi cần là giáng xuống đầu người dân… Rủi ro và nguy cơ của hiện tại là xác xuất chết trên đường nhiều hơn trên giường, là nỗi lo nơm nớp những mặt bằng đang được tính toán lợi nhuận để chờ ngày cán bộ của đảng giải phóng, là những dùi cui của công an “còn đảng còn mình” sẳn sàng giáng xuống cái đầu quên đội nón bảo hiểm… Rủi ro và nguy cơ của tương lai là quả bom bùn đỏ, là những món nợ khổng lồ chồng chất, là tài nguyên cạn kiệt. Và trở thành một tỉnh lỵ của Tàu. Đâu phải chỉ “dấn thân” vào chuyện truyền thông độc lập mới có nguy cơ và rủi ro… Và nhiều lắm lắm nữa!

Thế nhưng đa phần dân mình hình như cứ xem đó là rủi ro của ai khác, “của chung không ai khóc” thì “rủi ro chung lo chi cho mệt xác” – cũng sẽ chẳng bao giờ xảy ra cho mình đâu! Nghĩ như vậy hoặc là vì không nhận ra, hoặc phải như thế để mà yên tâm, vô cảm sống. Nhưng cũng chính vì cảm nhận, lo âu về những rủi ro và nguy cơ to lớn đang phủ kín lên dân tộc này mà nhiều người đã chấp nhận những bất trắc cho riêng bản thân mình để mà lên tiếng nói và hành động nhằm tạo nên những thay đổi cần thiết.

Không ai mà không có lúc sợ hãi. Không ai mà không có những giây phút ngần ngại, chùn bước trước những hiểm họa. Nhưng ở đất nước này, có thực sự mỗi người chúng ta có thể sống an lành, hạnh phúc, tự tại, không nguy cơ, đe dọa? Quyết định không làm gì cả có đem đến “bình an dưới thế cho người thiện tâm”!?

LDĐ: Chúng ta đều là những kẻ vui vẻ với công việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Đã đành!  Nhưng từ trải nghiệm của bản thân, tôi thấy không hoàn toàn dễ dàng. Mỗi người trong chúng ta đều có gia đình, bố mẹ, vợ con, anh em… Chưa nói tới các mối hiểm nguy từ phía nhà cầm quyền, quỹ thời gian dành cho một trang Web như DLB rất lớn! Ví dụ, trước những sự kiện như cuộc nổi loạn của dân chúng Bắc Giang cuối tháng 7/2010, chúng ta gần như 24/24 thay nhau thức để cùng đưa tin…  Các bạn có gặp phản ứng nào không vui từ phía gia đình chưa? Các bạn giải quyết như thế nào để – như cá nhân tôi đã gặp phải – không bị vợ đẩy vào sự lựa chọn: hoặc là tôi hoặc là báo – tùy anh?

Dân Làm Báo: À, anh nói đến nguy cơ… vợ bỏ, con chê, cha mẹ từ! Và dưới ngòi bút được viết theo lệnh của ai đó thì chúng ta còn có nguy cơ bị lên án… quê hương ruồng bỏ, giống nòi khinh nữa chứ! Gia đình, vợ con, cha mẹ già! Lịch sử có bao giờ viết về một anh hùng dân tộc nào đó phải giúp con học bài, rửa chén cho vợ, săn sóc cho mẹ, hầu hạ cho cha trước khi xung trận đối diện với quân thù! Chúng ta chỉ thấy hình ảnh một anh hùng hiên ngang trong hồn nước. Hôm qua một người bạn Hà Nội kể về tình trạng cả năm nay không một đồng ra đồng vào. Anh là một người nổi tiếng, người ta biết đến anh vì những dấn thân cho công lý, lo ngại cho anh là có ngày anh sẽ bị ăn cơm tù. Đâu ai biết được tảng đá lớn nhất đang đè nặng lên vai anh là tiền chợ cho vợ, tiền học cho con. Anh sợ ánh mắt buồn bã của vợ, nỗi lo âu trước tuổi của đứa con, và lời khuyên nhủ thoáng chút trách móc của người mẹ già hơn là cánh cửa nhà tù.

Mỗi người, mỗi gia đình có một hoàn cảnh riêng anh ạ. Cách giải quyết khác nhau và cách nào đi nữa, vẫn còn đó những căng thẳng lúc ít lúc nhiều, lúc hiện lúc ẩn trong cuộc sống gia đình. Vẫn mong là đừng bao giờ dẫn tới chuyện lựa chọn hoặc là tôi hoặc là… gì đó như anh nói. Điều đó cũng dẫn đến một ước ao: làm thế nào ở thời đại này, chúng ta có thể sống, phấn đấu cho sự thăng tiến của cá nhân và gia đình mình thì đương nhiên sẽ góp phần vào sự thăng tiến chung của đất nước.

LDĐ: Về nhân sự của lãnh đạo Đảng CS Việt Nam thì “đi ra đi dzô cũng mấy thằng cha khi nãy”, dù thay đổi ông nọ bà kia ở kỳ đại hội Đảng này hay tiếp theo thì vẫn thế, vẫn là một tập đoàn hàng chục năm nay tự chia nhau nắm trọn quyền lực và dính kết với nhau bằng lợi ích. Công an và cả quân đội đều bị biến thành công cụ phụng sự Đảng, “chỉ biết còn Đảng, còn mình”, ngày càng trở nên hung bạo hơn. Cho nên con đường tới đích dân chủ của Việt Nam có vẻ còn quá xa vời vì tương quan sức mạnh. Các bạn có bi quan trong cuộc đối đầu không cân sức “châu chấu đá xe” này không? Hay là vẫn tin rằng, “tưởng rằng chấu nát ai dè xe nghiêng”?

Dân Làm Báo: Trước hết, không dám gọi họ là mấy… thằng cha vì cha nào cũng đã đến giai đoạn trên bảo dưới không nghe cả rồi. DLB nghĩ rằng nguồn gốc của vấn đề không phải là “ai lãnh đạo” mà là “ai là người quyết định thành phần lãnh đạo”. Nếu “ai” đó không phải là nhân dân thì mọi thứ chỉ là một vở kịch tồi và tương lai chỉ sáng trưng trong bài diễn văn của các lãnh đạo tự phong, vẫn đen như mõm chó trong đời sống của dân ta.

Bi quan? Thử tưởng tượng chúng ta hỏi một người dân Nga trước khi Liên Bang Xô Viết sụp đổ –  Bạn có bi quan không? Đảng CS Liên Xô lúc ấy mạnh gấp trăm lần đảng CSVN. Công an nước ta nhằm nhò gì so với hệ thống an ninh mật vụ KGB. Quân đội Xô Viết gốc Nga sẵn sàng bắn xối xả vào sắc dân khác và ngược lại. Khám đường Phan Đăng Lưu là khách sạn 5 sao so với Gulag… Người dân Nga ấy có bi quan không? Phải nói là tuyệt vọng thì đúng hơn. Nhưng đùng một cái, lịch sử đã sang trang như một phép lạ. Thực tế chẳng có phép lạ nào cả. Sự đổi đời ấy chỉ là quy luật của lịch sử: không một chế độ nào có thể tồn tại mãi nếu nó không đáp ứng nguyện vọng của người dân; mọi thay đổi sẽ được bắt đầu bởi một thiểu số dấn thân để làm ngọn lửa nhỏ thắp sáng tràn lan khát vọng của đại khối dân tộc; và thiện nhất định phải thắng ác. Hình ảnh cuối cùng của một cuộc đổi đời là hàng trăm nghìn người ở quảng trường có nhiều cờ búa liềm. Muốn vậy phải có 10 người, để có 100 người, để có 1.000 người. Từ 1.000 người đến hàng trăm nghìn người đôi khi chỉ là một khoảnh khắc. Khi chúng ta không có được 10 người ấy, 100 người ấy, chúng ta nên bi quan. Nếu ngược lại thì chúng ta hãy cùng nhau nuôi dưỡng niềm hy vọng. Sức mạnh của nòng súng, hàng trăm tay áo đen cảnh sát cơ động sẽ có ngày phải lùi bước trước sức mạnh của chính nghĩa và khát vọng làm người của gần 90 triệu người dân. Chúng ta không phải lo cái ngày đổi đời ấy có đến hay không. Cái lo mất ăn quên ngủ là làm sao ngày ấy đừng quá xa để mỗi ngày lại thêm một cô gái lên xe đò qua Xiêm Rệp làm điếm, thêm một sinh viên bỏ trường lớp đi lao động xứ người, thêm một trẻ thơ cơ nhỡ trên đường phố, thêm một mảnh rừng bị cho thuê, thêm một vùng biển bị dâng hiến, thêm một đường biên giới bị dời cọc cắm… Cái lo mất ngủ là làm sao ngày ấy đừng quá muộn để tổ quốc kiệt lực, không còn đứng nổi trong thế giới cạnh tranh toàn cầu và dân tộc chúng ta nổi tiếng là dân tộc đi làm mướn “giỏi” ở xứ người.

LDĐ: Những người trong nước mà các bạn tiếp xúc có thực sự hiểu được các giá trị dân chủ không, ví dụ tính hơn hẳn của bầu cử tự do và báo chí tự do góp phần quan trọng vào lành mạnh hóa xã hội? Họ có nhu cầu không? Tôi thấy số đông vẫn ngộ nhận về sự thay đổi và phát triển nhanh chóng của Việt Nam từ hai thập niên nay (điều này đúng), với hàm ý xác nhận công lao của Đảng. Phải chăng nhiều người không biết thực chất là nếu đảng CS Việt Nam không liên tục phạm sai lầm trong chính sách kinh tế làm kéo lùi đất nước và số tiền khủng khiếp do tham nhũng, lãng phí từ các công trình đầu tư không vào túi riêng của các quan chức thì đất nước còn phát triển hơn hẳn như thế nào?

Dân Làm Báo: Dân chủ không giản đơn như bài toán 1 + 1 = 2 để nói rằng khi biết là chúng ta biết rõ ngọn ngành. Chúng tôi chưa một ngày sống với dân chủ, chưa trải nghiệm nó thì nói thế nào là “thực sự hiểu”. Nhưng chúng tôi hiểu, biết, và rất rõ thế nào là độc tài; thế nào là 99,9% đi bầu một danh sách đã được định sẵn với những kẻ vô tài, vô đức lên làm vua làm chúa; thế nào là một nền báo chí mà tòa soạn là xưởng làm cá hộp sản xuất ra những hộp cá mòi giống hệt nhau; thế nào là lương tháng chỉ giống như là mẩu bánh mì vụn so với một chầu nhậu của một cán bộ kiêm đại gia…

Dù không được sống, được trải nghiệm một ngày với nó, khi đưa mắt nhìn ra thế giới bên ngoài thì cũng đủ để chúng ta thấy rằng, chí ít cho tới giờ phút này, dân chủ là động cơ dẫn đến sự phát triển vượt bực của rất nhiều quốc gia. Đủ để cho chúng ta biết dân chủ là con đường tốt nhất của nhân loại lúc này. Tuy nhiên, trên con đường chúng ta đi ngày hôm nay, dân chủ là đích đến nhưng lại không phải là điểm khởi đầu. Bác Ba, chị Tư, anh Tám bình dị khó mà vượt qua những rủi ro, nguy cơ như chúng ta đã trao đổi cho một khái niệm xa vời. Họ có thể đứng lên, xuống đường nếu đất đai, nhà cửa của chính mình bị cướp, ngôi nhà cầu nguyện của họ bị phong tỏa, đứa cháu hàng xóm bị công an bức tử… Dân Chủ chỉ được “hiểu” một khi nhu cầu đời sống thiết thực sát sườn của mình và gia đình mình bị “ảnh hưởng”.  Xin hỏi một bác nông dân, một anh công nhân, một dân oan mất nhà, ngay cả một sinh viên đại học túng tiền nộp nhà trường… chúng ta sẽ có câu trả lời về sự đứng lên, về bước chân đầu tiên của họ vào con đường đi tìm Dân Chủ.

Sự ngộ nhận của đám đông về sự thay đổi và phát triển nhanh chóng của Việt Nam là hệ quả đương nhiên của hệ thống bưng bít thông tin. Chính vì thế mà đảng và nhà nước đã kiểm duyệt báo lề phải, đánh phá báo lề trái, ngăn chận mọi thông tin, trao đổi để hạn chế người dân cùng nhau biết, cùng nhau hiểu thế nào là phát triển bền vững, để không cho dân chúng nhận thức sự phồn vinh giả tạo hiện tại là kết quả của việc “chà đồ nhôm chôm đồ nhà” – tài nguyên, vốn liếng của đất Mẹ có nhiêu xài, bán, cho thuê hết bấy nhiêu, đại đa số người dân chỉ “hưởng ké” mùi hương của một dạ tiệc phồn vinh đang nằm gọn trong tay một thiểu số giàu có trong một xã hội phân cực giàu nghèo trầm trọng.

Nhưng mọi sự bưng bít thông tin cũng đều vô ích. Bởi nguồn thông tin lớn nhất chính là đời sống của chúng ta và xã hội chung quanh mình. Không ai mà không biết hiện nay tham nhũng và cán bộ là hai gã song sinh dính chùm. Không ai mà không biết cái ổ gà mới lọt hố tối qua, cái cầu nứt nẻ càng sửa càng sụm là do tài năng rút ruột của mấy ổng. Không ai mà không biết cái “dinh” đó là của lão ấy, khách sạn sang trọng này là của mụ kia. Không ai mà không biết mấy thằng Thái, thằng Sing chẳng khôn chẳng giỏi gì hơn dân ta nhưng đã qua mặt ta từ khuya và chúng ta chỉ còn hy vọng ca bài chiến thắng với tụi nó ở những giải bóng đá. Biết, bức xúc, nhưng dân ta vẫn còn sợ và vì thế vẫn yên lặng, kiên nhẫn sống. Cho đến một ngày, 100 người tụ họp đâu đó, 200 người, 300 người… Lúc đó, họ sẽ bước ra khỏi nhà và trở thành một cá thể cần thiết trong con số hàng trăm nghìn người tràn ra khắp nẻo phố phường. Hình ảnh họ sẽ thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế. Và cũng là họ chứ không ai khác – những người dân bình thường ngày hôm nay làm nên lịch sử ngày mai.

LDĐ: Song song với thái độ bạc nhược và thuần phục Trung Nam Hải của lãnh đạo Đảng CS Việt Nam nhìn thấy rất rõ qua việc cho thuê 300 ngàn hécta rừng đầu nguồn, khai thác bô-xít tại vùng chiến lược Tây Nguyên, hơn 90% dự án EPC lọt vào tay thầu Trung Quốc, là hiện tượng hàng hóa, văn hóa phẩm Trung Hoa tràn ngập lãnh thổ, từ thành thị tới nông thôn. Thái độ của đại đa số dân chúng bình thường trước thảm cảnh này ra sao? Mặc nhiên chấp nhận sự đô hộ, Bắc thuộc hóa, xâm lược “mềm” hiện tại và “cứng” trong tương lai gần – như một sự đã rồi?

Dân Làm Báo: Mấy nghìn năm trước, khi đất nước từ trong nhà ra đến ngoài ngõ đi đâu cũng thấy Thái Thú chắc hẳn cũng có người hỏi câu này giống anh. Suốt chiều dài lịch sử, Hai Bà Trưng đã trả lời, Ngô Quyền đã trả lời, Lê Lợi đã trả lời… Nhưng cũng sẽ không có những tên gọi đó của hai Bà, của những anh hùng dân tộc ấy trong những trang sử hùng tráng nếu không có những người dân Việt Nam bình dị mộc mạc đồng lên tiếng trả lời: không, không bao giờ là một sự đã rồi! không bao giờ vận mạng của đất nước nằm trong tay những kẻ bạc nhược và thuần phục ngoại bang! Lịch sử đã như thế, cha ông đã như thế. Thì tại sao ngày nay có thể thiếu những Điếu Cày với tấm biểu ngữ “lịch sử” chống Bắc Kinh trước nhà hát thành phố? Làm thế nào lại không thể có thêm những Nguyễn Huệ Chi để xuất hiện những thằng tin tặc bất lương trên trang nhà Bô Xít? Tại sao lại có thể quên những người như Lê Công Định, tác giả của bản tuyên bố khẳng định chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa với chữ ký đồng tình của gần 3000 luật sư thuộc Luật Sư Đoàn Thành Phố Hồ Chí Minh. Lịch sử chống Tàu cộng tiếp nối hôm nay với Cù Huy Hà Vũ với những vụ kiện “trên cơ” và “ngài” Nguyễn Tấn Dũng “yếu… thế”…  Đấy là những bằng chứng để không thể nào ngộ nhận rằng dân ta“mặc nhiên chấp nhận sự đã rồi”. Chỉ có “đảng” là “mềm hiện tại” chứ “DÂN” lúc nào cũng “cứng”… cứng trong quá khứ và sẽ mãi vẫn còn “cứng” trong tương lai!!!

LDĐ: Tổng kết các nguyên nhân quan trọng dẫn tới sự sụp đổ chế độ cộng sản ở Ba Lan vào năm 1989, các nhà nghiên cứu xã hội khẳng định vai trò hết sức quan trọng của truyền thông “lề trái”(nói theo cách của người Việt hiện nay), trong đó đáng kể nhất là “Radio Free Europe” phát sóng từ Tây Đức, tạp chí “Kultura” phát hành ở Paris và các nhà xuất bản bí mật của “Công đoàn Đoàn Kết”. Với Internet hiện nay, điều kiện phổ biến của thông tin lề trái lợi thế hơn nhiều. Các bạn có nghĩ chúng ta cũng tự tin vào sự đóng góp không nhỏ của mình cho tiến trình dân chủ hóa của Việt Nam, bất chấp sự đánh phá của tin tặc và chế độ kiểm soát của nhà cầm quyền? Sự hy sinh và chịu đựng trấn áp, tù tội của các Bloggers như Điếu Cày, AnhBaSG, Tạ Phong Tần, Uyên Vũ, v.v… rất đáng cảm phục, cần thiết, tất yếu và chắc chắn sẽ được một đất nước Việt Nam dân chủ sau này ghi nhận và vinh danh?

Dân Làm Báo: Đúng là những gì xảy ra trên thế giới đã chứng minh vai trò quan trọng của truyền thông “lề trái” và chức năng của Internet đã “cách mạng hóa” lãnh vực thông tin, từ người sản xuất tin, chuyển tin cho đến người nhận tin. Internet tự nó không đem lại lợi thế cho ai nếu người đó không biết khai dụng. Nhưng chắc chắn internet đã tạo ra một sân chơi công bằng hơn. Những nhà độc tài không còn độc quyền thông tin qua phương tiện một tờ báo, một đài phát thanh, một đài truyền hình… Một học sinh, sinh viên, một bác về hưu đã dễ dàng trong 30 phút là có thể trở thành “tổng biên tập” của một tờ báo có tên gọi là Blog. 30 phút để có 1 trang blog, nhưng kẻ độc tài phải cần nhiều nhân sự, công sức, tiền bạc để đánh sập trang blog đó. Sẽ như thế nào khi không phải là 1 trang blog mà là 100, 1.000, 10.000 trang blogs… ? Vì thế chúng ta bất chấp đánh phá. Chúng ta cũng không cần xem đó là đánh phá của họ mà xem đó là thành quả của chính chúng ta khi chúng ta đang làm cho những kẻ muốn bịt mồm bịt miệng nhân dân phải điên đầu, tốn công, tốn sức để giải quyết bài toán không thể giải được mà chúng ta đặt ra cho họ. Mỗi ngày nhà độc tài phải loay hoay dựng tường lửa, rình rập cài mã độc, hạ mình làm phường tin tặc đánh phá trang blog của Danlambao, ngày đó là ngày chiến thắng của Danlambao.

Nói đến sự hy sinh và chịu đựng của các blogger, các nhà dân chủ đang bị tù đày hoặc trấn áp thì có lẽ không ai trong chúng ta không cảm kích, ghi nhận và cảm thấy những thể hiện quan tâm, đóng góp của mình thật là vô cùng nhỏ bé. Riêng đối với Danlambao, các anh các chị ấy là những người may mắn. Họ đã không còn nô lệ cho sự sợ hãi. Họ đã sống được một cuộc đời có ý nghĩa. Họ có thể ngẩng mặt và nói với Tổ tiên rằng họ đã sống xứng đáng với những hy sinh xương máu của tiền nhân. Họ có thể nhìn thẳng mặt con cháu và thế hệ mai sau để nói rằng họ đã làm hết sức mình vì tương lai, hạnh phúc của chúng. Trong không gian chật hẹp của bốn vách tường tù, anh Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải thật sự đang sống. Trong không gian mở rộng của bầu trời lắm khói nhiều mây, bao nhiêu người trong chúng ta thật ra đang chết?!

LDĐ: Hiện nay có 2 điều mà tập đoàn cộng sản Ba Đình sợ nhất: một, thông tin khác với bộ máy tuyên truyền. Hai, hình thành tổ chức đấu tranh của quần chúng. Người Việt chúng ta mới chỉ có phần đầu. Trong hơn 40 năm bền bỉ tranh đấu, với hơn 38 triệu người Ba Lan trong nước và hoảng 10 triệu người Ba Lan sống ở nước ngoài, mà họ chỉ có một phong trào “Đoàn Kết” duy nhất, họ không lập ra bất kỳ đảng phái riêng biệt nào khác, nhằm tập trung mọi lực lượng xã hội. Các bạn có hy vọng về một sự đoàn kết có tổ chức chặt chẽ của người Việt trong nước, thay vì tình trạng hiện nay với một số đảng phái lẻ tẻ, mang nặng tính hình thức, trong khi đó thì có vẻ như háo danh, và sự chia rẽ phổ biến trong và cả ngoài nước?

Dân Làm Báo: Xin được nhất trí với anh về 2 điều mà tập đoàn nắm quyền tại đất nước này đang sợ nhất. Cũng đồng ý với anh về kinh nghiệm, không riêng gì của Ba Lan mà còn ở Serbia, Georgia về phương hướng của phong trào quần chúng. Ba Lan có phong trào Đoàn Kết và sau khi phong trào thành công mới thực sự dẫn đến vai trò quan trọng của các đảng phái để tham gia vào bối cảnh sinh hoạt đa đảng. Serbia đã không thành công với mười mấy đảng phái đối lập để cuối cùng một số lãnh đạo đảng phái đã phải ngồi lại với nhau, chịu sự phối hợp của phong trào Otpor phi đảng phái, để có được sự ủng hộ của tuyệt đại đa số quần chúng, hầu hạ bệ guồng máy độc tài Milošević.

Nhưng những gì xảy ra ở Ba Lan hay các nước khác chỉ là kinh nghiệm để chúng ta rút tỉa và từ đó tự tìm ra hướng giải quyết cho chính dân tộc mình. Có lẽ mỗi chúng ta ai cũng đang nằm trong tiến trình đi tìm bài giải cho đất nước này. Có những người đã nằm xuống khi đáp số cho bài toán vẫn còn dở dang. Có những người từng bước thử nghiệm giải pháp của mình dù phải đánh đổi bằng tù ngục. Có những người tưởng đã tìm ra và đăng đàn trình bày phương hướng của mình và vô tình phê phán những phương hướng khác đang được nhiều người hy sinh thì giờ, công sức, ngay cả an toàn của cuộc sống để theo đuổi. Có những người bị nhà cầm quyền với mọi phương tiện, thủ đoạn ngày đêm tạo ấn tượng họ chỉ là những thành phần háo danh, chia rẽ và thủ lợi để ngăn chận mọi sự phối hợp, nỗ lực đoàn kết.

Danlambao tin rằng mọi nỗ lực, phương hướng đều sẽ mang lại nhiều kết quả nếu có sự tham gia của quần chúng. Những tuyên bố, hoạt động, kết hợp giữa tổ chức này, đảng phái kia vẫn chỉ làm những tên độc tài cười ruồi nếu vẫn thiếu bóng dáng của người dân.

Danlambao cũng tin rằng không có gì để đảm bảo một tổ chức lý tưởng, một đảng tiến bộ ngày hôm nay không biến chất khi nắm quyền ngày mai. Vẫn còn đó bài học ung mủ về những con người một thời “từ ấy trong tôi bừng nắng hạ”, những anh hùng vô sản hôm qua dép lốp vẫn vượt được Trường Sơn, ngày nay phải là xe Lexus mới về được dinh thự; ngay cả bây giờ đã thấp thoáng những con người “lý tưởng” bắt đầu khập khểnh “lương tâm không bằng lương tháng”. Lấy gì để đảm bảo chính tâm bền vững khi nắm được quyền lực trong tay? Chỉ có sức mạnh của quần chúng, cái mà tên gọi thời đại là “People Power” mới là đội quân vô địch canh giữ nền dân chủ bền vững. Đã hết cái thời chúng ta phó mặc vận mệnh dân tộc vào một minh chủ, một tập đoàn đỉnh cao trí tuệ, hay một đảng “quang vinh”.

LDĐ: Tôi tin rằng, báo chí truyền thông lề trái không thể làm sụp đổ chế đổ cộng sản Việt Nam, nhưng chắc chắn không có báo chí, truyền thông lề trái thì chế độ cộng sản sẽ không sụp đổ. Các bạn cứ tưởng tưởng một ngày nào đó ở Việt Nam sẽ xảy ra một cuộc tổng bãi công, biểu tình, người ta nhắn tin và cổ vũ nhau qua mọi phương tiện: Twitter, Facebook, Youtube, SMS… giống như đã xảy ra tại Iran. Sát với thời cuộc trong nước, nằm ngay trong lòng dân, DLB có thể dự đoán khả năng về một sự kiện đột phá nào lớn tương tự trong năm nay hay tương lai không? Bao giờ nước lũ bạo hành và bất công dồn  đủ mạnh để vỡ bờ? Chúng ta đã từng có những cuộc tập dượt tự phát ở Thái Hà, Đồng Chiêm (Hà Nội), Thanh Hóa, Cồn Dầu, Bắc Giang…

Dân Làm Báo: Giống như anh, Danlambao tin rằng báo chí truyền thông lề trái tự nó không thể làm sụp đổ chế độ độc tài, nhưng cũng tin tưởng mãnh liệt rằng, truyền thông lề trái góp phần rất lớn cho việc đánh tan độc tài. Bên cạnh đó, truyền thông lề trái còn góp phần để phát huy sự tham gia của người dân vào sinh hoạt của xã hội đang sống qua những quan tâm, góp ý, đòi hỏi, yêu cầu. Nó còn tiếp tay nâng cao dân trí qua việc tạo nên những môi trường, cơ hội tiếp cận thông tin nhiều chiều và từ đó góp phần xây dựng nền tảng của một xã hội công dân. Chúng ta không chỉ đo lường kết quả của truyền thông lề trái vào ngày độc tài cuốn gói ra đi. Chúng ta có thể thấy được kết quả mà truyền thông lề trái đang đạt được hàng giờ, hàng ngày trên đất nước này. Những kết quả tích lũy đó không những rút ngắn con đường xóa bỏ độc tài mà còn giúp cho giai đoạn gìn giữ thành quả và xây dựng dân chủ được dễ dàng hơn. Nó đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần vào việc xây dựng sức mạnh quần chúng – People Power. Và đó chính là lý do cho sự có mặt của Danlambao bên cạnh những blogger đàn anh, đàn chị.

Về dự đoán khả năng xảy ra của một đột phá lớn thì Danlambao nghĩ rằng chúng ta không cần phải dự đoán. Sẽ tiếp tục xảy ra những đòi hỏi về dân sinh, sẽ tiếp tục những tập dượt tự phát tương tự như Thái Hà, Đồng Chiêm. Sẽ nhiều lần nữa hàng nghìn người xuống đường vì cán bộ cướp đất, tham ô, công an đánh người, giết người và đảng làm ngơ dung túng. Bản chất của kẻ cướp vẫn là kẻ cướp. Và dân ta đã bắt đầu bước ra khỏi cái thời chịu đấm ăn xôi. Cuộc… chơi nào cũng vậy, khi người ta đã làm được một lần là xem như…  xong. Người dân đã xuống đường một lần, họ sẽ xuống đường nghìn lần nữa. Cách mạng sẽ tái diễn. Chắc chắn sẽ tái diễn. Người dân sẽ ngày càng can đảm hơn và cái đê có hình búa và liềm còn sót lại ở nước ta rồi sẽ vỡ, như đã từng bị tháo gỡ ở ngay cái nôi của chủ thuyết đã sản sinh ra nó. Điều mà truyền thông lề trái cần ra sức góp phần là thông tin về những con lũ dâng lên vì bất công và bạo hành để chúng tràn tung khắp nước. Báo lề trái sẽ cần vạch ra được những vết nứt của cái đê vẫn còn đang “ngoan cố” ngăn chận sức sống của cả dân tộc vươn lên, để giúp cho cho sự bộc phá của cơn lũ tập trung vào hầu cuốn tan hai gã song sinh độc tài và tham nhũng..

LDĐ: Năm Mới 2011, xin chúc BBT “Dân Làm Báo” bền bỉ, dẻo dai và lạc quan hướng tới sự thắng lợi tất yếu của xu thế dân chủ, của Cái Thiện trước Cái Ác!

Dân Làm Báo: Danlambao chân thành cám ơn anh Lê Diễn Đức đã tạo cơ hội để chúng ta có cuộc trao đổi này. Anh đã luôn luôn khuyến khích, hỗ trợ DLB như một người đàn anh quý mến. Xin gửi niềm cảm kích đến các bạn đã đến với trang blog mà chúng ta gọi là “Thôn Danlambao”. Dù chưa gặp nhau tận mặt, nhưng mỗi giây phút mở trang blog, ghé vào thôn, các bạn đã cho Danlambao niềm hạnh phúc mà tiền tài vật chất, đồng đô la cũng không mua được – Đó là cảm giác không còn đơn độc trên con đường này.

31/12/2010

http://www.dcvonline.net/

31-12-2010 Thời Sự Việt Nam
  Thủy thủ Việt Nam làm việc như người nô lệ
DCVOnlineTin Stuff New Zealand

Báo chí tường thuật điều kiện làm việc của thủy thủ Việt Nam trên những tàu đánh cá Nam Hàn và Đài Loan không khác gì những người nô lệ.

 

 

 

   

 

 

 

31-12-2010 Chính Trị – Xã Hội
  DCVOnline bị tấn công 11 ngày liên tiếp: Hàng triệu lượt đánh, từ hàng chục ngàn máy
Vũ Quý Hạo Nhiênbài đăng báo Người Việt

Bài của Ký giả Vũ Quý Hạo Nhiên của báo Người Việt viết về việc DCVOnline bị tin tặc tấn công liên tiếp từ ngày 18/12 đến nay.

 

 

 

   

 

 

 

31-12-2010 Người Việt Hải Ngoại
  DCVOnline bị tấn công dồn dập
Thanh Phương (RFI tiếng Việt)

Trong ngày 26/12, ban biên tập trang này ghi nhận có đến 34 triệu lượt truy cập DCVOnline để phá theo kiểu “từ chối dịch vụ”.
(1 Ý kiến Bạn đọc)

 

 

 

   

 

 

 

30-12-2010 Chính Trị – Xã Hội
  Nếu bạn là một Facebooker…
Mẹ Nấm

Bài viết của Mẹ Nấm nói về việc trang mạng facebook đang bị các nhà cung cấp dịch vụ Internet ngăn chặn gay gắt tại Việt Nam từ mấy ngày nay.
(13 Ý kiến Bạn đọc)

 

 

 

   

 

 

 

30-12-2010 Người Việt Hải Ngoại
  Nhiều tờ báo mạng tiếng Việt bị đánh sập trong mấy tuần qua
Huy Phương ‒ VOA Thứ Hai, 27 tháng 12 2010

Từ vài ngày trước Giáng Sinh đến nay, nhiều tờ báo mạng tiếng Việt đã bị đánh sập, khiến nhiều người đặt câu hỏi phải chăng chính quyền Việt Nam đang mở một đợt truy quét mới, nhắm vào những người hô hào thay đổi cho Việt Nam, vào lúc sắp sửa có đại hội đảng sắp tới.
(42 Ý kiến Bạn đọc)

 

 

 

 

30-12-2010 Đất nước & Con người
  Ủa, Việt Nam sắp có chiến tranh rồi sao?
Nguyễn Dư

Nhưng rồi chưa biết số phận dân tộc Việt Nam sẽ đi về đâu và khốn khổ như thế nào nữa trong việc chia chác quyền và tiền nếu vẫn còn Đảng Cộng sản Việt Nam.
(2 Ý kiến Bạn đọc)

 

 

 

 

 

  • linh phuong: mong rằng danchimviet.com…
  • Lam GD: Đàn Chim Việt luôn là trang báo…
  • Đức Lê: Phải gọi chính xác bọn chúng là…
  • Khinh Binh: Bài này đăng ở blog cá nhân…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: