Tin Ngoài Nước 21/12/2010

Tín Châu tông hợp
·        RFA

Công an đánh đập, bắt giữ nhiều tín đồ Tin Lành

2010-12-20
Chiều Chủ nhật 19-12, Công an Hà Nội đã đàn áp khoảng hơn 2 ngàn tín hữu Tin Lành tập trung trước Trung Tâm hội nghị quốc gia Hà Nội để cầu nguyện.

Đoạn kết vụ cá tra và sách đỏ

2010-12-20
Người nuôi cá tra có thể chịu thêm nhiều chi phí theo kế hoạch nuôi bền vững để đạt chứng nhận qui chuẩn ASC của Quĩ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên. Thực chất về thỏa thuận để xóa tên cá tra khỏi danh sách đỏ của WWF hàm chứa những gì?

Mối liên hệ giữa cuộc sống và hiến pháp

2010-12-20
Hiện nay, điều mà mọi người Việt đều quan tâm là những đòi hỏi và nhu cầu trong cuộc sống hằng ngày.

Chống lạm dụng rượu bia

2010-12-20
Tình trạng nhậu say thường dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng về mặt an toàn giao thông, cũng như những hành vi gây mất trật tự văn minh xã hội.

Nhà báo tự do Tạ Phong Tần

2010-12-20
Nhà báo tự do Tạ Phong Tần hiện vẫn đang phải đối mặt với những tính toán của công an sau khi TS luật Cù Huy Hà Vũ bị chính thức truy tố về tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88.

Chính quyền bó tay trước vấn đề “hố tử thần”?

2010-12-20
Báo chí trong nước tiếp tục đưa tin và hình ảnh về đề tài được xem là “nóng” đang được Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thảo luận và dư luận âu lo về vấn đề “hố tử thần”.

Quan hệ Campuchia-Thái Lan có những dấu hiệu lạc quan

2010-12-20
Có dấu hiệu cho thấy tình hình khả quan hơn trong quan hệ giữa Thái Lan và nước láng giềng Campuchia, ngay sau chuyến viếng thăm Phnom Penh của Ngoại Trưởng Thái Lan Kasit Piromya nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày 2 nước trao đổi đại sứ.

Đảng dẫn dắt dân tộc Việt Nam đi chệch hướng? (phần 4)

2010-12-20
Trong kỳ phát thanh trước, một số cán bộ nghiên cứu, các nhà khoa học, các vị lãnh đạo đã từng nắm giữ các trọng trách trong bộ máy đảng và nhà nước, cho rằng, Việt Nam phát triển là nhờ “kinh tế thị trường” chứ không phải “định hướng XHCN”.

Tin Việt Nam

·        BBC 
thứ ba, 21 tháng 12, 2010 

Nga ký hợp đồng quân sự với Ấn Độ

 Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ký các hợp đồng quốc phòng và hạt nhân trị giá nhiều tỷ đô la trong chuyến thăm hai ngày tới Ấn Độ.
Ông đã gặp Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh tại Delhi trong chuyến đi mà Nga và Ấn Độ đã đồng ý về cái gọi là chiến đấu cơ tàng hình thế hệ năm.
Hai bên cũng thỏa thuận về chuyện Nga sẽ cung cấp thêm các lò phản ứng hạt nhân cho các nhà máy điện của Ấn Độ.
Tất cả năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã có các chuyến thăm đặt trọng tâm vào thương mại tới Ấn Độ trong vài tháng gần đây.
Nga là nhà cung cấp vũ khí truyền thống cho Ấn Độ trong chiến tranh lạnh nhưng hiện đang đối mặt với cạnh tranh từ Châu Âu và Hoa Kỳ.
Lo lắng trước đối thủ Trung Quốc trong khu vực, Ấn Độ hiện đang là một trong những nước chi nhiều nhất để mua chiến đấu cơ, xe tăng, tàu ngầm và các thiết bị quân sự khác.
Thủ tướng Anh David Cameron thăm Ấn Độ hồi tháng Bẩy, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Giao Bảo đều đã thăm Ấn Độ trong sáu tuần gần đây.
Các nguyên thủ quốc gia này đều đem theo những phái đoàn kinh doanh lớn và nước nào cũng tuyên bố các hợp đồng trị giá nhiều tỷ đôla với một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới này.
Điện hạt nhân
Chúng tôi sẽ có quan hệ chặt chẽ với Nga, nhưng họ không phải là đối tác duy nhất.
Một quan chức cao cấp Ấn Độ
Ông Medvedev, người cũng đem theo 100 lãnh đạo kinh doanh tới Ấn Độ, sẽ đi thăm Taj Mahal ở Agra và thủ phủ tài chính của Ấn Độ, Mumbai vào ngày thứ Tư.
Nhà lãnh đạo Nga đã đồng ý với Ấn Độ về thỏa thuận dự kiến lên tới 30 tỷ đôla để phát triển máy bay tàng hình thế hệ năm.
Ấn Độ được cho là sẽ đặt hàng 300 chiếc máy bay loại này.
Trong lĩnh vực hạt nhân, ông Medvedev ký hợp đồng xây hai nhà máy điện hạt nhân ở bang Tamil Nadu, nơi Nga cũng đang xây hai nhà máy khác.
Nga cũng nói Ấn Độ là một “ứng viên mạnh và xứng đáng” cho vị trí thường trực trong hội đồng bảo an mở rộng của Liên Hiệp Quốc.
Trong khi đó một quan chức cao cấp giấu tên của Ấn Độ nói với hãng Reuters trước khi chuyến thăm của ông Medvedev diễn ra:
“Chúng tôi sẽ có quan hệ chặt chẽ với Nga, nhưng họ không phải là đối tác duy nhất.”

Biển động lớn nhiều ngư dân VN gặp nạn

 Năm người chết, 51 người mất tích khi đang chở hàng, hoặc đánh cá trong vùng biển từ miền Trung đến Nam bộ đợt gió mùa đông bắc vừa qua.
Nhóm người đi biển mất tích hiện vẫn chưa tìm được tung tích là 23 người trên tàu Phú Tân và 21 người trên tàu cá BV 4248.
Phú Tân là loại tàu chở con ten nơ. Đến chiều tối 20/12 các tàu cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm 23 thuyền viên tàu Phú tân mất tích tại biển miền Trung. Người ta thấy một số con ten nơ của tàu phú Tân bị sóng đánh dạt bờ.
21 ngư phủ của tàu cá BV 4248, từ Bà Rịa Vũng Tàu hiện đang bị mất tích ngoài khơi Côn Đảo. Gặp sóng lớn ngày 17/12, chiếc tàu cá bị lật úp, cho đến nay chỉ có một người thoát chết nhờ bám vào bình xốp đựng nước đá.
Ông Trần Văn Hùng, ngư dân ở ấp Hải Hà, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, cho BBC Việt Ngữ biết hoàn cảnh tàu BV 4248 gặp nạn.
Trần Văn Hùng: Đây là vụ tai nạn lớn, chiếc ghe đánh cá chở theo 22 người, chỉ một người còn sống, 21 người mất tích, khả năng sống sót rất ít. Từ trước đến nay số ngư dân bị mất tích chỉ vài ba người, hầu như năm nào cũng có, chứ không đến hai chục người như vụ tai nạn lần này.
Rủi ro đối với người đi biển năm nào cũng có. Chết chóc, mất tích, bão tố chạy vô không kịp, sóng bổ chết người, hay xảy ra chuyện đó lắm.
BBC: Trung bình một năm tại ấp Hải Hà, hoặc rộng ra tại thị trấn Long Hải có bao nhiêu người bị mất tích khi đánh cá xa bờ, thưa ông?
Trần Văn Hùng: Tùy theo. Mỗi năm chỉ có vài người thôi. Bây giờ có đài khí tượng họ thông báo thì mình chạy vô sớm, tìm cách tránh sóng to gió lớn. Nếu ngoan cố không chịu chạy thì rủi ro cao lắm.
BBC: Tàu BV 4248 với 22 ngư phủ đánh cá gần biển Côn Đảo gặp nạn hôm 17/12 vừa qua, liệu các ngư phủ có nhận được thông báo về thời tiết không thuận đang kéo đến không?
Trần Văn Hùng: Cũng biết chớ, đài có báo. Nhưng nếu khi ấy ngoài biển trời đang êm, người ta ráng đánh một hai mẻ lưới nữa rồi chạy vô. Đâu ngờ rằng gió xuống lẹ quá chạy vô không kịp. Sóng lớn khi ấy kéo đến, chạy không kịp, sóng bổ vô tàu thế là chìm luôn.
BBC: Ông suy nghĩ ra sao về thân phận con người và rủi ro trong nghề cá?
Trần Văn Hùng: Mình lao động cực khổ ai đâu có muốn kết cục bị thảm vậy đâu. Cái thiên tai, số phận, nó đến là phải đến thôi. Dù có chết chóc người ta vẫn đi. Ví dụ ngoài miền Trung vừa rồi mưa bão như vậy người ta vẫn đi. Phải lo cho cuộc sống của mình, mình sống bằng cái nghề đó rồi. Đi thì mới có bữa cơm bữa cháo. Ở nhà đâu có thu nhập. Chuyện thiên tai rồi sự cố nó xảy ra như vậy đành chịu thôi.
BBC: Không khí chung tại ấp Hải Hà mấy ngày nay ra sao, thưa ông?
Trần Văn Hùng: Cũng buồn, hoang mang. Không khí chung là trầm lặng, ít nói. Không riêng gì ấp Hải Hà. Cả thị trấn Long Hải bị tác động.
BBC: Liệu người nhà của những ngư dân bị mất tích còn hy vọng không?
Trần Văn Hùng: Khó lắm. Ghe mà bị bổ kiểu đó là chết hết chứ không còn hy vọng gì nữa. Mùa này lạnh lắm, sóng to đánh vào thuyền, có người ôm can nhảy xuống nước sóng vẫn đánh tan. Khó sống lắm.
Một chuyến đi biển kéo dài cả tháng, vốn bỏ ra hơn 100 triệu gồm tiền dầu nhớt, thực phẩm, nước đá. Do cá ngày càng ít, anh em phải đánh bắt xa hơn. Chuyến đi dài ngày hơn. Từ một tháng có khi kéo thành hai tháng. Tại biển Côn Đảo, tàu của mấy anh em đánh bắt cá nục, bạc má, cá bò. Nếu có lời thì chủ tàu hưởng hết, mấy anh em chỉ là người làm công thôi.
·         VOA 

TQ kêu gọi Bắc Triều Tiên chấp nhận các cuộc thanh sát hạt nhân

. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du tuyên bố Trung Quốc tin rằng Bắc Triều Tiên phải để cho các thanh sát viên quốc tế đến xem các cơ sở hạt nhân của họ.

Bà Khương Du nói rằng Bắc Triều Tiên có quyền theo đuổi việc sử dụng năng lượng hạt nhân cho mục đích hòa bình, nhưng cũng phải chấp nhận các cuộc thanh sát của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế.

Hôm nay, bà Khương nói vấn đề phải được giải quyết qua các cuộc đàm phán 6 bên, quy tụ Hoa Kỳ, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Nam Triều Tiên, Nhật Bản và Nga. Các cuộc đàm phán này nhắm mục đích thuyết phục Bắc Triều Tiên từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Trung Quốc đang chờ điều bà gọi là “một phản ứng tích cực” trước lời kêu gọi mở vòng đàm phán khẩn cấp để giải quyết tình trạng căng thẳng mới đây nhất trên bán đảo Triều Tiên. Tháng trước, Bắc Triều Tiên đã pháo kích một hòn đảo của Nam Triều Tiên, làm 4 người thiệt mạng. Nam Triều Tiên đã phản pháo, khơi ra những mối lo ngại sẽ có chiến tranh.

Bà Khương Du nói tình hình hiện thời trên bán đảo Triều Tiên vẫn còn “phức tạp” và “nhậy cảm.” Trung Quốc hối thúc tất cả các bên nên bình tỉnh và tự chế.

Trung Quốc chưa lên án nước đồng minh Bắc Triều Tiên của mình về vụ pháo kích. Bắc Kinh vẫn chỉ trích các cuộc tập trận của Nam Triều Tiên và việc hợp tác huấn luyện với lực lượng Hoa Kỳ trong khu vực.

Các nhận định của bà Khương Du được đưa ra vào lúc nguyên đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc, ông Bill Richardson, cho hay Bắc Triều Tiên đã hứa sẽ cho phép các thanh sát viên của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế để bảo đảm là họ không xúc tiến việc tinh chế uranium để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Ông Richardson, hiện là thống đốc tiểu bang New Mexico của Hoa Kỳ, đã ghé thăm Bắc Kinh hôm nay trên đường về từ Bình Nhưỡng.

Ông Richardson nói: “Tôi nhận thấy có thái độ thực tiễn từ phía Bắc Triều Tiên, một thái độ thực tế hơn, một quan điểm có lẽ là họ đã tiến hơi xa tới gần bờ vực thẳm, và rằng đã đến lúc quay về và bắt đầu thương thuyết trở lại. Tôi nhận thấy điều đó và khi tôi vận động mạnh để đừng xảy ra việc trả đũa, thì tôi thấy có một chút nhúc nhích theo đường hướng tích cực.”

Các nhận định của ông Richardson đề cập đến sự kiện Bắc Triều Tiên thoái lui không đe doạ đáp lại những cuộc thao dượt pháo binh của Nam Triều Tiên hôm thứ Hai.

Ông Richardson đang thực hiện một chuyến đi với tư cách riêng nhắm mục đích xoa dịu căng thẳng, và không đại diện cho chính phủ Hoa Kỳ.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay Bắc Kinh luôn ủng hộ mọi cuộc tiếp xúc giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên. Bà Khương Du nói Trung Quốc hy vọng cuộc hội kiến mới nhất này sẽ góp phần mau chóng nối lại các cuộc đàm phán 6 bên.

6 người chết, 47 người mất tích vì bão ở Việt Nam

Ít nhất 6 người chết và 47 người mất tích sau trận mưa và gió lớn hồi tuần trước ở Biển Đông.

Theo hãng thông tấn Đức và Pháp, giới hữu trách Việt Nam hôm thứ Ba cho hay 5 ngư dân đã thiệt mạng và 20 ngư dân khác vẫn còn mất tích khi thuyền đánh cá của họ bị chìm hôm thứ Bảy cách Côn Đảo 58km.

Một giới chức không nêu danh tính tại trung tâm tìm kiếm cứu nạn quốc gia cho AFP hay không còn dấu hiệu cho thấy những ngư dân này vẫn còn sống sót, tuy nhiên các đội cứu hộ vẫn đang tìm kiếm các ngư dân này.

Trong khi đó, một thủy thủ của tàu chở hàng Phú Tân đã thiệt mạng và 23 thủy thủ khác mất tích.

Ủy ban Phòng chống Lụt bão cho biết tàu Phú Tân bị chìm hôm thứ Năm ngoài khơi tỉnh Quảng Bình trong trời mưa bão.

Các giới chức cho hay nhân viên cứu hộ Việt Nam và Trung Quốc đã tìm thấy 3 người sống sót và một thi thể từ tàu chở hàng của Công ty Vận tải biển Vinalines, tuy nhiên điều kiện thời tiết xấu đã làm cản trở nỗ lực cứu trợ.

Trận bão cũng làm 3 thuyền khác cùng 4 ngư dân mất tích hôm thứ Ba. Tính tới nay, trận bão đã làm chìm 26 tàu thuyền.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, các trận mưa lớn và lũ lụt hàng năm ở Việt Nam đã làm thiệt mạng trung bình 750 người mỗi năm trong vòng 10 năm qua và gây thiệt hại về tài sản ước tính lên tới 1,5% tổng sản phẩm quốc nội hàng năm.

·        Vietbao
California Phá Sản?
Trần Khải
Tiểu bang California có thể sẽ khai phá sản? Hay là mấp mé bên bờ phá sản? Đó là viễn ảnh có thể xảy ra… và trước đó là một hoàn cảnh nhiều người Việt vùng Little Saigon đã chứng kiến khi Quận Cam khai phá sản.
Điều khác biệt giữa các quan chức Mỹ và các quan chức CSVN khi gặp cơ nguy phá sản là, Mỹ thẳng thắn cho dân bàn, cho các chuyên gia góp ý, cho các dân cử soạn thảo luật để giải quyết, còn CSVN thì nói đơn giản là Vinashin phá sản kiểu VN,” và rồi hăm dọa xù nợ quốc tế.
Tờ Chicago Tribune hôm 20-12-2010 trong baì viết nhan đề “Thinking the unthinkable: Banktrupcy in Chicago” (Nghĩ tới điều bất khả tư nhị: Phá sản tại Chicago) của Dennis Byrne, trong đó nêu khả thể là chuyện gì xảy ra nếu các tiểu bang khổng lồ như Illinois, California và New York khai phá sản để tòa bảo vệ trước các chủ nợ đang ra sức đòi…
Byrne nói rằng, nếu là liên bang thì đơn giản: cứ việc in tiền ra. Nhưng với cấp tiểu bang thì phức tạp hơn. Đặc biệt, tiểu bang California có sức mạnh kinh tế ở hàng thứ 8 toàn cầu, khi tính riêng như một quốc gia.
Trởø về chuyện chúng ta. Có thể hình dung thể này: chính phủ Việt Nam tuyên bố phá sản, vì không trả nợ nổi. Thế là xù nợ? Rồi quốc tế ngưng bán hàng cho VN? Nhưng Vinashin tất nhiên không phải là VN, vậy thì cớ gì lấy nợ Vinashin chuyển sang thành gánh nặng các quốc doanh khác, nghĩa là bắt toàn dân chịu đựng.
Trường hợp Hoa Kỳ thì khác. Đã có một tiền lệ: Thời Đại Suy Thoái, hàng trăm thành phố Hoa Kỳ đã khai phá sản vì trả nợ hết nổi. Gần đây cũng có. Tại  tiểu bang Illinois, thị trấn Washington Park đã khai phá sản năm 2009, nghĩa là phá sản lần thứ nhì kể từ năm 2004.
Tại tiểu bang California thì thành phố Vallejo, gần San Francisco, đã khai phá sản năm 2008 để xin tòa bảo vệ trước  các khối nợ.
Viễn ảnh phá sản dự kiến sẽ xảy ra cho hàng trăm thành phố Mỹ trong năm 2011. Ghi chính xác, bài phân tích trên tờ The Guardian  nói ngay trên nhan đề “$2tn debt crisis threatens to bring down 100 US cities” (Khủng hoảng nợ 2 ngàn tỉ đô la đe dọa kéo sụp 100 thành phố Hoa Kỳ).
Trong bài, nhà phân tích Elena Moya nói là có hơn 100 thành phố Mỹ có thể sụp tiệm vào năm tới trong khi khủng hoảng nợ đã làm sụp tiệm nhiều ngân hàng, và sắp tới sẽ đe dọa các cơ quan chính quyền. Thông tin này dưạ theo lời cảnh báo của nhà phân tích tài chánh Meredith Whitney, người trước đây đã chính xác tiên báo về khủng hoảng tín dụng toàn cầu, đã mô tả khối nợ của các tiểu bang và địa phương như là vấn đề lớn nhất kinh tế Mỹ đối diện, và là vấn đề có thể là trật đường rầy hướng đi hồi phục của Mỹ.
Whitney nói trên chương trình truyền hình CBS 60 Minutes hồi đêm chủ nhật, rằng kế tiếp sau khủng hoảng lĩnh vực địa ốc sẽ tới khủng hoảng “hàng loạt trái phiếu Mỹ” không trả nổi. Có nghĩa là, ông đưa ra con số, là hàng trăm tỉ đô la nợ không trả nổi.
Chris Christie, thống đốc New Jersey, nói, “Chúng ta xài quá nhiều cho mọi chuyện. Chúng ta xài các khoản tiền  mà chúng ta không có. Chúng ta mượn tiền một cách điên cuồng để xài. Thẻ tín dụng của chúng ta xài cạn rồi, và hết rồi. Chúng ta bây giờ phải trèo ra ngoaì hố sâu. Chúng ta đã đaò các hố này từ một thập niên hay từ lâu hơn. Chúng ta phải trèo ra thôi, và trèo là chuyện khó hơn.”
Các tiểu bang Mỹ đã xài gần nửa ngàn tỉ đôla hơn là tiền thu được từ thuế, và đối diện hố sâu 1 ngàn tỉ đôla trong các quỹ  hưu bổng, theo chương trình CBS cho biết.
Thế là thành phố Detroit phải cắt giảm cảnh sát, đèn đường, sửa chữa đường lộ và cả dịch vụ dọn sạch công ích…. đối với nhiều tới 20% dân số. Thành phố này nổi tiếng thế giới trước giờ vì là thủ đô xe hơi Mỹ, bây giờ không kiếm đủ tiền để cung cấp dịch vụ công ích cho 900,000 cư dân của mình.
Các nơi khác trong tiểu bang cũng khủng hoảng như thế. Riêng đại học University of Illinois nợ 400 triệu đôla, theo CBS. Tiểu bang này có 21% cơ nguy vỡ nợ, hơn là các tiểu bang khác.
Các tiểu bang khác cũng lúng túng với nợ. California đã tăng học phí đại học công thêm 32%, và bán nhiều khu đất và công ốc.
Arizona bán cả tòa nhà đại biểu nghị viện và tòa nhà tòa án tối cao cho giới đầu tư, để rồi chính quyền tiểu bang thuê lại các tòa nhà naỳ.
Điều chú ý khi chính quyền điạ phương Hoa Kỳ khai phá sản  là sẽ có một chương trình tái cấu trúc nộp lên tòa án. Và như thế sẽ là được hoãn nợ, nhưng đồng thời sẽ bị tòa án giám sát để phải đưa ra hàng loạt biện pháp để trả nợ dần theo kế hoạch mới — nghĩa là sẽ cắt giảm công chức hàng loạt, giảm chi hàng loạt các dịch vụ, tăng kệ phí đủ thứ… Và như thế, đau đớn này san sẻ cho toàn bộ người dân.
Trường hợp Vinashin phá sản kiểu Việt Nam thì khác. Chắc chắn là khác. Thế giới thấy rồi đó: chia sẻ cho nhiều quốc doanh khác. Và bây giờ giấy nợ, và nhiều hồ sơ mua bán cũng không còn dò ra là trách nhiệm của ai. Nghĩa là nhiều công ty con chỉ là những khối sắt vụn.
Ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng biết cách xóa bài làm lại cho Vinashin, mà không cần đưa ra tòa án nào khai phá sản. Ông hoan hỷ xoa tay bảo đàn em, xin hoãn nợ nhé, ai không cho hoãn thì mình đành phải xù nợ. Không ai có quyền thắc mắc là “phe ta” tái cấu trúc ra sao…
·        Nguoiviet  
Công an VN họp báo khẩn vì video khám vũ trường bị tiết lộ 
HÀ NỘI 20-12 (TH)Người ta chưa quên vụ clip ghi cảnh công an Cẩm Phả, Quảng Ninh ép cô gái nghi can đứng trần truồng như nhộng, dang tay để quay phim bị tung lén lên mạng YouTube giữa tháng 11 vừa qua gây chấn động dư luận. Ðến tháng 12 năm 2010, lãnh đạo công an CSVN họp báo loan tin lột chức 10 cán bộ của ngành có liên quan đến vụ này vì làm ô nhục bộ mặt “người bạn dân”.
Mới đây, YouTube lại gây chấn động dư luận khắp nơi vì hai đoạn phim quay đoạn cảnh sát cơ động mở cuộc hành quân rầm rộ đột kích vũ trường New Century tại phố Tràng Thi, Hà Nội ngày 28 tháng 4, 2007, cách nay hơn 3 năm. Hai đoạn phim này, với độ dài tổng cộng khoảng 20 phút ghi lại cuộc hành quân đột kích của hàng trăm nhân viên cảnh sát cơ động Hà Nội, tay lăm lăm dùi cui, lá chắn, đèn pin đổ vào vũ trường khách sạn “ào ào như thác”. Phim cho thấy hàng trăm khách và nhân viên vũ trường đều ngồi thụp xuống, đưa hai tay lên đầu ôm gáy. Tất cả đều bị xét ví, lục túi; có người bị lột áo. Các nữ nhân viên bị sờ ngực, nắn mông… Vài người bị còng tay, có người bị đánh bằng dùi cui. Hai nữ nhân viên mếu máo kêu khóc bị mất tiền…
Tại cuộc họp báo khẩn cấp diễn ra ở Hà Nội sáng 20 tháng 12, 2010, Cục Phó Cục Cảnh Sát Ðiều Tra CSVN Lê Quý Hợp cho biết đã bắt hai nghi can tung clip cảnh sát đột kích vũ trường New Century mặc dù vụ việc đã được khép lại lâu nay.
Trong dịp này, ông Hợp phủ nhận tin đồn hai nghi can trên là ký giả và xác nhận hai đoạn phim nói trên là “tài liệu tối mật chỉ được lưu hành nội bộ, không được phép công bố trên các phương tiện thông tin”. Vì vậy, theo ông Hợp, hai thanh niên nói trên – chưa được tiết lộ danh tánh, đã vi phạm luật hình sự và khẳng định rằng hai đoạn phim được “phát tán” từ một máy chủ đặt tại Hoa Kỳ.
Ðược biết chủ nhà hàng New Century – Nguyễn Ðại Dương đã bị bắt giữ và truy tố ra tòa về tội “chứa chấp người sử dụng ma túy và bán rượu không có giấy phép” sau vụ “đột kích thần tốc” nói trên. Tuy nhiên, hai tháng sau, ông Nguyễn Ðại Dương được tòa tha bổng trong khi 30 cán bộ Hà Nội có liên quan đến vụ việc bị kỷ luật, trong đó có chánh thanh tra Sở Văn Hóa Thông Tin Hà Nội, chủ tịch và trưởng công an quận Hoàn Kiếm.
Nam Hàn hoàn tất tập trận; Bắc Hàn nói không trả đũa
 

 

Chính phủ Seoul đưa các phi cơ phản lực chiến đấu lên vùng trời gần nơi tập trận, di tản hàng trăm thường dân khỏi khu vực biên giới với Bắc Hàn và ra lệnh cho dân chúng trên hòn đảo tuyến đầu phải vào các hầm trú ẩn ngầm dưới đất để đề phòng Bắc Hàn tấn công. Tuy nhiên, không điều gì bất thường xảy ra và tuy Bắc Hàn mạnh mẽ lên án cuộc tập trận, chính phủ nước này cho hay sẽ không nổ súng.
Cuộc tập trận kéo dài 90 phút diễn ra gần một tháng sau khi Bắc Hàn trả đũa một cuộc tập trận trước đó bằng cách nã trọng pháo lên đảo Yeonpyeong, làm thiệt mạng hai lính Thủy Quân Lục Chiến và hai công nhân xây cất trong cuộc tấn công đầu tiên nhắm vào khu dân cư kể từ sau cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953.
Trong một cuộc họp khẩn cấp hôm Chủ Nhật, các nhà ngoại giao Liên Hiệp Quốc họp tại New York đã thất bại trong việc tìm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng, tuy nhiên có một số chỉ dấu cho thấy có các nỗ lực ngoại giao hôm Thứ Hai khi Thống Ðốc Bill Richardson (New Mexico) đang hiện diện ở Bình Nhưỡng loan báo điều mà ông gọi là hai nhượng bộ về nguyên tử từ chính quyền Bắc Hàn.
Bắc Hàn hôm Thứ Hai gọi cuộc tập trận là “sự khiêu khích quân sự vô trách nhiệm” nhưng nói rằng họ không nổ súng đáp trả vì phía Seoul đổi khu vực thực tập tác xạ, xa bờ biển Bắc Hàn hơn dự trù.
Trong cuộc tập trận trên đảo Yeonpyeong, một đảo nhỏ có các làng đánh cá và căn cứ quân sự nằm cách bờ biển Bắc Hàn khoảng 11 km, Thủy Quân Lục Chiến Nam Hàn bắn khoảng 1,500 quả đạn trọng pháo ra biển, theo bản tin của hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn.
Có khoảng 20 quân nhân ngành quân báo và truyền tin Mỹ tham dự cuộc tập trận và 9 đại diện từ Bộ Chỉ Huy Quân Sự Liên Hiệp Quốc đến quan sát.
Các quân nhân Mỹ sẽ ở lại trên đảo để theo dõi các hoạt động của Bắc Hàn, nguồn tin này cho biết.
Trong khi đó Thống Ðốc Bill Richardson, một đặc sứ bán chính thức của Hoa Kỳ thường được gửi đến Bắc Hàn, tham dự cuộc họp với các giới chức cao cấp tại Bộ Ngoại Giao và với quân đội Bắc Hàn trong chuyến viếng thăm kéo dài bốn ngày tại Bình Nhưỡng.
Ông Richardson cho hay Bắc Hàn đồng ý để các thanh tra Liên Hiệp Quốc đến thị sát trung tâm nguyên tử chính của họ để bảo đảm rằng họ không sản xuất uranium tinh luyện dùng vào việc chế bom nguyên tử. Ông Richardson cũng nói Bình Nhưỡng sẵn sàng bán cho Nam Hàn 12,000 thanh nguyên liệu plutonium.
Ông Richardson dự trù sẽ sang Bắc Kinh để gặp giới truyền thông vào tối ngày Thứ Hai nhưng chuyến bay của ông bị đình hoãn. (V.Giang)
 

 

·        Danchimviet

Hà Nội: Công an trấn áp giáo dân đạo Tin lành

Buổi lễ của giáo dân đạo Tin Lành (một nhánh đạo thuộc Thiên Chúa Giáo) diễn ra chiều ngày 19/12 trước cửa Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội đã bị công an cản phá. Xô xát xảy ra, nhiều người bị bắt đi, chưa rõ con số chính thức là bao nhiêu.
Theo Dân Làm Báo, địa điểm mà các nhóm Tin Lành đã thuê và ký hơp đồng từ trước. Nhưng vào giờ chót, chính quyền đã đơn phương hủy hợp đồng mà không thông báo trước. Trị giá hợp đồng là 160 500 000 VND. Thời gian thuê để tổ chức lễ Giáng Sinh là từ 14 giờ đến 18 giờ ngày 19.12.2010. Trong hợp đồng ghi rõ là để tổ chức chương trình Mừng Chúa Giáng Sinh.
Khi đến nơi, các tín đồ rất buồn bã, đành phải cầu nguyện ôn hòa tại cổng số 2 Trung tâm.  Trái lại, chính quyền không hề nói lời xin lỗi mà bất ngờ ra lệnh hàng trăm công an đến đàn áp, đánh đập các tín đồ để giải tán.
Lúc 16 giờ ngày 19.12.2010, lực lượng công an Hà Nội bất ngờ tấn công vào trung tâm Hội Nghị Quốc Gia, trấn áp hơn 2000 Tín hữu Tin Lành đang tổ chức đón Giáng Sinh tại đây.
Một số nhân chứng cho hay, công an sử dụng dùi cui, vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông.
Trong một diễn biến khác, sáng ngày 14/12/2010, hàng trăm công an được trang bị xe ủi kéo đến đập phá 2 cơ sở của Giáo Hội Tin Lành Mennonite Việt Nam tại Quận 2- Sài Gòn. Giáo hội tin lành Mennonnite bị cho là “hoạt động không hợp pháp” và bị nhà nước cưỡng chế đập phá nơi thờ phụng.
Mục sư Nguyễn Hồng Quang của giáo phái này đã nhiều lần bị bắt bớ, sách nhiễu đánh đập…
Liên quan tới những diễn biến mới nhất liên quan tới tôn giáo tại Việt Nam, Hạ viện Hoa Kỳ đã đề nghị đưa Việt Nam trở lại danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo (CPC). Việt Nam mới ra khỏi danh sách này năm 2006, trước khi chính thức trở thành thành viên Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO).
Một ngày sau đề nghị của Hạ viện Mỹ, bà Nguyễn Phương Nga, người phát ngôn bộ Ngoại Giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối và khẳng định “Việt Nam không đàn áp tôn giáo“.
Mới đây, đại sứ Mỹ sắp mãn nhiệm Michael Michalak phát biểu tại Hà Nội rằng, trong những năm rồi, Việt Nam “có tiến bộ nhiều về tự do tôn giáo”. Phát biểu của ngài đại sứ đã không nhận được sự đồng tình của nhiều người, đặc biệt là lực lượng dân chủ tại hải ngoại.
·        Viet-studies
·                     Hàng không tư nhân VN chưa biết cách… ‘bay’ (VnEx 20-12-10) — Nhưng được nghe nhạc của nhạc sĩ Hà Dũng!
·                     Bịt mắt, lắc, nghe phân biệt Rolex thật giả (Bee.net 21-12-10)

·                     Tuyên bố của Bauxite Việt Nam (về việc Nguyễn Huệ Chi, Phạm Toàn, Nguyễn Thế Hùng bị mạo danh)
·                     Hai câu hỏi và một câu trả lời rưỡi (TVN 20-12-10)
·                     Vinashin: Vinashin chờ nhà băng nước ngoài cho khất nợ đợt đầu (VnEx 20-12-10) — Không biết vô tình hay cố ý mà dùng chữ “nhà băng” ở đây thật là đắc điạ.  “Ngân hàng” là khi mình làm ăn đàng hoàng, không “sợ” nó, còn “nhà băng” là nơi mà dân nghèo (thuộc địa!) đến khúm núm xin xỏ!
·                     Đánh giá của Moody’s gây khó cho VN huy động vốn ngoại (ĐV 20-12-10)
·                     Thăm Đà Lạt, giáo viên Ninh Thuận yên tâm về điện hạt nhân (Bee.net 20-12-10) — Cũng như vào thăm bếp nhà tôi thì sẽ yên tâm về nạn cháy rừng!
·                     Vietnam Default Swaps Soar as Lenders Await Repayment (Businessweek 20-12-10)
·         Người kĩ sư ở Pháp theo Bác Hồ về nước kháng chiến (CAND 19-12-10) — Kỹ sư Võ Quí Huân
·                     Trùm nhóm côn đồ là… nhân viên chi cục thuế (TT 20-12-10) — Nhưng không phải nhân viên chi cục thuế nào cũng là trùm nhóm côn đồ.  Nhà báo nên nói rõ kẻo bị rầy à nha!
·                     Trùm chăn dắt và lãnh địa mại dâm (PLTP 21-12-10) — Đọc chuyện chính trị hoài đâm mệt!  Đọc chuyện này có ích cho “kiến thức” hơn!
Ø Danluan   
Ø Danlambao  

·  Đọc nhiều nhất

Mưa vẫn mưa bay… trên khắp Cali cho đến Giáng Sinh!
Trần Vũ theo AP, Dec 20, 2010

Mưa liên tục trong những ngày gần đây ở California.
Photo courtesy: Reuters

Cali Today News – Có đến trên 7 inches nước mưa rơi nhiều nơi ở toàn tiểu bang California, gây lụt lội, đất chùi và nhiều con đường phải đóng lại thứ hai đầu tuần 20/12.
Bắt đầu thứ sáu qua, cơn bão đầu tiên đánh vào California, sau khi từ vịnh Alaska, gió lạnh gặp bầu không khí nóng và ẩm ướt hơn phía nam của Tháí Bình Dương đã tạo thành mưa bão dồn dập.
Cho đến thứ tư 22/12 các chuyên gia khí tượng cho biết sẽ có thêm ít nhất 3 inches nước mưa rơi xuống, khiến nguy cơ bùn trôi đất lở nhiều thêm, kể cả lũ quét, theo National Weather Service cho hay.
Rất nhiều tai nạn giao thông đã xảy ra, cây cối ngã đổ và khiến nhiều cuộc đua ngựa phải bị hủy bỏ. Có nhiều nơi hẻo lánh, nước mưa rơi đến 20 inches tính đến thứ tư 22/12.
Vùng Los Angeles, kể cả trung tâm thành phố, Hollywood và San Fernando Valley có tới từ 3 đến 4 inches nước mưa, còn phía bắc nhiều núi đồi có tới 7 inches nước rơi xuống.
Có trên 40 căn nhà của một thị trấn vùng núi đồi bắc Los Angeles đã bị phá hư hỏng do bùn trôi vào tháng 2 năm nay, vì thế cư dân ở đây rất lo sợ. Một số sinh hoạt tại Disneyland bị mưa lớn nên đành phải gián đoạn. Cuộc đua ngựa bị hủy bỏ vì sợ nguy hiểm cho các “chú” nài.
Nhiều khu vực cư dân ở Santa Cruz Mountains bị mất điện, kể cả vùng South Bay. Vùng núi Sierra Nevada có tới 18 inches tuyết rơi hôm qua. Theo PG&E, tại Bắc Cali có tới 3,300 ngôi nhà và cơ sở thương mại bị mất điện. Tại Milpitas, tối qua có nhiều khu vực bị mất điện.
Theo dự báo thời tiết, mưa to gió lớn sẽ tiếp tục kéo dài tại California cho đến tới Giáng Sinh.
Không chỉ có California, mà nhiều vùng Bắc Mỹ và cả châu Âu cũng bị thời tiết xấu (tuyết, lạnh, mưa bão) ảnh hưởng, khiến cho Giáng Sinh và Tết tây bớt vui phần nào.
Trần Vũ theo AP

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: