Tin Ngoài Nước 20/12/2010

Tín Châu tổng hợp 
·        RFA

Công an đánh đập, bắt giữ nhiều tín đồ Tin Lành

2010-12-19
Quý vị đang nghe âm thanh cuộc đàn áp của công an đối với khoảng hơn 2 ngàn tín hữu Tin Lành tập trung trước Trung Tâm hội nghị quốc gia Hà Nội lúc chiều chủ nhật 19 tháng 12 để cầu nguyện.

Một tín đồ Tin Lành thiệt mạng sau khi bị công an bắt vào bệnh viện

2010-12-19
Một tín đồ cao tuổi trong hội thánh Tin Lành Mennonite, không được phép hoạt động vì bị cho là bất hợp pháp, đã chết sau khi công an mang bà đến giao cho bệnh viện vào khi tiến hành cưỡng chế tháo dỡ nhà của hội thánh này hôm 14 vừa qua.

Một người tị nạn Khmer Krom bị bắt sau khi trở về VN

2010-12-19
Một người tị nạn quê quán ở tỉnh An Giang, từng bị chính quyền Việt Nam chụp mũ tham gia các tổ chức phản động và đứng đầu nhiều cuộc khiếu kiện, đã chạy sang Thái Lan để xin tị nạn; nhưng sau đó lại bị chính quyền Việt Nam bắt khi ông trở về nhà hôm 17/12.

Đảng dẫn dắt dân tộc Việt Nam đi chệch hướng? (phần 3)

2010-12-19
Tuy mô hình CNXH thực tế đã áp dụng ở nhiều nước trên thế giới, nhưng không mang lại kết quả, và ở Việt Nam, sau bao nhiêu năm xây dựng CNXH, chưa ai nhìn thấy CNXH là gì.

Bức tranh nhân quyền tại VN

2010-12-19
Mặc dù nhà cầm quyền VN ra sức tô bức tranh màu hồng nhân quyền trong nước, nhưng xem chừng như công luận trong và ngoài nước ngày càng trưng ra một hình ảnh nhân quyền khá ảm đạm của VN và thúc giục Hà Nội hãy nhanh chóng cải thiện hình ảnh này.

Tin Việt Nam 


Tin Quốc tế 


·        BBC  
thứ hai, 20 tháng 12, 2010 

Chính phủ sẽ giải cứu Vinashin? 

Nợ của Vinashin đáo hạn trong bối cảnh bê bối của tập đoàn quốc doanh đang gia tăng đồn đoán chính phủ ‘sẽ giải cứu’.
Hãng thông tấn AFP trích nguồn tin đưa trên tờ Tin Tức theo đó tân Chủ tịch Vinashin nói tập đoàn vẫn đang chờ phản hồi từ các chủ nợ về đề nghị khất nợ một năm đối với số tiền 60 triệu đôla phải thanh toán vào hôm 20/12.
Đây là khoản thanh toán đầu tiên (6 tháng một lần) trong số 10 lần phải thanh toán cho 600 triệu đôla mà Vinashin đi vay từ Credit Suisse trong năm 2007 thông qua phát hành trái phiếu.
Ông Nguyễn Ngọc Sự được trích dẫn nói Vinashin không có cách nào để thanh toán ngay lập tức và “vẫn đang chờ đợi câu trả lời cuối cùng” sau khi có yêu cầu hoãn trả nợ.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dường như đã và đang giành chiến thắng trong cuộc đấu đá nội bộ
AFP
Ông cũng nói với TTXVN rằng doanh nghiệp này hiện “rất khó khăn, chưa có nguồn để trả nợ”.
Cả Credit Suisse và Vinashin đều từ chối bình luận khi AFP liên lạc.
Các chủ nợ khác, kể cả những ngân hàng quốc tế, cũng vẫn kín tiếng.

Chính phủ Việt Nam trước đó nói Vinashin phải tự trả nợ (tổng số ít nhất 86 ngàn tỷ đồng (4,4 tỷ USD).

Mặc dù có những bình luận như vậy, AFP nói hiện đang gia tăng đồn đoán rằng chính phủ sẽ ra tay giúp tập đoàn này.

Cơ quan xếp hạng toàn cầu Investors Service của hãng Moody’s tuần trước hạ mức tín nhiệm trái phiếu chính phủ Việt Nam từ Ba3 xuống B1 vì các khoản nợ của Vinashin cũng như các yếu tố kinh tế khác.

Một nhà ngoại giao nước ngoài yêu cầu ẩn danh nói: “Rất khó để tưởng tượng rằng họ (Vinashin) sẽ bị chính phủ bỏ rơi hoàn toàn”.

“Hệ lụy thị trường tín dụng quốc tế đã và đang khá rõ ràng và sẽ chỉ đi theo hướng tồi tệ hơn nếu họ trì hoãn hành động”.
‘Tự vay, nhờ trả’
Moody’s cho biết bất cứ việc không thanh toán nợ nào đối với nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của Vinashin nhiều khả năng sẽ phương hại tới nỗ lực đi vay nước ngoài cho các nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng vốn vẫn chưa được đáp ứng nhiều của Việt Nam.
Việc chính phủ không sẵn lòng hỗ trợ đặt ra câu hỏi về tính lành mạnh của khu vực doanh nghiệp quốc doanh nói chung cũng như mức độ dự trữ đủ ngoại hối.
Moody’s
“Hơn nữa, việc không sẵn lòng hỗ trợ cho một tập đoàn kể như chiến lược, vốn là tập đoàn duy nhất nhận toàn bộ số tiền thu được về từ đợt phát hành trái phiếu quốc tế đầu tiên của Việt Nam hồi năm 2007, đặt ra câu hỏi về tính lành mạnh của khu vực doanh nghiệp quốc doanh nói chung, cũng như mức độ dự trữ đủ ngoại hối chính thức”, Moody’s nói.
Vấn đề nợ của Vinashin nhiều khả năng làm giảm chất lượng tín dụng và lợi nhuận của các ngân hàng trong nước, Standard & Poor’s cho biết gần đây.
Trước khi Moody’s hạ mức tín nhiệm trái phiếu chính phủ Việt Nam từ Ba3 xuống B1, một quan chức cao cấp từ Bộ Tài Chính nói rằng chính phủ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải cho Vinashin thêm thời gian để tự trả nợ.
Cuộc khủng hoảng xảy ra ngay trước kỳ Đại hội Đảng sẽ được tổ chức trong nửa đầu của tháng Một, với các ghế lãnh đạo cao nhất được phân định.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dường như đã và đang giành chiến thắng trong cuộc đấu đá nội bộ và vẫn nằm trong hàng ngũ lãnh đạo đất nước.

Giới ngoại giao nước ngoài nói việc ông Dũng duy trì ghế trong hàng lãnh đạo “làm tăng triển vọng cho việc giải quyết sớm” vấn đề nợ của Vinashin.

Ông Dũng là người bổ nhiệm cựu Chủ tịch Vinashin Phạm Thanh Bình, người đã bị đình chỉ trong tháng Bảy và sau đó bị bắt vì các khoản nợ của tập đoàn.

 Đụng độ ở Hoàng Hải làm một người chết                                                                                      

Các quan chức Nam Hàn cho biết một tàu đánh cá của Trung Quốc đã đâm vào tàu tuần duyên của Nam Hàn, làm một ngư dân thiệt mạng và hai người khác mất tích.
Vụ đâm tàu này được biết xảy ra khi các nhân viên tuần duyên của Nam Hàn tìm cách ngăn chặn tàu Trung Quốc vào đánh cá bất hợp pháp tại khu vực duyên hải phía tây của Nam Hàn.
Video của lực lượng phòng vệ duyên hải cho thấy cảnh nhân viên của họ đã giao tranh với các ngư dân giơ ra các thanh sắt để chống trả.
Tin cho biết bốn lính canh phòng bờ biển bị thương.
Khoảng 50 tàu đánh cá của Trung Quốc đang có mặt tại khu vực lúc xảy ra đụng độ, theo lời phát ngôn nhân Ji Kwan-tae được hãng AP trích dẫn.
Ông Ji Kwan-tae nói một trong các tàu cá cố tình đâm vào tàu tuần duyên nhằm cho phép các tàu khác quay trở lại vùng biển của họ, nhưng tàu cá đó bị chìm do đâm quá mạnh.
Ít nhất 8 người được vớt lên từ dưới biển, nhưng một người sau đó qua đời.
Giới chức đang gửi thêm tàu tuần duyên và trực thăng tới khu vực nhằm tìm kiếm hai ngư dân còn đang mất tích.
Lực lượng phòng vệ duyên hải Nam Hàn cho biết mỗi năm họ bắt hàng chục tàu của Trung Quốc vào đánh cá bất hợp pháp
·         VOA 

Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vấn đề Triều Tiên

. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đang mở các cuộc họp khẩn để tìm cách hóa giải tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, là nơi mà Nam Triều Tiên đang quyết tâm tiến hành một cuộc tập trận bằng đạn thật, mặc cho Bắc Triều Tiên đưa ra những lời đe dọa sẽ trả đũa.

Nga đã đòi mở các cuộc thảo luận khẩn cấp tại New York hôm Chủ nhật, để gửi đi “một tín hiệu tự chế” đến hai miền Nam và Bắc Triều Tiên, và để giúp “phát động các hoạt động ngoại giao” nhắm giải quyết các vụ tranh chấp bằng đường lối chính trị.

Quân đội Nam Triều Tiên nói rằng họ quyết tâm thực hiện cuộc thao dượt bằng hỏa lực thật kéo dài một ngày trên một hòn đảo gần biên giới hải phận ở phía tây hai nước, nơi vẫn còn trong vòng tranh chấp. Quân đội Nam Triều Tiên nói rằng vụ tập trận trên đảo Yeonpyeong sẽ diễn ra vào thứ Hai hoặc thứ Ba, tùy theo thời tiết.

Bắc Triều Tiên đã đáp trả một vụ thao dượt bằng đạn thật trước đó của Nam Triều Tiên trên đảo này vào ngày 23 tháng 11 bằng cách nã trọng pháo vào đảo khiến 4 người Nam Triều Tiên thiệt mạng.

Bình Nhưỡng gọi hoạt động này là một hành động gây hấn vì nó bao gồm cả một vụ bắn đạn pháo vào trong lãnh hải nơi mà họ nhận là thuộc về Bắc Triều Tiên. Hán Thành nói rằng những vụ thao dượt như vậy chỉ có tính cách phòng thủ.

Bắc Triều Tiên nói rằng một vụ thao dượt mới của Nam Triều Tiên bằng đạn thật trong vùng lãnh hải còn đang tranh chấp sẽ gây ra một thảm họa.

Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, ông Bill Richardson, cho biết những cuộc thảo luận mới nhất của ông với các giới chức Bắc Triều Tiên ở Bình Nhưỡng đã có “đôi chút tiến bộ” trong việc cố gắng giải quyết điều ông gọi là tình hình “rất căng thẳng.”

Lên tiếng tại Bình Nhưỡng, ông Richardson nói với đài truyền hình Mỹ CNN rằng tướng lãnh Bắc Triều Tiên mà ông gặp hôm Chủ nhật đã lắng nghe đề nghị thiết lập một đường dây nóng giữa các lực lượng Nam và Bắc Triều Tiên. Ông nói là một đường dây như vậy sẽ giúp cả hai bên giải quyết các vấn đề trong trường hợp xảy ra một biến cố. 

Nổ ống dẫn dầu ở Mexico, 27 người chết

Một ống dẫn dầu của một công ty do nhà nước sở hữu trong bang Puebla của Mexico khiến ít nhất 27 người chết, trong số này có 12 trẻ em.

Các giới chức bang Pueblo cho hay “những dòng sông lửa lan ra trên đường phố” đã hủy hoại ít nhất 30 căn nhà và buộc nhiều người phải chạy thoát thân.

Nhà chức trách cho biết chừng 50 người bị thương.

Đám cháy đã lan rộng ít nhất 3 kilomét từ địa điểm xảy ra vụ nổ.

Công ty dầu khí Pemex cho biết hôm Chủ nhật vụ nổ tại cộng đồng San Martin Texmelucan có lẽ đã xảy khi những kẻ trộm tìm cách ăn cắp dầu. Nhưng họ cũng không loại bỏ giả thuyết máy móc bị hư đã gây ra đám cháy. 

·        vietbao
TQ Sẽ Không Tha VN 
Vi Anh
Từ tháng Bảy năm 2010 này, Mỹ trở lại Đông Nam Á với nhiều hội nghị an ninh, quốc phòng  ở Hà nội và  thượng đỉnh ở  Nữu  Ước và nhiều chiến hạm Mỹ xuất hiện diễn tập trên Biển Đông  của VN. Vấn đề đặt ra là sự trở lại  dồn dập của Mỹ có làm Trung Cộng buông tha Việt Nam không. Nhiều triệu chứng cho thấy là  – không.
Một, vì Mỹ tạo một vòng đai kềm chế TC nhưng kềm nhẹ thôi. Vòng đai đó của Mỹ gồm nhiều nước lớn mạnh, với chế độ chánh trị  tự do, dân chủ gần gũi với Mỹ hơn, như Úc, Nam Dương, Ấn độ. Chuyến công du Á Châu của TT Obama cho thấy rõ điều đó.  Việt Nam CS vì thế không phải là một yếu tố quyết định trong ván cờ Mỹ kềm chế TC ở Á châu.
Đi sâu hơn nhận thấy Mỹ dồn dập trở lại Đông Nam Á qua con đường  Hiệp Hội Các Nước Đông Nam  Á gọi tắt là Asean, chớ không phải trực tiếp với VNCS.  Vấn đề Biển Đông  chỉ là lý cớ để Mỹ trở lại Đông Nam Á. Tự do hải hành là lý do tuyên xưng của Mỹ trở lại Đông Nam Á. Mỹ đề nghị quốc tế hoá  vấn đề Biển Đông, giải quyết mọi xung đột theo nguyên tắc đa phương  là để Mỹ được dự vào việc  giải quyết  các tranh chấp trong vùng  Đông Nam Á. Trong nhiều cuộc họp của Asean, không một viên chức Mỹ nào nhắc đến  vấn đề cốt lõi mà VN cần thiết nhứt. Đó là vấn đề TC đã lấy đảo Hoàng sa và Trường sa của VN làm huyện Tam Sa trực thuộc tỉnh Hải Nam thuộc lãnh thổ và lãnh hải của TC mà VNCS đang tranh chấp.
Và còn nữa, người ta thấy từ sau những hội nghị dồn dập của Asean ở Hà nội và Nữu Ước, mọi vấn đề Biển Đông Mỹ dậm chân một chỗ. Trái lại TC cứ đi sâu vào Biển Đông. Tại Hội nghị về Biển Đông lần thứ hai vừa kết thúc ở thành phố  CS gọi là Hồ Chí Minh,  sau các biến chuyển Mỹ trở lại Đông Nam Á,  một số học giả Trung Quốc cũng vẫn lặp lại những luận điệu  cũ là thuộc TQ. TC tiếp tục thực hiện kế hoạch làm chủ, kiểm soát Biển Đông. TC đưa vào sử dụng  30 chiếc tàu trong số 80 chiếc để kiểm soát 80,000 km vuông Biển Đông của VN mà họ đã chiếm.
Tóm lại TC không  buông tha VN đâu. Và  cũng đâu có nước Đông Nam Á nào dám có ý kiến gì thêm trong việc tranh chấp chủ quyền biển đảo với TC, kể cả Mỹ.
Trái lại TC dùng tiền bạc thọc mũi dùi sau lưng VN qua việc đánh bật ảnh hưởng của Hà nội và Mỹ  ra khỏi Miên và Lào, trên  đất liền nữa.
Hai, TC vẫn âm thầm nhưng thực tế  nắm vững thế hải thượng trên Biển Đông. Chẳng những vì  TC ở gần, mà còn vì tình hình nguyên trạng có lợi cho TC và thời gian cũng đứng về phía TC.  TC đã chiếm  hai đảo và sáp nhập Hoàng sa và Trường sa rồi. Bản đồ hình lưỡi bò của TC dù Mỹ lên tiếng bất bình nói trong buổi họp  nhưng không có những biện pháp, hành động gì dù là pháp lý, ngoại giao.
Trung Cộng chỉ đưa ra hư chiêu để làm chệch hướng nhìn của các nước, tỏ vẻ TC không  bá quyền nước lớn nữa. Sở dĩ TC uyển chuyển  nói trớ, đính chánh  rằng lời tuyên bố  coi Biển Đông là quyền lợi cốt  lõi, tức ai đụng đến là có thể xảy ra chiến tranh  – không do TC nói. Vì TC thấy lời tuyên bố này làm cho Mỹ  và một số nước thấy TC quá hung hăng, gây hấn và bá quyền nên đoàn kết lại, hại cho TC mà lợi cho Mỹ. Chớ thực sự việc chiếm Biển Đông là chiến luợc không thay đổi của TC. Đó là ý hướng lịch sử, giấc mộng lớn  của TQ lúc nào thống nhứt được sơn hà, mạnh lên  là  ra sức biến giấc mộng lớn ấy thành hiện thực. Đó là bành trướng chiếm các nước lân bang mà TC gọi là man di. Bây giờ TC đã chiếm được 80% biển của VN và 2 hải đảo của VN, nguyên trạng, im lặng và thời gian là có lợi cho TC.
Ba vì  CS Hà nội. Dù Mỹ không tham vọng đất đai và còn là đệ nhứt siêu cường, nhưng CS Hà nội với tư cách là đồng chí CS  vẫn gắn bó  với CS Bắc Kinh hơn trên mọi mặt. Nhứt định trong đại hội đảng 11, TC sẽ tiếp tục cài người thân TC vào Bộ Chánh trị của Đảng CSVN. Có tin Nguyễn phú Trọng thân TC đã được Ban Chấp Hành TƯ đề  cử làm Tổng Bí Thư thay Nông đức Mạnh cũng thân TC  nghỉ hưu vì tuổi tác. Về đất, đảo và biển CS Hà nội  với tư cách CS ngoài  mặt nói này nói kia để giảm bất mãn của dân chớ trong lòng đã chấp nhận sự mất mát đã rồi. 
Dù Mỹ không có tham vọng đất đai như TC, nhưng CS Hà nội dè dặt Mỹ hơn vì khác chủ nghĩa và chế độ chánh trị và vì đường lối chánh trị  “cực kỳ” thực dụng của Mỹ –  vì quyền lợi  Mỹ có thể phản bội đồng minh một cách dễ dàng như đối với Việt Nam Cộng Hòa ở Miền Nam Việt Nam trong thời Chiến Tranh Lạnh khi Mỹ bắt tay được với TC. 
Nên nhiều dấu chỉ cho thấy CS Hà nội sẽ “ầu ơ ví dầu” với Mỹ,  ”đi đu dây với Mỹ qua tổ chức ASEAN, lánh mặt chớ không trường mặt ra dám làm đồng minh  quân sự với Mỹ. Hà nội biết TC và Mỹ phải nương nhau mà  sống. Hà nội  không dám bỏ người láng giềng gần là TC đã có một bề dày lịch sử gắn bó nhau với tình đồng chí để chạy theo một cựu thù mới trở thành đối tác kinh tế nhưng khác chánh tri. Kinh nghiêm đau thương của Việt Nam Cộng Hoà ở Miền Nam đối với Mỹ còn ràng ra đó.
Bốn kết luận, với sự trở lại ĐôngNam Á của Mỹ, ít  nhứt VN, nhà cầm quyền CS có một thời gian hoà bình võ trang (paix armée).  VN có thì giờ hiện đại hoá, tăng cường quân lưc và nhứt là tạo nội lực dân tộc là vũ khí vô địch trong việc bảo vệ giang sơn gấm vóc và chủ quyền quốc gia, độc lập dân tộc.  Suốt dòng lịch sử VN, đánh Nguyên Mông khét tiếng hoàn cầu, nằm gai nếm mật đánh đuổi quân Tàu sau ba lần Bắc thuộc, có ngoại bang  nào giúp quân dân Việt Nam đâu mà vẫn chiến thắng. Nhưng cái khó của CS Hà nội là vì độc tài đảng trị toàn diện mà không thống nhứt được dân tộc suốt 35 năm và không huy động được nội lực dân tộc khi bờ cõi bị quân Tàu xâm lấn./. ( Vi Anh)
13,000 công nhân Bình Dương đình công đòi tăng lương 
BÌNH DƯƠNG 18-12 (TH) – Có hai cuộc đình công đang xảy ra ở tỉnh Bình Dương với tổng số công nhân tham dự lên hơn 13,000 người. Lý do chính là đòi tăng lương, theo tin của hai báo Lao Ðộng và Người Lao Ðộng hôm Thứ Bảy.
Các cuộc đình công này diễn ra vào lúc vật giá gia tăng quá nhanh chóng trong khi đồng lương công nhân lại quá ít ỏi, không đủ mua những đồ ăn thuộc loại rẻ tiền nhất và trang trải các chi phí khác cho cuộc sống.
Theo tờ Lao Ðộng, hai phân bộ khác nhau của công ty sản xuất giày da Duy Hưng thuộc khu kỹ nghệ Sóng Thần 1, tỉnh Bình Dương đã đình công ngày 16 tháng 12, 2010. Công nhân đòi tăng lương thêm 300,000 đồng/tháng.
Trong khi đó, theo tờ Người Lao Ðộng, công ty Han Son Vina với khoảng 6,000 công nhân cũng đình công đòi tăng lương thêm mỗi tháng 300,000 đồng.
Các cuộc đình công của giới công nhân đòi hỏi quyền lợi lao động hiếm khi được loan tải trên báo chí. Hầu như đều bị coi là các cuộc đình công “bất hợp pháp”.
Muốn đình công, công nhân phải qua ban đại diện công đoàn, qua các cuộc thương thuyết hòa giải với giới chủ nhân. Không xong thì hòa giải với sự can thiệp của nhà cầm quyền địa phương. Sau nhiều tầng nấc ngăn trở nếu không xong thì phải xin phép đình công. Trước một thứ luật lệ lao động không bảo vệ giới công nhân trong khi hệ thống công đoàn là do đảng viên Cộng Sản nắm để giật dây và không bảo vệ người lao động, giới công nhân đã tự động biểu tình, đình công khi thấy sức chịu đựng của họ đã căng quá giới hạn.
Hồi tháng 4 vừa qua, một cuộc đình công lớn khác cũng đã xảy ra ở hãng Pouchen (sản xuất gia công giày cho hãng Nike) ở Ðồng Nai. Hồi tháng 2, khoảng 10,000 công nhân của hãng giày da Mỹ Phong đặt tại Trà Vinh đã đình công.
Lạm phát trong tháng 11 vừa qua, cao hơn 11%, theo con số thống kê của Cục Thống Kê Hà Nội. Giá cả các loại thực phẩm được báo chí trong nước liệt kê cho thấy vẫn leo thang nhanh chóng, nhất là vào dịp này, gần Tết, hàng hóa và các dịch vụ đều tăng giá. Còn đồng lương thì không tăng.
Tại một cuộc hội thảo do Cục Xúc Tiến Thương Mại, Bộ Công Thương CSVN phối hợp tổ chức ngày 10 tháng 12, giám đốc Phòng Thương Mại Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) là ông Matthias Duhn đưa ra một số thống kê về lương chứng tỏ người công nhân Việt Nam bị bóc lột rất tàn bạo.
Theo các con số do ông nêu ra, chỉ được trả “gần $49 USD/tháng, lương của công nhân Việt Nam chỉ xếp trên Campuchia (với $47.36 USD/tháng),” ông Duhn cho biết.
Trong khi đó, công nhân tại Indonesia được trả $82 USD/tháng, Trung Quốc $117 USD/tháng, Thái Lan $156 USD/tháng, Philippines $167 USD/tháng, Malaysia $336 USD/tháng, Ðài Loan $540 USD/tháng, Hàn Quốc $830 USD/tháng, Singapore $1,146 USD/tháng và Nhật $1,810 USD/tháng.
“Trả công lao động rẻ là một trong những nguyên nhân khiến giá trị gia tăng trong sản xuất công nghiệp ở Việt Nam thấp,” báo Thanh Niên trích lời ông Matthias Duhn phân tích. “Vì thế, không thể dựa vào giá lao động rẻ để đạt tới chuỗi giá trị gia tăng cao được.”
Bank of America ngưng chuyển tiền cho WikiLeaks

 

 

 

CHARLOTTE, North Carolina (AP) – Bank of America Corp. vừa mới gia nhập nhiều cơ sở tài chánh khác trong việc ngưng chuyển tiền cho WikiLeaks.
Với sự công bố này, BofA góp phần thêm vào áp lực đối với trang mạng vốn đã tung ra hàng ngàn bức công điện ngoại giao mật của Mỹ. Mặc dù hành động tương tự lập tức gặp phải sự trả thù của tin tặc, tuy nhiên các chuyên viên an ninh nói rằng BoA đã lo tự bảo vệ lấy rồi.
Bank of America đưa ra lời tuyên bố hôm Thứ Bảy nói rằng họ sẽ không còn chuyển tiền từ người gửi đến WikiLeaks nữa. Báo Charlotte Observer thông tin quyết định của ngân hàng này: “Quyết định mà ngân hàng chúng tôi đưa ra dựa vào sự tin tưởng hợp lý rằng, WikiLeaks có thể đã dính dấp vào những hoạt động không phù hợp với chính sách nội bộ của chúng tôi trong việc chuyển tiền.”
Hồi đầu tháng, các tay “hoạt động tin tặc” hoạt động dưới tên hiệu “Operation Payback” tuyên bố chịu trách nhiệm cho việc gây trở ngại về kỹ thuật cho trang mạng của MasterCard, sau khi cơ sở này ngưng liên hệ với WikiLeaks. PayPal Inc., cũng bị đánh phá khi có quyết định tương tự, mà hậu quả chỉ bị chậm lại chứ không ảnh hưởng gì nhiều về dịch vụ trả tiền của mình.
Trang nhà của Bank of America tạo điều kiện cho thân chủ của họ có thể vào được trương mục, nhưng lại không dễ dàng gì để cho tin tặc quậy phá, theo lời của các chuyên viên an ninh.
Rich Mogull, phân tích gia kiêm tổng giám đốc của công ty nghiên cứu an ninh Securosis nói, không cơ sở tài chánh nào có thể “hoàn toàn ngăn được nạn kẻ xấu xâm nhập,” nhưng ông thêm rằng thân chủ đừng nên lo ngại bị kẻ ủng hộ WikiLeaks phá trương mục của mình, vì rằng công ty có nhiều biện pháp để ngăn chận. Ông nói: “Tôi đoan chắc với quí vị, Bank of America là một trong những mục tiêu hàng đầu của thế giới.”
Quyết định BofA đưa ra sau khi WikiLeaks tuyên bố họ đang chuẩn bị công bố nhiều thông tin về các ngân hàng, trong đó có những tài liệu liên quan đến Bank of America.
Ðể đáp lại, WikiLeaks lên Twitter kêu gọi giới ủng hộ ngưng làm ăn với BofA. (T.P.)
  • danchimviet 

Hà Nội: Công an trấn áp giáo dân đạo Tin lành »


Đàn Chim Vit 04:23:pm | Lúc 16 giờ ngày 19.12.2010, lực lượng công an Hà Nội bất ngờ tấn công vào trung…

Hạ viện Mỹ đề nghị đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC »


Đàn Chim Vit 12:50:am | Vị dân biểu Mỹ đã nêu lên thí dụ về vụ đàn áp giáo dân ở Cồn…

Người Việt ở Đức tường trình về nhân quyền với Bộ Ngoại Giao »


Đàn Chim Vit 12:00:am | Phái đoàn cộng đồng người Việt chuyển đến đại diện chính quyền Đức hồ sơ bao gồm…

TBT VietNamNet và phóng viên bị kỷ luật vì đăng tin cảnh sát tham nhũng »


Đàn Chim Vit 04:00:am | Một trong những kết quả chính, theo khảo sát, là cảnh sát được cho là ngành đứng…

“Các vị trí lãnh đạo chủ chốt của VN đã được quyết định” »


Đàn Chim Vit 05:11:pm | Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã đưa ra quyết định về một…

Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng sẽ làm gì khi trúng cử hay tái đắc cử? »

Nguyn Vũ Trn Lê 09:58:am | Vấn đề bảo vệ tổ quốc trước âm mưu bành trướng, của tập đoàn lãnh đạo Bắc Kinh và việc đảm bảo an ninh toàn vẹn lãnh…

Nguyễn Văn An công nhận: Sai lầm hệ thống từ gốc đến ngọn »

Ngô Nhân Dng 12:00:am | Năm 1989 ông Trần Xuân Bách đã nhìn thấy cái sai của Ðảng Cộng Sản, ông viết: “Tư duy khoa học đang thay thế tư duy giáo điều……
  • danluan

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: