RFI Điểm Báo 20/12/2010

 
Ø  Một luật gia mù người Trung Quốc bị đàn áp vì tố cáo nạn cưỡng bức phá thai
Ø  Tokyo định hướng lại chính sách quốc phòng để đối phó với Bắc Kinh và Bình Nhưỡng
Ø  Pháp: Tuyết rơi làm cản trở giao thông, trong khi dịch vụ công bị cắt giảm
Ø  Anh quốc muốn để cho người sử dụng tùy ý chặn các trang web khiêu dâm
Thứ hai 20 Tháng Mười Hai 2010
Một luật gia mù người Trung Quốc bị đàn áp vì tố cáo nạn cưỡng bức phá thai
Luật gia mùTrần Quang Thành bị đàn áp vì đã vạch trần tệ nạn cưỡng bức phá thai tại một địa phương Trung Quốc.

protectthehuman.com
Theo nhật báo Libération, luật gia mù Trần Quang Thành, người từng đấu tranh chống lại các vụ cưỡng bức phá thai đang cùng cảnh ngộ với giải Nobel Hòa bình 2010 Lưu Hiểu Ba. Năm 2007, ông Trần Quang Thành được trao tặng giải Magsaysay – giải Nobel Hòa bình châu Á – nhưng bị chính quyền Bắc Kinh phản ứng dữ dội. Vợ ông bị bắt tại sân bay khi chuẩn bị đi nhận giải thay ông, và sau đó bị quản thúc tại gia. Hiện ông Trần Quang Thành đang bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài.

Bài phóng sự của đặc phái viên nhật báo cánh tả Libération tại Sơn Đông, Trung Quốc đã tả lại cụ thể cuộc sống bị giam lỏng của luật gia mù Trần Quang Thành, người đã từng đấu tranh chống lại các vụ cưỡng bức phá thai. Được tặng giải Magsaysay – được xem là giải Nobel Hòa bình của châu Á – vào năm 2007, sau bốn năm ở tù, hiện nay ông đang bị cắt đứt tất cả mọi liên lạc và bị cấm mọi tiếp xúc.
Sau khi mô tả cảnh ngôi làng quê hiền hòa nơi ông Trần Quang Thành đang sống, tác giả cho biết hiện không có ai được vào làng này, và cũng không ai liên lạc được với dân làng. Tất cả các đường dây điện thoại đều đã bị cắt từ nhiều tháng qua, ăng-ten sóng di động bị tháo gỡ, sáu camera quan sát được thiết trí. Các biện pháp trên chỉ nhắm vào một người, luật gia mù Trần Quang Thành, 39 tuổi.
Về mặt chính thức thì chẳng có ai ngăn cấm vào ngôi làng có 400 dân, nơi ông Trần Quang Thành đang cư ngụ. Nhưng trên thực tế, có đến khoảng bốn chục người mặc áo khoác màu xanh của quân đội chận đường, người lạ không được vào, còn dân làng cũng bị lục soát. Ngôi làng bị canh gác cả ngày lẫn đêm chẳng khác nhà tù. Còn nhà báo nào mon men tiến gần làng là được khoảng mười lăm tên vai u thịt bắp tóm cổ, khám xét người và tư trang một cách thô bạo. Nhiều viên chức mặc thường phục với bộ đàm trên tay, ngồi trong xe quan sát từ xa, những người này từ chối trả lời câu hỏi họ có phải là cảnh sát hay không. Cuộc khám xét kết thúc bằng những cú đấm sau khi đã chắc chắn rằng vị khách không ghi âm hoặc chụp ảnh, còn máy ảnh thì bị tịch thu.
Tác giả bài báo cho biết, ông Trần Quang Thành chẳng phải là tội phạm nguy hiểm để phải áp dụng các biện pháp như thế. Sinh ra trong một gia đình nông dân, ông bị mù vì lúc bé bị bệnh mà không được chạy chữa đến nơi đến chốn, tự học luật bằng sách chữ nổi. Với những kiến thức có được, năm 1996 ông đã khiến chính quyền địa phương phải miễn thuế cho các nông dân tật nguyền, trong khi lâu nay họ phải đóng thuế nặng. Sau đó ông tư vấn cho một nhóm người tàn tật ở Bắc Kinh kiện ra tòa cơ quan quản lý xe điện ngầm vì không miễn phí cho người tàn tật như quy định.
Trần Quang Thành cũng đã đưa ra ánh sáng vụ chính quyền huyện Lâm Nghi ép buộc phá thai để đạt chỉ tiêu “mỗi gia đình chỉ có một con”. Vụ kiện tập thể bị tòa án từ chối thụ lý, nhưng hồ sơ này thật tầm cỡ. Chỉ trong vòng vài năm, ở huyện Lâm Nghi đã có đến 7.000 phụ nữ bị buộc phải phá thai, để cán bộ lãnh đạo địa phương hoàn thành chỉ tiêu và được đề bạt, tăng lương. Thai đã 8 tháng cũng bị phá, bằng cách dùng kim tiêm dài chích một thứ chẩt lỏng vào bụng thai phụ, do các toán “đặc nhiệm” thực hiện. Các toán này có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, dù là ngày hay đêm. Để buộc một phụ nữ có thai ngoài chỉ tiêu phải phá thai, đôi khi địa phương còn bắt một người thân trong gia đình làm con tin, cho đến khi nào thai phụ đầu hàng.
Cơ quan kế hoạch hóa gia đình ở Bắc Kinh mới đầu phản ứng thuận lợi, vì với chính sách mỗi gia đình có một con, việc phá thai chỉ thực hiện khi có sự thuận tình. Một cuộc điều tra được tiến hành, cho thấy hầu hết các phát hiện của Trần Quang Thành và nhóm luật sư hỗ trợ ông đều chính xác. Nhưng chính quyền rốt cuộc đã nhắm mắt làm ngơ, do không muốn ảnh hưởng đến chính sách đã áp dụng từ năm 1979, mỗi năm có khoảng 300 triệu vụ phá thai.
Năm 2005, Trần Quang Thành đến Bắc Kinh gặp các phóng viên báo Times, cho biết các chi tiết của vụ này. Ba tiếng đồng hồ sau, ông bị cảnh sát bắt trên đường phố và đưa về làng, quản thúc tại gia. Ông bị tù tháng ba năm 2006, với tội danh “gây rối trật tự lưu thông” “hủy hoại tài sản”. Một ngày trước khi phiên tòa diễn ra, trong số năm luật sư của ông thì có bốn người bị bắt giữ hoặc bị những người vô danh hành hung, người còn lại bị bắt vì tội “trộm ví tiền”, và chỉ được thả ra khi ông bị lãnh bản án bốn năm tù giam. Phiên tòa chỉ kéo dài có 30 phút, không nhân chứng cũng không bằng cớ.
Libération so sánh, trường hợp của ông Trần Quang Thành cũng tương tự như giải Nobel Hòa bình 2010 Lưu Hiểu Ba. Năm 2007, ông được trao tặng giải Magsaysay – được xem như giải Nobel Hòa bình của châu Á. Chính quyền Bắc Kinh phản ứng dữ dội: vợ ông bị bắt tại sân bay khi chuẩn bị đi nhận giải thay ông, và sau đó bị quản thúc tại gia. Đôi khi bà liên lạc được với bên ngoài nhờ hàng xóm lén cho mượn điện thoại di động, nhưng nay chính quyền đã dỡ bỏ ăng-ten thu phát sóng địa phương. Con trai ông bị cấm đến trường học, có lẽ để tránh chuyển tin tức. Một luật sư Mỹ đã lên án “dạng trừng phạt đi ngược với pháp luật” này, nhằm “canh giữ làm cho một con người phải sống cô độc, có lẽ cho đến cuối đời, bằng bọn côn đồ do chính phủ tuyển dụng”.
Tokyo định hướng lại chính sách quốc phòng để đối phó với Bắc Kinh và Bình Nhưỡng
Cũng liên quan đến châu Á, thông tín viên của nhật báo Le Monde tại Tokyo nhận xét, tham vọng của Bắc Kinh và các hoạt động về nguyên tử của Bình Nhưỡng làm cho chính quyền Nhật Bản lo ngại.Chính sách quốc phòng Nhật trong mười năm tới, được công bố hôm thứ sáu tuần rồi chú trọng các đơn vị mang tính cơ động cao, và củng cố quan hệ với Hoa Kỳ. Ưu tiên được dành cho hải quân và không quân, đặc biệt là ở khu vực gần biên giới Trung Quốc.
Con số các tiềm thủy đĩnh của Nhật sẽ được tăng từ 16 lên 22 chiếc, cộng thêm hai khu trục hạm có trang bị hệ thống chống hỏa tiễn Aegis, tăng số chiến đấu cơ F-15 tại căn cứ Okinawa, gần lãnh hải Trung Quốc. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Toshimi Kitazawa, thì Bắc Triều Tiên là “nhân tố gây bất ổn cho an ninh khu vực”, và ông tỏ ra lo ngại trước “việc hiện đại hóa quân đội và tính thiếu minh bạch của Trung Quốc”.
Theo Le Monde, cho dù hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã được mở rộng, Tokyo vẫn trung thành với nguyên tắc hòa bình đã ghi trong Hiến pháp. Bên cạnh đó, ngân quỹ eo hẹp cũng khiến Nhật phải giảm lực lượng bộ binh. Ngân sách quốc phòng 5 năm tới không vượt quá 211 tỉ euro, thấp hơn tài khóa 5 năm trước.
Nhưng điều này cũng không ngăn cản được Bắc Kinh lên tiếng phản đối. Bà Khương Du, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng đó là “những nhận xét vô trách nhiệm”. Bà này nói: “ Chính sách quốc phòng Trung Quốc chỉ nhằm mục đích tự vệ. Trung Quốc không có ý định trở thành mối đe dọa cho bất cứ ai”.
Pháp: Tuyết rơi làm cản trở giao thông, trong khi dịch vụ công bị cắt giảm
Quay lại với nước Pháp, thời tiết giá lạnh gần đây đã gây trở ngại nhiều cho việc giao thông. Nhật báo cộng sản L’Humanité chỉ trích, hàng năm tuyết vẫn rơi, trong khi nhà nước không ngừng cắt giảm ngân sách và nhân công trong dịch vụ công, gần như phó mặc việc duy tu hệ thống quốc lộ cho tư nhân.
Tờ báo nhắc lại tình trạng của tuần qua, với những người phải ngủ lại trong xe vì tuyết rơi làm kẹt đường hay trong các địa điểm tạm trú qua đêm. Giao thông công cộng bị tê liệt, các xe tải nặng không di chuyển được, hoạt động xe lửa chậm chạp, nhiều chuyến bay bị hủy…L’Humanité cho biết, hiện nhà nước chỉ quản lý có 20.000km trên tổng số hàng triệu km quốc lộ của nước Pháp, có nghĩa là chỉ 2%. Trong tài khóa tới, ngân sách dành cho việc duy tu các quốc lộ sẽ còn bị cắt giảm 27%, còn tư nhân hiện đang phụ trách mạng lưới cơ sở hạ tầng ở nhiều nơi thì đang dự định đặt thêm ba ri e và tăng phí cầu đường đối với người sử dụng, trong khi chất lượng dịch vụ không đồng đều, và lương công nhân thì thấp.
Anh quốc muốn để cho người sử dụng tùy ý chặn các trang web khiêu dâm
Nhật báo kinh tế Les Echos trích thông tin từ báo Sunday Times cho biết, Bộ trưởng Thông tin Anh sẽ triệu tập các nhà cung cấp dịch vụ internet nước này để yêu cầu thay đổi cách làm việc. Chính phủ Anh muốn rằng người sử dụng internet có thể tùy chọn việc truy cập các trang khiêu dâm hay không, và nếu họ muốn, thì các nội dung khiêu dâm sẽ bị chặn lại ngay từ nguồn.
Một công trình nghiên cứu do tạp chí Tâm lý học công bố hồi mùa hè cho biết, cứ ba trẻ em ở tuổi lên mười tại Anh thì có một em đã xem các nội dung khiêu dâm trên internet. Bộ Thông tin cũng không loại trừ việc đưa ra luật về vấn đề này, nếu thương thảo không kết quả.
Dự định này đã gây ra khá nhiều tranh cãi. Một số người lo ngại nguy cơ kiểm duyệt, số khác chỉ trích sự tốn kém của biện pháp này, kể cả các khó khăn kỹ thuật khi phải chặn hàng trăm ngàn trang web ngay từ đầu nguồn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: