Tin Ngoài Nước ngày 15.12.2010

Tin Ngoài Nước ngày 15.12.2010Gia hạn tạm giam GS Phạm Minh Hoàng

2010-12-14

Ông Phạm Minh Hoàng bị cơ quan an ninh Việt Nam bắt tạm giam từ ngày 13 tháng 8 đến nay, với lý do âm mưu lật đổ chính quyền, tiếp tục bị tạm giam thêm bốn tháng nữa.

UBND quận 3 triệu tập LM Phạm Trung Thành
2010-12-14

 

Mới đây, bà Nguyễn Thị Lệ, chủ tịch UBND Q.3 đã gửi thư triệu tập Linh mục Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn.

Viết blog phản biện nghĩa là không an toàn

2010-12-14

 

Khánh An chào đón quý vị và các bạn đến với chương trình Café Wifi.

Iran tỏ thái độ tích cực trong thảo luận hạt nhân

2010-12-14

Trong một lần hiếm hoi công nhận thái độ tích cực của Iran, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố Iran đã khởi sự một cách tốt đẹp trong cuộc thảo luận với phương Tây về vấn đề hạt nhân.

Sinh Hoạt của Cộng Đồng Người Việt tại Âu Châu nhân ngày Quốc tế Nhân Quyền 2010

2010-12-14

 

Nhân ngày Quốc tế Nhân quyền 10 tháng 12 năm nay, thông tín viên Tường An điểm lại một vài sinh hoạt vận động Nhân quyền trong ngày này tại một số nước ở Âu Châu và gửi về bài tường trình sau đây:

Việt Nam không cho dân biểu Campuchia đến xem xét cột mốc biên giới?

2010-12-14

 

18 Dân biểu đảng Sam Rainsy có kế hoạch đến xem xét 5 cột mốc biên giới ở tỉnh Kampong Cham sau khi nhận được đơn khiếu nại từ dân là Việt Nam cắm cột mốc lên đất họ.

Hà Nội bất lực trước dịch “Siêu mỏng Siêu méo”?

2010-12-14

 

Vừa rồi là bài viết về những căn nhà “siêu mỏng, siêu méo”, dị dạng mọc lên khắp Hà Nội, do anh Vũ Hoàng biên soạn cùng phần trao đổi với ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây Dựng.

 

Tin Việt Nam

 

 

Tin Quốc tế

 

thứ tư, 15 tháng 12, 2010

Wikileaks: Lý Quang Diệu nói gì về Việt Nam?

Một điện tín ngoại giao mới được tiết lộ trên trang Wikileaks cho biết cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu của Singapore đã từng nói rằng khối Asean lẽ ra không nên nhận Việt Nam, Lào, Campuchia và Miến Điện vào làm thành viên trong thập niên 90.

Ông Lý Quang Diệu còn nhận xét giới lãnh đạo Miến Điện là “đần độn” và “ngu dốt”.

Điện tín được Wikileaks tung ra hôm 14/12 tóm tắt cuộc trò chuyện vào năm 2007 giữa ông Lý Quang Diệu với đại sứ Mỹ tại Singapore khi đó là bà Patricia L. Herbold và phó trợ lý Ngoại trưởng Thomas Christensen.

Điện tín cho biết tại cuộc gặp hôm 16/10/2007, ông Lý nhận xét với hai vị khách là sự ổn định trong khu vực sẽ được cải thiện thêm nếu Asean biết “hành động cùng nhau”.

Tuy nhiên, ông nói rằng Asean lẽ ra không nên nhận Miến Điện, Campuchia, Lào và Việt Nam vào làm thành viên trong thập niên 90.

Đó là vì các thành viên cũ của Asean chia sẻ các giá trị chung và bài Cộng sản. Các giá trị này, theo ông, đã bị các thành viên mới vào “làm vẩn đục”, và các thành viên mới sẽ không hành xử như các thành viên cũ do họ có nhiều vấn đề về kinh tế và xã hội.

Ba nước Đông Dương

Điện tín cho biết ông Lý tỏ ra lạc quan về Việt Nam. Ông nhận xét người Việt Nam là những người “sáng dạ, học hỏi nhanh”, và sẽ đóng góp cho sự phát triển của Asean.

Bên cạnh đó, ông Lý nhận xét Việt Nam không muốn thấy ảnh hưởng của Trung Quốc quá lớn mạnh tại Asean.

Về Campuchia, ông Lý nhận xét nước này vẫn chưa hồi phục và thoát ra khỏi lịch sử khó khăn của họ, trong khi hệ thống chính trị lại quá tập trung vào một mình Thủ tướng Hun Sen.

Ông Lý nhận xét Lào là “tiền đồn” cho Trung Quốc; nói rằng Lào báo cáo lại mọi diễn biến tại tất cả các cuộc họp của Asean cho Trung Quốc.

‘Đần độn’

Theo bức điện tín, ông Lý Quang Diệu tỏ ra đặc biệt coi thường giới lãnh đạo Miến Điện.

Ông nói với hai vị khách Mỹ là giới lãnh đạo Miến “đần độn” và “ngu dốt”, và nói họ đã “quản lý tồi” các nguồn lực tự nhiên dồi dào của nước này.

Ông ví nói chuyện với chính quyền quân nhân Miến Điện chẳng khác gì “nói chuyện với người chết”.

Ông Lý nhận xét Trung Quốc có ảnh hưởng mạnh nhất tới thể chế Miến Điện, và đã thâm nhập rất sâu vào nền kinh tế Miến.

Ông Lý Quang Diệu, năm nay 87 tuổi, vốn nổi tiếng hay nói thẳng và có các đánh giá mạnh bạo về quan hệ quốc tế, mặc dù ông hay tránh lăng mạ công khai giới lãnh đạo nước ngoài.

Ông là Thủ tướng Singapore từ năm 1959 đến 1990, và vẫn giữ chức cố vấn cao cấp cho Thủ tướng hiện nay là con trai ông Lý Hiển Long.

Đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ

Hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ vừa tổ chức vòng đối thoại nhân quyền lần thứ 14 tại Hà Nội.

Đoàn quan chức Mỹ do ông Michael Posner, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động dẫn đầu.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đại diện cho phía Việt Nam.

Ông Michael Posner cho hãng AFP hay, tiến bộ về nhân quyền có vai trò quan trọng trong việc cải thiện quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

“Quan hệ giữa Washington và Hà Nội đang tiến triển, tôi tin rằng chính phủ Việt Nam đánh giá cao thực tế này,” ông Posner cho báo giới hay sau vòng hội đàm.

Ông Posner nhấn mạnh các chủ đề nhân quyền là thành tố quan trọng của mối quan hệ Mỹ-Việt, và “cần thúc đẩy mạnh hơn để giải quyết các quan ngại, đạt được tiến bộ.”

Hiện vẫn còn nhiều khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam liên quan đến quyền tự do bày tỏ quan điểm và tự do tiếp cận mạng internet, ông Posner nói.

Cần thúc đẩy mạnh hơn để giải quyết các quan ngại, đạt được tiến bộ

Michael Posner

Tiếp xúc với báo giới trong nước tuần qua, đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak nói, tự do ngôn luận, quyền bày tỏ ý kiến qua blog hiện đang bị xiết chặt tại Việt Nam.

Theo AFP, trong năm nay có khoảng 40 người bị bắt, hoặc bị kết án chỉ vì bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa.

Hà Nội nói quan ngại về tự do chính kiến tại Việt Nam là “hoàn toàn không có cơ sở.”

Tại cuộc họp báo nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Nhân quyền (10/12), đại sứ Michalak được trích lời nói: “Việt Nam tiếp tục trừng phạt tự do ngôn luận, bắt giữ bất đồng chính kiến, gọi các đảng chính trị – ngoài hệ thống cộng sản – là tổ chức khủng bố,” tin trên mạng M&C cho hay.

Đối thoại Việt-EU

Việt Nam cũng vừa tổ chức đối thoại nhân quyền với khối EU.

Cuộc họp có sự tham dự của các đại sứ EU và đại diện một số bộ, ngành của Việt Nam.

Đối thoại được tổ chức sau phiên họp của nhóm nước cấp viện tại Hà Nội (7-8/12).

Giữa EU và Việt Nam có cơ chế đối thoại nhân quyền thường xuyên, họp hai lần trong năm.

Nhóm đại sứ phương Tây chủ yếu làm việc với Bộ Ngoại giao. Cạnh đó một số bộ khác cũng tham dự. Lần này người ta thấy đại diện Bộ Tư pháp phát biểu.

“Việt Nam đang hướng đến nền kinh tế thị trường. EU cho rằng đối thoại về nhân quyền là một phần quan trọng của mối quan hệ. Và đối thoại về nhân quyền vẫn sẽ tiếp tục. Tôi hy vọng đối thoại này sẽ mạnh mẽ hơn, bàn về nhiều chủ đề hơn,” Đại sứ Anh tại Hà Nội, Tiến sĩ Antony Stokes cho BBC Việt Ngữ biết trong cuộc phỏng vấn ngày 10/12.

“Trong đối thoại về nhân quyền giữa EU và Việt Nam, tôi cho rằng chúng tôi đã khá trực diện. Chúng tôi đã nói chuyện một cách công khai và thẳng thắn,” ông Stokes nói.

 

Nam Triều Tiên thực tập phòng vệ dân sự giữa lúc căng thẳng tăng cao

. Nam Triều Tiên sẽ tổ chức thực tập phòng vệ dân sự khẩn cấp trên toàn quốc vào ngày thứ Tư để chuẩn bị cho trường hợp căng thẳng với Bắc Triều Tiên tăng cao.

Hôm thứ Ba, Cơ Quan Quản Lý Trường Hợp Khẩn Cấp Toàn Quốc tại Seoul loan báo rằng buổi thực tập bắt đầu bằng một hồi còi hụ báo động không kích. Các chiến đấu cơ phản lực sẽ bay trên bầu trời thủ đô để thực hiện một cuộc tấn công giả bằng máy bay.

Lưu thông sẽ ngưng trong 15 phút, và người lái xe cũng như đi bộ sẽ được yêu cầu tìm nơi trú ẩn tại những nơi gần nhất.

Các nhân viên Cơ Quan Quản Lý Trường Hợp Khẩn Cấp sẽ có mặt tại chỗ để hướng dẫn người dân tới một số trong 25.000 nơi trú ẩn trên khắp nước, trong đó có các tầng hầm và các trạm xe điện ngầm.

Tầu thủy, xe lửa, máy bay và xe hơi trên các xa lộ sẽ được phép hoạt động như bình thường.

Chính phủ đã tổ chức một loạt các cuộc tập trận sau khi xảy ra hai cuộc tấn công của Bắc Triều Tiên trong năm nay, làm 50 người Nam Triều Tiên thiệt mạng.

Dân biểu Cao Quang Ánh ‘khước từ’ đề nghị đối thoại của VN

 

Trong bức thư hồi đáp đề nghị của Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn, dân biểu Ánh nhấn mạnh rằng ‘tiền đề cho buổi gặp gỡ nhằm giải tỏa những điều được gọi là ‘thiếu thông tin đúng đắn’ là ‘sai lầm’ và ‘không phải là khởi điểm mang tính xây dựng’’.

Văn thư trước đó của đại diện chính phủ Việt Nam gửi cho đại biểu Quốc hội Hoa Kỳ này cho biết, phái đoàn của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài dự kiến sang Hoa Kỳ và Canada để ‘gặp gỡ, tiếp xúc với cộng đồng người Việt, trong đó có cả các cá nhân, tổ chức còn thiếu thông tin đúng đắn về Việt Nam và vẫn còn mang tư tưởng hận thù cùng những lời nói, việc làm chống lại nhà nước Việt Nam’.

Lý giải cho sự khước từ của mình, ông Ánh nói trong thông cáo: ‘Những người Việt quyết định đánh đổi mạng sống để rời bỏ quê hương không hề hiểu lầm về chính phủ Việt Nam. Họ ra đi vì đã không thể sống dưới một chế độ toàn trị vốn xem thường quyền con người, tự do tôn giáo và trừng phạt những công dân can đảm lên tiếng’.

Hồi tháng Giêng, trong chuyến thăm Việt Nam đầu tiên trên danh nghĩa dân biểu Hoa Kỳ, ông Ánh và ông Sơn từng hội kiến về nhiều vấn đề.

Nhắc lại cuộc gặp này trong bức thư đề xuất, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam nói: ‘Trong cuộc tiếp xúc tại Hà Nội ngày 5/1/2010, Ngài đã bày tỏ tình cảm yêu mến quê hương Việt Nam, cội nguồn của Ngài và mong muốn Việt Nam trở thành một quốc gia giàu mạnh. Cũng dịp này, Ngài cũng cho rằng dù còn có những ý kiến khác nhau trên một số vấn đề nhưng chúng ta vẫn có thể đối thoại và tìm cách hợp tác vì sự phát triển của Việt Nam’.

Phát biểu với báo giới hải ngoại sau khi về nước sau chuyến công du, ông Ánh cũng từng cho biết ông ‘hãnh diện vì là một người Việt’: ‘Lúc tôi tới Việt Nam thì nói chung tâm trạng của tôi rất vui vẻ vì tôi được về tới nước Việt của bố, mẹ, và là nơi tôi đã sinh sống trong tám năm đầu tiên. Tôi hãnh diện vì tôi là một người Việt. Và nói chung, lúc tôi ngồi xuống nói chuyện với những người trong chính quyền Việt Nam với tư cách là một dân biểu của chính phủ Mỹ, đó là một điều đặc biệt, và là một lợi thế tôi đã sử dụng để nói lên các vấn đề như tự do tôn giáo, và nhân quyền’.

Trong đề nghị mới nhất, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn cho hay, ông hy vọng, phía Việt Nam và ông Ánh ‘có những cuộc trao đổi cởi mở, thẳng thắn nhằm đem lại lợi ích thiết thực, góp phần xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ nói riêng và thế giới nói chung’.

Trả lời VOA Việt Ngữ hôm 3/5, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, Chủ tịch Nghị hội toàn quốc người Việt ở Hoa Kỳ, nhận định rằng một cuộc đối thoại giữa đại diện phía Việt Nam và cộng đồng người Việt ở hải ngoại là ‘cần thiết’, nhưng không ‘đơn giản’.

Ông Bích nói: ‘Trong quá khứ người ta cũng có một số trường hợp có người đứng ra thu xếp gặp ông Nguyễn Đình Bin (nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam), rồi cả bà Tôn Nữ Thị Ninh (nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam), nhưng mấy cái đó không mang lại kết quả. Ví dụ như ông Nguyễn Đình Bin sang đây, người ta cũng đặt ra một số vấn đề như nghĩa trang Biên Hòa hay tài sản của người Việt’.

Giáo sư này cho biết thêm: ‘Đã có những lời hứa, nhưng sau đó nó không được giữ, nên người ta bảo rằng là chúng tôi chỉ được dùng làm ‘bung xung’. Thế nên, vẫn còn một sự dè dặt trong cộng đồng hải ngoại đối với những đề nghị đối thoại như vậy’.

Trên cương vị dân biểu, ông Ánh đã nhiều lần lên tiếng thúc giục Hà Nội tôn trọng nhân quyền, tự do Internet và ngôn luận.

Ông Cao Quang Ánh từng diện kiến lãnh tụ tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, ở thủ đô Washington hồi tháng Hai vừa qua

Ông Ánh nói trong thư trả lời Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam: ‘Tôi, giống như đa số người Mỹ gốc Việt, mong muốn một Việt Nam giàu mạnh. Chỉ là điều tự nhiên khi người ta có thiện ý đối với quê hương. Tuy nhiên, tôi tin rằng khi con người được hành xử quyền suy nghĩ cho chính mình và nói lên những điều mình nghĩ, thì mới bắt đầu có những phát kiến thực sự và một Việt Nam tự do sẽ càng hùng mạnh và thêm phồn thịnh. Trong môi trường ấy, nhiều người Mỹ gốc Việt tài giỏi sẽ hăng hái tìm cách đóng góp để làm cho Việt Nam trở thành một quốc gia tốt đẹp hơn’.

Thêm một lần nữa, dân biểu Hoa Kỳ gốc Việt kêu gọi thả tự do cho ‘các tù nhân lương tâm’ như Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung cũng như ‘cho phép các tôn giáo thực thi tín ngưỡng của họ’.

Ông Ánh ‘yêu cầu chính phủ Việt Nam chứng tỏ thiện chí giải quyết những vấn đề quan tâm của cộng đồng người Mỹ gốc Việt’ trước khi ‘bắt đầu tiến trình hàn gắn những vết thương sâu đậm đã chia cắt chúng ta và có những cuộc đối thoại cởi mở và chân thành trên những vấn đề trọng yếu về lợi ích chung’.

Trong khi ông Ánh nói ‘lời kêu gọi của ông Thứ trưởng đến với cộng đồng người Mỹ gốc Việt sẽ tiếp tục không được đón nhận cho tới khi chính phủ Việt Nam nghiêm túc trong vấn đề bảo vệ nhân quyền và tự do tôn giáo’, Chủ tịch Nghị hội toàn quốc người Việt ở Hoa Kỳ cho rằng sẽ ‘khó khăn cử ra một người đại diện cho cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ tham gia đối thoại’.

Ông Bích nhận xét: ‘Khó khăn là vì thực sự ở bên này đâu có một định chế, một chính quyền nào đâu. Chẳng hạn, một người A có thể đứng đầu một tổ chức lớn nhưng việc ông ấy đứng đầu một tổ chức lớn cũng không thể nào đồng hóa với chuyện ông ấy đại diện cho ba triệu người hải ngoại được’.

Mới đây, trả lời riêng VOA Việt Ngữ nhân kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ, ông Scot Marciel, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, nói rằng ‘Washington sẽ duy trì tiếp xúc và hợp tác’ với Hà Nội đồng thời nhấn mạnh rằng ‘hợp tác là cách tốt nhất để thúc đẩy tiến bộ ở Việt Nam’.

 

Tc Phong Thánh Lưu Hiểu Ba  VI ANH . Việt Báo Thứ Tư, 12/15/2010, 12:00:00 AM

TC Phong Thánh Lưu Hiểu Ba

Vi Anh
Trung Cộng  quá giận, một sự giận dữ bất thường, giận dữ chưa từng thấy kể từ sau cuộc tàn sát sinh viên ở Thiên An Môn 1989. Giận quá mất khôn, TC đã có thái độ và hành động hung hăng, càng bướng, bất chấp công luận như của chế độ côn đồ (rogue). Nên TC vô tình phong thánh cho Ông Lưu hiểu Ba, chỉ là một người Trung Hoa không một tấc sắt trong tay, chỉ vì vận động dân chủ  một cách ôn hoà cho quốc gia dân tộc mình. Thế mà TC kêu án  bỏ tù 11 năm  và  còn vận dụng cả một bộ máy đảng nhà nước triệt hạ người công dân  của mình khi người lương dân này được Ủy Ban Nobel  Hoà bình chọn cấp cho giải Nobel Hoà Bình năm 2010.
Trong nước,  CS Bắc Kinh dùng cả bộ máy an ninh bao vây gia đình của người tù chính trị Lưu hiểu Ba mà TC trước sau như một coi là người phạm pháp, tội hình sự. . Từ thân nhân, bạn bè, đến vợ của nhà ly khai này đều bị TC quản thúc hoặc cấm xuất ngoại.
Chưa đủ, CS còn làm một việc ruồi bu kiến đậu này nữa. Trước ngày phát giải Nobel Hoà Bình cho Ô Lưu hiểu Ba  vào thứ tư  8-12, tại Oslo Thụy điển,  CS Bắc Linh còn sai bộ máy tuyên truyền  của TC vội vã thành lập và tổ chức trao giải Khổng Tử  Hoà Bình TC . Một thất bại thê thảm cho TC, TC chọn cựu tổng thống Đài Loan Liên Chiến để cấp giải Hoà bình Khổng Tử. Nhưng Ông  này thẳng thừng từ chối.  Còn báo chí thì lên tiếng hỏi giải này bày đặt ra hồi nào, chọn ra sao, ai đề nghị, ai bầu, có kiểm chứng trên Internet được không. Quá bể mặt TC nín luôn.
Ngoài nước, CS Bắc Kinh gây áp lực với Na Uy và các quốc gia có quan hệ chính trị hoặc là bạn hàng thương mại chặt chẽ với Bắc kinh để tẩy chay lễ phát giải chính thức tại Oslo, thủ đô Na Uy vào ngày 10/12.
Nhưng những hành động này của TC bị phản tác dụng, gậy ông đập lưng ông. Số nước bị TC dùng áp lực kinh tế, ngoại giao  ngăn không cho dự lễ có nhưng quá ít so với số nước đến dự. Theo phát ngôn viên của TC thì có cả trăm nước không dự nhưng ngày lễ chỉ có 16. Có nước kẹt không dự như Phi luật Tân thì bị báo chí và công chúng chỉ trích chánh quyền khiến tổng thống phải họp báo giải thích lý do không dự vì muốn xin TC giảm án tử hình cho năm công dân.
Cái trò áp lực buộc các nước phải theo ý mình, chống các nhân vật mà TC ghét như đối với Đức Đạt Lai Lạt Ma của Tây Tạng, không hiệu nghiệm nữa. Biện pháp ngoại giao hăm he mạnh và bậy này của TC làm cho  TC trên phương diện đối ngoại trở thành một chế độ bạo ngược, không văn minh như Đức Quốc xã của Hitler trước Đệ nhị Thế Chiến.
Và đối nội cái ghế dành cho Ô. Lưu hiểu Ba để trống và lời tuyên bố tuy rất êm của Nobel Hoà bình  giải thích rằng  cấp  Nobel Hoà Bình cho cho Ô. Lưu hiểu Ba không phải để chống chế độ CS Bắc Kinh mà để vinh danh dân tộc Trung Hoa – là một thất bại chánh trị như vụTC dùng xe tăng và bộ đội bắn giết sinh viên đòi dân chủ ở Thiên an môn. Người dân Trung Hoa ở bắc, ở trung, ở nam và ở hải ngoại, nhân dân khắp thế giới coi  chế độ CS Bắc Kinh như là một tập đoàn độc tài đảng tri toàn diện dùng hết sức mạnh hoang dã của đảng nhà nước để triệt hạ một người dân không tấc sắt trong tay muốn làm một  cách ôn hoà, một điều gì đó tốt  đẹp hơn cho quốc gia dân tộc mình.
Chính TC đã gây chuyện, làm lớn chuyện, tự làm hại cho TC trong vụ này. Ở TQ, ở ngoại quốc cũng thế, đâu có bao nhiêu người biết Ô. Lưu Hiểu Ba là ai, “bản hiến chương 08” là cái gì.
Bao nhiêu công sức, tiền của để làm nổi bật TC để  khoa trương TC  như  Thế vận hội Bắc Kinh, với Hội chợ Triển lãm toàn cầu Thượng Hải 2010 bay thành mây khói vì TC  chống đối, đánh phá  điên cuồng giải Nobel Hoà Bỉnh cho Lê hiểu Ba., TC trở thành một  chế độ chống văn minh Nhân  Loại, hành động hoang dã, như một chế độ côn đồ (rogue) .
Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng. Trên bình diện thòi sự rộng lớn hơn, TC quá thất bại, thất bại thề thảm trong việc chống đối, đánh phá giải Nobel Hoà bình cho Ông Lưu hiểu Ba. Mới vừa bị một cú đánh xiểng niểng trong vấn đề làm hùm làm hổ  lấy đảo, giành biển như một nước lớn trong  các hội nghị ASEAN, TC bị thêm một vố Nobel Hoà Bình nữa. Thái độ ỷ nước lớn, hành động  bạo quyền và bạo ngược đối với  các nước Á châu Thái bình Dương làm cho người ta thấy TC là một con ngựa bất kham, hành động  theo luật rừng, ngoại vòng qui ước, tập tục quốc tế  văn minh ngoại giao và tinh thần trọng pháp thời đại thế kỷ 21 và đầu thiên niên kỷ thứ 3.
Chế độ TC hay CS Bắc Kinh không đáng giữ vai trò hội viên thường trực của Hội dồng Bảo An Liên hiệp Quốc, đệ nhị siêu cường kinh tế, chánh quyền đại diện cho gần  một tỷ tư người, dân tộc đông nhứt hoàn cầu.
TC dùng toàn lực sức mạnh của guồng máy Đảng Nhà Nước thống trị nhân dân để đi triệt hạ một người dân đang bị tù,  triệt hạ trong nước lẫn ngoài nước thì CS Bắc Kinh là một chế độ tàn ác, bạo ngược ra sao.
TC cũng  dùng toàn lực sức mạnh của guồng máy Đảng Nhà Nước để triệt hạ Ủy ban Nobel, một định chế tư nhân, độc lập, có trước chủ nghĩa CS và uy tín toàn cầu. Dùng cả guống máy “báo đài” của Đảng Nhà Nước TC để tuyên truyền quốc nội và quốc ngoại rằng lễ  cấp và phát giải Nobel  Hoà bình là việc làm của «bọn hề». Quả là TC đã công nhiên  xúc phạm thế giới. Quả là TC đã  “hàm huyết phún nhơn tiên ô tự  khẩu (ngậm máu phun người là dơ miệng mình trước). Trong lịch sử Nobel Hoà Bình từ 1901 đến giờ chỉ có Đức Quốc Xã Hitler năm  1935  không cho Carl von Ossietzky  và bây giờ  năm 2010 CS Bắc Kinh  Lưu hiểu Ba  hay thân nhân  thay đi dự nhận giải. Và hầu hết những người được giải Nobel trong mọi lãnh vực sinh hoạt của Nhân Loai, khoa hoc, văn học, hoà bình, v.v. là những người được thế giới và nhân loại trọng vọng như là nhân tài và ân nhân của Nhân Loại./. ( Vi Anh)

Phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ: Nhân quyền là ‘cốt lõi’ quan hệ Mỹ-Việt

HÀ NỘI (TH) – Ðại diện chính phủ Hoa Kỳ nói với báo chí hôm Thứ Hai ở Hà Nội là tiến bộ về nhân quyền là cốt lõi để gia tăng mối quan hệ giữa hai nước.

“Hoa Kỳ đang có sự gia tăng quan hệ với nhà cầm quyền Việt Nam. Tôi nghĩ họ coi trọng điều này.” Phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, Michael Posner, nói với ký giả sau cuộc đối thoại nhân quyền hàng năm diễn ra hôm Thứ Hai, 13 tháng 12, 2010.

Ông cho hay ông đã nhắc đại diện Việt Nam, các vấn đề nhân quyền là các thành phần chính yếu của mối bang giao giữa hai nước. “Muốn đạt được tiến bộ về tất cả các mặt khác, nhân quyền phải có tiến triển.” Ông nói với báo chí.

Việt Nam và Hoa Kỳ đã thiết lập bang giao được 15 năm từ thời Tổng Thống Bill Clinton, 20 năm sau khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt.

Mối quan hệ giữa hai nước ngày càng mở rộng thêm trên mọi lãnh vực từ mậu dịch đến quan hệ đối tác chiến lược an ninh quốc phòng.

Mậu dịch song phương đạt $15 tỉ USD năm ngoái và tháng 6 vừa qua, diễn ra ở Hà Nội một cuộc đối thoại Chiến lược về Chính trị-An ninh-Quốc phòng lần thứ ba.

Theo lời ông Posner nói trong cuộc họp báo ở Hà Nội, vẫn còn một số quan điểm khác biệt thật sự về quyền tự do phát biểu và tự do Internet giữa hai bên. Ðiều này gián tiếp cho thấy các lời yêu cầu của Hoa Kỳ đòi trả tự do cho một số người đang bị kết án hay giam giữ sẽ không được đáp ứng.

Tuần trước, ngày 9 tháng 12, 2010, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Michael Michalak, cho hay nhà cầm quyền Hà Nội gia tăng đàn áp các người bất đồng chính kiến, sử dụng Internet phát biểu quan điểm khác biệt với nhà cầm quyền. Chỉ trong năm nay, đã có hơn 40 người đã bị tù tội chỉ vì viết bài phổ biến trên Internet hay trả lời phỏng vấn của báo đài ở nước ngoài.

Trước khi ông Posner đi Việt Nam, ông đã gặp một số nhân vật cộng đồng người Việt, tham vấn và nghe các đề nghị. Chính phủ Hoa Kỳ có một danh sách các người đấu tranh cho tự do tôn giáo, đòi dân chủ hóa Việt Nam đang bị cầm tù, yêu cầu Hà Nội trả tự do. Khi bỏ tù nhóm Lê Công Ðịnh, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long và Trần Anh Kim hồi đầu năm, cả Hoa Kỳ và Châu Âu đều đả kích Hà Nội mạnh mẽ.

Lời phát biểu của ông Posner với báo chí cho người ta nhìn thấy hai điều. Thứ nhất, nhà cầm quyền Hà Nội vẫn không nhìn nhận đàn áp nhân quyền tại Việt Nam dù có các bằng chứng hiển nhiên. Thứ Hai, vì Hoa Kỳ muốn cột tiến bộ nhân quyền với sự gia tăng quan hệ mọi mặt, gồm cả an ninh quốc phòng, Hà Nội sẽ không đáp ứng và lời yêu cầu Mỹ bỏ lệnh bán võ khí sát thương cho Việt Nam sẽ còn phải nằm chờ.

Chế độ Hà Nội rất cần sự hiện diện nhiều hơn của Hoa Kỳ ở khu vực biển Ðông để làm đối lực với áp lực bá quyền của Trung Quốc.

Hồi đầu tháng 12, có 10 đảng phái chính trị và hội đoàn người Việt hải ngoại gửi thư cho bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton, đòi hỏi các kết quả cụ thể khi đối thoại nhân quyền với Việt Nam, thay vì chỉ đối thoại suông. Lời nói của ông Posner cho người ta cảm tưởng cuộc đối thoại nhân quyền lần này vẫn chỉ giống như các cuộc đối thoại lần trước.

Cũng nhân đến ngày Nhân Quyền Quốc Tế 10 tháng 12, Bác Sĩ Nguyễn Ðan Quế, chủ tịch Cao Trào Nhân Bản Việt Nam, từ Sài Gòn, nơi ông đang sống dưới sự giám sát của công an, đã kêu gọi mọi người cùng ký tên với ông trên một bản tuyên bố. Ông đòi chế độ độc tài đảng trị tại Hà Nội trả lại các quyền tự do căn bản của công dân cũng như phải thả hết tất cả những ai đã bị tù đày vì đòi hỏi nhân quyền.

Bản tuyên bố nói rằng chế độ Hà Nội đã ký cam kết tôn trọng và thi hành bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền cũng như Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị, nhưng đến nay người dân vẫn bị đàn áp khốc liệt.

Hiện đang có sự vận động của nhiều tổ chức người Việt hải ngoại yêu cầu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xếp tên nước Việt Nam trở lại danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo (CPC).

Gần đây, Hà Nội đã bắt giam Giáo Sư Phạm Minh Hoàng, Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ, luật gia Phan Thanh Hải, ông Vi Ðức Hồi. Một số người khác thì bị chế độ Hà Nội sách nhiễu bằng cách lôi đi thẩm vấn, hăm dọa. Nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải, bút hiệu Ðiếu Cày dù hết hạn tù hồi tháng 10 vừa qua vẫn không được trả tự do mà bị giam giữ tiếp.

Việt Nam đòi Hoàng Sa, Trung Quốc quyết không nhả

HONG KONG (TH) – Trung Quốc nhất định không nhả quần đảo Hoàng Sa đã chiếm của Việt Nam nên đây là trở ngại không thể vượt qua để đạt được một thỏa hiệp giữa hai nước về tranh chấp biển Ðông, đó là nhận định của báo South China Morning Post (SCMP) xuất bản tại Hong Kong, khi tiết lộ là trong năm nay, Hà Nội và Bắc Kinh đã đàm phán bí mật 4 lần về vấn đề biển

Báo SCMP nói rằng Bắc Kinh từ chối thảo luận về sự chiếm đóng của họ tại quần đảo Hoàng Sa, theo lời một số viên chức Bộ Ngoại Giao Hà Nội nói với tờ báo này. Theo đó, để đạt được một thỏa hiệp lâu dài và hai bên chấp nhận được sẽ vô cùng gay go dù có thể đạt đến một vài thỏa hiệp về quần đảo Trường Sa vì còn dính tới một số nước khác trong khu vực cũng tuyên bố chủ quyền hoặc một phần, hoặc toàn thể.

Một mặt, Hà Nội vận động quốc tế hóa vấn đề tranh chấp biển Ðông nhưng trong bí mật vẫn đàm phán tay đôi với Bắc Kinh, theo sự đòi hỏi của Bắc Kinh.

“Trung Quốc nói rõ lập trường của họ ngay từ đầu. Họ chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa nên nó thuộc về Trung Quốc và không có gì để thương thuyết.” Một viên chức Ngoại giao của Hà Nội nói.

Bản văn trả lời phỏng vấn cho báo SCMP của nhà cầm quyền Hà Nội xác nhận hai bên âm thầm họp nhiều lần trong năm nay để đặt nền móng cho một thỏa hiệp về biển. Các cuộc họp vẫn tiếp diễn dù Hà Nội đã thành công khi lôi được vấn đề vào các cuộc họp ASEAN và Hoa Kỳ lên tiếng hậu thuẫn quan điểm của Việt Nam.

Bản tuyên bố của Hà Nội nêu ra sự quan trọng của cả đối thoại song phương và đa phương dù Bắc Kinh luôn luôn lập lại quan điểm chỉ thương thuyết tay đôi cho dễ bắt nạt.

SCMP được một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Bắc Kinh xác nhận có các cuộc thảo luận đó nhưng không cho biết bao nhiêu chi tiết mà chỉ nói “chúng tôi sẽ thông báo kết quả nếu có các tin tức liên quan.”

SCMP thuật lời Vương Hàn Lĩnh, một học giả về các vấn đề hàng hải và luật quốc tế tại Học Viện Khoa Học Xã Hội Trung Quốc nói các tranh chấp về quần đảo Hoàng Sa đã giải quyết xong vì nay quần đảo này đang trong sự quản trị của Bắc Kinh.

“Trung Quốc chỉ đối thoại về tranh chấp liên quan tới quần đảo Trường Sa với Việt Nam và các nước khác.” Ông Lĩnh nói: “Chúng tôi khuyến khích hợp tác phát triển ở trong khu vực đặc quyền kinh tế của chúng tôi nhưng chúng tôi không nhân nhượng cái gì. Một nguyên tắc là chúng tôi chỉ chấp nhận thương thuyết tay đôi, không có phe thứ ba hay thương thuyết tập thể.”

Việt Nam và Trung Quốc ký bản Hiệp ước phân vịnh Bắc Bộ cuối năm 2000 nhưng mãi 4 năm sau mới đạt được thỏa thuận thi hành về vấn đề đánh cá, khai thác thủy sản ở khu vực. Tuy vậy, bản hiệp định vẫn không đụng chạm gì đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà cả hai bên đều xác định chủ quyền toàn thể, không thể tranh cãi.

Hàng năm, hai bên có các cuộc tuần tiễu chung dọc theo đường phân định trên vịnh Bắc Bộ. Còn lại, ngư dân Việt đánh cá hay bắt hải sản ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa đều bị Trung Quốc bắt giữ, đòi tiền chuộc hoặc đâm chìm tàu.

Thỉnh thoảng, người ta thấy Hà Nội lên tiếng về những hành động của Bắc Kinh, từ dò tìm dầu khí đến xây dựng thêm các cơ sở ở khu vực tranh chấp. Những lời phản đối chỉ có giá trị tượng trưng vì Bắc Kinh không hề thối lui.

Trong các cuộc họp ASEAN mở rộng ở Hà Nội với sự tham dự của các bộ trưởng Ngoại Giao vào tháng 7 và các bộ trưởng Quốc Phòng vào tháng 10, Hoa Kỳ đều lên tiếng về vấn đề biển Ðông và mong muốn giải quyết tranh chấp bằng thương nghị đa phương.

Từ nay tới cuối năm, Bắc Kinh sẽ thảo luận với 10 nước ASEAN về một qui tắc ứng xử trên biển Ðông nhằm tránh chiến tranh và tạo thêm căng thẳng. Bộ qui tắc ứng xử đã được ASEAN-Trung Quốc ký từ năm 2002 nhưng không thi hành và từ đó đến nay đã nhiều lúc căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc dù không có chiến tranh.

Một số ngư dân Việt Nam đã bị Trung Quốc bắn chết, vu cho họ là cướp biển rồi đưa xác về đảo Hải Nam.

Giới ngoại giao tin rằng nếu một thỏa hiệp nếu đạt được giữa Hà Nội và Bắc Kinh liên quan đến quần đảo Hoàng Sa, sẽ làm cho các tranh chấp khác liên quan đến biển Ðông dễ giải quyết hơn.

Theo nhận định của ông Carl Thayer, chuyên viên các vấn đề Việt Nam của Học Viện Quốc Phòng Hoàng Gia Úc, cho rằng nếu hai bên đạt được thỏa thuận, lãnh tụ hai bên sẽ đặt một thời biểu để hoàn tất. Tuy nhiên, Bành Quang Khiêm, một tướng lãnh hồi hưu của Trung Quốc, một chuyên về chiến lược gia quân sự tại Học Viện Khoa Học Quân Sự của Trung Quốc, lại cho rằng sẽ không có một cơ hội nào để Trung Quốc từ bỏ chủ quyền tại các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. (TN)

http://www.calitoday.com/news

Một quan tòa liên bang cho là luật cải tổ y tế của chính phủ Mỹ đã vi hiến
Trần Vũ theo AP và NPR, Dec 13, 2010 12:45:00
Cali Today News – Thứ hai 13/12 một quan tòa liên bang đã tuyên bố là luật cải tổ y tế của chính phủ Obama đã vi hiến và như thế ông này đã đứng vào hàng ngũ của Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Virginia để chống đối. 

Cuộc chiến bênh và chống luật cải tổ y tế cuối cùng có thể sẽ phải được Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ giải quyết, theo các nhà quan sát.

Quan tòa liên bang Henry E. Hudson là vị quan tòa U.S. District đầu tiên của Hoa Kỳ tấn công luật này. Có hai vụ kiện tụng tại 2 tiểu bang của Virginia và Michigan cũng liên quan tới chuyện này.

Nhiều vụ kiện tụng chống lại luật đã bị bác bỏ, nhiều vụ đang tiến hành và có một vụ kiện tập thể từ 20 tiểu bang đang được xem xét ở Florida.

Bộ Trưởng Tư Pháp của Virginia là Kennet Cuccinelli cũng đã đệ trình một vụ kiện riêng nhằm bảo vệ luật của Virginia không cho chính phủ liên bang bắt ép cư dân tiểu bang phải mua bảo hiểm.

Tuy nhiên điểm chính yếu mà ông Cuccinelli lập luận là khoản điều luật liên bang yêu cầu công dân phải mua bảo hiểm y tế hay phải trả một khoản tiền phạt nếu không có bảo hiểm y tế đã là vi hiến.

(Bấm vào tựa đề đọc hết bản tin)

 

Cong Dong Hoa Kỳ
Truyền Hình Việt Nam: Nền tảng luật cải tổ y tế là vi hiến? Dec 13, 2010 16:45:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Sự kỳ diệu của khoáng chất Ionique CMD Dec 13, 2010 14:45:00
•  Truyền Hình Việt Nam: (Phần 2-2) Đêm thơ nhạc Nguyễn Hưng Quốc và Hoàng Ngọc Tuấn đến từ Úc châu Dec 13, 2010 12:45:00
•  Truyền Hình Việt Nam: (Phần 1-2) Đêm thơ nhạc Nguyễn Hưng Quốc và Hoàng Ngọc Tuấn đến từ Úc châu Dec 12, 2010 02:11:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Kinh tế California và Hoa Kỳ trước ngưỡng cửa 2011 Dec 12, 2010 02:11:00
•  Hãy đến actu.org.au tham gia chiến dịch ACTU bảo vệ Chương-Hùng-Hạnh Dec 11, 2010 09:56:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Nhạc sĩ Trần Chí Phúc bàn bạc về văn học nghệ thuật với Nguyễn Hữu Quốc và Hoàng Ngọc Tuấn đến từ Úc châu Dec 11, 2010 09:56:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Từ Wikileaks đến sự đe dọa của cuộc chiến Cyber War. Dec 10, 2010 17:20:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Câu chuyện âm nhạc với sáng tác gia Hoàng Ngọc Tuấn đến từ Úc châu Dec 10, 2010 02:21:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Cẩn thận với bệnh viêm gan siêu vi B Dec 10, 2010 02:19:00
các tin Cong Dong khác …

 

Uy tín của TT Obama đang xuống thấp thêm nữa, giờ đây là trong nội bộ đảng Dân Chủ Dec 13, 2010 16:45:00
•  Nhiều chiếc xe bị bão tuyết chôn vùi ở Indiana, bão tuyết di chuyển sang bờ Đông Dec 13, 2010 12:45:00
•  Ngày càng có thêm nhiều tỉ phú Mỹ làm chuyện từ thiện Dec 10, 2010 02:20:00
•  Cả gia đình 4 người ở Missouri đều chết có thể do hít phải khí độc carbon monoxide Dec 10, 2010 02:20:00
•  FAA không kiểm soát được quyền sở hữu của 119,000 phi cơ ở Mỹ Dec 10, 2010 02:19:00
•  Có đến 40 triệu người Mỹ lái xe trong tình trạng say thuốc hay say rượu Dec 10, 2010 02:08:00
•  Sức khỏe tâm thần đang là vấn đề của quân đội Hoa Kỳ Dec 10, 2010 02:01:00
•  Bất ngờ cho mọi người khi “chiến tranh” giữa hành pháp và Dân Chủ thật sự nổ ra: Dự luật cắt giảm thuế đã bị Dân Chủ bác Dec 09, 2010 13:48:00
•  Hai cha con cư dân Oregon có thể bị tử hình vì cho nổ bom chết người trước nhà băng Dec 08, 2010 01:46:00
•  Lần đầu tiên một công ty tư nhân phóng thử thành công phi thuyền không gian Dec 08, 2010 01:46:00
các tin Hoa Kỳ khác …

 

Việt Nam Quốc Tế
9x phải biết… over night Dec 14, 2010 13:45:00
•  Gặp lại bạn cũ Dec 14, 2010 12:45:00
•  Nhật ký rơi nước mắt của nữ sinh bị thầy giáo tống tình Dec 10, 2010 02:19:00
•  Một thầy giáo hiếp dâm nữ sinh lớp 10 Dec 10, 2010 02:14:00
•  Tổ chức Đại hội đảng vào nửa đầu tháng giêng 2011 Dec 10, 2010 02:08:00
các tin Việt Nam khác …

 

TT Iran cách chức Ngoại Trưởng Iran mà không đưa ra lý do Dec 13, 2010 16:45:00
•  Có đến 80% vũ khí của bọn buôn ma túy ở Mexico sử dụng đến từ Hoa Kỳ Dec 13, 2010 16:45:00
•  Tàu đánh cá Nam Hàn chìm rất nhanh ở biển Nam Cực, hơn 22 thủy thủ thiệt mạng Dec 13, 2010 16:45:00
•  Tên khủng bố ở Stockholm đã định nhắm cho bom nổ ở một đám đông Dec 13, 2010 16:45:00
•  Ngành an ninh của Anh bị chỉ trích sau khi xảy ra vụ xe của Thái Tử Charles bị tấn công Dec 10, 2010 02:20:00
các tin Quốc Tế khác …

 

Kinh Tế Ðịa Ốc
Thượng Viện bỏ phiếu cho dự luật cắt giảm thuế mà TT Obama thỏa thuận với Cộng Hòa Dec 13, 2010 12:45:00
•  Chính sách cắt giảm thuế của TT B. Obama giúp công nhân viên chức tiết kiệm nhiều, nhưng làm cho những người bảo vệ chính sách An Sinh Xã Hội lo ngại Dec 12, 2010 02:11:00
•  VIỆT NAM: VỠ NỢ KINH TẾ & LẠM PHÁT Dec 11, 2010 09:56:00
•  TT Obama tuyên bố sau cùng dự luật về giảm thuế sẽ được thông qua, tuy có một số thay đổi Dec 10, 2010 02:19:00
•  Con số người xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ giảm, tạo chút hy vọng cho kinh tế phát triển Dec 10, 2010 02:03:00
các tin Kinh Tế khác …

 

Tỉ lệ phân lời vay địa ốc đã giảm đến mức thấp nhất từ vài thập niên qua Nov 11, 2010 22:29:00
•  Tỉ lệ người dân Mỹ sở hữu nhà rớt xuống mức thấp nhất từ 10 năm qua Nov 02, 2010 09:05:00
•  Ngân hàng Well Fargo thú nhận sẽ phải sửa đổi lại đến 55,000 hồ sơ siết nhà đã sai trái Oct 28, 2010 21:51:00
•  Chủ Tịch Quỹ DTLB Ben Bernanke : “Đang điều tra vụ lộn xộn về xiết nhà” Oct 25, 2010 09:14:00
•  Hai ngân hàng lớn của Mỹ bắt đầu tịch thu nhà trở lại Oct 20, 2010 00:45:00
các tin Ðịa Ốc khác …

 

Giải Trí Bình Luận
•  NFL 2010 – 2011, Pick Of The Week: Tuần Thứ 14 Dec 11, 2010 09:56:00
•  Harrah’s Entertainment, Inc. Trở Thành Caesars Entertainment Corporation Dec 11, 2010 09:43:00
•  Những người yêu mến John Lennon kỷ niệm 30 năm ngày ông bị ám sát Dec 08, 2010 01:46:00
•  Trung tâm Ananda: Chương trình ca nhạc” Mẹ già như chuối chín cây” _ Phần 2: Tình Ca Dec 05, 2010 00:17:00
•  NFL 2010 – 2011, Pick Of The Week: Tuần Thứ 13 Dec 03, 2010 12:57:00
•  Thiền, stroke, và trái tim Dec 02, 2010 00:30:00
•  Nhức Nhối Con Tim Dec 02, 2010 00:30:00
•  các tin Giải Trí khác …

 

Sức Khỏe Y Tế:
Những kiến thức cần cập nhật về các loại thuốc chủng ngừa
Dec 13, 2010 16:45:00
•  Sự cám dỗ của Phật Giáo tại Pháp Dec 12, 2010 02:11:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Ngày 10 tháng 12 kỷ niệm Quốc tế nhân quyền. Chúng ta cần tôn vinh để phát triển. Dec 11, 2010 09:56:00
•  Chuyện Cuối Tuần:
Chuyện cũ, chuyện mới, chuyện mười năm…
Dec 10, 2010 02:20:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Julian Assange của Wikileads bị bắt ở Anh Dec 06, 2010 12:32:00
•  Truyền Hình Việt Nam: Lời hịch của vua Trần Nhân Tông Dec 03, 2010 12:57:00
•  Đạo Phật Và Tuổi Hoa Niên Dec 02, 2010 21:18:00

 

http://www.danchimviet.com/php

HN: Công nhân biểu tình, công an đàn áp, nhiều người bị bắt, đánh bất tỉnh

Dân làm báo: Liên tiếp trong 3 ngày, từ sáng 10.12, hàng trăm công nhân Công ty cơ khí Hà Nội (số 74 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) đã tập trung trước cổng công ty biểu tình đòi quyền lợi.

Những công nhân biểu tình căng băng rôn đề nghị phía công ty, mà cụ thể là ông Lê Sỹ  Chung, chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty trả lại quyền lợi chính đáng cho người lao động. Tuy nhiên, ông này vẫn luôn miệng hứa hẹn “sẽ xem xét và giải quyết”.

Nguyên nhân cuộc biểu tình xuất phát từ việc công ty nợ lương, quỵt tiền người lao động, không giải quyết chế độ trong thời gian nghỉ việc… Công nhân cho rằng ban giám đốc cố tình tỏ ra lươn lẹo, âm mưu “nuốt trọn” tiền hỗ trợ công nhân.

Những công nhân biểu tình tỏ ra khá ôn hòa và kiên nhẫn, tuy vậy, lực lượng công an đã được được huy động, bao vây, cố tình gây hấn & xô xát với những người biểu tình.

Chiều tối ngày 12/12, bất ngờ có nhiều công nhân bị vây đánh, một nam công nhân bị đánh ngất nằm trước cửa công ty điện máy Pico Palaza. Nhiều người dân khẳng định “sự việc này có sự liên can đến công an”.

Bản tin của ChuaCuuThe tường thuật lại:

Rất đông công an mặc quân phục áo xanh và áo vàng, có xe của cảnh sát 113 đã có mặt tại hiện trường để đòi đưa người bị ngất đang nằm bất tỉnh đi nhưng người dân không cho đưa đi. Người dân đã yêu cầu công an lập biên bản nhưng không có công an nào đứng ra chịu trách nhiệm về vụ viêc này.

Sau khi các công an mặc sắc phục không đưa được nạn nhân đi, một lúc sau có một  ông  được nhiều người dân nói là công an trưởng quận Thanh Xuân xuất hiện nhưng không mặc sắc phục công an. Người dân yêu cầu viên công an lập biên bản về sự vụ nhưng viên công an này nói “chúng tôi phải đưa  người này về công an lấy lời khai thì mới biết được chứ”. Thấy người dân bất bình vì viên công an này muốn đưa một người bị đánh bị ngất về đồn công an lấy lời khai.

Thấy dân bất bình với lời nói của mình bị hố. Viên công an đã áp lực, nạt nộ một số người dân và hô hoán đòi bắt một số người về đồn công an. Viên công an này và một số người thanh niên lực lưỡng đã bắt giữ và lôi ông người đàn ông khoảng trên 50 tuổi lên xe ô tô 113 và chở đi. Một số người dân thấy công an đánh người đàn ông và lôi đi đã lên tiếng thì công an de dọa “mày lên tiếng à, tao lôi mày về công an cho mày lên tiếng một thể”. Ngay lập tức nạn nhân bị ngất và đám đông nhân dân bị giải tán.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: