Thông Tấn Xã Vĩa Hè Điểm tin 15-12-2010

Thông Tấn Xã Vĩa Hè Điểm tin 15-12-2010

Thông Tấn Xã Vĩa Hè

SỰ KIỆN NÓNG

– Việt Nam theo mô hình gì? (BBC) bài phỏng vấn với Tiến sĩ Benoit de Tréglodé, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Đương đại của Pháp (IRASEC)

– CĐV háo hức sang Malaysia “tiếp lửa” cho tuyển Việt Nam (Dân Trí) CĐV Việt Nam sẽ “thắp lửa” sân Bukit Jalil (VNN)

– Việt Nam ơi, tại sao? (TVN) Nếu mỗi công dân chúng ta mơ về một Việt Nam được tôn trọng bởi tính trung thực, bởi lòng yêu thương con người, bởi những con tàu ra đại dương, bởi những tàu vũ trụ và chúng ta kiên trì hành động với tinh thần của ông thợ mộc và con cháu ông thì 50 năm sau một công dân của một đất nước nào sẽ gọi tên Việt Nam với sự thán phục và tôn trọng như chúng ta gọi tên Hàn Quốc và Nhật Bản như bây giờ.

Lần đầu tiên Mỹ giúp Việt Nam đánh giá đập thủy điện (Bee) trao đổi với GS. TSKH Nguyễn Hồng Giang, Chủ tịch Hội Đập lớn và Phát triển bền vững nguồn nước Việt Nam nhân việc Mỹ tuyên bố giúp Việt Nam đánh giá tác động của các đập thủy điện trên sông Mekong.

– Thu nhập “khủng” từ đào tạo tại chức (VNN) đã lộ một phần nào con số, giáo viên không sống bằng lương nhưng giáo viên dạy tại chức thì sống vô tư bằng lương..hee

– Cá tra Việt Nam đã được “giải oan” (VEF) WWF rút cá tra Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ (Tuổi Trẻ)

– Đôi điều muốn bàn thêm về bài viết của ông Nguyễn Văn An được Vietnamnet công bố tháng 11/2010 (Boxit) Tôi cho rằng Trung ương Đảng có thể chưa đặt một niềm tin trọn vẹn vào chính đội ngũ cốt cán này, những “Đồng chí”(theo nghĩa cao cả tốt đẹp nhất của danh từ thiêng liêng này), thân thiết, đáng tin cậy nhất của mình, nên dường như còn dè dặt, nghi ngại trong việc mở rộng dân chủ trong nội bộ. Xin hỏi, lúc này Đảng không tin vào chính đội ngũ của Đảng thì tin vào ai?? nhưng mấy bác cố gắng đọc bài này nhé, của bác Trương Tấn Sang Nâng cao hiệu quả cuộc đấu tranh chống “Diễn biến hòa bình” (Tạp chí Cộng Sản)

– Cán bộ xã hối lộ… dân để mong được “bỏ qua” (Dân Việt) chuyện lạ nhưng có thật

– Việt Nam hội nhập và sự lặp lại của con số 11 (TVN)

– Vụ 11 thủy thủ Việt gặp nạn ở Nam Cực3 thủy thủ Việt mất tích coi như đã chết (Tuổi Trẻ)

– Năm 2011: “Sốt” nhà đất sẽ tái phát? (VEF) Nhìn lại lịch sử cho thấy, tính từ năm 1993 đến nay, có thể nói giá nhà đất đã qua bốn “cơn sốt”: lần thứ nhất vào năm 1993-1994, lần thứ hai vào năm 2001-2002, lần thứ ba vào cuối năm 2007 đến đầu năm 2008, và gần đây nhất là đầu năm 2010.

Không trả nợ thay Vinashin! (Bee) bài của TS Nguyễn Quang A

– “Văn hóa thị trường… có cần định hướng xã hội chủ nghĩa”? (Tầm Nhìn) Nói cho cùng câu “không ảnh hưởng gì” có thể ngang bằng với câu “ Vô trách nhiệm” chăng!

– Việt Nam gia hạn tạm giam giáo sư Phạm Minh Hoàng bốn tháng (RFI)

TI: Cảnh sát đứng đầu bảng về tham nhũng (VNN) Cảnh sát được cho là ngành đứng đầu bảng về tham nhũng ở Việt Nam, hơn cả giáo dục hay hành chính công. Song người dân tin tưởng khá mạnh mẽ vào các thể chế chính trị (đặc biệt là Quốc hội và Đảng) trong chống tham nhũng – theo kết quả khảo sát của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) năm 2010.

ADB cho Việt Nam vay 540 triệu đô la để làm đường metro tại TPHCM (RFI) Còn trên RFA thì lại ADB hỗ trợ trên 1 tỷ đôla cho dự án xe điện và xe điện cao tốc tại TPHCM ??

Bịa đặt (Đông A blog) Bảo vệ chính trị là gì? Chính là làm cho thông tin chính trị trở nên trong sáng và rõ ràng. Cứ để mập mờ thật thật giả giả chính là đã không làm tốt công tác bảo vệ chính trị, và để tin đồn trở thành một kênh thông tin de facto có thể tạo ra những mối nguy hiểm không lường trước đượcTướng Đồng Sỹ Nguyên lên tiếng về lá thư mạo danh (TVN) lá thư đính chính của ông được đăng trên Tuần Việt Nam

– Hoa Kỳ cho rằng nhân quyền là thiết yếu trong quan hệ Mỹ – Việt (RFI)

Ba HLV hàng đầu Việt Nam ký đơn phản đối K+ độc quyền (Dân Việt) gồm ông Mai Đức Chung, Lê Thụy Hải và Vương Tiến Dũng đã ký vào lá đơn của Hội CĐV Việt Nam phản đối K+ độc quyền sau những cái tên Bảo Quốc, Mỹ Tâm

9x phải biết… over night (Dân Việt) “Nóng rực” cặp teen khoe ảnh phòng the (VNN)

Loạt bài: 65 năm Quốc hội Việt Nam (TVN)

GÓC NHÌN

– TOP TEN PHÁT BIỂU ẤN TƯỢNG 2010 (Trương Duy Nhất blog)

– Giáo dục và nỗi sợ hãi (TVN) Bác Lê Văn Tích này có cái phát biểu khá hay: Tôi là một giáo viên dạy môn Lịch sử, tôi cũng đã học ĐH, cũng đã học cao học, cũng đi dạy trên 10 năm… nhưng trong hàng chục năm học tập và làm việc đó chưa khi nào tôi cần áp dụng 7 hằng đẳng thức, phương trình 1,2,3; hay tích phân, đạo hàm… làm gì cả.

– Lẩm cẩm Thiên hạ sự (Boxit) những điều nghịch lý qua góc nhìn của Lẩm Cẩm Lão Gia

– Tiên tri về năm 2011 (Nguyễn Thế Thịnh blog) Người Việt Nam sẽ thành những người có thu nhập cao nhất thế giới nhờ …bà con đoán xem!

Chia sẽ với Chủ tịch tập đoàn VinashinNghĩ về tính cách của người Việt Nam đương đại (Nguyễn Hữu Quý blog)

– Quản lý nợ công và trách nhiệm giám sát của Quốc hội (VnEconomy) bài của TS Trần Văn

THẾ GIỚI

– Triều Tiên sắp thử hạt nhân? (VNN) chơi dao có ngày đứt tay đấy mấy bác,.. Lộ nhiều tin mật về chương trình hạt nhân của Triều Tiên (Bee) “Triều Tiên đào đường hầm, chuẩn bị thử hạt nhân lần 3” (Dân Trí)

– Kế hoạch xây dựng Ba Lan thành “pháo đài” của Mỹ (Bee) Mạng Eurasia Review ngày 12/12 cho biết, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Ba Lan Bronislaw Komorowski ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ B. Obama thông báo kế hoạch của Bộ Quốc phòng nước này trong việc giúp Ba Lan trở thành một “pháo đài” ở khu vực Bantích.

Cam Bốt sẽ đóng cửa trại tị nạn người Việt vào đầu năm 2011 (RFI)

Trở lại sự thật về cái chết của Lenin (VNN) Rất nhiều năm sau cái chết của vị lãnh tụ vĩ đại của cuộc Cách mạng tháng 10 Nga, các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân chính xác về cái chết của Người.

– Assange: ‘Không thể lung lạc được tôi’ (VnExpress) Người sáng lập Wikileaks tuyên bố sẽ không bị lung lạc vì bị giam cầm, đồng thời cáo buộc các công ty Visa, MasterCard và PayPal là “công cụ chính trị của Mỹ”. Julian Assange được tại ngoại hầu tra (BBC)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: