Thông Tấn Xã Vĩa Hè Điểm tin 1-12-2010

Thông Tấn Xã Vĩa Hè
SỰ KIỆN NÓNG
– Giải pháp cho vấn đề Biển Đông (Thời Đại Mới) Nếu vào Thời Đại Mới không đuợc thì có thể dùng bản này ◄◄
– “Đường lưỡi bò” và những nhóm lợi ích ở Trung Quốc (TVN) GS Tonnesson: tại sao các ông Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo lại không học tập những người đồng chí và đồng cấp từ Việt Nam nhỉ? Nếu làm được như vậy, hai vị lãnh đạo này sẽ để lại cho hai người kế nhiệm, nhiều khả năng là Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường, một di sản cực kỳ quan trọng: Giới thiệu với khu vực, và thế giới nói chung, một Trung Quốc với cách nhìn mới, thực tế và thân thiện hơn.

WikiLeaks công bố 3.000 tài liệu mật từ Việt Nam (SGTT) tựa như thế này nhưng khi click vào lại là Quả bom ngoại giao của WikiLeaks, một kiểu giật tít thường thấy ở BBC
– Chưa bao giờ Việt Nam bị hại bởi người láng giềng “hữu nghị” như từ 1979 đến nay (Boxit) nhận định của thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh- cựu đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc
– Chính phủ có đáp ứng kỳ vọng của dân? (RFA blog) Theo tôi nếu vị bộ trưởng nào thấy khó khăn thì nên từ chức để cho
người khác làm, như thế mới sòng phẳng, chứ cứ nhận lỗi, nhận lỗi thì quá nhẹ. Bà Nguyễn Nguyên Bình phát biểu
– JPMorgan: Giá tăng, độ tin cậy của chính sách Việt Nam xuống thấp (DVT) Sự thiếu độc lập và độ tin cậy cũng như khuôn khổ chính sách tiền tệ “mơ hồ” của ngân hàng nhà nước Việt Nam đã khiến cho lạm phát tăng nhanh hơn.
– Hai bộ trưởng từ chức và câu chuyện trách nhiệm (TVN) Đảm nhận những công việc lớn lao cho đất nước là niềm tự hào của mỗi cá nhân, nhưng nó cũng yêu cầu người được chọn phải đặt tất cả: tiền bạc, sự nghiệp, và có khi là cả tính mệnh của mình vào trọng trách đó. Vì thế, cũng dễ hiểu tại sao nhiều chính trị gia lưỡng lự khi phát ngôn “trách nhiệm thuộc về tôi” – điều đó có thể nghĩa là mất tất cả.
– Kiến nghị giữ nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong khu nhà QH (Pháp luật VN)
– Tổn thất điện năng 10,48%, EVN vỡ kế hoạch (SGTT) cột điện thích trồng chổ nào cũng được còn người dân thấy có dây điện tự nhiên ngang nhà mình thì móc vào sài chơi..
– SABECO đề nghị đối tác đổi tên (VEF)
– Chào mừng anh Ba Sàm đi bụi … đã về; Trang điểm tin Ba Sàm mở lại (BBC)
hình →
– Việt Nam phải giải quyết các mất cân đối kinh tế vĩ mô (Tầm Nhìn) Một trong ba nhóm vấn đề quan trọng nhất Việt Nam phải giải quyết là các mất cân đối kinh tế vĩ mô (mất cân đối về cán cân thương mại và tài khoản vãng lai, mất cân đối tiết kiệm-đầu tư, lạm phát và tỷ giá hối đoái).
– Nguy cơ tụt hậu vĩnh viễn? (Chúng Ta)
– Xử lý người đứng đầu các cơ quan có tham nhũng (Tầm Nhìn) Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Cần hoàn thiện cơ chế kiểm soát thu nhập và minh bạch tài sản của người có chức vụ, quyền hạn; xử lý trách nhiệm người đứng đầu tổ chức đảng, chính quyền các cấp để xảy ra tham nhũng trong tổ chức mình phụ trách.
– Cùng Nguyễn Xuân Diện blog điểm lại các sự kiện nóng trong tháng 11- 2010 (Nguyễn Xuân Diện blog)
GÓC NHÌN
– Nền giáo dục tước đi sự phản kháng và sự tự do dân chủ mang màu sắc khác (RFA blog)
Phùng Quán khi yêu (Quê Choa blog)
– Cảm xúc… Triều Tiên, sau sự kiện Wikileaks! (Nguyễn Hữu Quý blog) Trung Quốc, Mỹ đang mặc cả để Triều Tiên thống nhất, một sự mặc cả nếu thành công sẽ là sự kiện thế kỷ. Xem bình luận nhanh của bác Phạm Viết Đào BBC đưa tin: Trung Quốc đang ‘rao bán’ Triều Tiên cho Hàn Quốc? (PVĐ blog) Wikileaks vs quyền tự do ngôn luận (Mr.Do blog) Tóm lại là muốn bắt Julian Assange thì công an Mỹ phải đẩy anh chàng vào tư thế mát mẻ (với một đứa trẻ). Có ngay liền Interpol phát lệnh bắt người sáng lập Wikileaks (VnExpress) vì bị ngờ hiếp dâm hai phụ nữ Thụy Điển.
– Quà tặng và kiểm soát thu nhập (Bút Lông site) kiểm soát không khéo năm sau vàng trong .. quan lên 2000 tấn đấy nhá!
– Mô hình tăng trưởng của Việt Nam đang mất dần động lực (VEF) “Mặc dù được coi là một nền kinh tế định hướng xuất khẩu, Việt Nam đang nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu một cách có hệ thống”
– Đại tướng Lê Đức Anh: Độc lập và lợi ích dân tộc là tối thượng (TVN)
Người Việt mau quên (RFA blog) Những người lãnh đạo mạnh miệng hứa rồi quên. Còn người dân, lâu ngày cũng …quên. Có phải bản chất của người Việt phần nào cũng hời hợt, gặp chuyện gì thì bộc phát ngay lúc đó rồi thôi?
– Vì đâu nên nỗi? Tác động văn hoá của “đổi mới”xét như một mô thức phát triển (Viet-Studies) bài của tác giả Lữ Phương
THẾ GIỚI
– Trung Quốc: Mãnh hổ bằng giấy? (TVN) lược dịch Chương 5: “Trung Quốc – Mãnh hổ bằng giấy” trong cuốn sách “Một trăm năm tới” của tác giả George Friedman.
– Bộ Chính trị TQ chỉ đạo ‘đánh’ Google? (BBC) “Vụ xâm nhập Google là một phần của chiến dịch có phối hợp để phá hoại mạng máy tính được thực hiện bởi tay chân của chính phủ, các chuyên gia an ninh tư nhân và những kẻ bất hảo trên internet được chính phủ Trung Quốc tuyển dụng,” New York Times trích những trao đổi giữa Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh và Washington.
– Quan chức CHDCND Triều Tiên đến Trung Quốc (Tuổi Trẻ) giới truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc đưa tin hai nhân vật cao cấp trong chính quyền Bình Nhưỡng sẽ đến Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên vẫn chưa giảm bớt.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: