Chơi golf ở Đồ Sơn

Không đi không biết Đồ Sơn
Đi rồi mới biết chẳng hơn đồ nhà
Đó là một trong những câu ca về Đồ Sơn mà ai cũng thuộc. Xứ này không chỉ nổi tiếng bởi cảnh quan thơ mộng, nơi trời mây non nước hoà quyện mà còn là nơi nổi tiếng bởi ngành công nghiệp giới tính, nơi mà không chỉ với các quý ông mà cả các quý bà đều có thể thoả mãn sự khô hạn tình ái.
Tuy nhiên, lần này Chủ tịch đi Đồ Sơn không phải vì mục đích ấy. Đơn giản là được mời tham gia trận golf cuối tuần, 18 lỗ thuần tuý, không hơn không kém.
Chiều thứ Sáu, khi màn đêm đã buông xuống, Chủ tịch đánh xe ra đường 5, cứ hướng đông thẳng tiến. Hơn 9h tối mới tới Đồ Sơn. Phải tới dăm năm rồi, Chủ tịch mới tới xứ này.
Với đặc thù về địa hình núi rồng uốn, khu du lịch Đồ Sơn nổi tiếng với những phong cảnh sơn thủy hữu tình, được chia thành ba khu riêng biệt: 1, 2, 3. Mấy năm qua, dường như ý thức được sức hấp dẫn của “Đồ Sơn” là sự khác biệt với “đồ nhà” nên lãnh đạo thành phố đã khá ưu ái vốn đầu tư cho khu vực này.
Khác với cảnh chen chúc ở HN, hệ thống đường giao thông ở Đồ Sơn hiện đại, đường bốn làn có giải phân cách thông suốt, bãi tắm trải dài ôm mép biển. Cùng với đó là những đồi thông xanh ngắt, ngày đêm vi vu trong gió. Đồ Sơn xứng đáng là số một, để hò hẹn và thưởng thức các dịch vụ, đặc biệt là vào những ngày trái vụ du lịch.
Chủ tịch được một đồng chí nguyên là cán bộ Văn phòng Thành uỷ, trung thành với Tiệc, bố trí cho ở biệt thự Trúc Đào. Nơi đây, trước dưới triều Nguyễn Bảo Đại là vườn Trúc Đào. Sang thời Thiên đường, được lãnh đạo Tiệc chặt bớt một số cây Trúc Đào, lấy đất xây toà biệt thự 4 tầng, làm nơi nghỉ ngơi cho các lãnh tụ giai cấp Vô sản.
Biệt thự toạ lạc ở một vị trí đắc địa, gần khách sạn Vạn hoa, không xa biệt thự Bảo Đại là mấy. Tuy nhiên, kiến trúc công trình và nội thất vẫn mang dáng dấp của nước mẹ Xô Liên vĩ đại. Thô thiển, vuông thành  sắc cạnh.
Không hề gì, điều quan trọng là được ở nơi mà Phạm thủ tướng từng nghỉ, đi đái đúng chỗ Thủ tướng từng vạch chim ra đái, rồi ra ban công ngắm cảnh sóng vỗ dập dồn, thế là oách rồi.
Đang là mùa đông, Đồ Sơn vắng khách, buổi tối, có thể thả bộ, nghe không gian êm đềm trong trong tĩnh lặng, du dương điệu nhạc trần gian của sóng biển, của gió, với lời rì rào của rừng già, ngắm những vạt cỏ lau nao mình trong gió. Chốn thiên đường cũng chỉ đến thế là cùng.
Mr. Từ Phạm ở phòng bên cạnh, mải xem TV, nên Chủ tịch chỉ lang thang vãn cảnh chút rồi về phòng lên giường. Chỉ dăm phút suy ngẫm về nhân tình thế thái rồi chìm trong giấc ngủ sau một ngày cuối tuần bận rộn.
Sáng sớm, dậy ăn sáng rồi chuẩn bị đồ nghề ra sân Golf. Khác với các sân golf khác, sân Đồ Sơn được xây dựng trên một vùng đất thấp, chua phèn ven biển. Xung quanh sân là vùng ngập mặn, vẫn còn đó những cây sú cây vẹt, trong hoang dại vô cùng.
Để có thảm cỏ xanh mịn màng như thảo nguyên, người ta đã phải đổ hàng triệu khối cát, hàng trăm ngàn xe đất phù sa, rồi xây dựng hàng ngàn mét đường ống dẫn nước tưới cho thảm cỏ. Một số gò đồi cũng được tôn tạo, làm đa dạng hoá địa hình của một vùng đồng bằng ven biển.
Sân mới khai trương 18 hố, nên các caddi ở đây không mấy xinh xắn, hơn thế, chưa nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, không gian xanh, sóng biển và sự tĩnh lặng của mùa đông cũng giúp cho việc chinh phục các hố golf một cách đầy cảm hứng.
Nếu như không có những cuộc điện thoại giật cục từ các đối tác liên quan đến công việc thì đã có một bữa tiệc cuối tuần hoàn hảo. Dẫu sao thì Đồ Sơn và gân golf cũng là những đặc sản cho ngày nghỉ cuối tuần.
Phan Thế Hải

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: